Trang chủ » Hôn nhân » Tư vấn luật hôn nhân » Tổng đài tư vấn 1900 6557 tư vấn thủ tục ly hôn mới nhất năm 2020

Tổng đài tư vấn 1900 6557 tư vấn thủ tục ly hôn mới nhất năm 2020

  • Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 08/01/2020 |
  • Hôn nhân |
  • 2043 Lượt xem

Tổng đài 1900 6557 tư vấn, hướng dẫn quý khách hàng thủ tục ly hôn nhanh chóng, chính xác. Bên cạnh đó còn cung cấp thông tin mẫu đơn xin ly hôn đầy đủ và đảm bảo tài sản tranh chấp được giải quyết hợp tình, hợp lý.

Kết hôn là sự tự nguyện của cả hai bên nam và nữ. Tuy nhiên, trong quá trình chung sống sẽ phát sinh những mâu thuẫn, tranh chấp hoặc một trong hai người không làm tròn nghĩa vụ vợ chồng, từ đó dẫn đến việc phải thực hiện thủ tục ly hôn. Cũng giống như khi kết hôn, cả vợ và chồng sẽ phải thực hiện một số thủ tục theo quy định của pháp luật hiện hành. Đồng thời cần tìm hiểu một số quyền lợi, nghĩa vụ và nguyên tắc cơ bản.

Trên thực tế, các vấn đề liên quan đến thủ tục ly hôn tương đối phức tạp. Tùy theo từng trường hợp cụ thể mà sẽ có những cách thức giải quyết khác nhau. Chưa kể thủ tục ly hôn chịu sự quản lý và giám sát bởi pháp luật. Cho nên cần đảm bảo sự chính xác tuyệt đối. Do vậy mà để hỗ trợ mọi người thực hiện thủ tục nhanh chóng, đúng quy định, Luật Hoàng Phi cung cấp dịch vụ tư vấn luật hôn nhân gia đình qua tổng đài 1900 6557.

1. Khái niệm ly hôn là gì?

Ly hôn không phải là thuật ngữ mới mẻ trong cuộc sống ngày nay. Vậy nhưng khi được hỏi khái niệm ly hôn là gì chắc hẳn nhiều người sẽ cảm thấy bối rối. Tất nhiên bản thân mỗi người đều hiểu rõ vấn đề này. Nhưng khi cần một định nghĩa đúng đắn rất khó để đem ra lời giải thích. Do đó mà trước khi đi vào vấn đề chính của bài viết, chúng tôi muốn cung cấp cho mọi người khái niệm về ly hôn trên cơ sở pháp luật.

Theo Luật hôn nhân gia đình năm 2014 ly hôn được định nghĩa như sau:

“Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.”

2. Ai có quyền yêu cầu giải quyết và làm thủ tục ly hôn?

– Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn.

– Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Lưu ý: Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Tổng đài tư vấn 1900 6557 tư vấn thủ tục ly hôn mới nhất năm 2020

Tổng đài tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến: 1900 6557

3. Ly hôn đơn phương và đồng thuận ly hôn được hiểu như thế nào?

– Ly hôn đơn phương: Là ly hôn theo yêu cầu của 1 bên, khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

– Đồng thuận ly hôn: Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Lưu ý: Việc quyết định nộp đơn ly hôn đơn phương hay đồng thuận có ảnh hưởng rất nhiều tới thời gian xét xử thủ tục ly hôn. Rõ ràng việc ly hôn đồng thuận sẽ được giải quyết nhanh chóng và thuận lợi hơn hẳn so với đơn phương ly hôn.

4. Nộp đơn xin ly hôn ở đâu theo quy định pháp luật?

Tòa án là nơi thụ lý hồ sơ ly hôn và là cơ quan duy nhất có trách nhiệm đưa ra phán quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ chồng. Căn cứ pháp luật hiện hành, thẩm quyền thụ lý đơn xin ly hôn của Tòa án được phân định theo bản chất của từng vụ việc ly hôn. Do đó, người nộp đơn xin ly hôn cần phải đặc biệt lưu ý để đảm bảo hồ sơ được nộp tại đúng Tòa án có thẩm quyền.

Cụ thể:

– Tòa án cấp huyện: giải quyết thủ tục ly hôn trong nước;

– Tòa án cấp tỉnh: giải quyết thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài;

Tổng đài tư vấn 1900 6557 tư vấn thủ tục ly hôn mới nhất năm 2020

5. Hồ sơ ly hôn gồm những thành phần nào?

Hồ sơ ly hôn cơ bản cần có những giấy tờ sau:

– Đơn xin ly hôn hoặc Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu của Tòa án);

– Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn kiện;

– Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (bản sao chứng thực) của hai bên;

– Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có con);

– Bản sao chứng thực chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản);

– Hồ sơ tài liệu chứng minh việc một bên đang ở nước ngoài (đối với trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài).

Tổng đài tư vấn 1900 6557 tư vấn thủ tục ly hôn mới nhất năm 2020

Luật Hoàng Phi hỗ trợ mọi người làm thủ tục ly hôn bằng cách nào?

Nhìn chung thủ tục ly hôn không hề đơn giản như mọi người vẫn nghĩ. Cho nên, bên cạnh việc cung cấp các nội dung kiến thức, Luật Hoàng Phi còn tư vấn, hỗ trợ mọi người thông qua nhiều hình thức khác nhau. Cụ thể, khi cần đến sự trợ giúp của chúng tôi, mọi người có thể lựa chọn một trong những phương thức sau đây:

– Tư vấn, hướng dẫn thủ tục ly hôn trong và ngoài nước thông qua tổng đài 1900 6557

– Hỗ trợ giải quyết mọi vấn đề về hôn nhân và gia đình qua địa chỉ hòm thư email lienhe@luathoangphi.vn

– Tư vấn trực tiếp tại văn phòng của Luật Hoàng Phi hoặc địa chỉ mọi người yêu cầu

– Tư vấn thủ tục ly hôn qua các trang mạng xã hội

Với hình thức tư vấn đa dạng, chúng tôi đáp ứng yêu cầu của mọi đối tượng khách hàng.

Vì sao nên yêu cầu tư vấn thủ tục ly hôn qua tổng đài 1900 6557

Khi gọi đến tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6557 mọi người sẽ được các luật sư, chuyên viên pháp lý am hiểu về ly hôn tư vấn cặn kẽ những quy định pháp luật liên quan về quyền; hòa giải; quá trình thụ lý đơn; ly hôn theo yêu cầu của một bên; nguyên tắc giải quyết tài sản; quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con cái sau ly hôn; chia quyền sử dụng đất…

Thông qua những tư vấn, hướng dẫn mọi người sẽ xác định được quyền lợi của mình đối với các vấn đề liên quan khi thực hiện thủ tục ly hôn. Đặc biệt, với hình thức tư vấn thủ tục ly hôn qua tổng đài, chúng tôi còn giúp mọi người tiết kiệm được rất nhiều thời gian, tiền của và cả công sức.

Quý khách hàng có thể tham khảo một số mẫu đơn sau:

Mẫu đơn xin ly hôn

Mẫu đơn xin thuận tình ly hôn

Mẫu đơn xin đơn phương ly hôn

Mẫu đơn xin ly hôn của Tòa án

Mẫu đơn xin ly hôn viết tay