Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật hành chính Dùng biển số xe giả bị xử phạt như thế nào?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Thông tin cần biết |
  • 2204 Lượt xem

Dùng biển số xe giả bị xử phạt như thế nào?

Ngoài việc bị phạt tiền theo quy định thì người sản xuất biển số giả còn bị áp dụng các hình phạt bổ sung, đó là bị tịch thu biển số sản xuất trái phép và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện vi phạm hành chính.

Theo quan niệm của người Việt Nam, biển số xe đẹp sẽ đem lại chủ xe sức khỏe, tài lộc. Do đó, nhiều người đã sử dụng biển số xe giả để mong cải thiện được vận số, đem lại bình an cho bản thân.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều trường hợp bị mất biển số nhưng do ngại các thủ tục hành chính không xin cấp lại biển số mà mua biển số giả. Vậy, dùng biển số xe giả có vi phạm pháp luật không? Nếu có, hành vi đó bị xử phạt như thế nào? Để giải đáp những thắc mắc đó, mời Khách hàng theo dõi bài Dùng biển số xe giả bị xử phạt như thế nào?

Cơ sở pháp lý

Hành vi sử dụng biển số xe giả được quy định tại nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2019 của chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, cụ thể:

+ Khoản 5 điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định Xử phạt người Điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về Điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông;

+ Khoản 1, khoản 3 điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP Xử phạt người Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định về Điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông.

Vậy theo các quy định này, hành vi dùng biển số giả bị xử phạt như thế nào, mời Khách hàng theo dõi nội dung tiếp theo của bài viết.

Xử phạt đối với người điều khiển xe

Hiện nay, Bộ Công an quy định hình thức xử phạt đối với người điều khiển xe chứ không quy định hình phạt đối với chủ sở hữu xe được gắn biển số giả.

Theo quy định hiện hành, hình thức xử phạt đối với với hành vi sử dụng biển số xe giả đó là phạt tiền. Phạt tiền là hình thức xử phạt được quy định tại điều 23 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012.

Căn cứ Luật xử lý vi phạm hành chính và các quy định liên quan khác, Bộ Công an quy định hình thức xử phạt đối với người điều khiển xe chứ không quy định hình phạt đối với chủ sở hữu xe được gắn biển số giả.

Mức xử phạt đối với hành vi “Điều khiển xe gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp”, cụ thể như sau:

– Đối với người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô:

Người điều khiển xe gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.

– Đối với người Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy:

Người điều khiển xe không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số); gắn biển số không đúng với biển số đăng ký ghi trong Giấy đăng ký xe; biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp bị phạt tiền từ 300.000 đến 400.000 đồng.

Ngoài ra, người điều khiển xe gắn biển số không đúng biển số đăng ký trong Giấy đăng ký xe còn bị áp dụng hình phạt bổ sung đó là bị tịch thu giấy đăng ký xe và biển sổ xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Qua nội dung ở trên, quý bạn đọc đã nắm được dùng biển số xe giả bị xử phạt như thế nào. Bên cạnh đó, pháp luật cũng quy định xử phạt đối với người sản xuất biển số xe giả nhằm khắc phục tình trạng dùng biển số xe giả.

Xử phạt đối với người sản xuất biển số xe giả

Thông tư 58/2020 của Bộ Công an đã quy định rõ về việc đăng ký xe và cấp biển số thuộc thẩm quyền của Cục Cảnh sát giao thông; Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh. Do đó, việc các tổ chức, cá nhân sản xuất và sử dụng biển số giá đều là bất hợp pháp và phải chịu trách nhiệm đối với hành vi trái pháp luật đó.

Khoản 3 điều 29, Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định:

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 6.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện hành vi sản xuất biển số trái phép hoặc sản xuất, lắp ráp trái phép phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Theo đó, tổ chức, cá nhân sản xuất biển số trái phép sẽ bị xử phạt hành chính với hình thức phạt tiền với mức phạt như sau:

+ Đối với cá nhân: phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

+ Đối với tổ chức: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng.

Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân. Ta thấy việc quy định như trên phù hợp với các các nguyên tắc được quy định tại Luật xử lý vi phạm hành chính 2012.

Ngoài việc bị phạt tiền, người sản xuất biển số giả còn bị áp dụng các hình phạt bổ sung, đó là bị tịch thu biển số sản xuất trái phép và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện vi phạm hành chính.

Qua bài viết dùng biển số xe giả bị xử phạt như thế nào, ta thấy được rằng hành vi sử dụng biển số xe giả là bất hợp pháp gây ảnh hưởng đến công tác quản lý trật tự an toàn xã hội. Do đó tuyệt đối không thực hiện hành vi sản xuất hoặc sử dụng biển số xe giả để tránh bị xử phạt theo quy định pháp luật.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mức phạt vi phạm hành chính hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Cạnh tranh không lành mạnh là hành vi của doanh nghiệp trái với nguyên tắc thiện chí, trung thực, tập quán thương mại và các chuẩn mực khác trong kinh doanh, gây thiệt hại hoặc có thể gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp...

Có được mở tiệm chơi game ở gần trường học không?

Tổ chức, cá nhân chỉ được thiết lập điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng khi có Giấy chứng nhận đủ Điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công...

Quán net có được hoạt động xuyên đêm?

Quán net sẽ không được hoạt động xuyên đêm mà thời gian mở cửa chính xác đó là vào 8 giờ sáng và thời gian đóng cửa muộn nhất là 22 giờ...

Đánh đập, hành hạ vật nuôi bị xử lý thế nào?

Điều 29 Nghị định 14/2021/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về hoạt động chăn nuôi, đối xử nhân đạo với vật nuôi, kiểm soát giết mổ động vật trên cạn trong đó có quy định về xử phạt vi phạm đối với hành vi đánh đập, hành hạ vật...

Giấy khai sinh không có tên cha có ảnh hưởng gì không?

Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi