Made in là gì?

Có thể thấy Made in Vietnam, Made in China hay Made in Korea,.. đều là các chỉ dẫn về nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa, và đều được quy định một cách cụ thể trong các văn bản pháp luật hiện hành.

Khi mà toàn cầu hóa trở thành câu chuyện được nói đến nhiều nhất trong kinh doanh thì việc xây dựng thương hiệu quốc gia lại càng trở nên quan trọng và rất cần được xem xét dưới nhiều góc độ. Vậy Made in là gì và đâu là tiêu chuẩn để một sản phẩm được công nhận Made in Việt Nam? Để giải đáp những thắc mắc trên, mời Quý vị hãy cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây.

Thế nào là made in

Made in là gì? Hiểu một cách đơn giản thì “Made in” là những chỉ dẫn về địa điểm tham gia quá trình sản xuất của một hàng hóa nhất định. Địa điểm này có thể là một quốc gia, một đất nước hay một vùng lãnh thổ hoặc cũng có thể là nhiều quốc gia cùng tham gia vào sản xuất chung một loại hàng hóa.

Có thể thấy Made in Vietnam, Made in China hay Made in Korea,.. đều là các chỉ dẫn về nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa, và đều được quy định một cách cụ thể trong các văn bản pháp luật hiện hành.

Made in Việt Nam

Bạn đã hiểu được Made in là gì? Vậy thế nào là Made in Vietnam? Theo công thức tính mà Bộ Công Thương đưa ra thì điều kiện đủ đối với hàng hóa Made in Vietnam là hàng hóa phải có xuất xứ hoặc được sản xuất tại Việt Nam, với tỷ lệ giá trị gia tăng nội địa tối thiểu là 30%. Còn điều kiện cần là chúng phải vượt qua các công đoạn gia công đơn giản.

Ví dụ: bột mỳ được nhập khẩu từ nước ngoài thì sẽ không được xem là hàng hóa của Việt Nam. Nhưng sau khi nó chuyển vào nhà máy, sau khi trải qua các công đoạn chế biến để tạo ra thành phẩm cuối cùng là bánh quy.

Lúc đó, bánh quy này trở thành một loại hàng hóa có mã số khác, có tính chất khác biệt hoàn toàn với bột mỳ ban đầu. Vì thế nó được coi là hàng hóa của Việt Nam, hay nói cách khác là Made in Vietnam.

Điều kiện để được công nhận Made in Vietnam

Cách xác định nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa đã được quy định tại Nghị định số 19/2006/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết Luật thương mại về xuất xứ hàng hóa.

Theo những quy định này, khái niệm cơ bản trong xuất xứ hàng hóa đã được giải thích là quốc gia hoặc vùng lãnh thổ nơi sản xuất ra toàn bộ hàng hóa hoặc nơi thực hiện công đoạn chế biến cơ bản cuối cùng đối với hàng hóa trong trường hợp có nhiều nước hoặc vùng lãnh thổ tham gia vào quá trình sản xuất ra hàng hóa đó.

Có thể hiểu một cách đơn giản, xuất xứ hàng hóa sẽ được xác định theo nguyên tắc phân chia thành xuất xứ thuần túy và xuất xứ không thuần túy. 

Thứ nhất: Sản phẩm hay hàng hóa có xuất xứ thuần túy

Sản phẩm có xuất xứ thuần túy là những hàng hóa mà được sản xuất hoàn toàn tại một quốc gia cụ thể nhưng phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Cây trồng và các loại sản phẩm từ cây trồng được trồng và thu hoạch tại Việt Nam.

– Loài vật sống được sinh ra và chăm sóc tại Việt Nam, hoặc các sản phẩm liên quan đến động vật sống.

– Các loại hàng hóa hay sản phẩm thu được từ đánh bắt, trồng trọt, săn bắt tại Việt Nam.

– Các loại khoáng sản tự nhiên được chiết xuất hoặc lấy ra từ đất, biển tại Việt Nam .

– Các sản phẩm khai thác hải sản ở ngoài vùng lãnh thổ phải được quốc gia khác cho phép và tuân thủ theo luật pháp quốc tế.

Ví dụ như vải thiều là một loại quả tiêu biểu tại Việt Nam, chuyên được xuất khẩu ra nước ngoài như giống vải Lục Ngạn, vải Thanh Hà. Những loại sản phẩm này do chính người dân trồng, chăm sóc và thu hoạch, vì vậy khi xuất hàng chắc chắn có thể ghi “Made in Vietnam”.

Hàng hóa xuất xứ thuần túy là những sản phẩm mà hoàn toàn được sản xuất tại Việt Nam.

Thứ hai: Đối với sản phẩm hay hàng hóa có xuất xứ không thuần túy

Những hàng hóa mà có xuất xứ không thuần túy là các sản phẩm không được sản xuất toàn bộ trên lãnh thổ Việt Nam. Tức là chúng chỉ trải qua giai đoạn gia công hay chế biến cuối cùng tại Việt nam có thể làm thay đổi cơ bản tính chất của sản phẩm.

Chúng ta có thể dựa vào 2 tiêu chí cơ bản sau đây để xác định hàng hóa có xuất xứ không thuần túy hay không:

+ Chuyển đổi mã số hàng hóa: Được dùng để xác định nguyên vật liệu không có xuất xứ đã được gia công, chế biến đầy đủ tại Việt Nam hay không?

+ Tỷ lệ phần trăm giá trị: Được xác định theo hai cách trực tiếp hoặc gián tiếp. Trong đó, theo cách trực tiếp thì hàng có giá nguyên liệu đầu vào xuất xứ ở Việt Nam chiếm 30% giá xuất xưởng thì được coi là hàng “made in Vietnam”. Đối với cách gián tiếp tính là giá xuất xưởng trừ đi giá nguyên liệu đầu vào mà không có xuất xứ Việt Nam.

Như vậy, nếu hiểu một cách đúng đắn thì một hàng hóa được gắn dòng chữ “made in Vietnam” thì chưa chắc những nguyên liệu làm nên hàng hóa đó có xuất xứ 100% từ Việt Nam.

Thực tế, các doanh nghiệp hiện nay ví dụ như may mặc chẳng hạn, mặc dù có khoảng 50% nguyên liệu vải sợi được nhập từ Trung Quốc nhưng các sản phẩm được hoàn thiện tại Việt Nam nên hoàn toàn vẫn có thể đáp ứng tiêu chí “Made in Vietnam”.

Đối với những mặt hàng công nghệ như điện thoại smartphone, việc xác định xuất xứ cũng tương tự như đối với mặt hàng may mặc. 

Tựu chung lại, cái nhãn xuất xứ “Made in” hay cụ thể là “Made in Vietnam” là để chỉ ra rằng sản phẩm được sản xuất ở Việt Nam.

Một chiếc smartphone Samsung được ghi nhãn “Made in Vietnam”, nhưng rõ ràng nó là sản phẩm của Hàn Quốc. Tức là, một chiếc smartphone được ghi dòng chữ ‘Made in Vietnam’ nhưng nó chỉ mang ý nghĩa là sản phẩm này được sản xuất và lắp ráp tại Việt Nam mà thôi.

Cũng giống như một chiếc iPhone ghi “Made in China”, sản xuất & lắp ráp tại Trung Quốc nhưng đó là sản phẩm của Mỹ.

Trái lại, nếu một sản phẩm “Made in Vietnam” do người Việt nghiên cứu và phát triển ra, hay nói cách khác là mang xuất xứ thuần túy tại Việt Nam (như vải thiều Lục Ngạn, Thanh Hà) thì chắc chắn sản phẩm đó là đại diện của Việt Nam.

Khi xu thế hội nhập ngày một phát triển, mang lại nhiều tiềm năng trong việc kinh doanh. Tuy nhiên, có không ít các công ty Việt Nam đã lợi dụng điều này để cấu kết với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm gian lận về nơi xuất xứ. Vô hình chung đã tạo ra những ảnh hưởng xấu đến người tiêu dùng và đặc biệt là nền kinh tế nước nhà.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về thắc mắc Made in là gì? để bạn đọc tham khảo. Nếu Quý bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì đừng ngần ngại vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số tổng đài tư vấn 1900 6557.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (2 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Website đã thông báo với bộ công thương là gì?

Website đã thông báo với bộ công thương là những website dạng xúc tiến thương mại, tự quảng cáo hay bán hàng hóa của chính doanh nghiệp mình chứ không phải là nơi dành cho tất cả mọi người bán hàng...

Mua 1 tặng 1 có vi phạm quy định khuyến mại?

Tặng hàng hoá cho khách hàng, cung ứng dịch vụ không thu tiền theo khoản 2 Điều 92 Luật Thương mại, cụ thể là cách thức Tặng hàng hóa, cung ứng dịch vụ không thu tiền có kèm theo việc mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ theo khoản 1 Điều 9 Nghị định số...

công bố mỹ phẩm tại Hải Dương

Thủ tục Công Bố Mỹ Phẩm Nhập Khẩu Từ Nhật Bản

Công bố mỹ phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản là thủ tục bắt buộc đối với các cá nhân, tổ chức thực hiện kinh doanh sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu từ đất nước...

Công Bố Mỹ Phẩm Nhập Khẩu Từ Cộng Hòa Séc như thế nào?

Công bố mỹ phẩm nhập khẩu từ Cộng hòa Séc là thủ tục không thể thiếu để đưa mỹ phẩm ra lưu thông hợp pháp trên thị trường. Vậy nếu không thực hiện thủ tục này sẽ bị xử phạt như thế nào? Luật Hoàng Phi sẽ giúp quý khách hàng giải đáp trong bài viết sau...

Hướng dẫn Công Bố Sản Phẩm Mỹ Phẩm Nhập Khẩu

Mỹ phẩm từ các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, Mỹ,…nhập khẩu vào Việt Nam muốn lưu thông trên thị trường phải công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập...

các bước công bố mỹ phẩm

Hướng dẫn thủ tục Công Bố Mỹ Phẩm Tại Sóc Trăng

Nói đến công bố mỹ phẩm là nói đến thủ tục hành chính giữa nhà nước và tổ chức, doanh nghiệp sản xuất hoặc nhập khẩu mỹ phẩm. Đây là yêu cầu mang tính bắt buộc và cần thiết trước khi đưa mỹ phẩm vào lưu...

Làm Giấy Công Bố Mỹ Phẩm như thế nào?

Làm giấy công bố mỹ phẩm là bằng chứng pháp lý chứng minh việc thương nhân lưu hành mỹ phẩm trên thị trường là hoàn toàn hợp pháp. Không những thế, giấy công bố mỹ phẩm còn là cơ sở tạo dựng sự tin tưởng nhất định đối với khách hàng mục...

các bước công bố mỹ phẩm

Thủ tục Công Bố Mỹ Phẩm Xà Phòng Tắm như thế nào?

Trong phân nhóm sản phẩm, xà phòng tắm thuộc nhóm mỹ phẩm. Theo đó, thương nhân sản xuất, kinh doanh xà phòng tắm muốn được lưu thông sản phẩm trên thị trường phải làm thủ tục công bố mỹ phẩm. Đây là nghĩa vụ buộc thương nhân thực hiện, trường hợp thương nhân không thực hiện hoặc thực hiện không đúng có thể bị truy cứu trách nhiệm hành chính....

Công Bố Mỹ Phẩm Sản Xuất Trong Nước Tại TP Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những điểm kinh tế trọng điểm của Việt Nam, tập trung đông đảo dân cư sinh đông. Chính vì thế mà nơi đây tiêu thụ số lượng mỹ phẩm vô cùng lớn. Điều này thu hút các doanh nghiệp nhập khẩu và sản xuất mỹ phẩm ra...

các bước công bố mỹ phẩm

Hướng dẫn Công Bố Mỹ Phẩm Tại Cục Quản Lý Dược

Công bố mỹ phẩm là một thủ tục hành chính mà doanh nghiệp phải khai báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về sản phẩm mỹ phẩm cũng như thương nhân sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm đó trước khi tiến hành lưu thông mỹ phẩm....

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Người nước ngoài có được thành lập hộ kinh doanh?

Người nước ngoài là người không có quốc tịch Việt Nam. Vậy Người nước ngoài có được thành lập hộ kinh doanh không?...

Thủ tục Thành lập hộ kinh doanh tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Thủ tục Đăng ký hộ kinh doanh cá thể với những cá nhân, tổ chức lần đầu tự đăng ký với cơ quan có thẩm quyền chưa bao giờ là dễ dàng, song nếu Khách hàng sử dụng dịch vụ trọn gói của chúng tôi thì việc đăng ký sẽ trở nên đơn giản, nhanh...

Công chức, viên chức có được thành lập hộ kinh doanh?

Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập. Công chức, viên chức có được thành lập hộ kinh...

Thành lập hộ kinh doanh tại quận Ba Đình, Hà Nội

Thủ tục Thành lập hộ kinh doanh tại quận Ba Đình, Hà Nội được đánh giá là đơn giản hơn doanh nghiệp cả về quy trình lẫn hồ sơ, tuy nhiên nếu lần đầu khách hàng tiếp xúc cũng không tránh khỏi những khó khăn, vướng...

Thành lập hộ kinh doanh tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Thành lập hộ kinh doanh tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội như thế nào? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết sau...

Chủ thể có quyền thành lập hộ kinh doanh gồm những ai?

Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của...

Thành lập Doanh nghiệp tại Huyện Bến Lức, tỉnh Long An

Thành lập Doanh nghiệp tại Huyện Bến Lức, tỉnh Long An như thế nào? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết...

Liên hệ với Luật Hoàng Phi