Trang chủ » Tư vấn Sở hữu trí tuệ » Những gì cần lưu ý khi Đăng ký sở hữu trí tuệ thương hiệu?

Những gì cần lưu ý khi Đăng ký sở hữu trí tuệ thương hiệu?

Về bản chất, thương hiệu là những dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các doanh nghiệp khác nhau. Dù không được pháp luật bảo hộ trực tiếp nhưng vẫn có thể đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ cho các yếu tố thuộc thương hiệu.

Đăng ký sở hữu trí tuệ thương hiệu không chỉ là một thủ tục pháp lý phục vụ cho việc quản lý tài sản trí tuệ của cơ quan nhà nước mà đối với cá nhân, tổ chức đăng ký đem đến những lợi ích thiết thực, to lớn. Trong bài viết này, Luật Hoàng Phi xin đề cập đến những nội dung mà mọi cá nhân, tổ chức nên lưu ý trước khi đăng ký sở hữu trí tuệ cho thương hiệu của mình.

Thương hiệu muốn được bảo hộ cần đáp ứng được những điều kiện gì?

Không phải nhãn hiệu nào khi nộp hồ sơ đăng ký cũng đều có thể thực hiện đăng ký thành công. Trước hết muốn đăng ký được thì nhãn hiệu phải đáp ứng được các yếu tố sau:

– Nhãn hiệu đăng ký bảo hộ phải là dấu hiệu có thể nhìn thấy được dù thể hiện dưới hình thức nào. Ví dụ như thể hiện thông qua chữ cái, hình vẽ, từ ngữ…

– Nhãn hiệu đăng ký phải có khả năng phân biệt, không trùng lặp, gây nhầm lẫn với các nhãn hiệu khác.

Ví dụ: Nhãn hiệu SONY có khả năng phân biệt hoàn toàn với nhãn hiệu OPPO, hay giữa nhãn hiệu DAIKIN với nhãn hiệu PANASONIC…;

– Nhãn hiệu không được giống với hình quốc kỳ, quốc huy các nước hay tương tự với biểu tượng, cờ, huy hiệu, tên của tổ chức, cơ quan nhà nước; không được giống với tên, biệt hiệu, bút danh của các lãnh tụ, anh hùng Việt Nam và thế giới.

Đăng ký sở hữu trí tuệ thương hiệu

Đối tượng nào được đứng tên đăng ký thương hiệu?

Theo quy định của pháp luật Sở hữu trí tuệ hiện hành, có 02 đối tượng được phép đứng tên hồ sơ đăng ký sở hữu trí tuệ thương hiệu. Đó là:

– Doanh nghiệp, tổ chức, pháp nhân, hộ kinh doanh đứng tên đăng ký;

– Cá nhân đứng tên đăng ký.

Lưu ý: Các đối tượng nêu trên không phân biệt quốc tịch, quốc gia đều có thể nộp đơn đăng ký sở hữu trí tuệ thương hiệu tại Việt Nam.

Như vậy, nếu muốn tận dụng ưu thế, quyền đối với thương hiệu sớm, cá nhân thành lập doanh nghiệp/hộ kinh doanh thậm chí có thể đăng ký sở hữu trí tuệ trước thời điểm doanh nghiệp/ hộ kinh doanh được thành lập mà không bắt buộc phải đợi doanh nghiệp/hộ kinh doanh đã thành lập, đi vào hoạt động mới tiến hành thủ tục này.

Điều kiện về thương hiệu được đăng ký

Hiện nay thương hiệu không phải là một tài sản trí tuệ được đăng ký sở hữu trí tuệ và bảo hộ trực tiếp theo quy định pháp luật sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, cá nhân, tổ chức vẫn có thể bảo hộ cho thương hiệu thông qua các dấu hiệu cụ thể của nó ( trên thực tế các dấu hiệu này được gọi một cách khái quát là bộ nhận diện thương hiệu).

Đối chiếu theo quy định pháp luật sở hữu trí tuệ hiện nay, việc bảo hộ thương hiệu được thực hiện thông qua các thủ tục pháp lý cụ thể như:

+ Đăng ký nhãn hiệu (VD: đối với logo, slogan in trên bao bì các sản phẩm của công ty,…);

+ Đăng ký kiểu dáng công nghiệp (VD: đối với bao bì sản phẩm của công ty,…)

+ Đăng ký bản quyền (VD: đối với website công ty, thước phim giới thiệu công ty,…),…

Tùy thuộc và nhu cầu, lợi ích cụ thể mà cá nhân, doanh nghiệp có thể lựa chọn hình thức đăng ký phù hợp với đối tượng mong muốn. Với mỗi hình thức đăng ký, loại tài sản trí tuệ cụ thể pháp luật sở hữu trí tuệ yêu cầu điều kiện bảo hộ cụ thể khác nhau. Do đó, các chủ thể muốn tiến hành đăng ký sở hữu trí tuệ thương hiệu cần tìm hiểu kỹ càng quy định pháp luật, từ đó cũng đánh giá khả năng đăng ký thành công trước khi nộp hồ sơ đăng ký.

Lợi ích khi đăng ký sở hữu trí tuệ thương hiệu

Đăng ký sở hữu trí tuệ thương hiệu cho hàng hóa, dịch vụ mang lại lợi ích về mọi mặt cho doanh nghiệp:

+ Trong trường hợp hàng hóa, dịch vụ có dấu hiệu bị làm giả làm nhái hoặc tương tự; khi đó cần phải chứng minh cá nhân/ doanh nghiệp là chủ sở hữu để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình. Giấy chứng nhận đăng ký là chứng từ chứng minh thuyết phục quyền của chủ sở hữu/tác giả

+ Sau đăng ký, các dấu hiệu đăng ký trở thành tiêu chí giúp phân biệt sản phẩm của doanh nghiệp với sản phẩm của các đơn vị khác trên cùng thị trường liên quan, từ đó ghi dấu được hình ảnh, ấn tượng đối với người tiêu dùng, góp phần khẳng định vị thế của doanh nghiệp trên thị trường;

+ Sau khi đăng ký thành công, chủ sở hữu có thể tự do thực hiện thủ tục cho thuê, chuyển nhượng cho một bên khác để thu lợi nhuận. Việc cho thuê hay chuyển nhượng để nhiều bên cùng hoạt động góp phần mở rộng kinh doanh, quảng bá sản phẩm, làm nhiều người biết đến thương hiệu hơn. Điều này đồng thời kích thích sự phát triển lớn mạnh hơn của doanh nghiệp.

Đăng ký sở hữu trí tuệ thương hiệu

Cần những giấy tờ gì để đăng ký sở hữu trí tuệ thương hiệu?

Để đăng ký sở hữu trí tuệ thương hiệu, cá nhân, tổ chức tùy vào hình thức đăng ký chuẩn bị hồ sơ cho phù hợp.

Ví dụ: Khi đăng ký nhãn hiệu, hồ sơ cần chuẩn bị gồm các thành phần sau:

– 02 Tờ khai đăng ký nhãn hiệu theo mẫu số: 04-NH Phụ lục A của Thông tư 01/2007/TT-BKHCN;

– 05 Mẫu nhãn hiệu kèm theo. Lưu ý mẫu nhãn hiệu kèm theo phải giống mẫu nhãn hiệu dán trên tờ khai đơn đăng ký kể cả về kích thước và màu sắc. Nếu yêu cầu bảo hộ màu sắc thì tất cả các mẫu nhãn hiệu trên tờ khai và kèm theo đều phải được trình bày đúng màu sắc cần bảo hộ;

– Chứng từ nộp phí, lệ phí;

– Giấy uỷ quyền (nếu nộp đơn đăng ký nộp thông qua các tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp);

– Tài liệu xác nhận được phép sử dụng các dấu hiệu đặc biệt (nếu nhãn hiệu yêu cầu bảo hộ có chứa các biểu tượng, cờ, huy hiệu của cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế…);

– Một số tài liệu khác trong trường hợp riêng biệt.

Dịch vụ đăng ký sở hữu trí tuệ thương hiệu tại công ty TNHH Tư vấn đầu tư và Sở hữu trí tuệ Hoàng Phi

Đăng ký thương hiệu là một khâu rất quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh của doanh nghiệp, góp phần nhanh chóng đưa hàng hóa/ dịch vụ của mình đến tay nhiều người tiêu dùng hơn trên thị trường. Vì vậy, việc đăng ký sở hữu trí tuệ thương hiệu là tất yếu. Luật Hoàng Phi là một đơn vị đã được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ từ lâu, khi khách hàng có nhu cầu về dịch vụ chúng tôi sẽ:

– Hỗ trợ tư vấn miễn phí pháp luật về sở hữu trí tuệ.

– Hoàn thiện các tài liệu, giấy tờ cần có trong hồ sơ.

– Thay mặt khách hàng nộp hồ sơ và theo sát quá trình đăng ký thương hiệu.

– Nhận giấy chứng nhận và giao lại phía khách hàng.

Mọi thắc mắc của khách hàng về đăng ký sở hữu trí tuệ thương hiệu hoặc có nhu cầu về dịch vụ của luật Hoàng Phi vui lòng liên hệ số hotline: 0981.378.999 – 0961.980.886.

Quý khách có thể tham khảo thêm 1 số dịch vụ liên quan được Công ty Hoàng Phi cung cấp như sau:

 

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

Ông Nguyễn Văn Phi có 12 năm kinh nghiệm tư vấn , hành nghề Luật tại Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư nước ngoài; mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; Luật doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp thương mại; Sở hữu trí tuệ; tranh tụng và giải quyết tranh chấp; bảo hiểm và ngân hàng. Trước khi thành lập ra Luật Hoàng Phi, Ông Phi đã từng làm việc tại Investconsult, Phụ trách pháp chế tại ngân hàng PG bank.

Xem thêm thông tin của tác giả

HÃY GỌI LUẬT HOÀNG PHI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đăng Ký Kiểu Dáng Công Nghiệp Tại Bến Tre Cần Có Hồ Sơ Gì?

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Bến Tre là thủ tục pháp lý nhằm bảo vệ kiểu dáng sản phẩm của mình

Dịch Vụ Đăng Ký Thương Hiệu Kinh Doanh Cho Doanh Nghiệp

Dịch vụ đăng ký thương hiệu kinh doanh để tiết kiệm thời gian, công sức sẽ là một giải pháp tốt nhất cho khách

Đăng Ký Thương Hiệu Cửa Hàng Để Tránh Bị Đánh Cắp Thương Hiệu

Đăng ký thương hiệu cửa hàng chỉ cần tiến hành theo thủ tục pháp lý đơn giản để tránh bị đánh cắp thương

Thủ tục đăng ký thương hiệu quốc tế

Thủ tục đăng ký thương hiệu quốc tế giúp các doanh nghiệp phát triển thương hiệu ra tầm thế giới, như mở rộng

Thủ tục đăng ký thương hiệu rau sạch năm 2020

Các tổ chức, cá nhân muốn được bảo hộ trên cơ sở pháp lý của Luật Sở hữu trí tuệ hay các Điều ước quốc

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Bà Quỳnh Trang
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Đoàn Thanh Tân
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."