Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Làm lý lịch tư pháp ở đâu?

Làm lý lịch tư pháp ở đâu?

Phiếu lý lịch tư pháp là văn bản được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho các cá nhân khi có yêu cầu, để xác nhận về vấn đề lý lịch án tích của người đó, nhằm chứng minh người đó có án tích hay không có án tích.

Lý lịch tư pháp hiện nay được quy định thành hai mẫu, tùy từng trường hợp cụ thể mà cần sử dụng mẫu phiếu lý lịch tư pháp khác nhau.

Để hiểu rõ hơn vấn đề làm lý lịch tư pháp ở đâu? Hồ sơ xin lý lịch tư pháp bao gồm những giấy tờ gì? Các hình thức có thể nộp hồ sơ xin làm lý lịch tư pháp? Quý độc giả có thể theo dõi nội dung chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Lý lịch tư pháp làm ở xã được không?

Việc cấp lý lịch tư pháp do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật, được quy định tại Điều 44 Luật lý lịch tư pháp như sau:

– Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia cấp lý lịch tư pháp trong các trường hợp: công dân Việt Nam không xác định được nơi cư trú, người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam.

– Sở Tư pháp cấp tỉnh cấp phiếu lý lịch tư pháp đối với các trường hợp: công dân Việt Nam có địa chỉ cư trú ở trong nước, công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài, người nước ngoài cư trú tại Việt Nam.

Theo đó cá nhân không thể thực hiện làm lý lịch tư pháp ở xã, mà chỉ có hai cơ quan có thẩm quyền như chúng tôi trình bày như trên mới có thẩm quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp.

Hồ sơ xin lý lịch tư pháp

Phiếu lý lịch tư pháp được phân thành phiếu lý lịch tư pháp số 1 và phiếu lý lịch tư pháp số hai. Đối với mỗi phiếu lý lịch tư pháp sẽ cần chuẩn bị hồ sơ khác nhau cụ thể như sau:

– Hồ sơ xin phiếu lý lịch tư pháp số 1:

Phiếu lý lịch tư pháp số 1 được cấp cho cá nhân là công dân Việt Nam, người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội cần cấp phiếu lý lịch tư pháp phục vụ nhiệm vụ có liên quan.

+ Người yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp chuẩn bị giấy tờ sau:

Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp theo mẫu tại thông tư 16/2013/TT-BTP

Bản chụp giấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu của người xin cấp phiếu lý lịch tư pháp.

Bản chụp sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận thường trú, giấy chứng nhận, sổ tạm trú của người xin cấp phiếu lý lịch tư pháp.

Cá nhân có thể ủy quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp, có văn bản ủy quyền, trừ trường hợp người ủy quyền là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp Phiếu thì không cần văn bản ủy quyền.

+ Cơ quan, tổ chức cần gửi yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp đến Sở tư pháp, Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia với từng trường hợp cụ thể. Văn bản yêu cầu cần ghi rõ thông tin địa chỉ cơ quan, tổ chức, mục đích sử dụng, thông tin người được cấp phiếu lý lịch tư pháp.

– Hồ sơ xin phiếu lý lịch tư pháp số 2:

Phiếu lý lịch tư pháp được cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử, theo yêu của cá nhân muốn biết lý lịch tư pháp của mình.

+ Cơ quan tiến hành tố tụng gửi văn bản yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp đến Sở tư pháp, Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia theo từng trường hợp như chúng tôi trình bày ở trên. Trong văn bản yêu cầu cần ghi rõ thông tin người được cấp phiếu lý lịch tư pháp.

Nếu trường hợp khẩn cấp có thể gửi yêu cầu thông qua điện thoại, fax, hình thức khác cho cơ quan có thẩm quyền, trong thời hạn hai ngày từ khi có yêu cầu, cơ quan phải gửi văn bản yêu cầu cho cơ quan thẩm quyền về việc yêu cầu cấp lý lịch tư pháp đó.

+ Cá nhân yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp chuẩn bị một bộ hồ sơ, tương tự hồ sơ cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 như chúng tôi đã trình bày ở trên. Với trường hợp này cá nhân yêu cầu không được ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục dưới bất kỳ hình thức nào.

Làm lý lịch tư pháp ở đâu?

Dựa trên thẩm quyền cấp lý lịch tư pháp chúng tôi đã trình bày ở trên chúng tôi trả lời câu hỏi làm lý lịch tư pháp ở đâu như sau:

– Công dân Việt Nam thường trú, tạm trú trong nước nộp hồ sơ cấp phiếu lý lịch tư pháp tại Sở tư pháp của nơi người đó cư trú.

Người được cấp phiếu lý lịch tư pháp phải nộp hồ sơ đến Sở tư pháp nơi người đó đăng ký thường trú, trừ trường hợp không xác định được nơi thường trú, thì nộp tại Sở tư pháp tại nơi người đó đăng ký tạm trú.

– Công dân Việt Nam cứ trú ở nước ngoài nộp hồ đến Sở tư pháp nơi người đó trước đó đã cư trú ở Việt Nam.

– Công dân Việt Nam không xác định được nơi cư trú nộp hồ sơ tại Trung tâm pháp lý quốc gia.

– Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam nộp hồ sơ tại Sở tư pháp nơi người đó cư trú.

– Người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thực hiện nộp hồ sơ tại Trung tâm pháp lý quốc gia.

– Cơ quan, tổ chức gửi yêu cầu đến Sở tư pháp đến nơi thường trú, hoặc tạm trú, gửi yêu cầu đến Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia với trường hợp không xác định được nơi thường trú, tạm trú.

>>>>> Tham khảo: Tra cứu lý lịch tư pháp trực tuyến

Các hình thức nộp hồ sơ xin làm lý lịch tư pháp

Nộp hồ sơ xin làm lý lịch tư pháp có thể thực hiện theo các cách thức sau:

– Người được cấp phiếu lý lịch tư pháp đến trực tiếp tại Sở tư pháp, Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia tùy thuộc từng trường hợp cụ thể như chúng tôi đã nêu trên để nộp hồ sơ.

– Người được cấp phiếu lý lịch tư pháp nộp hồ sơ thông qua đường bưu điện đến Sở tư pháp, Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

– Người được cấp lý lịch tư pháp cũng có thể ủy quyền cho người khác thực hiện nộp hồ sơ xin làm lý lịch tư pháp theo quy định của pháp luật.

– Nộp hồ sơ thông qua cổng dịch vụ công trực tuyến, theo đó người nộp hồ sơ thực hiện tạo tài khoản, nhập các thông tin hồ sơ trực tiếp qua cổng thông tin dịch vụ đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến, sau đó cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận và giải quyết hồ sơ.

– Với cơ quan, tổ chức thực hiện gửi yêu cầu trực tiếp cho cơ quan có thẩm quyền hoặc có thể gửi yêu cầu quađiện thoại, fax, hình thức khác trong trường hợp khẩn cấp, và sau đó phải gửi lại yêu cầu bằng văn bản.

Mọi vấn đề thắc mắc về làm lý lịch tư pháp ở đâu? Quý độc giả hãy liên hệ đến với chúng tôi Luật Hoàng Phi 19006557 hoặc email lienhe@luathoangphi.vn, chúng tôi luôn sẵn sàng gỡ bỏ mọi khúc mắc của quý vị.

Đánh giá bài viết:

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hotline: 1900.6557