Trang chủ » Sở hữu trí tuệ » Những gì cần lưu ý khi Đăng ký sở hữu trí tuệ thương hiệu?

Những gì cần lưu ý khi Đăng ký sở hữu trí tuệ thương hiệu?

(Cập nhật: 25/06/2019 | 9:02)

Về bản chất, thương hiệu là những dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các doanh nghiệp khác nhau. Dù không được pháp luật bảo hộ trực tiếp nhưng vẫn có thể đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ cho các yếu tố thuộc thương hiệu.

Đăng ký sở hữu trí tuệ thương hiệu không chỉ là một thủ tục pháp lý phục vụ cho việc quản lý tài sản trí tuệ của cơ quan nhà nước mà đối với cá nhân, tổ chức đăng ký đem đến những lợi ích thiết thực, to lớn. Trong bài viết này, Luật Hoàng Phi xin đề cập đến những nội dung mà mọi cá nhân, tổ chức nên lưu ý trước khi đăng ký sở hữu trí tuệ cho thương hiệu của mình.

Đăng ký sở hữu trí tuệ thương hiệu

Đối tượng nào được đứng tên đăng ký thương hiệu?

Theo quy định của pháp luật Sở hữu trí tuệ hiện hành, có 02 đối tượng được phép đứng tên hồ sơ đăng ký sở hữu trí tuệ thương hiệu. Đó là:

– Doanh nghiệp, hộ kinh doanh đứng tên đăng ký;

– Cá nhân đứng tên đăng ký.

Như vậy, nếu muốn tận dụng ưu thế, quyền đối với thương hiệu sớm, cá nhân thành lập doanh nghiệp/hộ kinh doanh thậm chí có thể đăng ký sở hữu trí tuệ trước thời điểm doanh nghiệp/ hộ kinh doanh được thành lập mà không bắt buộc phải đợi doanh nghiệp/hộ kinh doanh đã thành lập, đi vào hoạt động mới tiến hành thủ tục này.

Điều kiện về thương hiệu được đăng ký

Hiện nay thương hiệu không phải là một tài sản trí tuệ được đăng ký sở hữu trí tuệ và bảo hộ trực tiếp theo quy định pháp luật sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, cá nhân, tổ chức vẫn có thể bảo hộ cho thương hiệu thông qua các dấu hiệu cụ thể của nó ( trên thực tế các dấu hiệu này được gọi một cách khái quát là bộ nhận diện thương hiệu).

Đối chiếu theo quy định pháp luật sở hữu trí tuệ hiện nay, việc bảo hộ thương hiệu được thực hiện thông qua các thủ tục pháp lý cụ thể như:

+ Đăng ký nhãn hiệu (VD: đối với logo, slogan in trên bao bì các sản phẩm của công ty,…);

+ Đăng ký kiểu dáng công nghiệp (VD: đối với bao bì sản phẩm của công ty,…)

+ Đăng ký bản quyền (VD: đối với website công ty, thước phim giới thiệu công ty,…),…

Tùy thuộc và nhu cầu, lợi ích cụ thể mà cá nhân, doanh nghiệp có thể lựa chọn hình thức đăng ký phù hợp với đối tượng mong muốn. Với mỗi hình thức đăng ký, loại tài sản trí tuệ cụ thể pháp luật sở hữu trí tuệ yêu cầu điều kiện bảo hộ cụ thể khác nhau. Do đó, các chủ thể muốn tiến hành đăng ký sở hữu trí tuệ thương hiệu cần tìm hiểu kỹ càng quy định pháp luật, từ đó cũng đánh giá khả năng đăng ký thành công trước khi nộp hồ sơ đăng ký.

Lợi ích khi đăng ký thương hiệu

Đăng ký sở hữu trí tuệ thương hiệu cho hàng hóa, dịch vụ mang lại lợi ích về mọi mặt cho doanh nghiệp:

+ Trong trường hợp hàng hóa, dịch vụ có dấu hiệu bị làm giả làm nhái hoặc tương tự; khi đó cần phải chứng minh cá nhân/ doanh nghiệp là chủ sở hữu để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình. Giấy chứng nhận đăng ký là chứng từ chứng minh thuyết phục quyền của chủ sở hữu/tác giả

+ Sau đăng ký, các dấu hiệu đăng ký trở thành tiêu chí giúp phân biệt sản phẩm của doanh nghiệp với sản phẩm của các đơn vị khác trên cùng thị trường liên quan, từ đó ghi dấu được hình ảnh, ấn tượng đối với người tiêu dùng, góp phần khẳng định vị thế của doanh nghiệp trên thị trường;

+ Sau khi đăng ký thành công, chủ sở hữu có thể tự do thực hiện thủ tục cho thuê, chuyển nhượng cho một bên khác để thu lợi nhuận. Việc cho thuê hay chuyển nhượng để nhiều bên cùng hoạt động góp phần mở rộng kinh doanh, quảng bá sản phẩm, làm nhiều người biết đến thương hiệu hơn. Điều này đồng thời kích thích sự phát triển lớn mạnh hơn của doanh nghiệp.

Đăng ký sở hữu trí tuệ thương hiệu

Cần những giấy tờ gì để đăng ký sở hữu trí tuệ thương hiệu?

Để đăng ký sở hữu trí tuệ thương hiệu, cá nhân, tổ chức tùy vào hình thức đăng ký chuẩn bị hồ sơ cho phù hợp.

Ví dụ: Khi đăng ký nhãn hiệu, hồ sơ cần chuẩn bị gồm các thành phần sau:

– Tờ  khai đăng ký theo mẫu quy định;

– Mẫu nhãn hiệu dự định đăng ký;

– Giấy tờ chứng minh đã nộp lệ phí đăng ký;

– Giấy ủy quyền (nếu có);

– Giấy tờ liên quan khác: căn cước công dân, chứng minh nhân dân còn giá trị sử dụng/ đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp,…

Dịch vụ đăng ký thương hiệu tại công ty TNHH Tư vấn đầu tư và Sở hữu trí tuệ Hoàng Phi

Đăng ký thương hiệu là một khâu rất quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh của doanh nghiệp, góp phần nhanh chóng đưa hàng hóa/ dịch vụ của mình đến tay nhiều người tiêu dùng hơn trên thị trường. Vì vậy, việc đăng ký sở hữu trí tuệ thương hiệu là tất yếu. Luật Hoàng Phi là một đơn vị đã được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ từ lâu, khi khách hàng có nhu cầu về dịch vụ chúng tôi sẽ:

– Hỗ trợ tư vấn miễn phí pháp luật về sở hữu trí tuệ.

– Hoàn thiện các tài liệu, giấy tờ cần có trong hồ sơ.

– Thay mặt khách hàng nộp hồ sơ và theo sát quá trình đăng ký thương hiệu.

– Nhận giấy chứng nhận và giao lại phía khách hàng.

Mọi thắc mắc của khách hàng về đăng ký sở hữu trí tuệ thương hiệu hoặc có nhu cầu về dịch vụ của luật Hoàng Phi vui lòng liên hệ số hotline: 0981.378.999 – 0961.980.886.