Trang chủ Kiến thức pháp luật Doanh nghiệp Thay đổi giấy phép kinh doanh Thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp 2024
  • Thứ ba, 02/07/2024 |
  • Kiến thức pháp luật Doanh nghiệp |
  • 2894 Lượt xem

Thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp 2024

Pháp luật hiện hành liên quan đến lĩnh vực doanh nghiệp có những quy định hướng dẫn về cách làm hồ sơ để thực hiện việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp.

Hiện nay, do quá trình hội nhập kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ngày càng được đẩy mạnh thì nhiều doanh nghiệp để có thể thích nghi với sự đổi mới này đã đưa ra quyết định chuyển đổi loại hình doanh nghiệp của mình.

Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng nắm rõ được những quy định của pháp luật doanh nghiệp hiện hành về quy trình cũng như thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp ra sao?

Hiểu được những khó khăn trên, trong bài viết này Luật Hoàng Phi sẽ cung cấp những thông tin cần thiết hướng dẫn bạn các thủ tục cần làm, các giấy tờ cần chuẩn bị để làm hồ sơ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp.

Mời quý vị và các bạn theo dõi bài viết dưới đây:

Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp là gì?

– Trước khi tìm hiểu các vấn đề khác có liên quan thì đầu tiên ta cần biết được khái niệm “chuyển đổi loại hình doanh nghiệp” là gì?

Ta có thể hiểu khái niệm về “chuyển đổi loại hình doanh nghiệp” một cách đơn giản như sau:

Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp là một trong những cách thức nhằm mục đích thay đổi cơ cấu tổ chức công ty để đáp ứng những yêu cầu về mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh hay phù hợp với tiến độ, chiến lược phát triển của doanh nghiệp đó.

Doanh nghiệp bắt buộc phải thực hiện việc chuyển đổi loại hình kinh doanh nếu như trong hệ thống bộ máy tổ chức của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật doanh nghiệp hiện hành không còn đủ về mặt số lượng thành viên tối thiểu.

Trong trường hợp này, nếu doanh nghiệp cố tình không thực hiện việc chuyển đổi từ loại hình doanh nghiệp theo như đã đăng ký trên Giấy chứng nhận kinh doanh trước đó sang một loại hình doanh nghiệp khác thì họ sẽ buộc phải tiến hành giải thể doanh nghiệp theo như pháp luật đã có quy định.

Quy định chuyển đổi loại hình doanh nghiệp

– Một số phương thức chuyển đổi loại hình doanh nghiệp phổ biến mà các doanh nghiệp thường áp dụng đó là:

+ Chuyển đổi từ loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn sang loại hình công ty cổ phần và ngược lại, doanh nghiệp sẽ có thể chuyển đổi từ loại hình công ty cổ phần sang loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn.

+ Chuyển đổi từ loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên sang loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên hoặc nhiều hơn hai thành viên (áp dụng đối với trường hợp chủ sở hữu của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên đã chuyển nhượng cho một hoặc một số cá nhân khác một phần vốn điều lệ mà mình có)

Và ngược lại, doanh nghiệp cũng có thể chuyển đổi từ loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên hay nhiều hơn hai thành viên sang loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

+ Bên cạnh đó, cũng có thể chuyển đổi từ doanh nghiệp tư nhân sang loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn.

+ Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng có thể lựa chọn hình thức chuyển đổi doanh nghiệp từ loại hình công ty cổ phần sang loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

Và một số cách thức chuyển đổi loại hình doanh nghiệp khác, bạn có thể tham khảo thêm trong quy định của Luật doanh nghiệp năm 2020.

Hồ sơ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp?

Pháp luật hiện hành liên quan đến lĩnh vực doanh nghiệp có những quy định hướng dẫn về cách làm hồ sơ để thực hiện việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp thì cần có những loại giấy tờ, tài liệu sau đây:

– Đầu tiên là đơn đề nghị đăng ký doanh nghiệp (đã có mẫu ban hành)

– Tiếp đó là quyết định bằng văn bản kèm theo biên bản họp (bản sao) về việc thay đổi của:

+ Đại hội đồng cổ đông (nếu là công ty cổ phần)

+ Hội đồng thành viên của công ty (nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn nhiều hơn hai thành viên)

+ Chủ sở hữu doanh nghiệp (nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên)

– Văn bản ghi nhận những quy định trong điều lệ của công ty (trường hợp là công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn)

– Đối với công ty cổ phần và công ty trách nhiệm từ hai thành viên trở lên thì còn cần cung cấp danh sách thành viên của công ty

– Bản sao hợp lệ giấy phép đầu tư và giấy chứng nhận đầu tư

– Hộ chiếu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc một số giấy tờ chứng thực cá nhân còn hiệu lực khác của nhà đầu tư để chứng minh việc có đủ tư cách pháp lý hay không.

– Ngoài ra, trong trường hợp nhà đầu tư là người nước ngoài, có yếu tố nước ngoài thì các giấy tờ liên quan đến việc chứng minh các thông tin cá nhân cần được phải Hợp pháp hóa lãnh sự.

Một số giấy tờ khác có liên quan theo quy định của pháp luật …

Thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp

Thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp theo quy định của pháp luật doanh nghiệp hiện hành bao gồm các bước sau:

– Đầu tiên, doanh nghiệp sẽ tổ chức cuộc họp để đưa ra quyết định chuyển đổi loại hình của doanh nghiệp mình.

– Tiếp theo, doanh nghiệp cần chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu để hoàn thiện hồ sơ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp theo như hướng dẫn ở phần bài viết trên.

– Đại diện của doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ chuyển đổi trực tiếp tới Cơ quan đăng ký kinh doanh (thuộc Sở kế hoạch và đầu tư cấp tỉnh, thành phố  nơi đặt trụ sở của doanh nghiệp)

– Sau đó, đại diện của doanh nghiệp sẽ nhận lại Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới sau khi chuyển đổi.

– Và cuối cùng công ty sẽ tiến hành thực hiện quá trình thay đổi lại con dấu.

Trên đây là toàn bộ bài viết có nội dung liên quan đến vấn đề về khái niệm chuyển đổi loại hình doanh nghiệp là gì? hướng dẫn thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, những quy định của pháp luật về chuyển đổi loại hình doanh nghiệp và những giấy tờ cần chuẩn bị để hoàn thiện hồ sơ chuyển đổi loại hình doanh nghệp.

Trong trường hợp bạn còn chưa hiểu rõ một trong những vấn đề chúng tôi đã đề cập ở trên hoặc có nhu cầu cần được tư vấn, hỗ trợ thêm các nội dung có liên quan khác vui lòng liên hệ hotline 0981.378.999 của Luật Hoàng Phi để được giải đáp trực tiếp.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hướng dẫn Đăng ký giấy phép kinh doanh online 2024

Hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh là những giấy tờ cần thiết theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020 và các văn bản liên quan đối với từng loại hình doanh...

Thay đổi đăng ký kinh doanh tại quận Đống Đa

Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung liên quan đến vấn đề: Thay đổi đăng ký kinh doanh tại quận Đống...

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại Hà Nam

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại Hà Nam như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết này...

Thủ Tục Thay Đổi Con Dấu Công Ty 2024 Như Thế Nào?

Thay đổi dấu công ty là thủ tục hành chính được doanh nghiệp thực hiện khi doanh nghiệp có sự thay đổi nội dung trong dấu công ty, việc thay đổi dấu công ty sẽ được doanh nghiệp thực hiên gồm (i) hủy dấu cũ công ty (ii) khắc dấu công ty mới (iii) nộp hồ sơ công bố việc sử dụng dấu mới trên cổng thông tin quốc giá (iv) chính thức sử dụng dấu mới công...

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại Long An

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại Long An như thế nào? Quý độc giả hãy cùng Luật Hoàng Phi tìm hiểu qua nội dung bài viết sau...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi