Trang chủ Dịch vụ Doanh nghiệp Thành lập công ty nhưng không kinh doanh có sao không?
  • Thứ hai, 13/11/2023 |
  • Dịch vụ Doanh nghiệp |
  • 268 Lượt xem

Thành lập công ty nhưng không kinh doanh có sao không?

Luật doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn có liên quan khác không quy định thành lập công ty xong là phải hoạt động luôn. Tuy nhiên, Điều 212 luật Doanh nghiệp 2020 quy định về các trường hợp thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Thủ tục thành lập công ty không còn quá khó khăn như trước đây khi mà dịch vụ pháp lý đang ngày càng phát triển. Tuy nhiên, thành lập công ty còn kéo theo nhiều vấn đề khác ví dụ như là thuế. Vì vậy, có nhiều câu hỏi được khách hàng đặt ra khi đến với dịch vụ của Luật Hoàng Phi. Và ở nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời một câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm là: thành lập công ty nhưng không kinh doanh có sao không?

Thành lập công ty là gì?

Thành lập công ty là quá trình thành lập một doanh nghiệp mới, tạo ra một tổ chức pháp nhân hoạt động độc lập và có quyền pháp nhân. Quá trình này bao gồm các bước và thủ tục pháp lý nhất định để chính thức thành lập và đăng ký công ty.

Dưới đây là một số bước chính trong quá trình thành lập công ty:

– Lựa chọn hình thức doanh nghiệp: Người sáng lập quyết định về hình thức pháp lý cho công ty, như công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh hoặc doanh nghiệp tư nhân, phù hợp với mục tiêu kinh doanh và yêu cầu pháp lý.

– Đặt tên công ty: Chọn tên cho công ty, đảm bảo tuân thủ các quy định về tên gọi công ty, không vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và không trùng lặp với các công ty đã tồn tại.

– Lập và chuẩn bị các tài liệu cần thiết: Chuẩn bị các tài liệu pháp lý, bao gồm giấy đề nghị thành lập công ty, bản án thành lập, điều lệ công ty, danh sách cổ đông và các tài liệu khác tùy theo quy định của quốc gia và vùng lãnh thổ nơi công ty sẽ hoạt động.

– Đăng ký công ty: Gửi đơn đăng ký công ty và các tài liệu liên quan đến cơ quan quản lý công ty, chẳng hạn như Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở tư pháp. Quá trình này thường liên quan đến việc nộp hồ sơ, hoàn thiện các biểu mẫu và thanh toán các khoản phí đăng ký.

– Hoàn thiện thủ tục pháp lý khác: Sau khi công ty được đăng ký, người sáng lập cần hoàn thiện các thủ tục pháp lý khác như mở tài khoản ngân hàng, đăng ký thuế, bảo hiểm và các giấy phép hoạt động khác liên quan đến lĩnh vực kinh doanh cụ thể.

Vì sao nên thành lập công ty?

Có nhiều lợi ích và lý do mà người sáng lập doanh nghiệp có thể cân nhắc khi quyết định thành lập công ty. Dưới đây là một số lý do phổ biến:

– Bảo vệ tài sản và trách nhiệm: Thành lập công ty cho phép bạn tách biệt tài sản cá nhân và tài sản của công ty. Điều này có nghĩa là nếu công ty gặp khó khăn tài chính hoặc tranh chấp pháp lý, tài sản cá nhân của bạn sẽ được bảo vệ. Hơn nữa, trách nhiệm của bạn trong công ty có thể bị giới hạn chỉ đến mức vốn góp của bạn, giúp bảo vệ tài sản cá nhân khỏi nguy cơ mất mát.

– Tạo niềm tin và đáng tin cậy: Một công ty được công nhận pháp lý sẽ thể hiện mức độ chuyên nghiệp và đáng tin cậy cao hơn so với một doanh nghiệp cá nhân. Việc thành lập công ty thường mang đến sự tin tưởng của khách hàng, đối tác kinh doanh và nhà đầu tư, giúp tạo dựng hình ảnh và uy tín cho doanh nghiệp của bạn.

– Tăng khả năng huy động vốn: Công ty có thể dễ dàng huy động vốn từ nhiều nguồn khác nhau, chẳng hạn như vốn góp từ cổ đông, vay vốn từ ngân hàng hoặc hợp tác đầu tư. Việc có một cơ cấu pháp nhân chuyên nghiệp và khả năng cung cấp bảo đảm tài sản của công ty thường làm tăng khả năng thu hút vốn đầu tư.

– Quản lý và tổ chức hiệu quả: Công ty có cơ cấu quản lý chặt chẽ và quy định pháp lý rõ ràng, giúp tổ chức và quản lý doanh nghiệp một cách hiệu quả hơn. Có các quy trình và quy tắc được thiết lập, công ty có thể hoạt động một cách có trật tự và bền vững hơn, đồng thời dễ dàng quản lý nhân viên, thuế và các yêu cầu kế toán.

– Mở rộng và phát triển: Thành lập công ty tạo ra cơ hội để mở rộng và phát triển kinh doanh. 

– Tạo cơ hội kinh doanh và hợp tác: Thành lập công ty mở ra cơ hội kinh doanh và hợp tác với các doanh nghiệp khác. Bạn có thể thiết lập mối quan hệ đối tác, nhượng quyền thương hiệu, ký kết hợp đồng và tham gia vào các hoạt động kinh doanh chung, tạo điều kiện cho sự phát triển và tăng trưởng của công ty.

– Tạo thương hiệu và giá trị thương hiệu: Công ty có thể xây dựng thương hiệu riêng và tạo ra giá trị thương hiệu dựa trên uy tín, chất lượng sản phẩm và dịch vụ, và cách làm việc chuyên nghiệp. Thương hiệu mạnh mẽ và đáng tin cậy có thể giúp công ty thu hút khách hàng, tăng cường danh tiếng và tạo ra sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh.

Thủ tục thành lập công ty

Thành lập công ty sẽ được thực hiện theo trình tự như sau:

Bước 1: Chuẩn bị các điều kiện thành lập công ty

Các điều kiện cần chuẩn bị, bao gồm:

– Loại hình doanh nghiệp

– Tên doanh nghiệp

– Địa chỉ trụ sở chính của công ty

– Ngành nghề kinh doanh của công ty

– Vốn điều lệ

– Người đại diện theo pháp luật.

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty

Hồ sơ thành lập công ty sẽ cụ thể theo từng loại hình doanh nghiệp, nhưng cơ bản sẽ có những thành phần chính như sau:

Đơn đăng ký thành lập công ty theo mẫu do Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành;

Điều lệ công ty;

Danh sách thành viên, danh sách cổ đông công ty;

Bản sao giấy tờ tùy thân của chú doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật, thành viên công ty. (CMTND/ CCCD/ Hộ chiếu).

Bước 3: Nộp hồ sơ thành lập công ty

Hồ sơ thành lập công ty được nộp đến phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/ thành phố nơi công ty đặt trụ sở chính

Bước 4: Nhận kết quả

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và cấp đăng ký doanh nghiệp; trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho người thành lập doanh nghiệp. Trường hợp từ chối đăng ký doanh nghiệp thì phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp và nêu rõ lý do.

Vậy thành lập công ty nhưng không kinh doanh có sao không?

Thành lập công ty nhưng không kinh doanh có sao không?

Luật doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn có liên quan khác không quy định thành lập công ty xong là phải hoạt động luôn. Tuy nhiên, Điều 212 luật Doanh nghiệp 2020 quy định về các trường hợp thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bao gồm:

– Nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là giả mạo;

– Doanh nghiệp do những người bị cấm thành lập doanh nghiệp theo quy định tại khoản 2 Điều 17 của Luật này thành lập;

– Doanh nghiệp ngừng hoạt động kinh doanh 01 năm mà không thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế;

– Doanh nghiệp không gửi báo cáo theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 216 của Luật này đến Cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày hết hạn gửi báo cáo hoặc có yêu cầu bằng văn bản;

– Trường hợp khác theo quyết định của Tòa án, đề nghị của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của luật.

Như vậy, nếu thành lập công ty mà không hoạt động và không thông bó với cơ quan thuế, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bên cạnh việc bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì doanh nghiệp còn bị phạt tiền do không làm thủ tục thông báo tạm ngưng theo Điều 32 Nghị định 50/2016/NĐ-CP:

Phạt tiền từ 01 – 02 triệu đồng đối với các trường hợp sau:

– Không thông báo hoặc thông báo không đúng thời hạn đến cơ quan đăng ký kinh doanh về thời Điểm và thời hạn tạm dừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh;

– Đăng ký tạm ngừng kinh doanh nhưng không thông báo tạm ngừng hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh.

Sau khi thành lập công ty cần phải làm gì?

Bên cạnh nội dung trả lời câu hỏi: thành lập công ty nhưng không kinh doanh có sao không? Thì say đây sẽ là những việc doanh nghiệp cần phải làm sau khi thành lập:

– Treo biển hiệu công ty tại trụ sở chính:

Sau khi thành lập, công ty cần treo biển tại trụ sở công ty,  biển công ty phải thể hiện thông tin về tên công ty, địa chỉ, số điện thoại của công ty. Tránh trường hợp khi cơ quan thuế xuống kiểm tra trụ sở sẽ thông báo doanh nghiệp không hoạt động tại trụ sở và không cho doanh nghiệp đăng ký sử dụng hoá đơn.

– Mở tài khoản ngân hàng:

Hiện nay, không có quy định bắt buộc các Doanh nghiệp (DN) phải mở tài khoản Ngân hàng (quy định tại Khoản 1 Điều 1 Thông tư 02/2019/TT-NHNN). Nhưng trên thực tế, các DN đều mở tài khoản ngân hàng, tài khoản ngân hàng có tác dụng như sau:

+ Là điều kiện để DN đăng ký nộp thuế điện tử;

+ Doanh nghiệp bắt buộc phải thanh toán bằng tài khoản ngân hàng đối với những giao dịch trên 20 triệu;

+ Giúp DN thuận tiện hơn trong hoạt động kinh doanh, nâng cao tính chuyên nghiệp trong giao dịch, thanh toán…

– Kê khai lệ phí môn bài:

Căn cứ vào Nghị định 22/2020/NĐ-CP quy định miễn nộp lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập hoặc ra hoạt động sản xuất, kinh doanh (từ ngày 01/01 đến ngày 31/12) đối với: Tổ chức thành lập mới (được cấp mã số thuế mới, mã số doanh nghiệp mới).

– Khắc dấu, mua chữ ký số:

Doanh nghiệp đặt mua chữ ký số và đăng ký  sử dụng với nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số. Chữ ký số điện tử có giá trị tương đương với con dấu của doanh nghiệp khi nộp thuế điện tử. Giấy tờ cần chuẩn bị khi mua chữ ký số: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, CMND của người đại diện bản photo

– Phát hành hóa đơn điện tử:

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ hóa đơn điên tử uy tín. Tất cả các đơn vị này đều phải được cấp giấy phép hoạt động và chịu sự quản lý của Tổng Cục Thuế nên doanh nghiệp chỉ cần lựa chọn nhà cung cấp phù hợp.

– Xin giấy phép kinh doanh:

Áp dụng với trường hợp công ty kinh doanh các ngành nghề có điều kiện theo quy định của pháp luật.

Dịch vụ thành lập công ty tại Luật Hoàng Phi

Để thuận tiện trong việc thành lập công ty cũng như nắm rõ các quy định của pháp luật trước, trong và sau khi thành lập công ty thì dịch vụ trọn gói của Luật Hoàng Phi chính là lựa chọn tối ưu cho mọi khách hàng. Luật Hoàng Phi sẽ hỗ trợ khách hàng qua các công việc:

+ Tư vấn pháp luật về doanh nghiệp trước, trong hoặc sau khi thành lập công ty;

+ Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty đầy đủ, chính xác cho khách hàng;

+ Nộp hồ sơ thành lập công ty tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

+ Nhận kết quả và bàn giao lại cho khách hàng Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

+ Hỗ trợ một số thủ tục sau thành lập cho công ty mới.

Trên đây là nội dung bài viết thành lập công ty nhưng không kinh doanh có sao không? Quý khách hàng cần liên hệ dịch vụ thành lập công ty vui lòng gọi Hotline Luật Hoàng Phi: 0981.378.999 – 0981.393.868

Đánh giá bài viết:
5/5 - (8 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại Bình Dương

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại Bình Dương như thế nào? Quý độc giả hãy cùng Luật Hoàng Phi tìm hiểu qua nội dung bài viết sau...

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại Hà Nam

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại Hà Nam như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết này...

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại Đồng Nai

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại Đồng Nai như thế nào? Quý độc giả hãy cùng Luật Hoàng Phi tìm hiểu qua nội dung bài viết sau...

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại Vĩnh Phúc

Doanh nghiệp sau khi có quyết định thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh và đã được thông qua trong nội bộ cần tiến hành thực hiện thủ tục thông báo thay đổi đến cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn tối thiểu 10 ngày kể từ ngày doanh nghiệp có thay...

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại Long An

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại Long An như thế nào? Quý độc giả hãy cùng Luật Hoàng Phi tìm hiểu qua nội dung bài viết sau...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi