Trang chủ Kiến thức pháp luật Doanh nghiệp Công ty cổ phần Vốn Tối Thiểu Thành Lập Công Ty Cổ Phần?
  • Thứ hai, 08/07/2024 |
  • Công ty cổ phần |
  • 5686 Lượt xem

Vốn Tối Thiểu Thành Lập Công Ty Cổ Phần?

Với kinh nghiệm đã và đang đồng hành cùng hàng nghìn doanh nghiệp, Luật Hoàng Phi sẽ tư vấn cho quý khách hàng cách lựa chọn mức vốn tổi thiểu thành lập công ty cổ phần hợp lý nhất, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh diễn ra suôn sẻ.

Vốn tối thiểu thành lập công ty cổ phần là bao nhiêu? Có quy định cụ thể nào về vốn điều lệ không? Cần cân nhắc đến những yếu tố nào khi lựa chọn vốn điều lệ?… Bài viết sau đây Luật Hoàng Phi sẽ tư vấn cho mọi người các thông tin cần thiết về vốn điều lệ để thành lập công ty cổ phần. Hoặc nếu quý khách hàng không có nhiều thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu, muốn được cung cấp thông tin nhanh có thể liên hệ tổng đài 1900 6557 các luật sư, chuyên viên pháp lý của Luật Hoàng Phi sẽ hỗ trợ ngay lập tức.

Các loại vốn của công ty Cổ phần

Pháp luật không quy định về số vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp nói chung. Tuy nhiên, với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện cần có vốn pháp định khi đăng ký kinh doanh. Để làm rõ hơn vấn đề này, chúng tôi tạm chia vốn của công ty Cổ phần gồm vốn điều lệ và vốn pháp định.

Vốn Điều lệ công ty Cổ phần là gì ?

Vốn Điều lệ công ty Cổ phần là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán các loại. Vốn điều lệ của công ty cổ phần tại thời điểm đăng ký thành lập doanh nghiệp là tổng giá trị mệnh giá cổ phần các loại đã được đăng ký mua và được ghi trong Điều lệ công ty.

Vốn điều lệ ảnh hưởng đến việc nộp thuế môn bài

Các doanh nghiệp nộp thuế Môn bài căn cứ vào vốn điều lệ đăng ký ghi trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép đầu tư theo biểu như sau:

+ Vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng mức thuế môn bài: 3 triệu đồng /1 năm;

+ Vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống mức thuế môn bài: 2 triệu đồng/ 1 năm

Vốn pháp định công ty Cổ phần

Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải có để thành lập một doanh nghiệp để hoạt động ở một lĩnh vực, ngành nghề nhất định. Vốn pháp định do cơ quan quản lý chuyên ngành quy định. Vốn pháp định sẽ khác nhau tùy theo lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh.

Ví dụ, để hoạt động kinh doanh bất động sản, doanh nghiệp phải có vốn pháp định tối thiểu 20 tỷ (theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản 2014).

Hướng dẫn cách soạn điều lệ thành lập công ty cổ phần

Để thành lập công ty cổ phần cần bao nhiêu vốn?

Vốn được chia làm 2 loại là vốn pháp định và vốn điều lệ. Trong đó, vốn điều lệ là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần. Còn vốn pháp định là số vốn tối thiểu mà doanh nghiệp phải có khi doanh nghiệp kinh doanh một số ngành nghề có điều kiện yêu cầu vốn.

Như vậy, vốn điều lệ là số vốn mà công ty cổ phần dù kinh doanh bất kì ngành nghề nào cũng cần phải có, còn vốn pháp định thì lại chỉ áp dụng cho một số ngành nghề.

Tổng số vốn điều lệ công ty sẽ do cổ đông quyết định dựa trên số vốn góp khi đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Ví dụ: Vốn điều lệ công ty là 5 tỷ và chia cho 05 cổ đông tương đương mỗi cổ đông góp 1 tỷ đồng

Vậy vốn tối thiểu thành lập công ty cổ phần là bao nhiêu?

Đối với vốn điều lệ: Công ty có thể lựa chọn mức vốn từ vài chục triệu đến vài tỷ, vài trăm tỷ tùy vào từng chiến lược dự kiến kinh doanh của các cổ đông sáng lập bởi vì pháp luật không có bất kỳ quy định nào về mức vốn tối thiểu thành lập công ty cổ phần mà cá nhân, tổ chức phải đáp ứng.

Đối với vốn pháp định: Mỗi ngành nghề kinh doanh có điều kiện về vốn pháp định đều yêu cầu mức vốn khác nhau. Quý khách hàng cần căn cứ vào các văn bản trong từng lĩnh vực để xác định mức vốn cần đáp ứng.

Về cơ bản mức vốn tối thiểu thành lập công ty ban đầu sẽ phụ thuộc vào những yếu tố cơ bản sau:

 Số vốn góp bằng vật chất hoặc các tài sản góp vốn khác của các thành viên góp vốn (cổ đông );

– Là vốn đầu tư cho hoạt động của doanh nghiệp;

– Là cơ sở để phân chia lợi nhuận cũng như rủi ro trong kinh doanh đối với các thành viên góp vốn;

Như vậy, có thể thấy :

– Mức vốn điều lệ quá thấp: sẽ gây khó khăn khi doanh nghiệp thực hiện giao dịch và làm việc với các đối tác, cũng như không đảm bảo vốn pháp định để đăng ký kinh doanh một số ngành nghề nhất định

– Mức vốn điều lệ quá cao: công ty sẽ phải chịu trách nhiệm bằng số vốn điều lệ (bao gồm số cổ phần đã được cổ đông mua và đăng ký mua). Nếu như công ty chỉ đặt ra số vốn “ảo” nhằm mục đích thu hút đầu tư thì sau này, khi có rủi ro xảy ra, công ty cũng sẽ phải chịu cũng sẽ dựa trên số vốn đó.

Do đó, tùy thuộc vào quy mô kinh doanh và khả năng tài chính của các cổ đông mà doanh nghiệp sẽ quyết định số vốn góp để thành lập công ty cổ phần là bao nhiêu. Để hạn chế rủi ro, doanh nghiệp chỉ nên để mức vốn vừa phải trên cơ sở phù hợp với khả năng tài chính, trường hợp trong quá trình hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp có thể chủ động tăng vốn điều lệ công ty khi có nhu cầu về vốn.

Luật Hoàng Phi giúp cân đối mức vốn tối thiểu thành lập công ty cổ phần hợp lý

Có người lựa chọn cho mình phương án an toàn là đưa ra mức vốn rất thấp và cực kỳ thấp. Nhưng cũng có người sẽ lựa chọn mức vốn cao để thu hút các nhà đầu tư tiềm năng và các hợp đồng kinh tế. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ kinh nghiệm, chuyên môn để lựa chọn ra mức vốn tối thiểu thành lập công ty cổ phần hợp lý nhất.

Với kinh nghiệm đã đồng hành cùng hàng nghìn doanh nghiệp, Luật Hoàng Phi hiểu rằng:

– Mức vốn điều lệ quá thấp: sẽ gây khó khăn khi doanh nghiệp thực hiện giao dịch và làm việc với các đối tác, ngân hàng… gây trở ngại khi muốn thực hiện các hợp đồng có giá trị lớn.

– Mức vốn điều lệ quá cao: công ty sẽ phải chịu trách nhiệm bằng số vốn điều lệ (bao gồm số cổ phần đã được cổ đông mua và đăng ký mua). Nếu như công ty chỉ đặt ra số vốn “ảo” nhằm mục đích thu hút đầu tư thì sau này, khi có rủi ro xảy ra, công ty cũng sẽ phải chịu cũng sẽ dựa trên số vốn đó.

Luôn giữ cho công ty vừa là đơn vị tư vấn và cung cấp dịch vụ có tâm và có tầm, Luật Hoàng Phi luôn mong muốn mỗi khách hàng đến với chúng tôi không chỉ được giải đáp mọi thắc mắc, khó khăn liên quan đến pháp luật doanh nghiệp mà hơn tất thảy, chúng tôi luôn mong muốn và luôn làm tốt vai trò của mình – là trợ lý pháp lý đắc lực cho khách hàng. Những vướng mắc của quý khách liên quan đến vấn đề liên quan đến vốn của Công ty Cổ phần, quý khách có thể yêu cầu trực tiếp Luật Hoàng Phi để được hỗ trợ :

–  Tư vấn HÌNH THỨC góp vốn bằng tiền mặt hay bắt buộc phải chuyển khoản;

–  Tư vấn trường hợp nào PHẢI CHỨNG MINH đã góp đủ vốn điều lệ;

– Tư vấn trường hợp KHÔNG GÓP ĐỦ VỐN điều lệ phải xử lý thế nào;

– Tư vấn thủ tục TĂNG hoặc GIẢM vốn điều lệ công ty;

– Tư vấn thủ tục RÚT VỐN của cổ đông sau khi đã góp vốn điều lệ;

– Tư vấn trách nhiệm của thành viên, cổ động tương ứng với MỨC GÓP VỐN điều lệ Công ty;

– Tư vấn các vấn đề khác liên quan đến VỐN ĐIỀU LỆ công ty;

Luật Hoàng Phi tư vấn, hỗ trợ quý khách hàng:

– Không lựa chọn mức vốn tối thiểu thành lập công ty cổ phần mà lựa chọn mức vốn điều lệ hợp lý nhất

– Tư vấn mức vốn pháp định với ngành nghề kinh doanh cụ thể khách hàng lựa chọn

– Tư vấn các cách thức góp vốn, rút vốn, chuyển nhượng vốn và toàn bộ các vấn đề khác có liên quan khác về vốn của công ty cổ phần

– Thực hiện toàn bộ các dịch vụ doanh nghiệp trọn gói khác

Quý khách hàng quan tâm đến dịch vụ tư vấn vốn tối thiểu thành lập công ty cổ phần của Luật Hoàng Phi vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua các hình thức sau:

– Hotline yêu cầu dịch vụ: 0981.393.686 – 0981.393.868

– Liên hệ ngoài giờ hành chính: 0981.378.999

– Tổng đài tư vấn hồ sơ, thủ tục, quy trình miễn phí: 1900 6557

– Điện thoại: 024.628.52839 (HN) – 028.73090.686 (HCM)

– Email: lienhe@luathoangphi.vn


Quý vị có thể tham khảo mục Tư vấn doanh nghiệp về những nội dung có liên quan đến bài viết trên như sau:

Công ty cổ phần kinh doanh bất động sản phải có bao nhiêu vốn?

Chào Công ty Luật Hoàng Phi, tôi có một thắc mắc về doanh nghiệp cần giải đáp: Tôi và vài người bạn đang có kế hoạch thành lập công ty cổ phần kinh doanh bất động sản nhưng tôi nghe nói: khi kinh doanh bất động sản pháp luật có quy định phải đảm bảo số vốn nhất định. Điều này có đúng không? Nếu đúng thì kinh doanh bất động sản phải có bao nhiêu vốn? Nếu chưa đủ vốn ngay thì chúng tôi có thể góp vốn dần hay không? Cảm ơn Công ty!

Trả lời:

Luật Hoàng Phi rất vui khi được hỗ trợ bạn về pháp luật doanh nghiệp. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Thứ nhất, về số vốn kinh doanh bất động sản theo quy định pháp luật:

Điều 10 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 có quy định:

” Điều 10. Điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản

1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã (sau đây gọi chung là doanh nghiệp) và có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên thì không phải thành lập doanh nghiệp nhưng phải kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật.

3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.”

Theo quy định trên, khi kinh doanh bất động sản mà không thuộc trường hợp trường hợp tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên không thành lập doanh nghiệp thì phải đảm bảo số vốn tối thiểu theo quy định pháp luật là 20 tỷ đồng. Do đó, trong trường hợp bạn muốn thành lập doanh nghiệp, cụ thể là công ty cổ phần kinh doanh bất động sản thì phải đảm bảo vốn điều lệ trong công ty không thấp hơn 20 tỷ đồng.

Thứ hai, về việc góp vốn dần:

Việc góp vốn trong công ty cổ phần là việc mua cổ phần. Theo quy định tại khoản 1 Điều 112 Luật Doanh nghiệp năm 2014 thì: ” 1. Các cổ đông phải thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trừ trường hợp Điều lệ công ty hoặc hợp đồng đăng ký mua cổ phần quy định một thời hạn khác ngắn hơn. Hội đồng quản trị chịu trách nhiệm giám sát, đôn đốc thanh toán đủ và đúng hạn các cổ phần các cổ đông đã đăng ký mua.

Theo quy định pháp luật này và nếu điều lệ công ty không có quy định về thời hạn ngắn hơn, các cổ đồng có thể góp dần vốn hay thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Do đó, bạn và những người bạn của bạn có thể góp vốn dần nhưng cần lưu ý đến thời hạn góp vốn trên đây.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thủ Tục Đăng Bố Cáo Điện Tử Sau Thành Lập Công Ty Cổ Phần

Sau khi thành lập doanh nghiệp, việc công ty đi vào hoạt động và quảng bá hình ảnh công ty là điều tất yếu, bởi nó chính là cách để các công ty gây dựng hình ảnh và tìm kiếm các dối tác cho việc kinh doanh. Việc đăng bố cáo điện tử sau thành lập công ty cũng là cách  thức giới thiệu doanh nghiệp đến với thị trường như thế....

Công Ty Cổ Phần Mới Thành Lập Cần Làm Những Thủ Tục Gì?

Công ty cổ phần mới thành lập cần tiến hành một số công việc nhất định tại một số cơ quan Nhà nước khác nhau để tránh trường hợp bị xử phạt hành chính. Bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ trình bày, giới thiệu các thủ tục hành chính mà các cá nhân, tổ chức cần lưu...

Ai Có Quyền Thành Lập Công Ty Cổ Phần?

Đăng ký thành lập công ty cổ phần là thủ tục pháp lý cơ bản nếu muốn xác lập tư cách doanh nghiệp với loại hình công ty cổ phần, tạo cơ hội cho doanh nghiệp duy trì hoạt động và có cơ hội phát triển sau...

Góp vốn thành lập Công ty cổ phần bằng công sức lao động có được hay không?

Trong nội dung bài viết này, Chúng tôi sẽ tư vấn trả lời câu hỏi: Góp vốn thành lập Công ty cổ phần bằng công sức lao động có được hay...

Để thành lập công ty cổ phần cần mấy thành viên trở lên?

Doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được thành lập hoặc đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh theo khoản 10 Điều 4 Luật Doanh...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi