Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Doanh nghiệp - Đầu tư Thủ tục thay đổi căn cước trên giấy phép kinh doanh

Thủ tục thay đổi căn cước trên giấy phép kinh doanh

Theo Điều 30 Luật doanh nghiệp 2020 quy định: “ Doanh nghiệp phải đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh khi thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp quy định tại Điều 28 của Luật này.”

Hiện nay việc cá nhân là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp sử dụng căn cước công dân ngày càng phổ biến. Điều này dẫn đến việc doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục thay đổi trên giấy phép kinh doanh để phù hợp với quy định của pháp luật. Vậy thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh được thực hiện như thế nào?

Chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể vấn đề này để giúp quý khách hàng dễ dàng thực hiện thủ tục này thông qua bài viết Thủ tục thay đổi căn cước trên giấy phép kinh doanh.

Tại sao phải thay đổi căn cước trên giấy phép kinh doanh?

Theo Điều 30 Luật doanh nghiệp 2020 quy định: “ Doanh nghiệp phải đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh khi thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp quy định tại Điều 28 của Luật này. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có phát sinh thay đổi, doanh nghiệp phải đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.”

Khi có phát sinh việc thay đổi một trong các thông tin quy định tại Điều 28 dưới đây thì phải thay đổi đăng ký kinh doanh:

+ Tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp;

+ Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp;

+ Họ, tên, địa chỉ liên lạc, quốc tịch, số giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần; đối với thành viên hợp danh của công ty hợp danh; đối với chủ doanh nghiệp của doanh nghiệp tư nhân. Họ, tên, địa chỉ liên lạc, quốc tịch, số giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên là cá nhân; tên, mã số doanh nghiệp và địa chỉ trụ sở chính của thành viên là tổ chức đối với công ty trách nhiệm hữu hạn;

+ Vốn điều lệ đối với công ty, vốn đầu tư đối với doanh nghiệp tư nhân.

Như vậy, theo quy định trên thì khi thay đổi chứng minh thư giám đốc trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có phát sinh việc Giám đốc đổi từ CMND cũ sang dùng căn cước công dân mới thì doanh nghiệp bắt buộc phải thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Thủ tục thay đổi căn cước trên giấy phép kinh doanh

Chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể cho quý bạn đọc thủ tục thực hiện thay đổi căn cước trên giấy phép kinh doanh những nội dung như sau:

– Hồ sơ cần chuẩn bị gồm:

+ Thông báo về việc bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp (Phụ lục II-5 Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT)

+ Bản sao công chứng thẻ căn cước công dân của người đại diện theo pháp luật;

+ Bản sao y công chứng giấy xác nhận về việc thay đổi từ CMND cũ sang căn cước công dân do công an cấp của người đại diện theo pháp luật.

+ Trong trường hợp người đi nộp không phải là người đại diện theo pháp luật thì người được ủy quyền phải nộp văn bản uỷ quyền kèm bản sao hợp lệ Chứng minh nhân dân hoặc CCCD

– Nộp hồ sơ:

+ Doanh nghiệp nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

+ Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

+ Có 02 cách thức để nộp hồ sơ, cụ thể:

Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận một cửa Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Cách 2: Đăng ký qua mạng tại Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp bằng chữ ký số công cộng hoặc sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh (đối với Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh phải đăng ký qua mạng).

– Thời gian giải quyết: Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và thực hiện thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.Doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới đối với trường hợp Giám đốc là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, trường hợp Giám đốc không phải là người đại diện theo pháp luật thì họ có thể là thành viên, cổ đông của công ty thì Phòng Đăng ký kinh doanh chỉ cập nhật thông tin trên hệ thống dữ liệu mà không cấp mới Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ thì thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp biết. Thông báo phải nêu rõ lý do; các yêu cầu sửa đổi, bổ sung (nếu có).

Công bố thay đổi căn cước trên đăng ký kinh doanh

Cơ quan đăng ký kinh doanh công bố nội dung thay đổi của doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Thời hạn công bố là 30 ngày kể từ ngày thay đổi trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Lệ phí thực hiện Thủ tục thay đổi căn cước trên giấy phép kinh doanh là bao nhiêu tiền?

Theo khoản 3 Điều 63 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định: “ Doanh nghiệp không phải trả phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp trong trường hợp cập nhật, bổ sung thông tin về số điện thoại, số fax, thư điện tử, website, địa chỉ của doanh nghiệp do thay đổi về địa giới hành chính và các trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều này.”

Như vậy, theo quy định trên thì khi thực hiện thủ tục thay đổi chứng minh thư nhân dân của Giám đốc sẽ được miễn phí.

Trên đây là những những tư vấn của chúng tôi về vấn đề Thủ tục thay đổi căn cước trên giấy phép kinh doanh. Nếu Quý khách còn thắc mắc gì vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết liên quan đến thay đổi đăng ký kinh doanh, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Đánh giá bài viết:

Lưu ý: Nội dung tư vấn nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo

Để được Tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng Gọi: 1900.6557

——————*****——————

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

 

 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT