Trang chủ Thủ tục làm thẻ tạm trú cho chồng là người nước ngoài
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Dịch vụ Giấy phép |
  • 1514 Lượt xem

Thủ tục làm thẻ tạm trú cho chồng là người nước ngoài

Hiện nay phụ nữ Việt Nam kết hôn với người nước ngoài đã trở nên khá quen thuộc. Do đó nếu muốn chồng sinh sống, làm việc ở Việt Nam thuận lợi hơn thì cần làm thủ tục cấp thẻ tạm trú. Vậy thủ tục làm thẻ tạm trú cho chồng là người nước ngoài […]

Hiện nay phụ nữ Việt Nam kết hôn với người nước ngoài đã trở nên khá quen thuộc. Do đó nếu muốn chồng sinh sống, làm việc ở Việt Nam thuận lợi hơn thì cần làm thủ tục cấp thẻ tạm trú. Vậy thủ tục làm thẻ tạm trú cho chồng là người nước ngoài được quy định như thế nào?

Chúng tôi sẽ tư vấn cho quý khách hàng vấn đề này và những nội dung liên quan thông qua bài viết Thủ tục làm thẻ tạm trú cho chồng là người nước ngoài.

Thẻ tạm trú là gì?

Khoản 13 điều 3 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 quy định:

“Thẻ tạm trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao cấp cho người nước ngoài được phép cư trú có thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực.”

Theo quy định trên thì thẻ tạm trú có giá trị thay thế thị thực. Thị thực là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, cho phép người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.

Khi được cấp thẻ tạm trú thì người nước ngoài sẽ có các quyền lợi như sau:

– Khi đã được cấp thẻ tạm trú, người nước ngoài có quyền bảo lãnh ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con dưới 18 tuổi sang Việt Nam thăm.

– Người mang thẻ tạm trú được miễn thị thực khi xuất cảnh, nhập cảnh trong thời hạn giá trị của thẻ tạm trú.

– Được đảm bảo an toàn, bảo vệ, danh dự, tài sản và các quyền, lợi ích chính đáng theo pháp luật Việt Nam trong thời gian cư trú hợp pháp trên lãnh thổ đất nước Việt Nam.

– Các quyền lợi khác theo quy định của pháp luật.

Điều kiện làm thẻ tạm trú cho chồng là người nước ngoài

– Những điều kiện làm thẻ tạm trú cho chồng là người nước ngoài:

+ Hộ chiếu của người nước ngoài phải còn hạn sử dụng tối thiểu là 13 tháng

+ Người nước ngoài phải làm thủ tục đăng ký tạm trú tại công an xã, phường hoặc đăng ký trực tuyến theo đúng quy định của pháp luật.

+ Có giấy tờ chứng minh mối quan hệ pháp lý (Giấy chứng đăng ký kết hôn, Giấy chứng nhận quan hệ gia đình ….) với vợ là công dân Việt Nam.

Thủ tục làm thẻ tạm trú cho chồng là người nước ngoài

Theo Khoản 3 Điều 38 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 quy định: “Thẻ tạm trú có ký hiệu NN1, NN2, TT có thời hạn không quá 03 năm.”

TT: Cấp cho người nước ngoài là vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của người nước ngoài được cấp thị thực ký hiệu LV1, LV2, LS, ĐT1, ĐT2, ĐT3, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ1, LĐ2 hoặc người nước ngoài là cha, mẹ, vợ, chồng, con của công dân Việt Nam.

Như vậy, theo quy định trên thì nếu vợ là người Việt Nam có chồng là người nước ngoài thuộc trường hợp được cấp thẻ tạm trú tại Việt Nam. Thời hạn của thẻ tạm trú không quá 03 năm và thời hạn này phải ngắn hơn thời hạn còn lại của hộ chiếu ít nhất 30 ngày

– Hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú cho chồng là người nước ngoài bao gồm:

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn tại Việt Nam hoặc Ghi chú kết hôn tại Việt Nam đối với trường hợp đăng ký kết hôn ở nước ngoài;

+ Đơn xin bảo lãnh và cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam [Theo mẫu NA7 của Thông tư 31/2015/TT-BCA Hướng dẫn một số nội dung về cấp thị thực, cấp thẻ tạm trú, cấp giấy phép xuất nhập cảnh, giải quyết thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

+ Tờ khai đề nghị cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam có dán ảnh (Mẫu NA8 Thông tư 31/2015/TT-BCA);

+ Hộ chiếu bản gốc và thị thực gốc;

+ Ảnh 2cmx3cm: Kèm theo 02 chiếc;

+ Sổ hộ khẩu Việt Nam của vợ là công dân Việt Nam;

+ CMND của vợ là công dân Việt Nam.

– Nơi nộp hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú: Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi cư trú.

– Thời gian giải quyết: theo quy định để cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài là 05 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ tại Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

Chi phí làm thẻ tạm trú cho chồng là người nước ngoài

Chi phí khi thẻ tạm trú bao gồm:

– Chi phí bắt buộc phải nộp cho cơ quan có thẩm quyền khi thực hiện thủ tục làm thể tạm trú:

Căn cứ Thông tư số 219/2016/TT-BTC ngày 10/11/2016 của Bộ Tài chính quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam thì lệ phí như sau:

+ Thẻ tạm trú có thời hạn không quá 02 năm: 145 USD/thẻ

+ Thẻ tạm trú có thời hạn từ trên 02 năm đến 05 năm: 155 USD/thẻ

+ Thẻ tạm trú có thời hạn từ trên 05 năm đến 10 năm: 165 USD/thẻ

– Nếu như quý khách không tự mình làm thủ tục thẻ tạm trú thì có thể sử dụng dịch vụ làm thẻ tạm trú người nước ngoài tại các công ty Luật hoặc các tổ chức cung cấp dịch vụ này: Đối với mỗi nơi cung cấp dịch vụ sẽ có giá khác nhau, do đó nếu có nhu cầu quý khách có thể tìm hiểu và sử dụng dịch vụ.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề Thủ tục làm thẻ tạm trú cho chồng là người nước ngoài. Chúng tôi hi vọng rằng nội dung bài viết sẽ hữu ích và giúp quý khách hàng hiểu rõ về nội dung này. Nếu có băn khoăn cần được tư vấn chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ chúng tôi để được giải đáp.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

Năng lực của Luật Hoàng Phi trong lĩnh vực Giấy phép Doanh nghiệp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Rượu bao nhiêu cồn thì không được phép quảng cáo?

Rượu bao nhiêu cồn thì không được phép quảng cáo? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này để có thêm thông tin làm rõ...

Thủ tục xin giấy phép quảng cáo tại Tiền Giang

Trước khi chuẩn bị hồ sơ để thực hiện thủ tục xin giấy phép quảng cáo tại Tiền Giang thì tổ chức, cá nhân cần xác định loại hình quảng cáo để chuẩn bị hồ sơ cho phù...

Thủ tục xin giấy phép quảng cáo tại Thái Bình

Quảng cáo không chỉ là cầu nối tiếp thị, truyền tải thông tin, thông điệp của doanh nghiệp đến khách hàng tiềm năng của mình mà việc thiết lập các chiến lược về sản phẩm, giả thành, nơi phân phối,... cũng trở nên dễ dàng...

Thủ tục xin giấy phép quảng cáo tại Thừa Thiên Huế

Quảng cáo tài sản mà pháp luật quy định tài sản đó phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng thì phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài...

Thủ tục xin giấy phép quảng cáo tại Thanh Hóa

Quảng cáo là việc sử dụng các phương tiện nhằm giới thiệu đến công chúng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ có mục đích sinh lợi; sản phẩm, dịch vụ không có mục đích sinh lợi; tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ được giới thiệu, trừ tin thời sự; chính sách xã hội; thông tin cá...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi