Luật Hoàng Phi Dịch vụ công ty Giấy phép Quy định hợp đồng sàn giao dịch thương mại điện tử

Quy định hợp đồng sàn giao dịch thương mại điện tử

Hiện nay, pháp luật nước ta có rất nhiều quy định về sàn giao dịch thương mại điện tử ở nhiều Luật, Nghị định, Thông tư khác nhau. Điển hình là quy định về trách nhiệm của thương nhân tổ chức cung cấp dịch vụ và người bán, người mua; quy chế hoạt động của sàn giao dịch thương mại điện tử tại Nghị định số 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử.

Quy định hợp đồng sàn giao dịch thương mại điện tử

Sàn giao dịch thương mại điện tử được hình thành là một quy luật tất yếu trong thời đại công nghệ 4.0 này. Đây là một kênh giao tiếp, bán hàng hiệu quả không thể thiếu khi bạn hoạt động một doanh nghiệp. Chỉ cần một cú click chuột, bạn gần như đã mang được cả thế giới lại gần với mình. Vậy muốn mở sàn giao dịch thương mại điện tử cần những gì? Quy định hợp đồng sàn giao dịch thương mại điện tử như thế nào? Xin giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử có khó không? Hãy cùng Luật Hoàng Phi giải đáp nhé!

Thế nào là sàn giao dịch thương mại điện tử?

Sàn giao dịch thương mại điện tử chính là một thị trường mua bán hàng hóa, dịch vụ dưới dạng các website cho phép các cá nhân, tổ chức không phải chủ sở hữu cũng có thể đăng tin quảng cáo, thực hiện việc mua và bán, chuyển giao thông tin, chuyển tiền điện tử,..

Ý nghĩa việc hình thành sàn giao dịch thương mại điện tử

Loại hình kinh doanh này được xem là con đẻ của nền kinh tế hàng hóa thị trường thời đại công nghệ số. Lợi ích của việc hình thành sàn thương mại điện tử:

– Với người tiêu dung:

+ Có thể mua bất cứ lúc nào, không giới hạn về mặt thời gian (24h/ngày, 7 ngày/tuần)

+ Tạo ra một không gian chủng loại hàng hóa đa dạng, bao gồm cả hàng hóa hữu hình lẫn vô hình.

+ Tiết kiệm được thời gian.

+ Dễ dàng so sánh giá cả (thông thường mua hàng trên các trang thương mại điện tử sẽ rẻ hơn và cạnh tranh hơn vì không phải mất chi phí thuê mặt bằng, điện nước,..)

+ Có nhiều ưu đãi cho khách hàng than thiết, các chương trình miễn phí vận chuyển, tích điểm,…

+ Phương thức thanh toán đa dạng: ship cod, thanh toán bằng thẻ hoặc chuyển khoản,…

– Với các thương nhân buôn bán:

+ Tạo ra kênh bán hàng hiệu quả.

+ Dễ dàng quảng cáo hàng hóa của doanh nghiệp thông qua việc sử dụng các công cụ để xây dựng các gian hàng trực tiếp, giao lưu, đối thoại giữa các doanh nghiệp trên sàn giao dịch.

+ Có khả năng tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau trên cả nước, xử lý thông tin, khai thác nhu cầu của khách hàng cũng như tìm hiểu được thị trường mua bán hàng hóa cùng loại được sản xuất bởi các nhà sản xuất khác.

+ Tiết kiệm chi phí của hàng, chi phí nhập kho, chi phí nhân công, chốt đơn và chuyển hàng nhanh chóng.

Quy định pháp luật như thế nào về sàn giao dịch thương mại điện tử?

Hiện nay, pháp luật nước ta có rất nhiều quy định về sàn giao dịch thương mại điện tử ở nhiều Luật, Nghị định, Thông tư khác nhau. Điển hình là quy định về trách nhiệm của thương nhân tổ chức cung cấp dịch vụ và người bán, người mua; quy chế hoạt động của sàn giao dịch thương mại điện tử tại Nghị định số 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử.

Về xử lý các vi phạm có các Nghị định sau: Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao du lịch và quảng cáo; Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Nhìn chúng, hành lạng pháp lý cho các giao dịch thương mại điện tử tương đối chặt chẽ, được tiến hành một cách minh bạch, trên cơ sở cạnh tranh lành mạnh. Tuy nhiên vẫn còn những vướng mắc khó khăn nhất định cần phải được giải quyết một cách triệt để. Nhất là những hành vi mua bán trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo… cần phải có danh sách cụ thể để người tiêu dung thận trọng.

Tại sao phải đăng ký sàn giao dịch thương mại điện tử?

Theo Cục thương mại điện tử, nếu website cho phép các cá nhân, tổ chức khác đăng ký tài khoản, đăng tải hình ảnh, thông tin quảng cáo về doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ để kinh doanh thì bắt buộc phải đăng ký dưới dạng sàn giao dịch thương mại điện tử. Nếu không thực hiện việc đăng ký thì có thể bị phạt theo Nghị định 185/2013/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dung và Nghị định 124/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định 185/2013 với mức phạt cao nhất lên đến 30 triệu đồng.

Ngoài ra, việc đăng ký này còn nâng cao uy tín cho sàn giao dịch điện tử bởi nếu đăng ký thành công thì sẽ gắn logo dẫn tới đường link xác nhận trên trang của Bộ Công Thương khiến người tiêu dung cũng như các doanh nghiệp an tâm và tin tưởng vào trang website hơn.

Luật Hoàng Phi – Tư vấn, cung cấp dịch vụ xin giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử

Nắm bắt được xu hướng cùng với nhu cầu khách hàng, Luật hoàng Phi cung cấp các dịch vụ đa dạng liên quan đến việc đăng ký, xin giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử. Đến với chúng tôi, bạn sẽ được tư vấn các kiến thức luật pháp liên quan đến việc thành lập, các quy định về việc xin giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử.

Luật Hoàng Phi – trang bị kiến thức pháp luật cho mọi người

Đánh giá bài viết:

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT