Trang chủ Kiến thức pháp luật Doanh nghiệp Công ty cổ phần Quy Định Góp Vốn Thành Lập Công Ty Cổ Phần Năm 2024?
  • Thứ hai, 08/07/2024 |
  • Công ty cổ phần |
  • 3644 Lượt xem

Quy Định Góp Vốn Thành Lập Công Ty Cổ Phần Năm 2024?

Khi thành lập công ty cổ phần, số vốn dự định góp của các cổ đông sáng lập phải được ghi nhận trong biên bản góp vốn hoặc điều lệ công ty, đây là minh chứng quan trọng khi góp vốn thành lập công ty cổ phần.

Hiện nay, với loại hình công ty cổ phần có hai loại vốn khi thành lập đó là vốn điều lệ và vốn pháp định. Tùy vào ngành nghề kinh doanh và chiến lược kinh doanh mà loại vốn và mức vốn sẽ khác nhau. Khách hàng cần tìm hiểu các quy định về vốn góp thành lập công ty cổ phần thì đừng bỏ qua bài viết sau của chúng tôi.

Quy định về vốn điều lệ và vốn pháp định

Vốn điều lệ là số vốn các cổ đông góp khi thành lập công ty và được đăng ký với Sở kế hoạch và đầu tư theo nhu cầu hoạt động và quy mô của công ty sau khi thành lập.

Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải có theo quy định để có thể thành lập công ty, chỉ áp dụng với doanh nghiệp đăng ký một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện và với mỗi ngành nghề này thì sẽ có quy định về vốn pháp định khác nhau.

Quy Định Về Việc Góp Vốn Thành Lập Công Ty Cổ Phần

Thời gian và tài sản dùng để góp vốn thành lập công ty cổ phần

Về loại tài sản góp vốn theo quy định của pháp luật hiện hành có thể là “Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật” và các tài sản có thể định giá bằng tiền của Việt Nam. Và theo Điều 113 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về thời gian góp vốn thì kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp các cổ đông phải thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua là không quá 90 ngày.

Hình thức góp vốn thành lập công ty cổ phần

Theo quy định tại Điều 35 Luật doanh nghiệp 2020 về chuyển quyền sở hữu tài sản thì công ty CP phải thực hiện quy định sau:

– Đối với tài sản có đăng ký quyền sở hữu hoặc có quyền sử dụng đất thì cổ đông phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản đó hoặc quyền sử dụng đất cho công ty theo quy định và việc chuyển quyền sở hữu đối với tài sản góp vốn này không phải đóng lệ phí trước bạ.

– Với tài sản không có đăng ký quyền sở hữu thì việc góp vốn phải được thực hiện bằng việc giao nhận tài sản góp vốn có xác nhận bằng biên bản giao nhận

– Cổ phần hoặc phần vốn góp bằng tài sản không phải là tiền tệ của Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng chỉ được coi là thanh toán xong khi quyền sở hữu đối với tài sản góp vốn đã chuyển sang công ty.

Định giá tài sản góp vốn thành lập công ty cổ phần

Quy định về việc định giá tài sản là vốn góp, theo quy định tại Điều 36 Luật Doanh nghiệp 2020 thì khi định giá phải đáp ứng một trong hai điều kiện: sự nhất trí của các cổ đông hoặc thuê công ty chức năng định giá và được các cổ đông nhất trí về mức giá đó.

Điều gì khiến khách hàng tin tưởng sử dụng dịch vụ tư vấn tại Luật Hoàng Phi?

Tuy bài viết này đã bao quát các quy định pháp luật về vấn đề góp vốn thành lập công ty cổ phần nhưng do đây là vấn đề quan trọng với doanh nghiệp và tùy trường hợp có thể sẽ phức tạp hơn. Do vậy doanh nghiệp cần sự tư vấn chính xác của các công ty Luật uy tín.

Luật Hoàng Phi với sự hội tụ của những luật sư hàng đầu, chắc chắn sẽ tạo nên vòng bảo vệ pháp lý vững chắc cho công ty của khách hàng.

Khi cần sự hỗ trợ của các luật sư, khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900 6557 hoặc 0981.378.999 để được hỗ trợ thủ tục thành lập công ty cổ phần.

Thành lập doanh nghiệp;

Chi phí thành lập công ty

Thành lập công ty tnhh

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hồ Sơ Thành Lập Công Ty TNHH, Công Ty Cổ Phần Năm 2024

Theo quy định, để thành lập công ty cá nhân, tổ chức cần nộp một bộ hồ sơ đến Sở Kế hoạch & Đầu tư nơi doanh nghiệp dự định đặt trụ sở chính. Trong hồ sơ này, có một số giấy tờ, tài liệu bắt buộc phải đúng theo mẫu quy định của pháp luật hiện...

Các Bước Góp Vốn Thành Lập Công Ty Cổ Phần Mới Nhất

Doanh nhân, nhà đầu tư phải thực hiện nhiều công việc, thủ tục để thành lập công ty cổ phần. Trong đó việc góp vốn thành lập công ty có thể xem là bước quan trọng tạo nền tàng cho sự thành lập và phát triển công ty sau...

Phương Án Thành Lập Công Ty Cổ Phần Mọi Người Cần Biết

Phương án thành lập công ty cổ phần được các cá nhân, tổ chức suy tính rất kỹ lưỡng. Bởi nó tác động trực tiếp đến các chiến lược, hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Tùy thuộc vào từng lĩnh vực ngành nghề mà các cá nhân, tổ chức sẽ có những phương án khác nhau....

Hướng dẫn cách soạn điều lệ thành lập công ty cổ phần

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần mới năm 2024

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần nói riêng và hồ sơ thành lập công ty nói chúng là tài liệu rất quan trọng cho việc thành lập công ty, hồ sơ thành lập công ty chính là căn cứ để cơ quan chức năng xem xét và cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho người đăng ký, hãy liên hệ với Luật Hoàng Phi khi bạn gặp khó khăn về hồ sơ thành lập công...

Mẫu Quy Chế Thành Lập Công Ty Cổ Phần Năm 2024

Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp được nhiều nhà đầu tư, người sáng lập quan tâm và lựa chọn. Mẫu quy chế thành lập công ty cổ phần cần đảm bảo đủ các thành phần theo quy định của pháp luật hiện...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi