Trang chủ Dịch vụ Doanh nghiệp Thủ tục Thành lập công ty đầu tư tài chính
  • Thứ sáu, 19/04/2024 |
  • Dịch vụ Doanh nghiệp |
  • 3935 Lượt xem

Thủ tục Thành lập công ty đầu tư tài chính

Đầu tư tài chính là ngành nghề hoạt động liên quan trực tiếp đến dòng tiền, mang lại lợi nhuận và có thể nói là “tiền đẻ ra tiền”. Đầu tư tài chính là việc sử dụng khoản tiền nhàn rỗi để đầu tư vào các công cụ tài chính như vàng, trái phiếu, cổ phiếu, đô la… nhằm mục đích kiếm lợi nhuận.

Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tài chính như đầu tư tài chính, cho thuê tài chính. Và đặc điểm chung của lĩnh vực này là phải có nguồn vốn lớn.

Vậy công ty tài chính là gì, Thành lập công ty đầu tư tài chính cần những gì sẽ được Luật Hoàng Phi giải đáp trong nội dung bài viết này.

Công ty đầu tư tài chính là gì?

Công ty đầu tư tài chính là một loại hình tổ chức tín dụng phi ngân hàng, có chức năng sử dụng nguồn vốn mà doanh nghiệp có, vốn huy động hay các nguồn vốn khác để cho đầu tư, cho vay hay cung cấp dịch vụ liên quan đến tiền tệ, tài chính và thực hiện một số dịch vụ theo quy định của pháp luật nhưng sẽ không được cung cấp các dịch vụ thanh toán, không nhận tiền gửi dưới 01 năm.

Đầu tư tài chính là việc sử dụng khoản tiền nhàn rỗi để đầu tư vào các công cụ tài chính như vàng, trái phiếu, cổ phiếu, đô la… nhằm mục đích kiếm lợi nhuận.

Như vậy, có thể hiểu công ty tài chính ngoài việc hoạt động các lĩnh vực được phép của một công ty tài chính thông thường sẽ được tiến hành các hoạt động đầu tư tài chính.

Công ty tài chính thường được thành lập dưới các hình thức như sau:

Công ty cổ phần: do các tổ chức, cá nhân cùng góp vốn và thực hiện hoạt động kinh doanh.

– Công ty tài chính thuộc tổ chức tín dụng: do tổ chức tín dụng thành lập bằng vốn của mình và làm chủ sở hữu.

– Công ty tài chính nhà nước: do nhà nước đầu tư, tổ chức và quản lý kinh doanh.

– Công ty tài chính liên doanh: do nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài cùng góp vốn thành lập.

– Công ty tài chính có 100% vốn nước ngoài: do các tổ chức tín dụng nước ngoài góp vốn thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Điều kiện thành lập công ty đầu tư tài chính?

Căn cứ vào các quy định của Luật các tổ chức tín dụng năm 2010 và một số văn bản chuyên ngành khác thì để thành lập công ty đầu tư tài chính thì cần phải đáp ứng các điều kiện như sau:

– Điều kiện chung:

+ Vốn điều lệ tối thiểu là 500 tỷ Việt Nam đồng.

+ Chủ sở hữu công ty là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên. Đối với những cổ đông, thành viên sáng lập là pháp nhân phải hoạt động hợp pháp và có đủ năng lực tài chính tham gia góp vốn. Còn đối với những cổ đông, thành viên sáng lập là cá nhân phải có đủ năng lực hành vi dân sự và khả năng tài chính để tham gia góp vốn.

– Điều kiện về chủ sở hữu công ty tài chính:

Chủ sở hữu là công ty TNHH một thành viên, cổ đông, thành viên sáng lập:

+ Có người quản lý, điều hành có đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng năm 2010.

+ Có điều lệ công ty phù hợp với quy định của pháp luật về các tổ chức tín dụng và pháp luật liên quan.

+ Có đề án, phương án thành lập và kinh doanh khả thi.

– Điều kiện về cổ đông, thành viên sáng lập công ty tài chính là cá nhân:

+ Có quốc tịch Việt Nam, không là đối tượng bị cấm theo luật Doanh nghiệp.

+ Có khả năng về tài chính để tham gia góp vốn.

+ Không là người đang có án tích hay bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

+ Trình độ đại học, sau đại học về kinh tế, luật.

+ Cam kết hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp khi doanh nghiệp gặp khó khăn về vốn hoặc khả năng chi trả.

– Điều kiện về cổ đông, thành viên sáng lập công ty tài chính là doanh nghiệp Việt Nam không phải tổ chức tín dụng:

+ Doanh nghiệp có vốn tối thiểu là 500 tỷ Việt Nam đồng, đối với tập đoàn kinh tế sẽ phải có vốn tối thiểu là 1000 tỷ đồng và phải có cam kết hỗ trợ công ty tài chính.

+ Hoạt động kinh doanh có lãi trong năm liền kề trước năm thành lập công ty tài chính.

+ Vốn góp phải là phần vốn đã trừ đi khoản chênh lệch của các dự án đầu tư và các khoản nợ.

Trên đây là một số những điều kiện về việc thành lập công ty đầu tư tài chính. Điều kiện về việc thành lập công ty tài chính khá là phức tạp, vì thế các tổ chức, cá nhân trước khi thực hiện thủ tục cần phải tham khảo kỹ các quy định của pháp luật để chắc chắn mình đủ điều kiện được thành lập.

Hồ sơ thành lập công ty tài chính gồm những gì?

Công ty tài chính có thể được thành lập dưới một trong các loại hình: ông ty TNHH một thành viên, hai thành viên trở lên, công ty cổ phần. Và việc thành lập công ty tài chính ngoài việc đáp ứng được những điều kiện của công ty tài chính riêng thì cũng phải tuân thủ theo quy định khi thành lập doanh nghiệp nói chung.

Hồ sơ thành lập công ty tài chính sẽ có sự khác nhau về thành phần hồ sơ tùy theo loại hình doanh nghiệp. Nhưng nhìn chung sẽ bao gồm các tài liệu chính như sau:

– Đơn đề nghị đăng ký thành lập công ty tài chính.

– 01 bản dự thảo điều lệ công ty tài chính.

– Danh sách các cổ đông, các thành viên của công ty tài chính.

– Bản sao có chứng thực của người đại diện theo pháp luật của công ty tài chính.

– Tài liệu xác nhận vốn pháp định của công ty.

Ngoài những tài liệu đã được nêu tên, tùy từng trường hợp nhất định tổ chức/ cá nhân thành lập công ty tài chính cần phải bổ sung một số tài liệu có liên quan khác.

Thủ tục thành lập công ty đầu tư tài chính

Để thực hiện thủ tục thành lập công ty tài chính, Quý vị cần phải thực hiện theo tiến trình như sau:

Bước 1: Chuẩn bị các thông tin cần thiết để thành lập công ty tài chính

Để thành lập công ty cần chuẩn bị các thông tin cần thiết như loại hình công ty, tên công ty, ngành nghề kinh doanh, vốn,…cụ thể như sau:

– Lựa chọn loại hình công ty

Tuỳ vào số lượng người góp vốn thành lập công ty, tuỳ nhu cầu, mong muốn của quý khách hàng trong hoạt động kinh doanh, Luật Hoàng Phi sẽ tư vấn loại hình doanh nghiệp phù hợp để đăng ký kinh doanh theo quy định.

Phân tích ưu điểm, nhược điểm, bản chất của mỗi loại hình kinh doanh, để quý khách hàng có cái nhìn bao quát về mỗi loại hình và đưa ra quyết định phù hợp nhất cho việc Thành lập công ty tại huyện Đồng Phù.

– Đặt tên công ty

Tên công ty phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của Luật Doanh nghiệp, doanh nghiệp không được đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký trước đó, không được sử dụng tên cơ quan nhà nước;

Không Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó;

Không Sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

– Địa chỉ trụ sở chính:

Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

– Ngành nghề kinh doanh

Công ty được đăng ký kinh doanh ngành nghề kinh doanh, đầu tư theo quy định pháp luật Việt Nam. Hiện tại, Cơ sở pháp lý để Doanh nghiệp lựa chọn và đăng ký mã ngành kinh doanh theo quy định sẽ căn cứ vào Quyết định 27/2018 Hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam.

– Vốn điều lệ

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu công ty cam kết góp vào công ty khi đăng ký thành lập doanh nghiệp và được ghi trong Điều lệ công ty.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty tài chính theo quy định của pháp luật

Mỗi loại hình công ty sẽ có yêu cầu riêng về hồ sơ, nếu trong quá trình chuẩn bị hồ sơ gặp khó khăn quý khách hàng hãy liên hệ đến Luật Hoàng Phi để được tư vấn chi tiết hơn.

Bước 3: Nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền

Nộp hồ sơ đề nghị thành lập công ty tài chính tại phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh, thành phố nơi đặt trụ sở chính công ty.

Bước 4: Nhận kết quả thành lập công ty tài chính 

– Trong thời gian 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu hồ sơ hợp lệ Phòng đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo phản hồi và sẽ Cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Nếu hồ sơ không hợp lệ thì cơ quan có thẩm quyền sẽ ra thông báo và trả hồ sơ về để giải quyết thiếu xót và chỉnh sửa, bổ sung.

Công việc cần thực hiện sau khi thành lập công tài chính

Sau khi thành lập công ty tài chính cần thực hiện các công việc sau đây:

– Công ty phải nộp tờ khai các loại nghĩa vụ tài chính với Nhà nước như tờ khai lệ phí môn bài, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng. Hiện nay việc thực hiện giao dịch với cơ quan thuế được thực hiện qua mạng điện tử. Công ty phải đăng ký giao dịch qua mạng sau khi mua chữ ký số.

– Nộp thuế và lập các báo cáo tài chính, báo cáo thuế định kỳ theo quy định.

– Đăng ký mở tài khoản ngân hàng để thực hiện giao dịch với khách hàng và nộp thuế, lệ phí.

– Treo biển công ty, lập trang web phục vụ cho hoạt động của công ty, thiết kế logo công ty để quảng bá thương hiệu.

Thành lập công ty đầu tư tài chính với Luật Hoàng Phi

Để dễ dàng thực hiện đăng ký thành lập công ty nhanh chóng, thuận tiện, chính xác, Quý khách hàng có thể tham khảo dịch vụ của Luật Hoàng Phi. Quý vị sẽ được đội ngũ luật sư, chuyên viên hỗ trợ tư vấn pháp luật, hỗ trợ thủ tục pháp lý. Cụ thể như sau:

– Tư vấn pháp luật doanh nghiệp theo quy định mới nhất;

– Soạn thảo, hoàn thiện hồ sơ đăng ký thành lập công ty;

– Nộp hồ sơ thành lập công ty đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

– Nhận kết quả và bàn giao lại cho khách hàng;

– Hỗ trợ các thủ tục pháp lý cho doanh nghiệp mới hoạt động;

– Ưu đãi khi khách hàng sử dụng các dịch vụ kèm theo của công ty.

Mọi thắc mắc về pháp lý thành lập công ty đầu tư tài chính hoặc muốn hỗ trợ dịch vụ thành lập, quý khách hàng vui lòng liên hệ số Hotline 0981.378.999 để được hỗ trợ sớm nhất.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

Năng lực của Luật Hoàng Phi trong lĩnh vực Doanh nghiệp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thay đổi địa chỉ công ty tại Thanh Hóa

Để giúp Quý độc giả có thêm thông tin về Thay đổi địa chỉ công ty tại Thanh Hóa, chúng tôi thự chiện bài viết với những chia sẻ này. Do đó, Quý vị đừng bỏ qua...

Thay đổi địa chỉ công ty tại Phú Thọ

Thay đổi địa chỉ công ty tại Phú Thọ là thủ tục hành chính được thực hiện tại Sở kế hoạch đầu tư để ghi nhận địa chỉ công ty mới trên giấy chứng nhận đăng ký kinh...

Thay đổi địa chỉ công ty tại Hà Nam

Thay đổi địa chỉ công ty nhưng không làm thay đổi cơ quan quản lý thuế là trường hợp doanh nghiệp chuyển địa chỉ khỏi nơi đã đăng ký tới một địa chỉ mới trong cùng quận/huyện/thành phố trực thuộc...

Thành lập hộ kinh doanh cá thể tại quận Ba Đình

Theo khoản 1 Điều 87 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, đăng ký hộ kinh doanh được thực hiện tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh...

Mã ngành kinh doanh thực phẩm chức năng khi thành lập công ty

Mã ngành kinh doanh thực phẩm chức năng khi thành lập công ty là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ, do đó, Quý vị đừng bỏ...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi