Trang chủ » Tư vấn Sở hữu trí tuệ » Lưu ý khi đăng ký kiểu dáng công nghiệp 2020 không thể bỏ qua

Lưu ý khi đăng ký kiểu dáng công nghiệp 2020 không thể bỏ qua

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp được hiểu là một thủ tục hành chính do cơ quan có thẩm quyền tiến hành nhằm công nhận quyền sở hữu công nghiệp đối với kiểu dáng công nghiệp.

Mỗi kiểu dáng công nghiệp mới được ra đời là kết quả của sự sáng tạo và công sức của nhiều người và là tài sản hết sức có giá trị của doanh nghiệp. Vì vậy, sau khi kiểu dáng công nghiệp được ra đời, các doanh nghiệp thường đăng ký kiểu dáng sản phẩm của doanh nghiệp mình.

Tổng đài 1900 6557 sẽ tư vấn cho Quí vị về đăng ký kiểu dáng công nghiệp, từ đó giải đáp thắc mắc: Lưu ý khi đăng ký kiểu dáng công nghiệp gồm những gì?

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp là gì? 

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp được hiểu là một thủ tục hành chính do cơ quan có thẩm quyền tiến hành nhằm công nhận quyền sở hữu công nghiệp đối với kiểu dáng công nghiệp. Thông qua hoạt động đăng ký này chứng tỏ sự thừa nhận của cơ quan nhà nước về quyền sở hữu của doanh nghiệp đối với kiểu dáng công nghiệp.

Lưu ý khi đăng ký kiểu dáng công nghiệp là gì?

Đăng ký bảo hộ là một giải pháp hiệu quả để bảo vệ quyền sở hữu đối với tài sản trí tuệ của chủ sở hữu, tác giả, nhất là trong thời đại hiện nay, khi mà những sản phẩm công nghiệp ngày càng nhiều và hành vi xâm phạm quyền tác giả cũng diễn ra không ít.

Tuy nhiên, để thực hiện thủ tục đăng ký, Quý vị không thể bỏ qua những lưu ý khi đăng ký kiểu dáng công nghiệp như sau:

Thứ nhất: Về điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Có 3 loại sản phẩm không được bảo hộ kiểu dáng công nghiệp gồm:

 – Hình dáng bên ngoài của sản phẩm có đặc tính kỹ thuật bắt buộc phải có, hình dáng bên ngoài của sản phẩm chỉ thuần túy có giá trị thẩm mỹ.

– Hình dáng bên ngoài của công trình xây dựng dân dụng hoặc công nghiệp

– Hình dáng của sản phẩm không nhìn thấy được trong quá trình sử dụng sản phẩm

Về điều kiện bảo hộ thì gồm có 3 điều kiện lớn:

– Phải đảm bảo đối tượng dự định đi đăng ký kiểu dáng công nghiệp có tính mới, tức là sản phẩm phải có sự khác biệt đáng kể với những kiểu dáng công nghiệp đã được công khai trước đó dưới bất kì hình thức nào.

– Phải đảm bảo được tính sáng tạo của sản phẩm dự định đăng ký kiểu dáng công nghiệp, tức là kiểu dáng công nghiệp không được tạo ra một cách dễ dàng với người có hiểu biết trung bình.

– Đảm bảo sản phẩm đó có khả năng áp dụng để sản xuất hàng loạt.

Thứ hai: Chủ thể đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ thì những chủ thể có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp bao gồm 3 đối tượng:

– Tác giả: Nếu trong trường hợp tác giả là người trực tiếp đầu tư vốn và công sức để tạo ra sản phẩm thì tác giả sẽ có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp cho sản phẩm mình tạo ra

– Tổ chức, cá nhân hỗ trợ kinh phí, cơ sở vật chất cho tác giả trong quá trình tạo ra sản phẩm hoặc giao kết hợp đồng với tác giả để sáng tạo ra kiểu dáng công nghiệp;

– Nhà nước: Trong trường hợp được tạo ra dựa vào nguồn ngân sách nhà nước thì nhà nước cũng trở thành chủ thể được đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Thứ ba: Về nguyên tắc nộp đơn đầu tiên

Văn bằng bảo hộ đối với kiểu dáng công nghiệp chỉ được cấp cho một chủ thể duy nhất mà trường hợp nhiều chủ thể cùng đăng ký bảo hộ cho một kiểu dáng công nghiệp cũng không phải hiếm. Chính vì vậy, nguyên tắc nộp đơn đầu tiên đề ra để đảm bảo được tính độc quyền của bằng bảo hộ.

Trong trường hợp mà các tổ chức, cá nhân đăng ký các kiểu dáng công nghiệp trùng nhau thì văn bằng bảo hộ sẽ ưu tiên cấp cho đơn đăng ký hợp lệ và có ngày đăng ký sơm nhất.

Trong trường hợp nếu các chủ thể cùng nộp đơn vào cùng một thời điểm thì văn bằng bảo hộ sẽ được cấp cho một chủ thể duy nhất có đơn đăng ký hợp lệ dựa trên sự thỏa thuận của tất cả những người nộp đơn. Trường hợp nếu không đạt được thỏa thuận tthifttas cả chủ thể nộp đơn sẽ bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ.

Thứ tư: Về nguyên tắc ưu tiên

 Nếu đơn đăng ký cấp văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp là đơn đầu tiên đăng ký bảo hộ cùng một đối tượng và đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại Luật sở hữu trí tuệ, thì chủ thể nộp đơn có quyền yêu cầu được hưởng quyền ưu tiên

Thứ năm: Về quyền sử dụng cùng kiểu dáng công nghiệp của chủ thể không đăng ký bảo hộ

 Nếu chủ thể nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp phát hiện đã có người sử dụng kiểu dáng công nghiệp đó nhằm mục đích thương mại trước ngày nộp đơn thì:

– Người nộp đơn có quyền thông báo cho chủ thể đang sử dụng kiểu dáng công nghiệp vì mục đích thương mại biết về việc mình đã nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp và yêu cầu người đó chấm dứt hành vi sử dụng kiểu dáng công nghiệp.

Nếu người đó vẫn tiếp tục sử dụng kiểu dáng công nghiệp này thì văn bằng bảo hộ vẫn sẽ được cấp cho người nộp đơn.

Sau khi văn bằng bảo hộ được cấp, chủ sở hữu có quyền yêu cầu người đã sử dụng kiểu dáng công nghiệp của mình phải trả một khoản tiền ứng với  giá chuyển giao quyền sử dụng KDCN đó trong phạm vi và thời hạn sử dụng tương ứng.

– Nếu trước ngày đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp được công bố mà có người sử dụng kiểu dáng công nghiệp do chính mình tạo ra nhưng có những đặc điểm tương đồng với kiểu dáng công nghiệp trong đơn đăng ký thì sau khi văn bằng bảo hộ được cấp, người này vẫn có quyền sử dụng kiểu dáng công nghiệp đó mà không cần phải xin phép.

 Tuy nhiên, họ không được mở rộng phạm vi sử dụng, chuyển giao quyền đó cho người khác (Trừ trường hợp chuyển giao cơ sở sản xuất, kinh doanh).

Hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp mới nhất

Để đăng ký kiểu dáng công nghiệp, người nộp đơn cần chuẩn bị những tài kiệu hồ sơ sau đây:

– Tờ khai yêu cầu cấp Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp theo mẫu mà pháp luật quy định

– Bản mô tả kiểu dáng công nghiệp;

– Ảnh chụp hoặc bản vẽ kiểu dáng công nghiệp đó;

–  Tài liệu chứng minh việc nộp đơn là hợp pháp (Giấy chứng nhận quyền thừa kế, Hợp đồng giao việc, Hợp đồng lao động,…)

– Tài liệu xác nhận quyền sở hữu nhãn hiệu, nếu đăng ký kiểu dáng công nghiệp có chứa nhãn hiệu;

– Giấy uỷ quyền (Nếu cần);

– Bản sao đơn đầu tiên hoặc tài liệu chứng nhận trưng bày tại triển lãm, nếu trong đơn có yêu cầu được hưởng quyền ưu tiên theo Điều ước quốc tế;

– Hóa đơn nộp phí hoặc các loại chứng từ chứng minh nộp phí;

– Bản tiếng Việt mô tả về kiểu dáng công nghiệp nếu trong đơn đã có tiếng nước ngoài;

– Các tài liệu khác trong trường hợp cụ thể.

Trên đây là những lưu ý khi đăng ký kiểu dáng công nghiệp gắn với những thắc mắc cơ bản về thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp khách hàng thường có. Trong quá trình thực hiện đăng ký kiểu dáng công nghiệp, Quý vị thường gặp phải không ít vướng mắc đòi hỏi được tháo gỡ kịp thời, tránh rủi ro phát sinh. Nếu đang có những khó khăn, vướng mắc, hãy nhanh chóng liên hệ chúng tôi qua hotline 24/7: 0981.378.999, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

Ông Nguyễn Văn Phi có 12 năm kinh nghiệm tư vấn , hành nghề Luật tại Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư nước ngoài; mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; Luật doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp thương mại; Sở hữu trí tuệ; tranh tụng và giải quyết tranh chấp; bảo hiểm và ngân hàng. Trước khi thành lập ra Luật Hoàng Phi, Ông Phi đã từng làm việc tại Investconsult, Phụ trách pháp chế tại ngân hàng PG bank.

Xem thêm thông tin của tác giả

HÃY GỌI LUẬT HOÀNG PHI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tại Sao Phải Đăng Ký Kiểu Dáng Công Nghiệp?

Trước khi tiến hành Đăng ký Kiểu dáng công nghiệp, chắc chắn nhiều người sẽ tìm hiểu lý do Tại Sao Phải Đăng Ký

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp quốc tế

Làm cách nào để đăng ký kiểu dáng công nghiệp quốc tế? Bài viết sau đây của Luật Hoàng Phi sẽ giúp giải đáp

Quy Trình Đăng Ký Kiểu Dáng Công Nghiệp Mới Nhất

Khi Đăng ký kiểu dáng công nghiệp, điều đầu tiên cần tìm hiểu là Quy Trình Đăng Ký Kiểu Dáng Công Nghiệp Mới

Đăng Ký Kiểu Dáng Công Nghiệp Là Gì Năm 2020?

Kiểu dáng công nghiệp là kết quả của quá trình lao động trí tuệ của người sáng tạo. Để nhận được những lợi

Tư vấn đăng ký kiểu dáng công nghiệp mới nhất

Khi tư vấn kiểu dáng công nghiệp cần lưu ý những vấn đề gì? Các bạn đọc có thể tham khảo một số chia sẻ của

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Bà Quỳnh Trang
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Đoàn Thanh Tân
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."