Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn luật sở hữu trí tuệ Gia hạn nhãn hiệu muộn có bị phạt không?
  • Thứ bẩy, 14/10/2023 |
  • Tư vấn luật sở hữu trí tuệ |
  • 413 Lượt xem

Gia hạn nhãn hiệu muộn có bị phạt không?

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành và các văn bản hướng dẫn có liên quan thì không có quy định về xử phạt khi gia hạn nhãn hiệu muộn. Do đó khi nhãn hiệu hết hạn thì chủ văn bằng vẫn có thể nộp đơn yêu cầu gia hạn.

Gia hạn Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu là thủ tục bắt buộc cần thực hiện để duy trì hiệu lực văn bằng bảo hộ đối với nhãn hiệu đã được cấp văn bằn bảo hộ. Vậy Gia hạn nhãn hiệu muộn có bị phạt không? Quý độc giả hãy cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây nhé.

Nhãn hiệu là gì?

Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau.

Để một nhãn hiệu được bảo hộ thì cần đáp ứng được các điều kiện theo quy định tại Điều 72 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 được sửa đổi bởi Luật Sở hữu trí tuệ 2022 như sau:

– Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc hoặc dấu hiệu âm thanh thể hiện được dưới dạng đồ họa.

 – Có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác.

Các dấu hiệu sau đây không được bảo hộ với danh nghĩa nhãn hiệu:

– Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và của các nước, quốc tế ca;

– Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với biểu tượng, cờ, huy hiệu, tên viết tắt, tên đầy đủ của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp của Việt Nam và tổ chức quốc tế, nếu không được cơ quan, tổ chức đó cho phép;

– Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với tên thật, biệt hiệu, bút danh, hình ảnh của lãnh tụ, anh hùng dân tộc, danh nhân của Việt Nam, của nước ngoài;

– Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với dấu chứng nhận, dấu kiểm tra, dấu bảo hành của tổ chức quốc tế mà tổ chức đó có yêu cầu không được sử dụng, trừ trường hợp chính tổ chức này đăng ký các dấu đó làm nhãn hiệu chứng nhận;

– Dấu hiệu làm hiểu sai lệch, gây nhầm lẫn hoặc có tính chất lừa dối người tiêu dùng về nguồn gốc xuất xứ, tính năng, công dụng, chất lượng, giá trị hoặc các đặc tính khác của hàng hoá, dịch vụ.

– Dấu hiệu là hình dạng vốn có của hàng hóa hoặc do đặc tính kỹ thuật của hàng hóa bắt buộc phải có;
– Dấu hiệu chứa bản sao tác phẩm, trừ trường hợp được phép của chủ sở hữu tác phẩm đó.

Nhãn hiệu có hiệu lực bao lâu?

Trước khi trả lời câu hỏi Gia hạn nhãn hiệu muộn có bị phạt không? thì cân nắm được hiệu lực của nhãn hiệu. Theo Khoản 6 Điều 93 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 quy định như sau:

Điều 93. Hiệu lực của văn bằng bảo hộ

6. Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có hiệu lực từ ngày cấp đến hết mười năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần mười năm.

Từ quy định trên thấy được rằng Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có hiệu lực từ ngày cấp đến hết mười năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần mười năm. Như vậy, cứ sau 10 năm kể từ ngày được cấp, chủ sử dụng nhãn hiệu phải gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu nếu muốn sử dụng tiếp.

Mặt khác theo quy định tại Khoản 2 Điều 94 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 thì để gia hạn hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu thì chủ văn bằng bảo hộ phải nộp phí, lệ phí để gia hạn hiệu lực.

Hồ sơ gia hạn nhãn hiệu gồm những gì?

Để được gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ trong vòng 06 tháng tính đến ngày văn bằng bảo hộ hết hiệu lực chủ văn bằng bảo hộ phải nộp đơn yêu cầu gia hạn. Hồ sơ yêu cầu gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ gồm:

– Tờ khai yêu cầu gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ;

– Bản gốc văn bằng bảo hộ (trường hợp yêu cầu ghi nhận việc gia hạn vào văn bằng bảo hộ);

– Giấy ủy quyền (trường hợp nộp yêu cầu thông qua đại diện);

– Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí theo quy định;

– Tài liệu khác (nếu cần).

– Thời hạn thẩm định: 01 tháng kể từ ngày nộp đơn

Kết quả thực hiện: Ra Quyết định ghi nhận gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ và công bố trên Công báo văn bằng bảo hộ hoặc Quyết định từ chối gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ. Cập nhật nội dung gia hạn vào bản gốc văn bằng bảo hộ (nếu có) và trả văn bằng cho chủ sở hữu.

Gia hạn nhãn hiệu bao nhiêu tiền?

Tổ chức, cá nhân gia hạn nhãn hiệu sẽ nộp các khoản phí, lệ phí theo quy định của pháp luật, cụ thể như sau:

– Lệ phí gia hạn hiệu lực: 100.000 đồng/nhóm.

– Lệ phí gia hạn hiệu lực muộn: 10% lệ phí gia hạn/mỗi tháng nộp muộn.

– Phí thẩm định yêu cầu gia hạn: 160.000 đồng/VBBH.

– Phí sử dụng VBBH: 700.000 đồng/nhóm.

– Phí công bố Quyết định ghi nhận gia hạn: 120.000 đồng/đơn.

– Phí đăng bạ Quyết định gia hạn hiệu lực VBBH: 120.000 đồng/VBBH.

Gia hạn nhãn hiệu muộn có bị phạt không?

Gia hạn nhãn hiệu muộn là việc chủ sở hữu nhãn hiệu không thực hiện gia hạn bảo hộ đúng thời hạn theo quy định pháp luật.

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành và các văn bản hướng dẫn có liên quan thì không có quy định về xử phạt khi gia hạn nhãn hiệu muộn. Do đó khi nhãn hiệu hết hạn thì chủ văn bằng vẫn có thể nộp đơn yêu cầu gia hạn. Đơn yêu cầu gia hạn có thể được nộp muộn nhưng không quá 06 tháng kể từ ngày văn bằng bảo hộ hết hiệu lực và chủ chủ sở hữu phải nộp lệ phí gia hạn cộng với 10% lệ phí gia hạn cho mỗi tháng nộp hồ sơ gia hạn nhãn hiệu muộn.

Trên thực tế vì nhiều lý do khác nhau nên chủ sở hữu nhãn hiệu không để ý tới thời hạn của văn bằng bảo hộ vì vậy dẫn đến tình trạng quên gia hạn giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu khi đã hết hạn.

Trường hợp quá thời hạn gia hạn muộn mà chủ nhãn hiệu vẫn không tiến hành thủ tục gia hạn thì hiệu lực của giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hiệu bị chấm dứt. Do đó, gia hạn nhãn hiệu đúng thời hạn là vô cùng quan trọng. Việc này tránh trường hợp văn bằng bảo hộ bị hủy hiệu lực.

Sau khi quá thời hạn có thể nộp hồ sơ gia hạn giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Chủ nhãn hiệu đã được cấp bằng có 05 năm kể từ ngày giấy chứng đăng ký nhãn hiệu nhận hết hạn để nộp đơn lại và chắc chắn sẽ được cấp lại văn bằng bảo hộ nhãn hiệu. Do đó, trong vòng 05 năm kể từ ngày nhãn hiệu hết hạn những người khác nộp đơn đăng ký nhãn hiệu hết hạn vẫn không được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Dịch vụ gia hạn nhãn hiệu do Công ty Luật Hoàng Phi cung cấp

Gia hạn nhãn hiệu là một thủ tục tương đối đơn giản, tuy nhiên đối với những người lần đầu thực hiện thủ tục này sẽ gặp nhiều khó khăn. Với mong muốn hỗ trợ khách hàng thực hiện thủ tục gia hạn nhãn hiệu nhanh chóng nhất Công ty Luật Hoàng Phi cung cấp dịch gia hạn nhãn hiệu trọn gói. Chúng tôi sẽ thực hiện các công việc như:

– Tiếp nhận thông tin, yêu của của khách hàng;

– Tư các quy định của pháp luật về điều kiện, thủ tục và chi phí gia hạn nhãn hiệu;

– Ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ gia hạn nhãn hiệu với quý khách hàng;

– Soạn hồ sơ gia hạn nhãn hiệu và nộp lên Cục Sở hữu trí tuệ;

– Theo dõi tiến trình gia hạn nhãn hiệu;

– Đại diện khách hàng phúc đáp các công văn từ Cục Sở hữu trí tuệ về việc gia hạn nhãn hiệu (nếu có);

– Nhận kết quả gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu và bàn giao cho khách hàng.

Quý khách hàng chỉ cần cung cấp thông tin về  giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu mọi vấn đề còn lại như chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền sẽ được chúng tôi thực hiện nhanh chóng nhất.

Trên đây là chia sẻ của Công ty Luật Hoàng Phi Gia hạn nhãn hiệu muộn có bị phạt không? Mọi vấn đề cần tư vấn hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ đăng ký nhãn hiệu, gia hạn nhãn hiệu quý khách hàng hãy liên hệ cho chúng tôi theo hotline 0981.378.999 để được giải đáp nhanh chóng nhất.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhãn hiệu không được sử dụng 3 năm liên tiếp có bị chấm dứt hiệu lực không?

Chủ sở hữu nhãn hiệu có nghĩa vụ sử dụng liên tục nhãn hiệu, trường hợp nhãn hiệu không được sử dụng liên tục từ năm năm trở lên thì Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu đó bị chấm dứt hiệu lực theo quy định tại Điều 95 của Luật Sở hữu trí tuệ. Vì vậy nhãn hiệu không được sử dụng 3 năm liên tiếp sẽ không bị chấm dứt hiệu lực theo Điều 95 Luật Sở hữu trí...

Xâm phạm bí mật kinh doanh bị phạt như thế nào?

Hành vi xâm phạm bí mật kinh doanh sẽ bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng. Ngoài ra còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sụng là tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính về cạnh tranh; tịch thu khoản lợi nhuận thu được từ việc thực hiện hành vi vi...

Quyền nhân thân của tác giả có được chuyển giao hay không?

Quyền nhân thân là quyền dân sự gắn liền với mỗi cá nhân, không thể chuyển giao cho người khác, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định...

Sinh viên photo sách giáo trình để học có vi phạm bản quyền tác giả không?

Theo khoản 2 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, được sửa đổi bởi Khoản 2 Điều 1 Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2009 thì: Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở...

Tên thương mại có chuyển nhượng được không?

Quyền đối với tên thương mại chỉ được chuyển nhượng cùng với việc chuyển nhượng toàn bộ cơ sở kinh doanh và hoạt động kinh doanh dưới tên thương mại...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi