Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Hôn nhân gia đình Bán tài sản chung sau ly hôn như thế nào?
  • Thứ ba, 12/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2404 Lượt xem

Bán tài sản chung sau ly hôn như thế nào?

Chồng tôi đồng ý để lại tài sản chung cho các con say ly hôn, trong đó có mảnh đất đang mang tên tôi. Sau 2 năm chồng tôi quay lại đòi bán đất và chia tài sản, tôi phải giải quyết vấn đề này thế nào?

Câu hỏi:

Tôi ly hôn đã được 2 năm, khi đặt vấn đề chia tài sản chung thì vợ chồng tôi đều thỏa thuận để lại tài sản cho các con (các con hiện đang sống với tôi), mảnh đất chúng tôi có trong hôn nhân cũng để lại cho con, nhưng hiện nay vẫn đứng tên tôi. Sau 2 năm không liên lạc, nay chồng tôi quay về đòi bán mảnh đất chung của vợ chồng để cưới vợ mới. Như vậy, tôi phải giải quyết vấn đề này như thế nào? Nếu bán mảnh đất thì anh ta có được chia tiền không?

Trả lời: 

Thứ nhất: Về yêu cầu đòi bán đất của chồng chị

Theo quy định tạị khoản 1 Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

“Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.”

Theo như quy định trên, pháp luật tôn trọng quyền tự thỏa thuận giữa hai vợ chồng, nếu như thỏa thuận đó không trái pháp luật thì thỏa thuận đó sẽ được áp dụng để chia tài sản chung của vợ chồng. Như chị đã trình bày thì vợ chồng chị đã thỏa thuận để lại mảnh đất cho các con, nhưng chị không nêu rõ anh chị thỏa thuận miệng hay đã có văn bản chứng minh.

Vì vậy, nếu chị chứng minh được rằng thỏa thuận chia tài sản của anh chị là có căn cứ, có bằng chứng rằng anh chị đều thống nhất để lại tài sản cho con thì anh không có quyền bán mảnh đất và đòi chia tài sản.

Tuy nhiên, nếu chị không chứng minh được thỏa thuận đó đã được xác lập giữa hai bên thì chồng chị vẫn có quyền đối với mảnh đất là tài sản chung của anh chị.

Thứ hai: Vấn đề chia tài sản chung của vợ chồng

Mặc dù anh chị đã ly hôn nhưng mảnh đất – tài sản chung của vợ chồng trong hôn nhân nên chồng chị vẫn có quyền đối với tài sản chung này. Do đó, nếu chồng chị có yêu cầu đòi bán và chia tài sản mà chị không có giấy tờ chứng minh thỏa thuận trên thì Tòa án vẫn chấp nhận và giải quyết yêu cầu đó theo pháp luật.

 Khoản 2 Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình có quy định:

Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.”

Theo quy định trên, nếu chồng chị có đơn yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề chia tài sản chung của vợ chồng thì tài sản chung của anh chị sẽ được chia đôi nhưng có thể xét thêm các yếu tố nêu trên. Vì vậy, nếu chị có một trong các căn cứ nêu trên thì Tòa án sẽ xem xét để đưa ra quyết định về vấn đề chia tài sản chung cho anh chị.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm bán tài sản hoặc thủ tục ly hôn, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Ly hôn xong xin giấy xác nhận độc thân ở đâu?

Người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nộp Tờ khai theo mẫu quy định. Trường hợp yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nhằm mục đích kết hôn thì người yêu cầu phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia...

Tiền lương có được coi là tài sản riêng không?

Tiền lương trong thời kỳ hôn nhân có thể là tài sản riêng của vợ, chồng nếu có sự thỏa thuận trước khi kết hôn hoặc có sự phân chia tài sản trong thời kỳ hôn...

Giấy kết hôn bị xé có làm lại được không?

Giấy kết hôn là một loại giấy tờ hộ tịch được cấp cho vợ và chồng. Vậy Giấy kết hôn bị xé có làm lại được...

Quyền và nghĩa vụ của con cái trong gia đình quy định thế nào?

Con đã thành niên có quyền tự do lựa chọn nghề nghiệp, nơi cư trú, học tập, nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn, nghiệp vụ; tham gia hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội theo nguyện vọng và khả năng của mình....

Hôn nhân khác đạo là gì? Hai người khác đạo có lấy nhau được không?

Hôn nhân khác đạo là thuật ngữ chỉ việc kết hôn giữa hai người có đạo khác nhau. Thuật ngữ này thường được sử dụng trong các tôn giáo hoặc đạo phái khác nhau. Trong một số tôn giáo, việc kết hôn giữa hai người có đạo khác nhau có thể bị cấm hoặc không được khuyến...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi