Trang chủ » Đất đai » Hỏi đáp luật đất đai » Tặng cho quyền sử dụng đất có đòi lại được không?

Tặng cho quyền sử dụng đất có đòi lại được không?

  • Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 31/08/2018 |
  • Đất đai |
  • 359 Lượt xem

Ông bà Hà tặng cho anh An con trai cả mảnh đất 200 m2. Sau này ông Hà mất bà chia đất còn lại cho hai người con còn lại và anh An không đồng ý. Bà Hà bức xúc muốn lấy lại phần đất đã cho anh An có được không?

Câu hỏi:

Vợ chồng ông bà Hà có 500 m2 đất ở và sinh được 3 người con trai. Năm 2009, khi ông Hà còn sống, vợ chồng ông đã chia cho anh An là con cả 200m2, còn anh Bình và anh Cường chưa được chia vì chưa lập gia đình. Năm 2012 ông Hà chết không để lại di chúc. Năm 2013, bà Hà chia đều 300m2 đất còn lại cho anh Bình và anh Cường nhưng anh An không đồng ý và yêu cầu chia thừa kế di sản của ông Hà theo pháp luật. Bức xúc trước thái độ của vợ chồng anh An, bà Hà thay đổi ý kiến không đồng ý cho anh An 200m2 nữa. Theo quy định của pháp luật, bà Hà có làm như vậy được không?

 

Trả lời:

Luật Hoàng Phi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Tặng cho quyền sử dụng đất có đòi lại được không?

Tặng cho quyền sử dụng đất

Trong trường hợp này cần phân biệt hai vấn đề cần giải quyết:

–  Thứ nhất, cần xác định việc ông bà Hà cho anh An đất đã có hiệu lực pháp luật chưa:

+ Nếu ông bà Hà đã lập văn bản cho anh An đất, anh An đã kê khai, làm các thủ tục pháp lý và được Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên anh An, thì căn cứ vào Điều 467 Bộ luật Dân sự năm 2005, việc ông bà Hà cho anh An 200 m2 đất đã phát sinh hiệu lực, bà Hà không thể đòi lại 200 m2 đất trên.

+ Trường hợp ông bà Hà chỉ nói miệng cho anh Hà và thực tế cũng chưa thực hiện các thủ tục pháp lý để anh An được đứng tên 200 m2 đất này thì việc cho chưa phát sinh hiệu lực pháp lý và bà Hà có quyền thay đổi không cho anh An nữa.

–  Thứ hai, xác định quyền sử dụng đất là di sản thừa kế của ông Hà

Ông Hà chết không để lại di chúc, việc chia thừa kế di sản của ông Hà là theo pháp luật. Đối với quyền sử dụng đất là tài sản của ông Hà (chiếm ½ trong khối tài sản chung của vợ chồng ông Hà) cần xác định việc vợ chồng ông Hà cho anh An 200 m2 (như phân tích ở trên) có hiệu lực chưa, từ đó mới xác định được di sản của ông Hà trong khối tài sản chung vợ chồng.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI 19006557 để được tư vấn.