Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Thành lập công ty chứng khoán có vốn đầu tư nước ngoài
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1219 Lượt xem

Thành lập công ty chứng khoán có vốn đầu tư nước ngoài

Thị trường chứng khoán hiện nay tương đối đa dạng và rất phức tạp đòi hỏi cần phải tuân theo đúng quy định của pháp luật.

Với điều kiện kinh tế xã hội ngày càng phát triển nên nhu cầu thành lập các công ty chứng khoán ngày càng gia tăng. Thành lập công ty chứng khoán có vốn đầu tư nước ngoài là một vấn đề được các nhà đầu tư quan tâm. Trong nội dung bài viết sau đây Luật Hoàng Phi sẽ tư vấn cụ thể về vấn đề này.

Công ty chứng khoán là gì?

Công ty chứng khoán là một tổ chức tài chính trung gian ở thị trường chứng khoán thực hiện việc trung gian tài chính thông qua các hoạt động chủ yếu như mua bán chứng khoán, thực hiện môi giới chứng khoán cho khách hàng để hưởng hoa hồng, phát hành, bảo lãnh chứng khoán, tư vấn đầu tư và quản lý quỹ đầu tư.

Ngoài ra công ty chứng khoán còn có thể tham gia vào quá trình trao đổi cổ phiếu trên thị trường với vai trò trung gian.

Tuy nhiên khi muốn thành lập công ty chứng khoán có vốn đầu tư nước ngoài thì cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật.

>>>>>> Xem thêm: Chứng khoán là gì?

Điều kiện khi kinh doanh ngành nghề chứng khoán

Khi muốn kinh doanh ngành nghề chứng khoán thì nhà đầu tư sẽ phải tiến hành xin giấy phép kinh doanh ngành nghề chứng khoán.

Để được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh và hoạt động tại Việt Nam thì cần phải đáp ứng các điều kiện như sau:

– Công ty chứng khoán phải có trụ sở làm việc , có cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động kinh doanh chứng khoán theo hướng dẫn của Ủy ban chứng khoán Nhà nước sau khi đã được Bộ tài chính chấp thuận.

– Phải có vốn điều lệ là vốn thực góp tối thiểu bằng mức vốn do pháp luật quy định.

Cụ thể theo quy định tại Khoản 1 Điều 71 của nghị định 58/2012 Nghị định của Chính phủ thì mức vốn pháp định cho các nghiệp vụ kinh doanh của công ty chứng khoán tại Việt Nam là môi giới chứng khoán 25 tỷ đồng Việt Nam; tự doanh chứng khoán 50 tỷ đồng Việt Nam; bảo lãnh phát hành chứng khoán là 165 tỷ đồng Việt Nam; tư vấn đầu tư chứng khoán 10 tỷ đồng Việt Nam.

– Giám đốc, tổng giám đốc của công ty chứng khoán cần phải đáp ứng các quy định của pháp luật.

– Phải có tối thiểu ba người hành nghề chứng khoán cho mỗi nghiệp vụ kinh doanh đề nghị cấp phép hoạt động.

Như vậy khi thành lập công ty chứng khoán có vốn đầu tư nước ngoài ngoài đáp ứng các điều kiện như trên còn cần tuân theo quy định của Luật chứng khoán và các văn bản pháp luật có liên quan.

Điều kiện đối với cá nhân khi tham gia góp vốn thành lập công ty chứng khoán

– Cá nhân không được thuộc các trường hợp không được thành lập, quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam theo quy định của pháp luật

– Cá nhân có đủ năng lực tài chính để tham gia góp vốn thành lập công ty chứng khoán;

– Cá nhân chỉ được sử dụng vốn của mình để thực hiện góp vốn, không được sử dụng vốn vay của tổ chức, cá nhân khác;

– Cá nhân khi tham gia góp vốn vào công ty chứng khoán thì phải chứng minh khả năng tài chính vốn góp bằng tiền đồng Việt Nam hoặc là ngoại tệ tự do chuyển đổi có trong tài khoản của ngân hàng.

– Giá trị tiền tối thiểu mà cá nhân sử dụng để góp vốn phải bằng số vốn dự kiến góp vào công ty chứng khoán và thời điểm xác nhận của ngân hàng tối đa không được quá ba mươi ngày tính đến ngy hồ sơ đề nghị thành lập công ty chứng khoán đã hợp lệ, đầy đủ.

Thủ tục thành lập công ty chứng khoán có vốn đầu tư nước ngoài

Để thành lập công ty chứng khoán có vốn đầu tư của nước ngoài thì cần thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty chứng khoán

Hồ sơ bao gồm các tài liệu như sau:

– Đơn đề nghị để cấp giấy đăng ký kinh doanh cho công ty chứng khoán;

– Bản giải trình có nội dung về cơ sở kỹ thuật, vật chất để đảm bảo thực hiện các nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán;

– Có xác nhận của ngân hàng về mức vốn pháp định gửi tại tài khoản phong tỏa của công ty mở tại ngân hàng;

– Biên bản họp cổ đông sáng lập, nghị quyết về việc thành lập công ty chứng khoán;

– Danh sách dự kiến giám đốc và người hành nghề chứng khoán cùng bản cam kết sẽ làm việc tại công ty chứng khoán;

– Cam kết về việc góp vốn của cổ đông sáng lập, của thành viên sáng lập;

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nếu là pháp nhân;

– Dự thảo điều lệ của công ty chứng khoán;

– Phương án hoạt động của công ty chứng khoán trong 03 năm đầu;

Bước 2: Nộp hồ sơ tới có đăng ký

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như trên thì sẽ nộp hồ sơ tại Ủy ban chứng khoán bằng cách nộp trực tiếp hoặc có thể nộp hồ sơ qua đường bưu điện.

Bước 3: Thời gian giải quyết hồ sơ

Trong thời gian là hai mươi ngày làm việc thì Ủy ban chứng khoán Nhà nước sẽ có văn bản yêu cầu bổ sung nếu hồ sơ chưa hợp lệ.

Thời gian 30 ngày kể từ ngày Ủy ban chứng khoán nhà nước có yêu cầu bằng văn bản thì các cổ đông, thành viên sáng lập thành lập tổ chức kinh doanh chứng khoán sẽ phải hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp giấy phép và hoạt động.

Sau thời hạn này nếu không hoàn thiện hồ sơ thì Ủy ban chứng khoán có quyền từ chối cấp giấy phép thành lập.

Trong thời gian là 90 ngày từ ngày nhận được thông báo bằng văn bản của Ủy ban chứng khoán nhà nước đề nghị hoàn tất các điều kiện về cơ sở vật chất và phong tỏa vốn góp các cổ đông, thành viên sáng lập phải hoàn thiện theo đúng quy định.

Trong thời gian là 07 ngày kể từ ngày nhận được quyết định phong tỏa vốn góp theo quy định thì Ủy ban chứng khoán nhà nước sẽ cấp giấy phép hoạt động cho công ty chứng khoán . Trong trường hợp không cấp thì sẽ phải trả lời bằng văn bản và có nêu rõ về lý do.

Mong rằng bài viết trên của Luật Hoàng Phi đã cung cấp cho khách hàng những kiến thức pháp luật chứng khoán cần thiết về thành lập công ty chứng khoán có vốn đầu tư nước ngoài. Khi có những băn khoăn cần giải đáp về điều kiện cũng như thủ tục thành lập công ty , quý khách vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo số 0981.378.999 để được tư vấn nhanh chóng nhất.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thủ tục thành lập công ty quản lý quỹ

Thành lập công ty quản lý quỹ là những thủ tục pháp lí do pháp luật quy định để hình thành công ti quản lý quỹ. Theo quy định của pháp luật, tổ chức, cá nhân muốn thành lập công ty quản lí quỹ đầu tư chứng khoán phải được UBCKNN cấp giấy phép thành lập và hoạt động....

Quy trình thành lập công ty đầu tư chứng khoán

Công ty đầu tư chứng khoán là quỹ đầu tư chứng khoán được tổ chức theo loại hình công ty cổ phần để đầu tư chứng khoán, công ty đầu tư chứng khoán có hai hình thức là công ty đầu tư chứng khoán riêng lẻ và công ty đầu tư chứng khoán đại...

Đình chỉ hoạt động, thu hồi giấy phép thành lập, hoạt động kinh doanh chứng khoán

Đình chỉ hoạt động, thu hồi giấy phép thành lập, hoạt động kinh doanh chứng khoán như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết này...

Cơ chế giải quyết tranh chấp về chứng khoán và thị trường chứng khoán

Cơ chế giải quyết tranh chấp về chứng khoán và thị trường chứng khoán như thế nào? Bài viết sẽ có những chia sẻ giúp Quý độc giả làm...

Khái niệm, đặc điểm tranh chấp, giải quyết tranh chấp về chứng khoán và thị trường chứng khoán

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ về : Khái niệm, đặc điểm tranh chấp, giải quyết tranh chấp về chứng khoán và thị trường chứng...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi