Trang chủ » Tư vấn Sở hữu trí tuệ » Thời gian đăng ký kiểu dáng công nghiệp năm 2020 bao lâu?

Thời gian đăng ký kiểu dáng công nghiệp năm 2020 bao lâu?

Thời gian đăng ký kiểu dáng công nghiệp tương đối lâu, đặc biệt hiện nay số lượng đơn bảo hộ tại cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết – Cục sở hữu trí tuệ rất nhiều, mà đội ngũ chuyên viên có hạn

Vấn đề bảo hộ kiểu dáng công nghiệp, ngày được quan tâm hơn. Trong đó các cá nhân, tổ chức có nhu cầu đăng ký bảo hộ vẫn còn nhiều băn khoăn về thời gian đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

Bài viết này của chúng tôi, sẽ mang đến những thông tin hữu ích về kiểu dáng công nghiệp cũng như quy trình đăng ký đối tượng này tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định mới nhất.

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp là gì?

– Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2009 (Luật SHTT) có quy định, kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của hàng hóa, sản phẩm được thể hiện bằng đường nét, hình khối cũng như mà sắc nhất định hoặc là sự kết hợp các yếu tố với nhau.

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp là thủ tục hành chính do chủ thể có nhu cầu đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền, để được cấp văn bằng bảo hộ theo quy định của pháp luật.

– Để được bảo hộ đối với kiểu dáng công nghiệp cần đáp ứng các điều kiện sau:

+ Có tính mới: Có thể hiểu kiểu dáng công nghiệp được coi là có thể tính mới nếu kiểu dáng đó khác biệt với các kiểu dáng công nghiệp đã bộc lộ công khai hay đã được bảo hộ hoặc nộp đơn bảo hộ.

+ Có tính sáng tạo: Kiểu dáng công nghiệp được sáng tạo mất rất nhiều công sức, không phải dễ dàng tạo ra với người có hiểu biết trung bình trong lĩnh vực tương đương.

+ Khả năng áp dụng công nghiệp: Khi kiểu dáng công nghiệp có thể làm mẫu để chế tạo các sản phẩm bằng phương pháp thủ công hoặc công nghiệp.

Bên cạnh đó, để đăng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp mà chủ sở hữu sáng tạo ra cần đảm bảo khả năng bảo hộ là không được trùng/ tương tự và không rơi vào các trường hợp không được bảo hộ mà Luật SHTT quy định.

Thời gian đăng ký kiểu dáng công nghiệp?

Thời gian đăng ký kiểu dáng công nghiệp tương đối lâu, đặc biệt hiện nay số lượng đơn bảo hộ tại cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết- Cục sở hữu trí tuệ rất nhiều, mà đội ngũ chuyên viên có hạn. Từ đó, dẫn đến tình trạng quá tải đơn đăng ký nên thời gian để giải quyết thực tế sẽ kéo dài.

Cụ thể các giai đoạn trong quá trình đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp như sau:

Giai đoạn 1: Chuẩn bị đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Trong giai đoạn này, sau khi sáng tạo xong kiểu dáng công nghiệp, chủ thể có nhu cầu đăng ký bảo hộ cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định gồm có:

1/ Tờ khai đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp theo mẫu;

2/ Bản mô tả về kiểu dáng công nghiệp;

3/ Bản vẽ kiểu dáng công nghiệp;

4/ Hóa đơn, chứng từ nộp nghĩa vụ tài chính;

5/ Văn bản tài liệu chứng minh quyền ưu tiên đăng ký (nếu có);

6/ Giấy ủy quyền cho cá nhân khác nộp hồ sơ, nhận kết quả;

7/ Giấy tờ, tài liệu khác theo quy định.

Lưu ý:

+ Mỗi đơn đăng ký chỉ được yêu cầu cấp 01 văn bằng bảo hộ, cho kiểu dáng công nghiệp đã nêu trong đơn.

+ Ngôn ngữ dùng trong đơn phải là tiếng Việt, nếu có tiếng nước ngoài thì phải dịch sang tiếng Việt.

+ Thuật ngữ sử dụng trong đơn đăng ký bảo hộ cần thống nhất là thuật ngữ phổ thông.

Giai đoạn 2: Nộp đơn và xử lý đơn đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

– Sau khi hoàn thiện hồ sơ pháp lý, chủ thể sẽ tiến hành nộp đơn trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến trụ sở của Cục Sở hữu trí tuệ ở Hà Nội/ Văn phòng đại diện của Cục ở Đà Nẵng và Hồ Chí Minh.

– Kể từ ngày nhận được đơn đăng ký, Cục sở hữu trí tuệ tiếp nhận và giải quyết theo quy trình sau:

+ Thẩm định hình thức đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp: Đây là quá trình mà các chuyên viên được phân công giải quyết sẽ thực hiện thẩm định hình thức của đơn bảo hộ. Việc thẩm định này, nhằm đánh giá tính hợp lệ của đơn về đối tượng trong đơn và hình thức đơn có đúng quy định của pháp luật.

Thời gian thẩm định hình thức đơn là 01 tháng.

+ Công bố đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp: Khi đơn đăng ký trải qua qua quá trình thẩm định về mặt hình thức, đơn hợp lệ sẽ được đnăg trên Công báo sở hữu công nghiệp công khai.

Thời gian công bố đơn là 02 tháng, kể từ ngày đơn đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp được chấp nhận là hợp lệ.

+ Thẩm định nội dung đơn: Đây là quá trình thẩm định dài nhất trong thời gian đăng ký kiểu dáng công nghiệp. Việc thẩm định về nội dung, để đánh giá khả năng bảo hộ và cấp văn bằng bảo hộ cho kiểu dáng công nghiệp.

Thời gian thẩm định nội dung là 7 tháng, kể từ ngày công bố đơn.

Giai đoạn 3: Cấp văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Kết thúc quá trình thẩm định trên, đơn đáp ứng yêu cầu bảo hộ cơ quan có thẩm quyền ra thông báo cho người nộp đơn, nộp nghĩa vụ tài chính để nhận văn bằng bảo hộ- Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp.

Trường hợp, đơn không lệ Cục sẽ thông báo từ chối cấp văn bằng bảo hộ.

Luật Hoàng Phi – đơn vị pháp lý chuyên cung cấp dịch vụ sở hữu trí tuệ trên toàn quốc. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ cho Quý khách hàng thực hiện thành công quy trình đăng ký bảo hộ cho kiểu dáng công nghiệp và các đối tượng sở hữu trí tuệ khác.

Quý khách còn bất kỳ băn khoăn, thắc mắc gì liên quan đến kiểu dáng công nghiệp và thời gian đăng ký kiểu dáng công nghiệp, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: lienhe@luathoangphi.vn để được tư vấn miễn phí.

Tác giả

Phạm Kim Oanh

Bà Oanh hiện đang làm việc tại Bộ phận Sở hữu trí tuệ của Công ty Hoàng Phi phụ trách các vấn đề Đăng ký xác lập quyền cho khách hàng trong lĩnh vực sáng chế, giải pháp hữu ích và kiểu dáng công nghiệp. Đây là một trong những dịch vụ khó, đòi hỏi khả năng chuyên môn cao của người tư vấn.

Xem thêm thông tin của tác giả

HÃY GỌI LUẬT HOÀNG PHI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tại Sao Phải Đăng Ký Kiểu Dáng Công Nghiệp?

Trước khi tiến hành Đăng ký Kiểu dáng công nghiệp, chắc chắn nhiều người sẽ tìm hiểu lý do Tại Sao Phải Đăng Ký

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp quốc tế

Làm cách nào để đăng ký kiểu dáng công nghiệp quốc tế? Bài viết sau đây của Luật Hoàng Phi sẽ giúp giải đáp

Quy Trình Đăng Ký Kiểu Dáng Công Nghiệp Mới Nhất

Khi Đăng ký kiểu dáng công nghiệp, điều đầu tiên cần tìm hiểu là Quy Trình Đăng Ký Kiểu Dáng Công Nghiệp Mới

Đăng Ký Kiểu Dáng Công Nghiệp Là Gì Năm 2020?

Kiểu dáng công nghiệp là kết quả của quá trình lao động trí tuệ của người sáng tạo. Để nhận được những lợi

Tư vấn đăng ký kiểu dáng công nghiệp mới nhất

Khi tư vấn kiểu dáng công nghiệp cần lưu ý những vấn đề gì? Các bạn đọc có thể tham khảo một số chia sẻ của

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Bà Quỳnh Trang
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Đoàn Thanh Tân
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."