Trang chủ » Tư vấn Sở hữu trí tuệ » Đăng Ký Bằng Sáng Chế Ở Đâu Năm 2020?

Đăng Ký Bằng Sáng Chế Ở Đâu Năm 2020?

Qua bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn thủ tục đăng ký sáng chế, đăng ký bằng sáng chế ở đâu? Quý khách hàng tham khảo bài viết sau đây.

Ngày nay, nhu cầu cuộc sống của chúng ta ngày càng cao, theo đó các sự sáng tạo trong sản xuất và đời sống cũng không ngừng phát triển. Trong đó chúng ta không thể không quan tâm tới đó là những sáng chế được sáng tạo ra.

Vậy để bảo vệ quyền và lợi ích của người sáng chế ra đồng thời tránh những rủi ro tranh chấp trong chủ sở hữu thì bằng sáng chế được pháp luật quy định những thông tin cụ thể chi tiết về các trình tự thủ tục, hồ sơ để được cấp bằng độc quyền sáng chế.

Dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một số quy định pháp luật về bằng sáng chế bao gồm các thủ tục, hồ sơ, địa chỉ nộp hồ sơ để xin cấp bằng sáng chế.

Bằng sáng chế là gì?

Bằng sáng chế là một chứng chỉ ghi nhận những sản phẩm hoặc một quy trình công nghệ nào đó được cá nhân hoặc tổ chức phát hiện và sáng tạo ra mà chưa được công bố, mô tả ghi nhận trên giấy tờ, được cấp do cơ quan có thẩm quyền.

Hồ sơ xin cấp bằng đăng ký sáng chế?

Hồ sơ xin cấp bằng đăng ký sáng chế phải đảm bảo đầy đủ các giấy tờ như sau:

Nếu sáng chế này của cá nhân (hoặc không thuộc sở hữu chung):

– Tờ khai yêu cầu đăng ký sáng chế theo mẫu quy định tại văn bản ban hành của Bộ khoa học và công nghệ

– Giấy ủy quyền để thực hiện nộp hồ sơ ( trong trường hợp đại diện thay mặt đi nộp hồ  sơ)

– Bản ghi nhận các thông tin mô tả về sản phẩm hoặc quy trình công nghệ: tên, ví dụ, tóm tắt và phần yêu cầu bảo hộ)

– Bản vẽ minh họa mô phỏng hình dáng, kích thước của sáng chế (nếu có)

– Các bản sao về tài liệu để xin hưởng quyền được ưu tiên (Có xác nhận tại cơ quan trực tiếp nộp giấy xin hưởng quyền ưu tiên).

– Giấy tờ bản sao các giấy tờ chứng từ về nộp phí và lệ phí (nếu nộp trực tiếp hoặc nộp gián tiếp thông qua dịch vụ bưu chính)

Nếu sáng chế thuộc sở hữu chung thì  người đầu tiên đứng đầu trong danh sách chủ sở hữu sẽ được cấp bằng sáng chế, những người còn lại có thể yêu cầu cấp phó văn bản bằng bảo hộ sáng chế, từ đó cần bổ sung thêm các giấy tờ dưới đây nếu trong tờ khai đăng ký chưa có nội dung cáo phó:

– Bản tờ khai cấp phó văn bằng bảo hộ sở hữu công nghiệp

– Giấy ủy quyền để thực hiện nộp hồ sơ ( nếu nhờ người khác nộp hộ hồ sơ)

– Bản sao các giấy tờ liên quan chứng từ đã nộp phí, lệ phí (khi nộp qua bưu điện hoặc nộp trực tiếp).

Đăng ký bằng sáng chế ở đâu?

Hiện tại, nơi nộp hồ sơ đăng ký bằng sáng chế là tại cục sở hữu trí tuệ, trong đó cơ quan này có chức năng là tiếp nhận hồ sơ đồng thời xem xét sau đó cấp văn bằng sáng chế, địa chỉ cụ thể nộp hồ sơ là một trong 3 địa điểm của cục sở hữu trí tuệ như sau:

– Số 386 đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân thuộc thành phố Hà Nội

– Số 135 Minh Mạng, Khuê Mỹ, Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng

– Số 17 – 19 đường Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh

Thủ tục đăng ký bằng sáng chế

– Để được đăng ký bằng sáng chế thì phải đáp ứng một số điều kiện đăng ký sáng chế như sau:

Nếu bảo hộ sáng chế hình thức là cấp Bằng độc quyền sáng chế:

+ Phải có tính mới

+ Tiếp theo phải có trình độ sáng tạo

+ Đặc biệt là có khả năng áp dụng trong công nghiệp

Nếu bảo hộ sáng chế là hình thức cấp Bằng độc quyền giải pháp hữu ích:

+ Có tính mới

+ Ngoài ra phải có thêm khả năng áp dụng trong công nghiệp

– Lưu ý:

 + Tính mới được hiểu là chưa có bất kì hình thức mô tả hoặc sử dụng mà được công khai, bao gồm trong phạm vi trong nước và ngoài nước được biết đến trước khi nộp hồ sơ xin đăng ký cấp bằng độc quyền sáng chế. Trong đó trường hợp chỉ có một số người được biết đến nhưng có nghĩa vụ phải giữ bí mật.

+ Trình độ sáng tạo được căn cứ từ giải pháp kỹ thuật được đưa ra công khai dưới hình thức sử dụng hoặc mô tả bao gồm trong nước và ngoài nước trước khi nộp đơn, sáng chế không thể được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực kỹ thuật tương ứng.

+ Khả năng áp dụng trong công nghiệp nếu được thực hiện chế tạo, sản xuất nhiều lần trong quy trình, sau đó thu được thành quả ổn định.

– Căn cứ tại điều 119, điều 110 của Luật sở hữu trí tuệ 2005,đối với về thời hạn xử lý đơn đăng ký về sở hữu công nghiệp (Thẩm định hình thức, thẩm định nội dung), công bố đơn đăng ký thì các bước cụ thể để có một bằng sáng chế cần thực hiện các bước như sau:

+ Bước 1: Người sáng chế nộp hồ sơ đăng ký lên Cục sở hữu trí tuệ và thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

+ Bước 2: Thẩm định hình thức: thời hạn trong vòng 1 tháng tính từ ngày nộp đơn

+ Bước 3: Công bố đơn đăng ký: tính từ ngày nộp đơn hoặc ngày ưu tiên nếu thuộc trường hợp được hưởng quyền ưu tiên thì thời gian công bố là tính từ tháng thứ mười chín.

+ Bước 4: Thẩm định nội dung: Trường hợp sáng chế thì thời gian thẩm định nội dung là không vượt qua thời gian là mười tám tháng, tính từ ngày công bố đơn (nếu được yêu cầu thẩm định và nộp hồ sơ yêu cầu này trước khi công bố đơn hoặc từ khi yêu cầu thẩm định nộp sau khi công bố đơn)

+ Bước 5: Thông báo kết quả thẩm định về nội dung

+ Bước 6: Nộp lệ phí cấp văn bằng

+ Bước 7: Công bố bằng sáng chế

Trên đây là nội dung cụ thể  mới nhất năm về hồ sơ, thủ tục để đăng ký bằng sáng chế và thời gian giải quyết nhận được bằng sáng chế. Mọi thắc mắc chưa rõ ràng bạn có thể liên hệ trực tiếp tới bộ phận tổng đài tư vấn pháp luật theo hotline: 1900 6557 để được giải đáp nhanh nhất.

Trân trọng cảm ơn!

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

Ông Nguyễn Văn Phi có 12 năm kinh nghiệm tư vấn , hành nghề Luật tại Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư nước ngoài; mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; Luật doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp thương mại; Sở hữu trí tuệ; tranh tụng và giải quyết tranh chấp; bảo hiểm và ngân hàng. Trước khi thành lập ra Luật Hoàng Phi, Ông Phi đã từng làm việc tại Investconsult, Phụ trách pháp chế tại ngân hàng PG bank.

Xem thêm thông tin của tác giả

HÃY GỌI LUẬT HOÀNG PHI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Báo giá đăng ký sáng chế năm 2020

Ngày nay, khi đất nước ngày càng phát triển, quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước cũng không ngừng

Ai có quyền đăng ký sáng chế năm 2020?

Sáng chế được hiểu là các giải pháp kỹ thuật dưới dạng một sản phẩm hoặc quy trình để nhằm giải quyết một

Thủ tục đăng ký sáng chế quốc tế

Công ty Luật Hoàng Phi chuyên tư vấn thủ tục đăng ký sáng chế quốc tế với đội ngũ luật sư giỏi, uy tín và có

Thủ tục đăng ký độc quyền sáng chế

Hồ sơ đăng ký yêu cầu cấp bằng độc quyền đăng ký sáng chế: … nước có thẩm quyền theo thủ tục đăng ký quy

Đơn đăng ký sáng chế

Một đơn đăng ký sáng chế phải đáp ứng những tiêu chuẩn nào mới được coi là hợp lệ? Luật Hoàng Phi sẽ giải

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Chị Thanh Thủy
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Chị Hồng Gấm
P. Giám Đốc
Công ty TNHH Bất Động Sản Tây Đô

"Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ của Luật Hoàng Phi. Trong thời gian trao đổi làm giấy phép, các bạn chuyên viên rất nhiệt tình tư vấn và hướng dẫn dịch vụ. Cảm ơn các bạn rất nhiều. Xứng đáng 5*"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Chị Bích Trâm
Trưởng Phòng Thương Hiệu
Công ty Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất Vũ Cường

"Tôi khá hài lòng với sự hợp tác của Luật Hoàng Phi. Tôi đánh giá cao chất lượng dịch vụ của Công ty. Hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác phát triển thương hiệu trong thời gian tới."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Chị Thanh Trà
Giám đốc
Công ty TNHH Thời Trang Sao Việt

"Tôi hợp tác với lãnh đạo Luật Hoàng Phiđã khá lâu. Mối quan hệ giữa lãnh đạo của Luật Hoàng Phi với Ngân hàng BIDV rất tốt trong các dịch vụ liên quan đến tín dụng, ngân hàng, tài chính. Tôi đánh giá cao phong cách làm việc chuyên nghiệp và thái độ nhiệt tình của Luật Hoàng Phi. Các bạn luôn hợp tác và làm việc với tâm thế hỗ trợ và đồng hành"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Vũ Cường
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."