Trang chủ Dịch vụ Doanh nghiệp Điều kiện thành lập công ty chứng khoán mới nhất
  • Thứ hai, 11/09/2023 |
  • Chưa được phân loại |
  • 1939 Lượt xem

Điều kiện thành lập công ty chứng khoán mới nhất

Công ty chứng khoán là một loạt hình thực hiện các giao dịch điện tử với giá trị lớn. Vì là một ngành nghề đặc biệt và quan trọng trong nền kinh tế, cũng như đáp ứng nhu cầu của người tham gia chứng khoán pháp luật Việt Nam đã đưa ra những quy định cụ thể về điều kiện thành lập.

Công ty chứng khoán là một tổ chức kinh doanh ngành nghề có điều kiện. Ngành nghề này đặc biệt và quan trọng đối với nền kinh tế của đất nước, chính vì vậy  pháp luật quy định chặt chẽ về Điều kiện thành lập công ty chứng khoán

Qua bài viết này, Tổng đài 1900 6557 thuộc Luật Hoàng Phi sẽ cung cấp những thông tin hữu ích tới quý khách hàng về điều kiện thành lập công ty chứng khoán nói riêng và thành lập công ty nói chung.

>>>>>> Xem thêm: Chứng khoán là gì?

Điều kiện về trụ sở làm việc, cơ sở vật chất, trang thiết bị 

Công ty chứng khoán là một loạt hình thực hiện các giao dịch điện tử với giá trị lớn. Chính vi vậy để người tham gia chứng khoán có thể đảm bảo những điều kiện tối thiểu về trang thiết bị, cơ sở vật chất… Pháp luật quy định như sau:

Công ty chứng khoán phải có trụ sở làm việc bảo đảm cho hoạt động sản xuất kinh doanh chứng khoán; có đầy đủ cơ sở vật chất; kỹ thuật; trang thiết bị văn phòng, hệ thống máy tính, phần mềm để phục vụ cho hoạt động phân tích đầu tư, phân tích và quản lý rủi ro, lưu trữ, bảo quản chứng từ,tài liệu và các thiết bị đảm bảo an toàn, an ninh cho trụ sở làm việc của công ty.

Từ quy định nêu trên ta thấy rằng pháp luật không chỉ quy định các yêu cầu tối thiểu để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia chứng khoán, mà còn có những biện pháp để đảm bảo tính bảo mật những thông tin, chứng từ.

Một lý do dẫn đến những quy định đó chính về nguồn tiền hoạt động trong lĩnh vực này. Số tiền giao dịch trên thị trường chứng khoán là vô cùng lớn. Đây là một trong những ngành nghề có thể đánh giá được tình hình kinh tế Việt Nam.

Điều kiện về vốn công ty chứng khoán

Một trong những Điều kiện thành lập công ty chứng khoán là điều kiện về vốn. Điều kiện về vốn pháp định cho các nghiệp vụ kinh doanh của công ty chứng khoán được quy định như sau:

– Đối với mô giới chứng khoán có vốn pháp  định là 25 tỷ đồng

– Đối với tự doanh chứng khoán có vốn pháp định là 50 tỷ đồng

– Đối lãnh phát hành chứng khoán có vốn pháp định 165 tỷ đồng

– Đối với tư vấn đầu tư chứng khoán có vốn pháp định là 10 tỷ đồng.

Từ đây ta nhận thấy rằng tổ chức kinh doanh chứng khoán có số vốn pháp định so với các nghành nghề được quy định khác là rất lớn. Đây là một đặc trưng của tổ chức kinh doanh chứng khoán.

Lưu ý: Vốn góp để thành lập tổ chức kinh doanh chứng khoán, chi  nhành công ty quản lý quỹ nước ngoài tại Việt Nam phải bằng tiền Việt Nam đồng và có vốn pháp định là 25 tỷ đồng Việt Nam.

Điều kiện về nhân sự công ty chứng khoán

Vì là  một ngành nghề đặc biệt và quan trọng trong nền kinh tế, cũng như đáp ứng nhu cầu của người tham gia chứng khoán. Pháp luật chứng khoán Việt Nam còn quy định về điều kiện nhân sự như sau:

Lập danh sách dự kiến nhân sự công ty, trong đó tối thiểu 3 người hành nghề chứng khoán phù hợp cho mỗi nghiệp vụ kinh doanh đê nghị được cấp phép và thành lập.

Riêng Tổng giám đốc; giám đốc chi nhánh công ty chứng khoán phải đáp ứng các điều kiện như: Không thuộc trường hợp đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc chấp hành hình phạt tù hoặc bị toà án cấm hành nghề kinh doanh theo quy định của pháp luật; không bị xử phạt theo pháp luật chứng khoán và thị trường chứng khoán trong vòng 6 tháng gần nhất tính đến thời điểm nộp hồ sơ;

Ngoài ra cần có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc tại các bộ phận nghiệp vụ trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, chứng khoán hoặc tại bộ phận tài chính, kế toán, đầu tư trong doanh nghiệp khác và có kinh nghiệm quản lý tối thiểu là 2 năm; và có chứng chỉ hành nghề phân tích tài chính hoặc chứng chỉ hành nghề quản lý quỹ.

Ngoài những điều kiện nói trên, thành lập công ty chứng khoán còn có thêm những điều kiện khác như  về cổ đông; thành viên góp vốn. Nhưng do giới hạn bài viết nên Quý vị có thể tham khảo quy định pháp luật  hoặc Quí vị còn thắc mắc hoặc muốn được chuyên viên tư vấn trực tiếp vui lòng liên hệ vào số điện thoại 0981.378.999. Luật Hoàng Phi mong rằng Quí vị sẽ có thêm những thông tin cần thiết về Điều kiện thành lập công ty chứng khoán.

Hướng dẫn thủ tục thành lập công ty chứng khoán

Thành lập công ty chứng khoán, doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục tại cơ quan đăng ký có thẩm quyền. Luật Hoàng Phi xin hướng dẫn quy trình thủ tục đăng ký như sau:

Bước 01. Doanh nghiệp cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ theo quy định tại Luật Doanh nghiệp cùng các văn bản hướng dẫn có liên quan.

Ví dụ: Doanh nghiệp thành lập công ty chứng khoán theo loại hình doanh nghiệp là công ty cổ phần thì cần chuẩn bị:

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

– Điều lệ công ty.

– Danh sách cổ đông sáng lập; danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài.

– Bản sao các giấy tờ sau đây:

+ Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân, người đại diện theo pháp luật;

+ Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với cổ đông là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền; giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức.

Đối với cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

+ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật Đầu tư.

Ví dụ: Doanh nghiệp thành lập công ty chứng khoán theo loại hình doanh nghiệp là công ty hợp danh thì cần chuẩn bị:

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

– Điều lệ công ty.

– Danh sách thành viên.

– Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên.

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật Đầu tư.

Doanh nghiệp tham khảo phần hồ sơ ở trên mà chúng tôi đã cung cấp để chuẩn bị đầy đủ theo quy định hoặc nếu lựa chọn sử dụng dịch vụ của Luật Hoàng Phi, Quý khách hàng chỉ cần cung cấp các tài liệu, giấy tờ chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng hoàn thiện hồ sơ.

Bước 02. Nộp hồ sơ thành lập công ty chứng khoán đến sở kế hoạch đầu tư

Doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ trực tiếp đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc có thể ủy quyền cho cá nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ hỗ trợ thành lập doanh nghiệp như Luật Hoàng Phi để giúp khách hàng thực hiện thủ tục này.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh kiểm tra nếu xét thấy đủ các điều kiện sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 03. Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp và Thực hiện khắc dấu, công bố mẫu dấu

Sau khi doanh nghiệp nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, cần thực hiện thủ tục Công bố thông tin trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo các trình tự, thủ tục quy định và phải đóng phí. Nội dung công bố Quý khách hàng có thể tham khảo tại Điều 32 Luật doanh nghiệp năm 2020. Cụ thể:

Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và phải nộp phí theo quy định của pháp luật. Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây:

– Ngành, nghề kinh doanh;

– Danh sách cổ đông sáng lập; danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần (nếu có).

– Thời hạn công báo công khai các thông tin về doanh nghiệp theo quy định là trong vòng 30 ngày kể từ ngày được công khai.

– Đồng thời, doanh nghiệp sẽ thực hiện công việc khắc dấu và công bố mẫu dấu trên cổng thông tin.

Thành lập công ty chứng khoán ở đâu?

Theo Điều 70 Luật Chứng khoán 2019 thì thẩm quyền cấp, cấp lại, điều chỉnh, thu hồi Giấy phép thành lập và hoạt động kinh doanh chứng khoán được quy định như sau: “Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có thẩm quyền cấp, cấp lại, điều chỉnh, thu hồi Giấy phép thành lập và hoạt động kinh doanh chứng khoán cho công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, chi nhánh công ty chứng khoán và công ty quản lý quỹ nước ngoài tại Việt Nam.”

Trên đây là một số thông tin Luật Hoàng Phi muốn gửi đến Khách hàng về các thông tin hữu ích về doanh nghiệp. Với nội dung Bài viết Hướng dẫn thủ tục thành lập công ty chứng khoán, Khách hàng có thông tin vướng mắc hay có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ qua Tổng đài tư vấn 1900.6557 hoặc chuyên mục chứng khoán để được nhân viên hỗ trợ sớm nhất.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (14 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho kem đánh răng

Việc đăng ký nhãn hiệu độc quyền thành công sẽ bảo vệ chủ sở hữu trước các hành vi xâm hại tới sản phẩm mang nhãn hiệu đã đăng ký bảo hộ độc quyền của chủ thể khác như các hành vi làm giả, sao chép làm nhái sản phẩm của đối thủ cạnh...

Đăng ký nhãn hiệu cho nước tăng lực

Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau. Nhãn hiệu nói chung và nhãn hiệu nước tăng lực nói riêng muốn được bảo hộ cần đáp ứng các điều kiện theo Điều 72 Luật Sở hữu trí...

Không đổi biển xe cũ sang biển số định danh có bị phạt không?

Đối với chủ xe là tổ chức thì biển số xe được quản lý theo mã định danh điện tử của tổ chức do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập; trường hợp chưa có mã định danh điện tử của tổ chức thì quản lý theo mã số thuế hoặc quyết định thành...

Chứng chỉ nghiệp vụ hải quan là gì? Điều kiện thi chứng chỉ nghiệp vụ hải quan

Chứng chỉ nghiệp vụ hải quan có tên đầy đủ là chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan, là chứng chỉ do Tổng cục Hải quan cấp cho người thi đỗ trong kỳ thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải...

Đăng ký nhãn hiệu cho quán cơm

Đăng ký nhãn hiệu cho quán cơm là thủ tục pháp lý, theo đó, cá nhân, tổ chức có nhu cầu bảo hộ nhãn hiệu quán cơm thực hiện chuẩn bị hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được cấp văn bằng bảo hộ - giấy chứng nhận đăng ký nhãn...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi