Trang chủ Dịch vụ Doanh nghiệp Thủ tục thành lập công ty cổ phần tại Đà Nẵng
  • Thứ sáu, 10/11/2023 |
  • Dịch vụ Doanh nghiệp |
  • 625 Lượt xem

Thủ tục thành lập công ty cổ phần tại Đà Nẵng

Thành lập công ty cổ phần tại Đà Nẵng cần phải chuẩn bị những gì? Trong bài viết dưới đây sẽ giải đáp những băn khoăn liên quan đến nội dung này một cách chi tiết nhất.

Có thể thấy công ty cổ phần là một loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay và được nhiều nhà khởi nghiệp ưu tiên lựa chọn. Thành lập công ty cổ phần tại Đà Nẵng cần phải chuẩn bị những gì? Trong bài viết dưới đây sẽ giải đáp những băn khoăn liên quan đến thành lập công ty cổ phần một cách chi tiết nhất.

Giới thiệu thành phố Đà Nẵng

Đà Nẵng là một thành phố trực thuộc trung ương, nằm trong vùng Duyên hải Nam Trung Bộ. Là thành phố trung tâm và lớn nhất khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Thành phố Đà Nẵng là thành phố tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực; trung tâm chính trị – kinh tế – xã hội với vai trò là trung tâm công nghiệp, tài chính, du lịch, dịch vụ, văn hóa, giáo dục – đào tạo, y tế chất lượng cao, khoa học – công nghệ, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của khu vực Miền Trung – Tây Nguyên và cả nước; trung tâm tổ chức các sự kiện tầm khu vực và quốc tế. Thành phố Đà Nẵng đóng vai trò hạt nhân, quan trọng trong Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, đồng thời cũng là một trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương ở Việt Nam, đô thị loại I, trung tâm cấp quốc gia, cùng với Hải Phòng và Cần Thơ.

Đà Nẵng nằm ở vị trí trung độ của Việt Nam, có vị trí trọng yếu cả về kinh tế – xã hội và quốc phòng – an ninh của khu vực Miền Trung – Tây Nguyên và cả nước; là đô thị biển và đầu mối giao thông rất quan trọng về đường bộ, đường sắt, đường biển và đường hàng không. Trong những năm gần đây, Đà Nẵng tích cực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cải thiện môi trường, nâng cao an sinh xã hội và được coi là “Thành phố đáng sống nhất Việt Nam”.

Ai có quyền thành lập công ty cổ phần tại Đà Nẵng?

Quyền thành lập công ty cổ phần thuộc về các cá nhân, tổ chức trừ một số đối tượng sau đây:

+ Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kin­h doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;

+ Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức;

+ Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp, công nhân công an trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp hoặc quản lý tại doanh nghiệp nhà nước;

+ Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 88 của Luật doanh nghiệp, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;

+ Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; tổ chức không có tư cách pháp nhân;

+ Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định; các trường hợp khác theo quy định của Luật Phá sản, Luật Phòng, chống tham nhũng.

Trường hợp Cơ quan đăng ký kinh doanh có yêu cầu, người đăng ký thành lập doanh nghiệp phải nộp Phiếu lý lịch tư pháp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh;

+ Tổ chức là pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần gồm những gì?

Thành lập công ty cổ phần tại Đà Nẵng cần chuẩn bị hồ sơ gồm có:

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

– Điều lệ công ty;

– Danh sách cổ đông sáng lập và danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài;

– Bản sao các giấy tờ sau đây:

+ Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;

+ Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

Đối với cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

+ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Những lưu ý khi thành lập công ty cổ phần tại Đà Nẵng

Công ty cổ phần là một trong những loại hình công ty được thành lập phổ biến bởi có cơ cấu vốn góp linh hoạt tạo điều kiện cho nhiều người cùng góp vốn vào công ty; khả năng huy động vốn cao thông qua việc phát hành cổ phiếu ra công chúng; việc chuyển nhượng vốn trong công ty tương đối dễ dàng và thuận tiện.

Cũng giống như các loại hình công ty khác khi thành lập công ty cổ phần tại Đà Nẵng cần phải lưu ý những vấn để sau đây:

– Không đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên công ty đã đăng ký, tên tiến Việt của công ty bao gồm hai thành tố theo thứ tự: loại hình doanh nghiệp, tên riêng; tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W chữ số và ký hiệu.

– Trụ sở chính của công ty đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

– Doanh nghiệp được tự do kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật không cấm. Khi thành lập công ty cổ phần, ngành nghề sẽ phải áp theo mã hệ thống ngành nghề kinh tế quốc dân. Tuy nhiên, đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì doanh nghiệp phải đáp ứng một số điều kiện nhất định mới được phép kinh doanh. Chẳng hạn như điều kiện về vốn, nhân sự, cơ sở vật chất, có giấy phép kinh doanh,…

– Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần. Doanh ngiệp chịu trách nhiệm trong phần vốn điều lệ mình đã đăng ký vì vốn điều lệ có liên quan đến mức thuế môn bài phải đóng.

– Thành lập công ty cổ phần tối thiểu là 03 cổ đông sáng lập và không bị hạn chế về số lượng tối đa. Do đó khi thành lập công ty cổ phần cần lưu ý đảm bảo đủ điều kiện về số lượng cổ đông và thỏa mãn các quy định chung Luật Doanh nghiệp.

Trình tự thành lập công ty cổ phần tại Đà Nẵng

Trình tự thủ tục thành lập công ty cổ phần tại Đà Nẵng sẽ tương đối khó khăn đối với những doanh nghiệp bắt đầu kinh doanh. Vì vậy việc tìm hiểu các quy định về pháp luật doanh nghiệp là rất quan trọng và cần thiết để việc thực hiện thủ tục được dễ dàng hơn.

Trình tự thành lập công ty cổ phần tại Đà Nẵng gồm các bước như sau:

Chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ theo quy định khi thành lập công ty;

– Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty cổ phần;

– Nộp hồ sơ thành lập công ty cổ phần tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch đầu tư;

– Nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

– Khắc dấu cho công ty và thông báo mẫu dấu lên cổng thông tin đăng ký quốc gia;

– Mở tài khoản ngân hàng và thông báo số tài khoản ngân dành cho cơ quan đăng ký kinh doanh;

– Đăng ký nộp thuế điện tử với cơ quan thuế;

– Đóng thuế môn bài qua mạng bằng cách sử dụng chữ ký số điện tử.

Có thể thấy được rằng trình tự thực thành lập công ty không quá phức tạp nhưng đòi hỏi cần phải nắm được các quy định của pháp luật về doanh nghiệp.

Hiện nay thay vì tự mình thực hiện thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp nhiều người thường lựa chọn các đơn vị cung cấp dịch vụ này để ủy quyền thực hiện.

Luật Hoàng Phi chúng tôi cung cấp các dịch vụ về thành lập doanh nghiệp một cách nhanh chóng với mức chi phí hợp lý được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn trong suốt những năm qua.

Với đội ngũ chuyên viên tư vấn nhiều kinh nghiệm, làm việc tận tâm chúng tôi luôn hỗ trợ giải đáp cho khách hành những thắc mắc về việc thành lập công ty và thực hiện dịch vụ thành lập công ty.  Tư vấn để khách hàng có thể lựa chọn được loại hình công ty phù hợp nhất khi thành lập để tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả.

Chúng tôi luôn mang đến cho quý khách hành dịch vụ thành lập công ty tại Đà Nẵng trọn gói, uy tín và chất lượng nhất. Thực hiện thủ tục nhanh chóng, rút ngắn thời gian thành lập công ty tối thiểu cho khách hành với mức chi phí hợp lý nhất.

Mọi thông tin cần hỗ trợ vui lòng liên hệ cho Luật Hoàng Phi theo số 0981.378.999 để được tư vấn trực tiếp và chi tiết nhất những vấn đề còn vướng mắc.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (16 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại Bình Dương

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại Bình Dương như thế nào? Quý độc giả hãy cùng Luật Hoàng Phi tìm hiểu qua nội dung bài viết sau...

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại Hà Nam

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại Hà Nam như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết này...

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại Đồng Nai

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại Đồng Nai như thế nào? Quý độc giả hãy cùng Luật Hoàng Phi tìm hiểu qua nội dung bài viết sau...

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại Vĩnh Phúc

Doanh nghiệp sau khi có quyết định thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh và đã được thông qua trong nội bộ cần tiến hành thực hiện thủ tục thông báo thay đổi đến cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn tối thiểu 10 ngày kể từ ngày doanh nghiệp có thay...

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại Long An

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại Long An như thế nào? Quý độc giả hãy cùng Luật Hoàng Phi tìm hiểu qua nội dung bài viết sau...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi