Luật Hoàng Phi Dịch vụ công ty Dịch vụ Doanh nghiệp Hồ sơ thành lập văn phòng đại diện công ty có vốn nước ngoài 2023
  • Thứ tư, 04/01/2023 |
  • Dịch vụ Doanh nghiệp |
  • 941 Lượt xem

Hồ sơ thành lập văn phòng đại diện công ty có vốn nước ngoài 2023

Thành lập văn phòng đại diện là việc mà doanh nghiệp nước ngoài thực hiện khi muốn tìm hiểu thị trường cũng như tìm kiếm nguồn khách hàng tại Việt Nam.

Văn phòng đại diện hoạt động theo ủy quyền của doanh nghiệp mẹ ở nước ngoài, thay doanh nghiệp mẹ thực hiện các hoạt động nghiên cứu thị trường, tìm kiếm thông tin, thúc đẩy sự hợp tác.

Thành lập văn phòng đại diện là một thủ tục hành chính được pháp luật Việt Nam quy định, doanh nghiệp nước ngoài khi muốn thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam trước hết cần phải tìm hiểu pháp luật, quy trình, thủ tục thành lập.

Và trong nội dung bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ hỗ trợ giải đáp, đem đến một số thông tin khi thành lập văn phòng đại diện cũng như đưa ra hồ sơ thành lập văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam.

Văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại Việt Nam là gì?

Dựa theo quy định tại Khoản 2 Điều 44 Luật Doanh nghiệp 2020 thì văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại Việt Nam là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp nước ngoài, có nhiệm vụ đại diện theo sự ủy quyền cho các hoạt động của doanh nghiệp nước ngoài và lợi ích của doanh nghiệp đó tại Việt Nam.

Văn phòng đại diện công ty nước ngoài có những đặc điểm như sau:

– Văn phòng đại diện có chức năng của văn phòng liên lạc.

– Văn phòng đại diện sẽ thực hiện công tác nghiên cứu, tìm kiếm thông tin hỗ trợ doanh nghiệp chính tiếp cận thị trường Việt Nam.

– Văn phòng đại diện không có tư cách pháp nhân, không được thực hiện các hoạt động sinh lời khác, không có quyền nhân danh mình ký kết các hợp đồng riêng.

Văn phòng đại diện là một hình thức được nhiều doanh nghiệp lựa chọn khi muốn mở rộng thị trường trong nước cũng như doanh nghiệp nước ngoài muốn tiến vào thị trường Việt Nam. Việc thành lập văn phòng đại diện sẽ mang đến những lợi ích:

– Là công cụ để nghiên cứu thông tin, thăm dò tình hình thị trường.

Thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại Việt nam sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận, làm quen với thị trường Việt Nam, giúp doanh nghiệp tìm kiếm khách hàng, thúc đầy các hoạt động thương mại.

– Thủ tục thành lập văn phòng đơn giản, nhanh chóng.

Tại Việt Nam hiện nay, các doanh nghiệp nước ngoài đủ điều kiện sẽ được hỗ trợ tối đa khi thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam. Bên cạnh đó, người lao động nước ngoài khi làm việc tại Việt Nam cũng được hỗ trợ đầy đủ các chế độ theo pháp luật.

– Chi phí thành lập, hoạt động văn phòng đại diện không cao.

Theo quy định pháp luật Việt Nam, thành lập văn phòng đại diện không yêu cầu phải có vốn đầu tư và không áp thuế trong quá trình hoạt động.

– Là tiền đề khi chuyển đổi lên loại hình công ty con.

Với chức năng chính là tìm kiếm thông tin, điều tra thị trường, thúc đẩy hợp tác kinh doanh. Vậy nên, khi doanh nghiệp đã quen với thị trường Việt Nam thì việc thành lập công ty con sẽ an toàn hơn.

Bên cạnh những thuận lợi khi thành lập văn phòng đại diện ở Việt Nam thì nếu thuộc một trong các trường hợp sau thì doanh nghiệp nước ngoài không được thành lập văn phòng đại diện:

– Doanh nghiệp nước ngoài chưa hoạt động đủ 1 năm ở nước sở tại.

– Doanh nghiệp không tuân theo pháp luật Việt Nam và điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia.

– Doanh nghiệp nước ngoài đã có một văn phòng đại diện ở tỉnh/ thành phố thì không được văn phòng đại diện khác ở cùng địa phương.

– Doanh nghiệp nước ngoài muốn hoạt động kinh doanh sinh lời.

Hồ sơ thành lập văn phòng đại diện công ty có vốn nước ngoài gồm những gì?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, hồ sơ thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam sẽ bao gồm các tài liệu như sau:

– Đơn đề nghị thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam có chữ ký của người đại diện có thẩm quyền ký của doanh nghiệp nước ngoài.

– Bản sao đăng ký doanh nghiệp hoặc tương đương của doanh nghiệp nước ngoài được dịch sang tiếng Việt và hợp pháp hóa lãnh sự.

– Báo cáo tài chính hoặc tài liệu có giá trị tương đương được dịch tiếng Việt và hợp pháp hóa lãnh sự.

– Bản sao hợp đồng thuê văn phòng đại diện.

– Giấy tờ chứng minh nhân thân của trưởng văn phòng đại diện.

Nộp hồ sơ thành lập văn phòng đại diện nước ngoài ở đâu?

Hồ sơ thành lập văn phòng đại diện nước ngoài được lập thành 01 bộ và nộp đến Sở Công thương nơi đặt trụ sở văn phòng đại diện.

Sau thời hạn thẩm định hồ sơ, nếu hồ sơ chưa đủ, cơ quan nhà nước sẽ yêu cầu bổ sung tài liệu; còn nếu đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Công thương sẽ cấp Giấy phép thành lập văn phòng đại diện.

Giấy phép hoạt động được cấp sẽ có thời hạn trong vòng 05 năm nhưng không quá thời hạn của Giấy đăng ký của doanh nghiệp nước ngoài nếu pháp luật nước ngoài có quy định về thời hạn.

thành lập văn phòng đại diện

Các bước thành lập văn phòng đại diện công ty có vốn nước ngoài

Để thành lập văn phòng đại diện cho công ty nước ngoài tại Việt Nam, Quý vị cần phải thực hiện theo trình tự như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập văn phòng đại diện nước ngoài theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập văn phòng đại diện đến cơ quan chức năng có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ.

Bước 3: Theo dõi hồ sơ thành lập văn phòng đại diện, thực hiện bổ sung hồ sơ khi có yêu cầu của cơ quan chức năng.

Bước 4: Nhận kết quả là Giấy phép hoạt động của văn phòng đại diện.

Bước 5: Thực hiện các thủ tục sau khi được cấp phép hoạt động: công bố thành lập, đăng ký mã số thuế, khắc dấu và công bố mẫu dấu.

Trên đây là những thông tin cơ bản để hiểu rõ hơn về văn phòng đại diện là gì cũng như thủ tục thành lập văn phòng đại diện. Nếu Quý khách hàng còn có những thắc mắc về pháp lý liên quan thì có thể liên hệ Hotline: 0981.378.999 của chúng tôi để được giải đáp.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (7 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Các bước thành lập công ty kinh doanh dịch vụ thể thao

Hoạt động thể dục thể thao hiện nay là một trong những nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống của con người được nhiều người chú...

Thủ tục thành lập công ty TNHH như thế nào năm 2023?

Công ty TNHH là loại hình doanh nghiệp do một cá nhân/tổ chức hoặc nhiều cá nhân/tổ chức (không quá 50) tham gia góp vốn cùng thành lập công ty TNHH, Công ty TNHH có tư cách pháp nhân sau khi được cơ quan đăng ký cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh...

Thủ Tục Thành Lập Công Ty TNHH 1 Thành Viên Năm 2023

Thủ tục Thành lập công ty TNHH 1 thành viên là việc không dễ đối với tổ chức/cá nhân lần đầu thành lập. Do đó, việc lựa chọn công ty tư vấn trong trường hợp này là rất cần thiết. Luật Hoàng Phi là đơn vị hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn, thực hiện thủ tục thành lập công ty TNHH sẽ mang lại cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt...

Thủ Tục Thành Lập Công Ty Cổ Phần Năm 2023 Như Thế Nào?

Thành lập Công ty cổ phần là thủ tục được thực hiện tại Sở kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính bao gồm (i) chuẩn bị hồ sơ (ii) nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký (iii) theo dõi hồ sơ và nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (iv) khắc dấu công ty cổ...

Dịch vụ luật sư tư vấn doanh nghiệp

Dịch vụ Luật sư tư vấn doanh nghiệp sẽ cung cấp cho doanh nghiệp những kiến thức pháp lý chuyên sâu về các lĩnh vực kinh doanh, giúp cho doanh nghiệp có thể đưa ra quyết định thông minh về các vấn đề pháp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi