Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Dân sự Ví dụ về quyền bất khả xâm phạm về thân thể
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 11556 Lượt xem

Ví dụ về quyền bất khả xâm phạm về thân thể

Quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân là một trong những quyền sống còn của mỗi cá nhân và là quyền quan trọng nhất. Trong mọi trường hợp, mọi hoàn cảnh, quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân luôn được pháp luật đảm bảo.

Quyền bất khả xâm phạm về thân thể là quyền của công dân được Hiến pháp ghi nhận và bảo vệ. Vậy quyền bất khả xâm phạm về thân thể là gì?

Chúng tôi sẽ giúp quý bạn đọc hiểu rõ vấn đề này thông qua bài viết Ví dụ về quyền bất khả xâm phạm về thân thể.

Quyền bất khả xâm phạm về thân thể là gì?

Bất khả xâm phạm là quyền không thể xâm phạm đến của cá nhân, tổ chức hoặc lớn hơn là một quốc gia nào đó. Pháp luật bảo vệ quyền bất khả xâm phạm đó. Đối với công dân, theo Hiến pháp nước ta thì công dân có 02 quyền bất khả xâm phạm đó là quyền bất khả xâm phạm về thân thể và quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở.

Quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân là một trong những quyền sống còn của mỗi cá nhân và là quyền quan trọng nhất. Trong mọi trường hợp, mọi hoàn cảnh, quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân luôn được pháp luật đảm bảo.

Quy định của pháp luật về quyền bất khả xâm phạm về thân thể

Quyền bất khả xâm phạm về thân thể được Hiến pháp ghi nhận, cụ thể điều 20 Hiến pháp 2013 quy định:

+ Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm.

+ Không ai bị bắt nếu không có quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định hoặc phê chuẩn của Viện kiểm sát nhân dân, trừ trường hợp phạm tội quả tang. Việc bắt, giam, giữ người do luật định.

+ Mọi người có quyền hiến mô, bộ phận cơ thể người và hiến xác theo quy định của luật. Việc thử nghiệm y học, dược học, khoa học hay bất kỳ hình thức thử nghiệm nào khác trên cơ thể người phải có sự đồng ý của người được thử nghiệm.

Cùng với quy định của Hiến pháp thì Bộ luật dân sự cũng quy định về quyền bất khả xâm phạm về thân thể, cụ thể điều 33 Bộ luật dân sự 2015 quy định quyền sống, quyền được bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khỏe, thân thể:

+ Cá nhân có quyền sống, quyền bất khả xâm phạm về tính mạng, thân thể, quyền được pháp luật bảo hộ về sức khỏe. Không ai bị tước đoạt tính mạng trái luật.

+ Khi phát hiện người bị tai nạn, bệnh tật mà tính mạng bị đe dọa thì người phát hiện có trách nhiệm hoặc yêu cầu cá nhân, cơ quan, tổ chức khác có điều kiện cần thiết đưa ngay đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi gần nhất; cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh.

+ Việc gây mê, mổ, cắt bỏ, cấy ghép mô, bộ phận cơ thể người; thực hiện kỹ thuật, phương pháp khám, chữa bệnh mới trên cơ thể người; thử nghiệm y học, dược học, khoa học hay bất cứ hình thức thử nghiệm nào khác trên cơ thể người phải được sự đồng ý của người đó và phải được tổ chức có thẩm quyền thực hiện.

Trường hợp người được thử nghiệm là người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi hoặc là bệnh nhân bất tỉnh thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con thành niên hoặc người giám hộ của người đó đồng ý; trường hợp có nguy cơ đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân mà không chờ được ý kiến của những người nêu trên thì phải có quyết định của người có thẩm quyền của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

+ Việc khám nghiệm tử thi được thực hiện khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:Có sự đồng ý của người đó trước khi chết;Có sự đồng ý của cha, mẹ, vợ, chồng, con thành niên hoặc người giám hộ nếu không có ý kiến của người đó trước khi chết;Theo quyết định của người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp luật quy định.

Ví dụ về quyền bất khả xâm phạm về thân thể

Ví dụ về quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân như sau:

+ Không ai có quyền xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

+ Không ai được quyền bắt giam người khác nếu không có quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định hoặc phê chuẩn của Viện kiểm sát nhân dân, trừ trường hợp phạm tội quả tang

Ví dụ về vi phạm quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân

Gia đình chị A bị trộm phá cửa vào nhà khi cả gia đình đi vắng, tên trộm đã lấy cắp nhiều tài sản có giá trị gồm chiếc xe máy và 2 cây vàng. Khi chị A về nhà phát hiện bị mất tài sản nói trên, chị A đến báo công an xã. Công an xã đã tiến hành bắt giam anh B. Việc làm này của công an xã là đã xâm phạm quyền bất khả xâm phạm về thân thể của anh B.

Bởi theo quy định của Hiến pháp thì không ai bị bắt nếu không có quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định hoặc phê chuẩn của Viện kiểm sát nhân dân, trừ trường hợp phạm tội quả tang. Trong trường hợp này thì anh B bị bắt quả tang, công an chỉ dựa vào những lời khai từ một phía mà bắt giam anh B là vi phạm quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung bài viết về Ví dụ về quyền bất khả xâm phạm về thân thể. Chúng tôi hi vọng rằng những chia sẻ từ bài viết sẽ hữu ích và giúp quý bạn đọc hiểu rõ được nội dung này. Nếu có thắc mắc về vấn đề này xin vui lòng liên hệ chúng tôi để được giải đáp. Xin cảm ơn!

Đánh giá bài viết:
5/5 - (7 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Cho mượn nhà có nên lập vi bằng không?

Việc lập vi bằng cho thuê nhà sẽ được Thừa phát lại thực hiện một cách khách quan và trung thực, mô tả chính xác những sự kiện và hành vi diễn ra. Thừa phát lại sẽ chịu trách nhiệm đối với tính trung thực của vi bằng, trong khi các bên tham gia sẽ chịu trách nhiệm đối với các thoả thuận của...

Cho thuê nhà nên lập vi bằng hay công chứng hợp đồng thuê nhà?

Vi bằng là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ việc dân sự và hành chính theo quy  định của pháp luật; là căn cứ để thực hiện giao dịch giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp...

Giấy ủy quyền nào không cần công chứng?

Giấy ủy quyền nào không cần công chứng? Khi có thắc mắc này, Quý độc giả có thể tham khảo nội dung bài viết này của chúng tôi để có thêm thông tin giải đáp...

Bị lừa chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng có lấy lại được không?

Khi phát hiện mình bị lừa chuyển tiền, cần lập tức báo cáo sự cố cho ngân hàng của bạn và thông báo rằng bạn đã bị lừa đảo và chuyển tiền vào tài khoản không đúng. Cung cấp cho họ tất cả các chi tiết liên quan đến giao dịch, bao gồm ngày, giờ, số tiền chuyển và thông tin tài khoản...

Mức phạt vi phạm hợp đồng mới nhất

Khoản 2 Điều 468 Bộ luật dân sự 2015 quy định: “Mức phạt vi phạm do các bên thỏa thuận, trừ trường hợp luật liên quan có quy định...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi