Trang chủ Thông tin hữu ích Thông tin biển số xe các tỉnh Chữ cái trên biển số xe máy có ý nghĩa gì?
  • Thứ hai, 08/07/2024 |
  • Thông tin biển số xe các tỉnh |
  • 12135 Lượt xem

Chữ cái trên biển số xe máy có ý nghĩa gì?

Biển số xe được sản xuất bằng kim loại, có màng phản quang, ký hiệu bảo mật Công an hiệu đóng chìm do đơn vị được Bộ Công an cấp phép sản xuất biển số, do Cục Cảnh sát giao thông quản lý; riêng biển số xe đăng ký tạm thời được in trên giấy.

Biển số xe là một điều kiện không thể thiếu để các phương tiện được phép lưu thông trên đường. Xe máy của Việt Nam là một trong các nước có số lượng lớn trên thế giới. Để phân biệt và quản lý các xe máy của mỗi cá nhân, pháp luật quy định các ký hiệu trên biển số xe khác nhau. Vậy chữ cái trên biển số xe máy có ý nghĩa gì? Kích thước và khoảng cách của các ký hiệu trên biển số xe là bao nhiêu?

Sau đây, Chúng tôi sẽ giới thiệu tới quý vị những nội dung sau để hỗ trợ khách hàng những thông tin cần thiết liên quan đến biển số xe máy.

Chữ cái trên biển số xe máy có ý nghĩa gì?

Thứ nhất: Đối với xe máy của tổ chức, cá nhân trong nước mỗi ký hiệu trên biển số xe có ý nghĩa riêng như sau:

– Chữ cái kèm với một số ở cuối dòng thứ nhất của biển số xe là số seri đăng ký xe, các chữ cái này sẽ gồm một chữ cái trong bảng chữ cái từ A-Z và một con số từ 1-9. Mỗi tỉnh sẽ có một quy định về số seri đăng ký xe khác nhau của từng xã, huyện. Các xe có chữ cái giống nhau trên biển số xe là được đăng ký cùng tại một quận, huyện trọng một tỉnh. Biển số xe mô tô của tổ chức, cá nhân nước ngoài thì ký hiệu bằng chữ là ký hiệu tên nước của chủ xe.

– Hai số ở đầu dòng trên là ký hiệu của địa phương mà chủ xe đăng ký. Mỗi địa phương được pháp quy định ký hiệu với một con số có hai chữ số riêng.

– Dòng số phía dưới là thứ tự mà bạn đăng ký xe trong hồ sơ đăng ký xe tại cơ quan đăng ký xe.

Thứ hai: Biển số xe mô tô của tổ chức, cá nhân nước ngoài, nhóm thứ nhất là ký hiệu địa phương đăng ký xe, nhóm thứ hai là ký hiệu tên nước của chủ xe, nhóm thứ ba là sêri đăng ký và nhóm thứ tư là thứ tự xe đăng ký gồm 03 chữ số tự nhiên từ 001 đến 999.

Quy định về chất liệu và kích thước biển số xe máy

Về chất liệu của biển số: Biển số xe được sản xuất bằng kim loại, có màng phản quang, ký hiệu bảo mật Công an hiệu đóng chìm do đơn vị được Bộ Công an cấp phép sản xuất biển số, do Cục Cảnh sát giao thông quản lý; riêng biển số xe đăng ký tạm thời được in trên giấy.

Xe máy được cấp biển số gắn phía sau xe, kích thước: Chiều cao 140 mm, chiều dài 190 mm.

Màu của biển số xe máy

Hiện nay biển số xe máy có hai loại màu khác nhau quy định tại khoản 6 Điều 25 Thông tư 58/2020/TT-BCA như sau:

Thứ nhất: Biển số nền màu xanh, chữ và số màu trắng có ký hiệu “CD” được gắn cho xe máy chuyên dùng của lực lượng Công an nhân dân sử dụng vào mục đích an ninh.

Thứ hai: Biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen, seri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau đây: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z cấp cho xe của doanh nghiệp (kể cả doanh nghiệp cổ phần của công an, quân đội), Ban quản lý dự án thuộc doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, xã hội – nghề nghiệp, xe của đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, xe của Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe công lập, xe của cá nhân.

Kích thước và khoảng cách cách ký tự trên biển số xe máy

Theo quy định tại Phụ lục 04 ban hành kèm theo Thông tư 58/2020/TT-BCA, kích thước và khoảng cách các ký tự trên biển số xe thực hiện như sau:

– Chiều cao của chữ và số: 55 mm.

– Chiều rộng của chữ và số: 22 mm.

– Nét đậm của chữ và số: 7 mm.

– Nét gạch ngang dưới cảnh sát hiệu có kích thước: dài 12mm; rộng 7mm.

– Dấu chấm (.) phân cách giữa ba số thứ tự đầu với hai chữ số thứ tự sau có có kích thước: 7mm x 7mm.

– Khoảng cách giữa các chữ và số:

+ Ở hàng trên: Khoảng cách giữa các chữ và số là 5mm; Nét chính bên trái số 1 cách chữ và số bên cạnh là 16mm; Khoảng cách nét chính bên trái giữa 2 số 1 cạnh nhau là 27mm.

+ Ở hàng dưới: Khoảng cách giữa các chữ và số là 10mm; Nét chính bên trái số 1 cách số bên cạnh là 21mm; Khoảng cách nét chính bên trái giữa 2 số 1 cạnh nhau là 32mm.

Biển số xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước

Ôtô: Hai số đầu là ký hiệu địa phương đăng ký xe, tiếp theo là seri đăng ký (chữ cái); nhóm số thứ hai là thứ tự xe đăng ký gồm năm chữ số tự nhiên từ 000.01 đến 999.99.

Máy kéo: Nhóm số thứ nhất là ký hiệu địa phương đăng ký xe và seri đăng ký, nhóm số thứ hai là thứ tự xe đăng ký gồm năm chữ số tự nhiên, từ 000.01 đến 999.99.

Môtô: Nhóm số thứ nhất là ký hiệu địa phương đăng ký xe và seri đăng ký. Nhóm số thứ hai là thứ tự xe đăng ký gồm năm chữ số tự nhiên, từ 000.01 đến 999.99.

Trên đây là những nội dung mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc liên quan đến câu hỏi Chữ cái trên biển số xe máy có ý nghĩa gì? thuộc mục biển số xe. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan, bạn đọc vui lòng liên hệ đến tổng đài 1900 6557 của Luật Hoàng Phi để được tư vấn trực tiếp.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Biển số xe Đắk Lắk bao nhiêu?

Biển số xe Đắk Lắk bao nhiêu? Hãy cùng nghiên cứu giải đáp cùng chúng tôi qua bài viết để có câu trả lời ngay...

Biển số xe Thái Nguyên là bao nhiêu?

Theo quy định tại Phụ lục số 02 về Ký hiệu biển số xe ô tô - mô tô trong nước Ban hành kèm theo Thông tư 58/2020/TT-BCA thì biển số xe Thái Nguyên được quy định là biển số xe...

Biển số xe Bắc Giang bao nhiêu?

Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ quy định biển số xe Bắc Giang là 98 và do Phòng cảnh sát giao thông công an tỉnh Bắc Giang quản lý và cấp cho các phương tiện trên địa bàn...

Biển số 67 ở đâu?

Căn cứ quy định tại Phụ lục số 2 ban hành kèm theo Thông tư số 58/2020/TT-BCA của Bộ Công an, biển số 67 được cấp cho các phương tiện tại tỉnh An Giang. Biển số nền màu xanh, chữ và số màu trắng có ký hiệu “CD” cấp cho xe máy chuyên dùng của lực lượng Công an nhân dân sử dụng vào mục đích an...

Biển số xe 79 ở tỉnh nào?

Để thực hiện đăng ký xe thì giấy tờ cần có của xe được quy định tại Điều 8 – Thông tư số 58/2020/TT-BCA quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ....

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi