Trang chủ Dịch vụ Doanh nghiệp Hướng dẫn đăng ký kinh doanh qua mạng năm 2024
  • Thứ sáu, 29/12/2023 |
  • Dịch vụ Doanh nghiệp |
  • 2337 Lượt xem

Hướng dẫn đăng ký kinh doanh qua mạng năm 2024

Để tiết kiệm thời gian cũng như để đơn giản hóa thủ tục hành chính thì Bộ kế hoạch đầu tư đã triển khai sâu rộng trên cả nước về thực hiện đăng ký kinh doanh qua mạng.

Việc thực hiện hồ sơ đăng ký kinh doanh qua cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp có giá trị pháp lý như hồ sơ nộp bằng bản giấy.

Quy trình đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng trực tuyến được quy định tại Nghị định số 01/2021/NĐ-CP. Song trong quá trình thực hiện đăng ký kinh doanh trực tuyến nhiều doanh nghiệp vẫn chưa biết cách thực hiện đăng ký điện tử để hồ sơ được cơ quan chức năng chấp thuận.

Hiểu được những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp khi chưa biết cách thực hiện đăng ký doanh nghiệp điện tử như thế nào? Cho nên Luật Hoàng Phi đã biên soạn nội dung bài tư vấn dưới đây. Chúng tôi rất mong, nội dung bài viết sẽ là tài liệu hữu ích phục vụ Khách hàng trong việc tìm hiểu các thủ tục đăng ký kinh doanh qua mạng.

Có được đăng ký kinh doanh qua mạng không?

Để tiết kiệm thời gian cũng như để đơn giản hóa thủ tục hành chính thì Bộ kế hoạch đầu tư đã triển khai sâu rộng trên cả nước về thực hiện đăng ký kinh doanh qua mạng.

Như vậy tổ chức, cá nhân có quyền lựa chọn hình thức đăng ký thực hiện thủ tục của doanh nghiệp qua mạng điện tử hoặc nộp hồ sơ đăng ký trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt trụ sở của đơn vị mình.

Và để mọi thứ được đơn giản hóa, dễ dàng thực hiện thì Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư luôn tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích cho các tổ chức, cá nhân tìm hiểu thông tin, thực hiện đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử.

Lưu ý: Các trường hợp áp dụng đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử đều được thực hiện qua trang Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

Doanh nghiệp muốn thực hiện thủ tục đăng ký hoạt động kinh doanh qua mạng điện tử thì tổ chức, cá nhân bắt buộc phải sử dụng chữ ký số công cộng hoặc sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp để đăng nhập vào cổng thông tin.

Ví dụ về hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng

Hồ sơ đăng ký kinh doanh trực tuyến phải đầy đủ các giấy tờ như hồ sơ kê khai bằng bản giấy và nội dung các giấy tờ đó được kê khai theo đúng quy định, chỉ khác là hồ sơ được chuyển sang dạng văn bản điện tử.

Hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng được quy định cụ thể trong Luật doanh nghiệp cùng các văn bản hướng dẫn liên quan đến doanh nghiệp. Thành phần tài liệu yêu cầu doanh nghiệp phải chuẩn bị để thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh trực tuyến phụ thuộc vào việc doanh nghiệp lựa chọn loại hình công ty như thế nào.

Ví dụ với trường hợp doanh nghiệp muốn đăng ký thành lập công ty TNHH thì cần chuẩn bị những hồ sơ giấy sau:

– Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh theo mẫu.

– Dự thảo Điều lệ công ty trách nhiệm hữu hạn.

Ngoài ra doanh nghiệp còn chuẩn bị danh sách thành viên công ty cùng các giấy tờ:

– Đối với thành viên là cá nhân cung cấp bản sao Giấy chứng minh nhân dân/ căn cước công dân hoặc hộ chiếu được công chứng hoặc chứng thực còn hiệu lực.

– Đối với thành viên là tổ chức cung cấp bản sao quyết định thành lập doanh nghiệp, văn bản uỷ quyền, Giấy chứng minh nhân dân/ căn cước công dân, thông tin Hộ chiếu hoặc giấy tờ chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo uỷ quyền hợp pháp.

– Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì cung cấp bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh phải được công chứng hoặc chứng thực của cơ quan có thẩm quyền.

Lưu ý: Với các trường hợp doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu phải có vốn pháp định thì cần phải có văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan có thẩm quyền.

Đồng thời nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề mà pháp luật yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề thì cần bổ sung thêm chứng chỉ hành nghề của Tổng giám đốc hoặc giám đốc và cá nhân khác.

Góp Vốn Thành Lập Công Ty Cổ Phần

 

Các bước đăng ký kinh doanh qua mạng như thế nào?

Hiện nay để thực hiện đăng ký kinh doanh trực tuyến, Khách hàng có thể lựa chọn đăng ký thông qua tài khoản của doanh nghiệp hoặc đăng ký dựa trên chữ ký số. Tuy nhiên trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn Khách hàng đăng ký thông qua tài khoản đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.

Bước 1: Khách hàng tạo tài khoản doanh nghiệp bằng cách truy cập vào trang của cổng thông tin quốc gia về doanh nghiệp và chọn đăng ký qua mạng.

Bước 2: Tạo tài khoản thành công, doanh nghiệp sẽ sử dụng tài khoản đó để thực hiện đăng nhập và tiến hành nộp hồ sơ thành lập công ty qua mạng.

Lưu ý: Cần nhập đúng tên tài khoản đăng nhập và mật khẩu, bởi nếu nhập sai mật khẩu quá 04 lần thì tài khoản doanh nghiệp sẽ bị khóa.

Bước 3: Soạn hồ sơ và in hồ sơ sau đó scan dưới dạng file PDF để tải được lên hệ thống.

Bước 4: Sau khi nhận được thông báo về tính hợp lệ của hồ sơ online từ Phòng đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp cần Nộp hồ sơ giấy tới phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp dự định thành lập.

Lưu ý: Quy trình đăng ký doanh nghiệp qua dịch vụ công trực tuyến cũng áp dụng đối với việc đăng ký hoạt động văn phòng đại diện, chi nhánh hay thực hiện thông báo lập địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp.

Bài viết chính là tất cả các thông tin mà Luật Hoàng Phi muốn gửi đến Khách hàng. Chúng tôi hi vọng khi tham khảo thông tin bài viết, Khách hàng sẽ hiểu rõ về hồ sơ cũng như quy trình để có thể tự thực hiện được thủ tục đăng ký kinh doanh qua mạng. Trường hợp còn vấn đề gì khó khăn, Khách hàng hãy gọi đến Hotline 0989.371.999 để được hỗ trợ dịch vụ.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thay đổi Đăng ký kinh doanh tại Thanh Hóa

 Doanh nghiệp phải đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh khi thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong vòng 10 ngày kể từ ngày có thay...

Thay đổi đăng ký kinh doanh tại Nam Định

Thay đổi đăng ký kinh doanh là thủ tục hành chính được doanh nghiệp thực hiện tại Sở kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở khi doanh nghiệp muốn thay đổi một hoặc nhiều nội dung được ghi nhận trong giấy chứng nhận đăng ký doanh...

Thay đổi đăng ký kinh doanh tại Ninh Bình

Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định khi doanh nghiệp thông qua quyết định thay đổi ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp, ngành nghề đăng ký kinh doanh hộ cá thể thì trong vòng 10 ngày phải tiến hành thông báo tới cơ quan đăng ký kinh doanh để cập nhật lại thông tin doanh...

Thay đổi đăng ký kinh doanh tại Nghệ An

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ về Thay đổi đăng ký kinh doanh tại Nghệ An. Mời Quý vị theo dõi, tham khảo bài...

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại Bình Dương

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại Bình Dương như thế nào? Quý độc giả hãy cùng Luật Hoàng Phi tìm hiểu qua nội dung bài viết sau...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi