Trang chủ Kiến thức pháp luật Doanh nghiệp Thành lập công ty/doanh nghiệp Thành lập công ty chứng khoán có vốn đầu tư nước ngoài
  • Thứ ba, 02/07/2024 |
  • Kiến thức pháp luật Doanh nghiệp |
  • 1421 Lượt xem

Thành lập công ty chứng khoán có vốn đầu tư nước ngoài

Thị trường chứng khoán hiện nay tương đối đa dạng và rất phức tạp đòi hỏi cần phải tuân theo đúng quy định của pháp luật.

Với điều kiện kinh tế xã hội ngày càng phát triển nên nhu cầu thành lập các công ty chứng khoán ngày càng gia tăng. Thành lập công ty chứng khoán có vốn đầu tư nước ngoài là một vấn đề được các nhà đầu tư quan tâm. Trong nội dung bài viết sau đây Luật Hoàng Phi sẽ tư vấn cụ thể về vấn đề này.

Công ty chứng khoán là gì?

Công ty chứng khoán là một tổ chức tài chính trung gian ở thị trường chứng khoán thực hiện việc trung gian tài chính thông qua các hoạt động chủ yếu như mua bán chứng khoán, thực hiện môi giới chứng khoán cho khách hàng để hưởng hoa hồng, phát hành, bảo lãnh chứng khoán, tư vấn đầu tư và quản lý quỹ đầu tư.

Ngoài ra công ty chứng khoán còn có thể tham gia vào quá trình trao đổi cổ phiếu trên thị trường với vai trò trung gian.

Tuy nhiên khi muốn thành lập công ty chứng khoán có vốn đầu tư nước ngoài thì cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật.

>>>>>> Xem thêm: Chứng khoán là gì?

Điều kiện khi kinh doanh ngành nghề chứng khoán

Khi muốn kinh doanh ngành nghề chứng khoán thì nhà đầu tư sẽ phải tiến hành xin giấy phép kinh doanh ngành nghề chứng khoán.

Để được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh và hoạt động tại Việt Nam thì cần phải đáp ứng các điều kiện như sau:

– Công ty chứng khoán phải có trụ sở làm việc , có cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động kinh doanh chứng khoán theo hướng dẫn của Ủy ban chứng khoán Nhà nước sau khi đã được Bộ tài chính chấp thuận.

– Phải có vốn điều lệ là vốn thực góp tối thiểu bằng mức vốn do pháp luật quy định.

Cụ thể theo quy định tại Khoản 1 Điều 71 của nghị định 58/2012 Nghị định của Chính phủ thì mức vốn pháp định cho các nghiệp vụ kinh doanh của công ty chứng khoán tại Việt Nam là môi giới chứng khoán 25 tỷ đồng Việt Nam; tự doanh chứng khoán 50 tỷ đồng Việt Nam; bảo lãnh phát hành chứng khoán là 165 tỷ đồng Việt Nam; tư vấn đầu tư chứng khoán 10 tỷ đồng Việt Nam.

– Giám đốc, tổng giám đốc của công ty chứng khoán cần phải đáp ứng các quy định của pháp luật.

– Phải có tối thiểu ba người hành nghề chứng khoán cho mỗi nghiệp vụ kinh doanh đề nghị cấp phép hoạt động.

Như vậy khi thành lập công ty chứng khoán có vốn đầu tư nước ngoài ngoài đáp ứng các điều kiện như trên còn cần tuân theo quy định của Luật chứng khoán và các văn bản pháp luật có liên quan.

Điều kiện đối với cá nhân khi tham gia góp vốn thành lập công ty chứng khoán

– Cá nhân không được thuộc các trường hợp không được thành lập, quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam theo quy định của pháp luật

– Cá nhân có đủ năng lực tài chính để tham gia góp vốn thành lập công ty chứng khoán;

– Cá nhân chỉ được sử dụng vốn của mình để thực hiện góp vốn, không được sử dụng vốn vay của tổ chức, cá nhân khác;

– Cá nhân khi tham gia góp vốn vào công ty chứng khoán thì phải chứng minh khả năng tài chính vốn góp bằng tiền đồng Việt Nam hoặc là ngoại tệ tự do chuyển đổi có trong tài khoản của ngân hàng.

– Giá trị tiền tối thiểu mà cá nhân sử dụng để góp vốn phải bằng số vốn dự kiến góp vào công ty chứng khoán và thời điểm xác nhận của ngân hàng tối đa không được quá ba mươi ngày tính đến ngy hồ sơ đề nghị thành lập công ty chứng khoán đã hợp lệ, đầy đủ.

Thủ tục thành lập công ty chứng khoán có vốn đầu tư nước ngoài

Để thành lập công ty chứng khoán có vốn đầu tư của nước ngoài thì cần thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty chứng khoán

Hồ sơ bao gồm các tài liệu như sau:

– Đơn đề nghị để cấp giấy đăng ký kinh doanh cho công ty chứng khoán;

– Bản giải trình có nội dung về cơ sở kỹ thuật, vật chất để đảm bảo thực hiện các nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán;

– Có xác nhận của ngân hàng về mức vốn pháp định gửi tại tài khoản phong tỏa của công ty mở tại ngân hàng;

– Biên bản họp cổ đông sáng lập, nghị quyết về việc thành lập công ty chứng khoán;

– Danh sách dự kiến giám đốc và người hành nghề chứng khoán cùng bản cam kết sẽ làm việc tại công ty chứng khoán;

– Cam kết về việc góp vốn của cổ đông sáng lập, của thành viên sáng lập;

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nếu là pháp nhân;

– Dự thảo điều lệ của công ty chứng khoán;

– Phương án hoạt động của công ty chứng khoán trong 03 năm đầu;

Bước 2: Nộp hồ sơ tới có đăng ký

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như trên thì sẽ nộp hồ sơ tại Ủy ban chứng khoán bằng cách nộp trực tiếp hoặc có thể nộp hồ sơ qua đường bưu điện.

Bước 3: Thời gian giải quyết hồ sơ

Trong thời gian là hai mươi ngày làm việc thì Ủy ban chứng khoán Nhà nước sẽ có văn bản yêu cầu bổ sung nếu hồ sơ chưa hợp lệ.

Thời gian 30 ngày kể từ ngày Ủy ban chứng khoán nhà nước có yêu cầu bằng văn bản thì các cổ đông, thành viên sáng lập thành lập tổ chức kinh doanh chứng khoán sẽ phải hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp giấy phép và hoạt động.

Sau thời hạn này nếu không hoàn thiện hồ sơ thì Ủy ban chứng khoán có quyền từ chối cấp giấy phép thành lập.

Trong thời gian là 90 ngày từ ngày nhận được thông báo bằng văn bản của Ủy ban chứng khoán nhà nước đề nghị hoàn tất các điều kiện về cơ sở vật chất và phong tỏa vốn góp các cổ đông, thành viên sáng lập phải hoàn thiện theo đúng quy định.

Trong thời gian là 07 ngày kể từ ngày nhận được quyết định phong tỏa vốn góp theo quy định thì Ủy ban chứng khoán nhà nước sẽ cấp giấy phép hoạt động cho công ty chứng khoán . Trong trường hợp không cấp thì sẽ phải trả lời bằng văn bản và có nêu rõ về lý do.

Mong rằng bài viết trên của Luật Hoàng Phi đã cung cấp cho khách hàng những kiến thức pháp luật chứng khoán cần thiết về thành lập công ty chứng khoán có vốn đầu tư nước ngoài. Khi có những băn khoăn cần giải đáp về điều kiện cũng như thủ tục thành lập công ty , quý khách vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo số 0981.378.999 để được tư vấn nhanh chóng nhất.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mã ngành giáo dục mầm non khi thành lập công ty

Mã ngành giáo dục mầm non khi thành lập công ty là 8511, 8512, kinh doanh giáo dục thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo trong danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo đó, để thành lập công ty giáo dục cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp...

Thành lập Doanh nghiệp tại Huyện Bến Lức, tỉnh Long An

Thành lập Doanh nghiệp tại Huyện Bến Lức, tỉnh Long An như thế nào? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết...

Hướng Dẫn Đăng Ký Mẫu Dấu Qua Mạng Mới Nhất Năm 2024

Để có thể sử dụng hợp pháp con dấu, doanh nghiệp cần đăng ký mẫu dấu qua mạng lên cơ quan Nhà nước để xác nhận mẫu dấu doanh...

Thủ tục Thành lập công ty tại quận 2 như thế nào?

Thành lập công ty là thủ tục cần thiết để hoạt động kinh doanh theo đúng pháp luật và thủ tục thành lập được điều chỉnh bởi luật Doanh nghiệp năm 2014. Các cá nhân/ tổ chức muốn thành lập công ty tại quận 2 thì cần phải thực hiện thủ tục đăng ký với cơ quan có thẩm quyền....

Dịch vụ Thành lập công ty tại Long An trọn gói 2024

Khi thành lập công ty cần thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật và nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền. Thành lập công ty là một thủ tục hành chính cần phải thực hiện để thông báo với cơ quan nhà nước về sự ra đời và hoạt động của công...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi