Trang chủ » Tư vấn Sở hữu trí tuệ » Hướng dẫn đăng ký kiểu dáng công nghiệp mới nhất

Hướng dẫn đăng ký kiểu dáng công nghiệp mới nhất

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp là việc tổ chức, cá nhân thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật để được cơ quan có thẩm quyền cấp văn bằng bảo hộ.

Các doanh nghiệp trên thị trường không chỉ cạnh tranh về giá của sản phẩm mà còn về kiểu dáng sản phẩm. Do vậy tổ chức, cá nhân nên thực hiện thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp để bảo hộ cho sản phẩm của mình. Bài viết dưới đây của Luật Hoàng Phi sẽ hướng dẫn đăng ký kiểu dáng công nghiệp mới nhất.

Có bắt buộc phải đăng ký kiểu dáng công nghiệp không?

Có thể hiểu kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của một sản phẩm được thể hiện bằng các hình khối, được thể hiện bằng đường nét, màu sắc hay sự kết hợp của tất cả các yếu tố này.

Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ hiện nay thì việc đăng ký kiểu dáng công nghiệp không bắt buộc. Tuy nhiên việc đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp đem lại những lợi ích nhất định nên được nhiều tổ chức, cá nhân lựa chọn.

– Khi đăng ký kiểu dáng công nghiệp và được cấp văn bằng bảo hộ thì chủ sở hữu sẽ được pháp luật bảo vệ khi có hành vi xâm phạm đối với sản phẩm đã đăng ký.

– Kiểu dáng công nghiệp được cấp văn bằng bảo hộ thì chủ sở hữu có quyền sử dụng và cũng có thể bán cho người khác.

– Đối với những chủ sở hữu nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp trước thì sẽ được hưởng quyển ưu tiên so với các tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ sau.

– Sau khi đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp có thể quảng bá sản phẩm rộng rãi hơn trên thị trường.

Với những lợi ích như trên tuy không bắt buộc phải đăng ký kiểu dáng công nghiệp nhưng việc thực hiện thủ tục này được hầu hết các tổ chức, cá nhân thực hiện để bảo hộ cho sản phẩm của mình.

Điều kiện đăng ký kiểu dáng công nghiệp?

Trước khi đi vào hướng dẫn đăng ký kiểu dáng công nghiệp, Luật Hoàng Phi xin làm rõ về các điều kiện bảo hộ đối với kiểu dáng công nghiệp. Để được đăng ký kiểu dáng công nghiệp thì sản phẩm cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định:

Thứ nhất: Tính mới

Tính mới ở đây là phải có sự khác biệt lớn với những kiểu dáng công nghiệp trước đó đã được công khai sử dụng, mô tả bằng văn bản hay bằng một hình thức khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn, trước ngày ngày ưu tiên trong trường hợp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp được hưởng quyển ưu tiên.

Hai kiểu dáng công nghiệp sẽ không được coi là khác biệt nhau nếu chỉ khác nhau về những đặc điểm tạo dáng không dễ dàng nhận biết và không thể dùng để phân biệt được tổng thể hai kiểu dáng công nghiệp đó.

Thứ hai: Tính sáng tạo

Kiểu dáng công nghiệp được coi là có tính sáng tạo khi kiểu dáng công nghiệp đó không thể được tạo ra một cách dễ dàng với những người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực tương ứng.

Ngoài ra còn căn cứ vào kiểu dáng công nghiệp đó đã được bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bằng các hình thức khác ở trong nước hay ở nước ngoài trước ngày nộp đơn, trước ngày ngày ưu tiên trong trường hợp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp được hưởng quyển ưu tiên.

Thứ ba: Kiểu dáng công nghiệp có khả năng áp dụng công nghiệp

Để đáp ứng điều kiện này thì kiểu dáng công nghiệp có thể được dùng làm mẫu để chế tạo ra hàng loạt các sản phẩm có hình dáng bên ngoài là kiểu dáng công nghiệp bằng phương pháp công nghiệp hoặc phương pháp thủ công nghiệp.

Như vậy để đăng ký kiểu dáng công nghiệp cho một sản phẩm thì cần phải đáp ứng đầy đủ tất cả các điều kiện về tính mới, tính sáng tạo, khả năng áp dụng công nghiệp. Nếu thiếu một trong các điều kiện này thì sản phẩm sẽ không đủ điều kiện để đăng ký theo quy định.

đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Để đăng ký kiểu dáng công nghiệp cho sản phẩm hồ sơ gồm các tài liệu bắt buộc phải có như sau:

– Tờ khai đăng ký;

– Có bản mô tả kiểu dáng công nghiệp, bản vẽ, bộ ảnh chụp;

– Chứng từ nộp phí, lệ phí (bản sao);

Đây là tất cả những tài liệu bắt buộc phải có, khi thiếu các tài liệu này thì Cục sở hữu trí tuệ có thể từ chối tiếp nhận. Do vậy việc chuẩn bị đầy đủ các tài liệu trước khi nộp hồ sơ là rất quan trọng.

Ngoài các giấy tờ bắt buộc theo quy định trên trong trường hợp nộp đơn thông qua ủy quyền thì cần phải có giấy ủy quyền theo quy định của pháp luật, có tài liệu chứng minh quyền ưu tiên nếu có yêu cầu về hưởng quyền ưu tiên theo quy định.

Hướng dẫn đăng ký kiểu dáng công nghiệp?

Muốn được cấp văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp cho sản phẩm thì tổ chức, cá nhân cần nộp hồ sơ tại Cục sở hữu trí tuệ:

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp cho sản phẩm được thực hiện như sau:

– Trước tiên tổ chức, cá nhân cần chuẩn bị đầy đủ các tài liệu cần thiết theo yêu cầu để nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì sẽ tiến hành nộp hồ sơ tại Cục sở hữu trí tuệ. Có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Cục sở hữu trí tuệ ở địa chỉ 386 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội. Hoặc có thể nộp thông qua đường bưu điện đến địa chỉ của Cục sở hữu trí tuệ.

– Sau khi nộp hồ sơ thì sẽ theo dõi và nhận kết quả của việc đăng ký.

Khi nhận được hồ sơ cục sở hữu trí tuệ sẽ xem xét, giải quyết, hồ sơ trải qua các bước thẩm định như:

Thẩm định về hình thức đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp; đăng trên công báo sở hữu công nghiệp; tiếp đó là thẩm định nội dung đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp; giai đoạn cuối cùng là cấp giấy chứng nhận đăng ký kiểu dáng công nghiệp khi đáp ứng các điều kiện theo quy định.

Nếu trường hợp hồ sơ không đápứng theo quy định thì Cục sở hữu trí tuệ sẽ thông báo bằng văn bản yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Trên đây là bài viết về vấn đề điều kiện để đăng ký kiểu dáng công nghiệp, hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp và hướng dẫn đăng ký kiểu dáng công nghiệp, Quý vị có thắc mắc vui lòng liên hệ hotline 0981.378.999 hoặc Tổng đài 1900 6557 để được hỗ trợ nhanh chóng và chính xác.

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

Ông Nguyễn Văn Phi có 12 năm kinh nghiệm tư vấn , hành nghề Luật tại Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư nước ngoài; mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; Luật doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp thương mại; Sở hữu trí tuệ; tranh tụng và giải quyết tranh chấp; bảo hiểm và ngân hàng. Trước khi thành lập ra Luật Hoàng Phi, Ông Phi đã từng làm việc tại Investconsult, Phụ trách pháp chế tại ngân hàng PG bank.

Xem thêm thông tin của tác giả

HÃY GỌI LUẬT HOÀNG PHI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tại Sao Phải Đăng Ký Kiểu Dáng Công Nghiệp?

Trước khi tiến hành Đăng ký Kiểu dáng công nghiệp, chắc chắn nhiều người sẽ tìm hiểu lý do Tại Sao Phải Đăng Ký

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp quốc tế

Làm cách nào để đăng ký kiểu dáng công nghiệp quốc tế? Bài viết sau đây của Luật Hoàng Phi sẽ giúp giải đáp

Quy Trình Đăng Ký Kiểu Dáng Công Nghiệp Mới Nhất

Khi Đăng ký kiểu dáng công nghiệp, điều đầu tiên cần tìm hiểu là Quy Trình Đăng Ký Kiểu Dáng Công Nghiệp Mới

Đăng Ký Kiểu Dáng Công Nghiệp Là Gì Năm 2020?

Kiểu dáng công nghiệp là kết quả của quá trình lao động trí tuệ của người sáng tạo. Để nhận được những lợi

Tư vấn đăng ký kiểu dáng công nghiệp mới nhất

Khi tư vấn kiểu dáng công nghiệp cần lưu ý những vấn đề gì? Các bạn đọc có thể tham khảo một số chia sẻ của

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Bà Quỳnh Trang
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Đoàn Thanh Tân
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."