Trang chủ » Sở hữu trí tuệ » Tư vấn sở hữu trí tuệ » Đăng Ký Bản Quyền Thương Hiệu 2020 Có Gì Mới?

Đăng Ký Bản Quyền Thương Hiệu 2020 Có Gì Mới?

(Cập nhật: 09/01/2020 | 13:47)

Đăng ký bản quyền thương hiệu là bước đầu tiên và quan trọng nhất mà mọi cá nhân, tổ chức cần thực hiện trước khi đưa sản phẩm ra thị trường, cần tư vấn đăng ký bản quyền thương hiệu, khách hàng hãy ngay lập tức liên hệ với Luật Hoàng Phi.

Chủ đích bài viết này sẽ trình bày các thông tin liên quan đến đăng ký bản quyền thương hiệu. Tuy nhiên, quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về đăng ký bản quyền sách, nhiếp ảnh, báo chí, văn học, bài giảng, âm nhạc, kiến trúc hay bất kỳ tác phẩm nào cũng có thể tham khảo. Bởi các hồ sơ, thủ tục, quy trình, dịch vụ đều gần như giống nhau. Hoặc nếu cần được tư vấn cụ thể, bạn đọc cũng có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. Thông tin liên hệ chúng tôi cung cấp ở cuối bài viết.

Định nghĩa đăng ký bản quyền thương hiệu

Khi bắt gặp một từ hoặc cụm từ mới mẻ, việc đầu tiên mọi người hay làm là tìm kiếm thông tin trên internet về khái niệm của chúng. Bởi nhờ đó bạn sẽ hiểu được phần nào vấn đề mình quan tâm. Đăng ký bản quyền thương hiệu cũng vậy, nếu đây là lần đầu tiên bạn nghe tới cụm từ này, vậy thì hãy tìm hiểu xem bản chất của nó là gì? Luật Hoàng Phi sẽ giúp bạn “mổ xẻ” cụm từ trên.

đăng ký bản quyền

Luật Hoàng Phi cung cấp dịch vụ đăng ký bản quyền uy tín trên toàn quốc

Bản quyền là một nhánh nằm trong quyền sở hữu trí tuệ. Ở các văn bản pháp luật, bản quyền được thay thế bằng thuật ngữ quyền tác giả. Mọi người có thể hiểu đơn giản quyền tác giả (tức bản quyền) là quyền của các cá nhân, tổ chức đối với những tác phẩm do chính mình sáng tạo ra hoặc sở hữu. 

Thương hiệu hay còn gọi là nhãn hiệu hoặc logo. Thông thường, nhãn hiệu hay được dùng bởi các đối tượng hoạt động trong lĩnh vực pháp luật hoặc liên quan. Trong khi đó, đa số mọi nguời lại hay dùng thương hiệu hoặc logo. Dù sử dụng thương hiệu, nhãn hiệu hay logo thì đều có ý nghĩa chung là chỉ các dấu hiệu (chữ cái, hình ảnh, biểu tượng…) dùng để phân biệt sản phẩm hàng hóa, dịch vụ của các nhà sản xuất khác nhau. 

Như vậy với những phân tích trên, bạn đã hình dung được phần nào về đăng ký bản quyền thương hiệu.

Phân biệt đăng ký bản quyền thương hiệu và đăng ký độc quyền thương hiệu

Là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ sở hữu trí tuệ, chúng tôi nhận thấy rằng mọi người khi có ý định đăng ký bảo hộ thương hiệu chưa phân biệt rõ bản quyền và độc quyền. Do đó, chúng tôi sẽ dành mục nhỏ này để giải thích cho bạn hiểu chi tiết về hai hình thức này.

Thông thường một nhãn hiệu (thương hiệu) sẽ bao gồm cả phần hình và phần chữ. Hai yếu tố cấu thành này có thể đăng ký độc quyền nếu đáp ứng các điều kiện như không bị trùng hoặc gây nhầm lẫn; có khả năng phân biệt với nhãn hiệu khác. Trong khi đó, điều kiện để được đăng ký bản quyền thương hiệu bắt buộc phải có tính mỹ thuật.

Ví dụ: Nhãn hiệu Hoang Phi Invest & I.P

đăng ký bản quyền

Nhìn vào nhãn hiệu này, bạn sẽ nhìn thấy rõ ràng phần hình và phần chữ. Nhãn hiệu này hoàn toàn có thể đăng ký thương hiệu độc quyền vì đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành. Nhưng nếu muốn đăng ký bản quyền bạn chỉ có thể đăng ký phần hình của nhãn hiệu mà không thể đăng ký phần chữ.

Xét về tính bảo hộ, hình thức đăng ký độc quyền được đánh giá cao hơn rất nhiều. Theo đó, nếu đăng ký hình thức này chủ sở hữu sẽ được độc quyền sử dụng nhãn hiệu. Mọi hành vi sử dụng, sao chép, đạo nhái khác đều bị xem là vi phạm pháp luật và chủ sở hữu hoàn toàn có thể khởi kiện đối tượng xâm phạm quyền. Còn đối với hình thức đăng ký bản quyền, nhãn hiệu chỉ cần có một vài nét khác so với bản gốc đã bị xem xét là không vi phạm. Chính vì thế, chúng tôi khuyến nghị mọi người vẫn nên đăng ký theo hình thức độc quyền hơn là đăng ký bản quyền.

Tại sao nên đăng ký bản quyền thương hiệu ngay khi hoàn thành?

Xét theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ, việc đăng ký bản quyền là không bắt buộc. Tuy nhiên, nó lại là rào cản trong việc tác giả bảo vệ quyền đối với tác phẩm do chính mình sáng tạo ra. Bởi nếu không đăng ký bản quyền khi có tranh chấp phát sinh hoặc đối mặt với các hành vi xâm phạm, tác giả/chủ sở hữu rất khó để chứng minh quyền tác giả. Việc làm này mất khá nhiều thời gian, công sức và thậm chí là cả tiền bạc. Nhưng nếu như đã đăng ký bản quyền thì giấy chứng nhận sẽ là “bằng chứng thép” để tác giả/chủ sở hữu khẳng định.

Ngoài lý do chính trên, đăng ký bản quyền thương hiệu còn đem đến nhiều lợi ích như:

– Được bảo vệ bởi pháp luật trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ

– Ngăn chặn hành vi trộm cắp, sao chép của đối thủ hoặc bên thứ ba

– Tạo dựng niềm tin, sự an tâm cho khách hàng

– Không gây nhầm lẫn giữa các thương hiệu với nhau

– Thuận lợi trong các hoạt động kinh doanh, quảng cáo

Thủ tục đăng ký bản quyền thương hiệu cần chuẩn bị những gì?

Tại điều 50, chương V Luật Sở hữu trí tuệ quy định rất rõ các hồ sơ cần phải chuẩn bị khi đăng ký bản quyền bao gồm:

– Tờ khai theo mẫu quy định của Bộ Văn hóa – Thông tin

– Bản sao tác phẩm đăng ký (2 bản). Đối với những tác phẩm đăng ký cồng kềnh được thay thế bằng ảnh chụp.

– Giấy ủy quyền (nếu thuê, ủy quyền cho một cá nhân, tổ chức thực hiện việc đăng ký)

– Nếu tác phẩm đăng ký được thừa kế từ người khác phải có văn bản chứng minh quyền

– Nếu tác phẩm đăng ký được sáng tạo bởi nhiều tác giả phải có văn bản xác minh sự chấp thuận của các tác giả

– Nếu tác phẩm đăng ký có nhiều chủ sở hữu phải có văn bản xác minh sự chấp thuận của các chủ sở hữu

Đăng ký bản quyền thương hiệu ở đâu?

Quý khách hàng muốn nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ bản quyền thương hiệu có thể thực hiện theo ba hình thức:

– Nộp hồ sơ trực tiếp tại trụ sở, văn phòng Cục Bản quyền tác giả

– Gửi hồ sơ đăng ký qua đường bưu điện về Cục Bản quyền tác giả

– Ủy quyền cho Công ty Luật nộp hồ sơ đăng ký

Quý khách hàng tự nộp hồ sơ có thể đến hoặc gửi về các địa chỉ sau:

Đăng ký bản quyền thương hiệu tại Hà Nội

Quý khách hàng đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội hoặc các khu vực lân cận có thể đăng ký bản quyền thương hiệu tại Cục Bản quyền tác giả ở địa chỉ: Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.

Đăng ký bản quyền thương hiệu tại TP. Hồ Chí Minh

Trường hợp quý khách hàng ở TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh miền nam có thể nộp hồ sơ đăng ký tại văn phòng Cục Bản quyền tác giả TP. Hồ Chí Minh, địa chỉ: Số 170 Nguyễn Đình Chiểu, P. 6, Q. 3, TP. Hồ Chí Minh.

Đăng ký bảo hộ bản quyền thương hiệu tại Đà Nẵng

Quý khách hàng ở Đà Nẵng và các tỉnh miền trung có thể đăng ký tại văn phòng đại diện Cục Bản quyền tác giả Đà Nẵng, địa chỉ Số 01 Đường An Nhơn 7, Phường An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng..

Hoặc có 1 cách đơn giản nhất là đăng ký bản quyền thương hiệu tại Luật Hoàng Phi

đăng ký bản quyền

Quy trình thủ tục đăng ký bản quyền thương hiệu diễn ra trong bao lâu?

Theo Quy định của Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam, thời gian được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả là 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp đơn nếu đơn đăng ký hợp lệ. Thời gian này có thể lâu hơn quy định do mức độ phức tạp của thương hiệu đăng ký, tình trạng gây tranh cãi đối với các thương hiệu liên quan hoặc sự quá tải về số lượng đơn từ được nộp vào Cục Bản quyền tác giả. Trường hợp hồ sơ đăng ký bản quyền bị từ chối, Cục Bản quyền tác giả sẽ gửi thông báo bằng văn bản nguyên nhân cho người nộp đơn.

Những khó khăn mà bạn sẽ gặp phải khi tự đăng ký bản quyền

Khi tự mình thực hiện mọi thủ tục đăng ký bản quyền, bạn sẽ gặp phải vô vàn khó khăn từ trước, trong và sau khi nộp hồ sơ. Cụ thể như sau:

– Trước khi nộp hồ sơ:

Trước khi nộp hồ sơ, quý khách hàng cần phải dành thời gian tìm hiểu nhiều văn bản pháp luật để nắm được những thông tin cần thiết, tránh trường hợp nộp hồ sơ không đúng nơi, đúng chỗ, hoặc hồ sơ không hợp lệ.

– Bước nộp hồ sơ:

Khi tự đi nộp hồ sơ, bạn sẽ phải đối mặt với vô số vấn đề như:

+ Điền tờ khai thế nào cho đúng, cho đủ?

+ Chuẩn bị giấy tờ khác có liên quan thế nào cho hợp lệ?

+ Giấy tờ tùy thân cung cấp bản sao hay bản chính?….

– Bước sau nộp hồ sơ:

Bạn cần phải thường xuyên theo dõi tình trạng của đơn đăng ký để kịp thời phúc đáp bằng văn bản theo yêu cầu của Cục Bản quyền tác giả khi có vấn đề phát sinh.

Như vậy, tự thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền bạn sẽ phải mất khá nhiều thời gian, công sức tìm hiểu, nghiên cứu, chuẩn bị và rất dễ gặp phải sai sót. Do đó, để khắc phục những khó khăn trên bạn hãy sử dụng dịch vụ của một công ty luật uy tín, chuyên nghiệp như Luật Hoàng Phi.

Dịch vụ đăng ký bản quyền thương hiệu nhanh tại Luật Hoàng Phi

Với vai trò là tổ chức đại diện sở hữu trí tuệ đã được cấp phép hoạt động, Luật Hoàng Phi là đơn vị hàng đầu hiện nay trong lĩnh vực đăng ký bản quyền. Sử dụng dịch vụ của chúng tôi, quý khách hàng sẽ nhận được các lợi ích như:

– Loại trừ, hạn chế tối đa các vấn đề mà chủ sở hữu sẽ gặp phải khi có tranh chấp, khi bị sao chép, đạo nhái tác phẩm

Ủy quyền cho Luật Hoàng Phi đồng nghĩa với việc khách hàng chắc chắn sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả. Nhờ đó, việc xử lý các hành vi xâm phạm quyền sẽ vô cùng dễ dàng. Nếu chẳng may có tranh chấp phát sinh trên thực tế (lý do xuất phát từ tác phẩm) mà tác giả, chủ sở hữu sản phẩm có nghĩa vụ chứng minh thì chúng tôi sẽ hướng dẫn khách hàng thu thập chứng cứ, tài liệu chứng minh.

– Chỉ cung cấp giấy ủy quyền thay vì một loạt giấy tờ kể trên

Tất cả các loại giấy tờ nêu trên, chúng tôi sẽ cung cấp mẫu hoặc trực tiếp soạn thảo cho quý khách hàng. Vì chúng tôi là đại diện quyền tác giả và quyền liên quan được Cục Bản quyền tác giả cấp phép nên chúng tôi có quyền soạn hồ sơ, tờ khai và ký vào toàn bộ tài liệu đăng ký bản quyền cho khách hàng mà không cần khách hàng phải tốn thời gian làm điều này. Khách hàng chỉ cần ký vào giấy ủy quyền, các giấy tờ khác chúng tôi sẽ tự động hoàn tất.

– Loại trừ các khó khăn về thủ tục hành chính

Có thể nói là việc đăng ký bảo hộ thương hiệu đơn giản không quá phức tạp nhưng nếu bản thân khách hàng chưa từng tiếp xúc hay thực hiện bất cứ thủ tục pháp lý nào liên quan tới các cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ gặp khó khăn, cản trở trong quá trình làm việc để được cấp Giấy chứng nhận quyền tác giả.

Khi sử dụng dịch vụ tại Hoàng Phi, mọi thủ tục từ soạn hồ sơ, nộp và làm việc với Cục Bản quyền tác giả sẽ do chúng tôi thực hiện thay Quý khách hàng cho đến khi trao kết quả đến tận tay quý khách hàng. Do đó, sẽ loại bỏ toàn bộ khó khăn, e ngại làm việc tại cơ quan Nhà nước cho quý khách hàng.

– Không cần làm việc với cơ quan Nhà nước

Chúng tôi có một đội ngũ chuyên viên hùng hậu để đi nộp hồ sơ đăng ký bản quyền, nhận kết quả và trao tận tay cho quý khách hàng. Việc tiếp xúc với cơ quan nhà nước, chúng tôi đã có kinh nghiệm xử lý và vượt qua khó khăn nên khách hàng không cần can thiệp bất cứ bước nào tại Cục Bản quyền tác giả.

– Không cần mất thời gian để tự mình theo dõi tình trạng nộp đơn

Chúng tôi có chuyên viên lên Cục Bản quyền hàng ngày nên luôn sát sao về hồ sơ của khách hàng và thúc đẩy cho quý khách hàng nhận được Giấy chứng nhận trong khoảng thời gian sớm nhất.

– Luôn đảm bảo yếu tố về giá đăng ký bản quyền

Luật Hoàng Phi luôn đem đến cho khách hàng sự hài lòng về giá cả. Chúng tôi luôn giữ vững tiêu chí tiết kiệm chi phí khi đăng ký bảo hộ bản quyền sản phẩm nhưng không hề chậm trễ gây ảnh hướng tới kết quả bảo hộ bản quyền.

Ngoài thủ tục đăng ký bảo hộ bản quyền, công ty Luật Hoàng Phi còn giúp quý khách hàng trong các vấn đề khác trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ như thiết kế logo, thương hiệu, bảo hộ nhãn hiệu, đăng ký bảo hộ được quyền kiểu dáng công nghiệp, sáng chế, chỉ dẫn địa lý….để đáp ứng mọi yêu cầu của Quý khách hàng.

Các công việc Luật Hoàng Phi triển khai bao gồm:

Tư vấn trước đăng ký

Tại bước này, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn toàn bộ hành lang pháp lý liên quan đến Bản quyền phần mềm, chương trình máy tính; Tư vấn hồ sơ tài liệu chuẩn Bảo hộ bản quyền tác phẩm phẩm phần mềm, chương trình máy tính; Tư vấn cách đàm phán tiến hành việc chuyển nhượng,cho phép sử dụng, chuyển thể, sao chép tác phẩm; Tư vấn cho bạn phương pháp viết nội dung tác phẩm;

Soạn thảo hồ sơ Đăng ký bản quyền

– Biên bản cam đoan của tác giả;

– Hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả tác phẩm phần mềm, chương trình máy tính;

– Biên bản giao việc trong trường hợp tác phẩm phẩm phần mềm, chương trình máy tính tạo ra trên cơ sở giao việc;

– Giấy uỷ quyền;

– Tiến hành hoàn thiện tờ khai Đăng ký Bản quyền tác giả tác phẩm phẩm phần mềm, chương trình máy tính;

Thực hiện thủ tục đăng ký

– Tư vấn và đại diện khách hàng để nộp hồ sơ Đăng ký bản quyền tác phẩm phần mềm, chương trình máy tính;

– Tư vấn, phối hợp theo dõi hồ sơ và trả lời của Cục Bản quyền;

– Nhận kết quả là Giấy chứng nhận Đăng ký bản quyền;

– Tư vấn, khiếu nại quyết định từ chối cấp giấy chứng nhận (Nếu có);

Thông tin liên hệ tư vấn và yêu cầu dịch vụ:

– Điện thoại: 024.628.52839 (HN) – 028.73090.686 (HCM)

– Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 1900 6557

– Hotline: 096.1981.8860981.378.999

– Liên hệ ngoài giờ hành chính: 0981.378.999

– Email: lienhe@luathoangphi.vn

Mọi thông tin liên quan đến đăng ký bản quyền nói chung và đăng ký bản quyền thương hiệu nói riêng đều đã được Luật Hoàng Phi giải đáp cụ thể. Hy vọng những thông tin của chúng tôi cung cấp sẽ đem lại giá trị cho các bạn đọc, khách hàng.