Trang chủ Dịch vụ Doanh nghiệp Thủ tục thành lập chi nhánh công ty tại Quảng Ninh
  • Thứ sáu, 19/04/2024 |
  • Dịch vụ Doanh nghiệp |
  • 340 Lượt xem

Thủ tục thành lập chi nhánh công ty tại Quảng Ninh

Chi nhánh công ty là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp hay công ty mẹ có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hay một phần chức năng của doanh nghiệp; ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của công ty mẹ.

Thành lập chi nhánh công ty là sự lựa chọn hàng đầu của các công ty khi muốn mở rộng hoạt động kinh doanh cũng như tăng cường sự trao đổi, giao dịch với các đối tác doanh nghiệp khác. Nội dung bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn Thủ tục thành lập chi nhánh công ty tại Quảng Ninh.

Đặc điểm vị trí địa lý tỉnh Quảng Ninh

Trong những năm gần đây nhiều công ty muốn mở rộng mạng lưới kinh doanh tại Quảng Ninh vì nơi đây là môi trường lý tưởng để đầu tư và là nơi hội tụ đầy đủ các điều kiện phát triển kinh tế – xã hội với các tiềm năng lớn cả về công nghiệp, nông-lâm- ngư nghiệp, dịch vụ-du lịch và thương mại-xuất nhập khẩu. Do đó Thành lập chi nhánh công ty tại Quảng Ninh được nhiều người quan tâm.

Quảng Ninh là tỉnh ven biển thuộc vùng Đông Bắc Bộ theo quy hoạch phát triển kinh tế,Quảng Ninh vừa thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía bắc vừa thuộc Vùng duyên hải Bắc Bộ, đây là tỉnh khai thác than đá chính của Việt Nam,

Là 1 trong số 7 tỉnh thành tại Việt Nam có đường biên giới với Trung Quốc, nhưng lại là tỉnh duy nhất có cả đường biên giới trên bộ và trên biển với nước này.

Quảng Ninh là một trọng điểm kinh tế, một đầu tàu của vùng kinh tế trọng điểm phía bắc đồng thời là một trong bốn trung tâm du lịch lớn của Việt Nam với di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long đã hai lần được UNESCO công nhận về giá trị thẩm mĩ và địa chất, địa mạo.

Hội hội tụ những điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế – xã hội quan trọng trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, có nhiều khu kinh tế. Trung tâm thương mại Móng Cái là đầu mối giao thương giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc và các nước trong khu vực. 

Chi nhánh công ty là gì?

– Chi nhánh công ty là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp hay công ty mẹ có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hay một phần chức năng của doanh nghiệp; ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của công ty mẹ.

– Chi nhánh công ty không có tư cách pháp nhân và chỉ được thực hiện các hoạt động của mình theo nội dung đã đăng ký hay những quy định của công ty mẹ.

– Các quyền của chi nhánh công ty bao gồm:

+ Quyền thuê trụ sở: Chi nhánh có quyền thuê trụ sở làm việc, thuê hoặc mua các phương tiện và vật dụng cần thiết cho hoạt động sản xuất và kinh doanh.

+ Quyền tuyển dụng lao động: Có quyền tuyển dụng nhân sự là người nước ngoài để làm việc tại chi nhánh theo quy định pháp luật tại Việt Nam.

+ Giao kết hợp đồng tại Việt Nam phù hợp với nội dung hoạt động được quy định trong giấy phép thành lập chi nhánh và theo quy định của Luật doanh nghiệp.

+ Được mở tài khoản ngân hàng bằng đồng Việt Nam hoặc bằng ngoại tệ tại ngân hàng được phép hoạt động tại Việt Nam.

+ Có dấu riêng có nghĩa là có con dấu mang tên Chi nhánh theo quy định.

+ Thực hiện các hoạt động mua bán hàng hoá và các hoạt động thương mại khác phù hợp với giấy phép thành lập chi nhanh theo quy định của luật doanh nghiệp và điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Đặc điểm của chi nhánh công ty

Trước khi thực hiện thủ tục thành lập chi nhánh công ty tại Quảng Ninh cần nắm được một số đặc điểm của chi nhánh như sau:

– Chi nhánh công ty có thể được ủy quyền đại diện để thực hiện một phần hoặc toàn bộ các nhiệm vụ của công ty, chi nhánh có thể thực hiện kinh doanh cũng có thể đại diện theo ủy quyền cho công ty chủ quản.

– Ngành nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành nghề kinh doanh của công ty do vậy khi thành lập chi nhánh công ty phải đăng ký đúng với các mã ngành nghề mà công ty đã đăng ký. Chi nhánh không được đăng ký những ngành nghề mà công ty chưa đăng ký.

– Công ty có quyền lập chi nhánh ở trong nước và nước ngoài,  có thể đặt một hoặc nhiều chi nhánh tại một địa phương theo địa giới hành chính.

– Chi nhánh có thể chọn một trong hai hình thức hạch toán thuế đó là hạch toán độc lập hoặc hạch toán phụ thuộc.

– Chi nhánh công ty không có tư cách pháp nhân.

Điều kiện thành lập chi nhánh công ty tại Quảng Ninh

Khi thực hiện Thành lập chi nhánh công ty tại Quảng Ninh thì cần phải đáp ứng các điều kiện như sau:

– Muốn thành lập chi nhánh công ty phải thành lập công ty vì chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của công ty; công ty có thể thành lập trong nước hoặc ở nước ngoài cũng đều thành lập được chi nhánh tuy nhiên điều kiện thành lập chi nhánh cho công ty trong nước và công ty nước ngoài sẽ có những điều kiện khác nhau.

– Đặt tên chi nhánh phải có tên công ty kèm theo cụm từ “chi nhánh”; tên chi nhánh phải được viết hoặc đặt tại trụ sở chi nhánh, viết nhỏ hơn tên công ty trong các giấy tờ giao dịch, hồ sơ, tài liệu và ấn phẩm cho chi nhánh phát hành.

– Người đứng đầu chi nhánh công ty phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và không thuộc trường hợp không được quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật doanh nghiệp.

– Địa chỉ trụ sở của chi nhánh không được đặt tại khu nhà tập thể, khu chung cư có chức năng để ở; Trường hợp những chi nhánh hoạt động sản xuất, kinh doanh những ngành nghề có ảnh hưởng đến môi trường phải đặt trụ sở tại khu kinh tế, khu công nghiệp theo sự quy hoạch của tỉnh Quảng Ninh.

– Có hồ sơ đăng ký thành lập chi nhánh hợp lệ theo quy định của pháp luật.

Thủ tục thành lập chi nhánh công ty tại Quảng Ninh

Khi thành lập chi nhánh công ty tại Quảng Ninh cần thực hiện theo thủ tục sau đây:

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ để thành lập chi nhánh công ty tại Quảng Ninh

Hồ sơ thành lập chi nhánh công ty bao gồm:

– Thông báo thành lập chi nhánh tại Quảng Ninh;

– Quyết định thành lập chi nhánh (của Chủ sở hữu/ Hội đồng thành viên hoặc Hội đồng quản trị tùy vào từng loại hình công ty);

– Biên bản họp hội đồng thành viên/hội đồng quản trị về việc thành lập chi nhánh tại Quảng Ninh;

– Quyết định bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh;

– Bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân người đứng đầu chi nhánh;

– Văn bản ủy quyền (nếu công ty ủy quyền cho người khác đi nộp hồ sơ).

Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập chi nhánh công ty đến cơ quan có thẩm quyền

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ thành lập chi nhánh công ty ở Quảng Ninh là Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ninh, Hồ sơ được nộp đến Bộ phận một cửa của Phòng Đăng ký kinh doanh – Trung tâm Hành chính công Tỉnh Quảng Ninh.

Bước 3: Theo dõi hồ sơ và nhận kết quả

Sau khi nhận được hồ sơ cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét và giải quyết hồ sơ, nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh.

Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì cơ quan có thẩm quyền thông báo bằng văn bản yêu cầu sửa đổi, bổ sung theo quy định.

Bước 4: Những việc cần làm sau khi thành lập chi nhánh công ty tại Quảng Ninh

Sau khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, công ty cần phải thực hiện tiếp một số các thủ tục sau: Khắc dấu chi nhánh công ty; Nộp tờ khai thuế; Mở tài khoản ngân hàng và thông báo tài khoản ngân hàng; Nộp tiền thuế môn bài;…

Các loại thuế, phí phải nộp khi thành lập chi nhánh công ty tại Quảng Ninh

Khi thành lập chi nhánh công ty tại Quảng Ninh sẽ phải nộp các khoản thuế, phí như sau:

 – Theo quy định tại Khoản 6 Điều 2 Nghị định 139/2016/NĐ-CP thì chi nhánh công ty phải thực hiện nộp lệ phí môn bài.

– Việc nộp thuế giá trị gia tăng được thực hiện như sau:

+ Nếu chi nhánh nằm trong cùng một tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương với công ty chủ quản thì công ty chủ quản sẽ kê khai thuế giá trị gia tăng cho chi nhánh. Nếu chi nhánh có con dấu, tài khoản tiền gửi ngân hàng, trực tiếp bán hàng hóa, dịch vụ, kê khai đầy đủ thuế giá trị gia tăng đầu vào, đầu ra có nhu cầu kê khai nộp thuế riêng phải đăng ký nộp thuế riêng và sử dụng hóa đơn riêng.

+ Nếu chi nhánh nằm ở tỉnh khác nơi công ty chủ quản có trụ sở chính thì chi nhánh nộp hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp của chi nhánh; nếu chi nhánh không trực tiếp bán hàng, không phát sinh doanh thu thì thực hiện khai thuế tập trung tại trụ sở chính của công ty chủ quản.

+ Đối với chi nhánh được mở ra để thực hiện dự án kinh doanh bất động sản nằm ngoài tỉnh nơi đặt trụ sở của công ty chủ quản thì chi nhánh phải thực hiện đăng ký thuế và nộp thuế theo phương pháp khấu trừ đối với hoạt động kinh doanh bất động sản với cơ quan thuế địa phương nơi phát sinh hoạt động kinh doanh bất động sản (nơi chi nhánh đặt trụ sở).

– Chi nhánh phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Tại sao nên sử dụng dịch vụ thành lập chi nhánh công ty của Luật Hoàng Phi?

Quý khách hàng là doanh nghiệp, tổ chức đang có nhu cầu thành lập chi nhánh công ty để mở rộng hoạt động kinh doanh, tuy nhiên lại chưa nắm rõ về các thủ tục pháp lý cũng như là các công việc cần thiết để thành lập một chi nhánh.

Hiểu rõ nhu cầu của mỗi doanh nghiệp khi phải đối mặt với những thủ tục pháp lý rắc rối cũng như những yêu cầu về sự chính xác tuyệt đối trong việc soạn thảo hồ sơ thành lập chi nhánh, Luật Hoàng Phi mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ thành lập chi nhánh công ty uy tín và chuyên nghiệp nhất.

Để có thể thực hiện các thủ tục ấy một cách nhanh chóng, cũng như là không phải tốn thời gian đi lại cũng như thực hiện những thủ tục pháp lý rườm rà, quý khách hãy có thể sử dụng dịch vụ thành lập chi nhánh công ty của chúng tôi.

Lý do Quý khách hàng nên sử dụng dịch vụ thành lập chi nhánh công ty của Luật Hoàng Phi bởi vì:

– Chúng tôi có đội ngũ Luật sư và chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm, nhiệt tình với khách hàng;

– Quá trình làm việc chuyên nghiệp và chất lượng;

– Đại diện khách hàng làm việc với cơ quan Nhà nước; soạn thảo hồ sơ chính xác; công chứng, chứng thực, mọi giấy tờ liên quan; theo dõi hồ sơ, nhận kết quả và bàn giao cho khách hàng.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật Hoàng Phi về Thành lập chi nhánh công ty tại Quảng Ninh để quý độc giả tham khảo, nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ thành lập chi nhánh đừng ngần ngại hãy liên hệ cho chúng tôi theo số 0981.378.999 để được tư vấn.

>>>>> Tìm hiểu thêm bài viết: Thủ tục thành lập công ty tại Quảng Ninh

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

Năng lực của Luật Hoàng Phi trong lĩnh vực Doanh nghiệp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thay đổi địa chỉ công ty tại Thanh Hóa

Để giúp Quý độc giả có thêm thông tin về Thay đổi địa chỉ công ty tại Thanh Hóa, chúng tôi thự chiện bài viết với những chia sẻ này. Do đó, Quý vị đừng bỏ qua...

Thay đổi địa chỉ công ty tại Phú Thọ

Thay đổi địa chỉ công ty tại Phú Thọ là thủ tục hành chính được thực hiện tại Sở kế hoạch đầu tư để ghi nhận địa chỉ công ty mới trên giấy chứng nhận đăng ký kinh...

Thay đổi địa chỉ công ty tại Hà Nam

Thay đổi địa chỉ công ty nhưng không làm thay đổi cơ quan quản lý thuế là trường hợp doanh nghiệp chuyển địa chỉ khỏi nơi đã đăng ký tới một địa chỉ mới trong cùng quận/huyện/thành phố trực thuộc...

Thành lập hộ kinh doanh cá thể tại quận Ba Đình

Theo khoản 1 Điều 87 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, đăng ký hộ kinh doanh được thực hiện tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh...

Mã ngành kinh doanh thực phẩm chức năng khi thành lập công ty

Mã ngành kinh doanh thực phẩm chức năng khi thành lập công ty là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ, do đó, Quý vị đừng bỏ...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi