Luật Hoàng Phi Thông tin cần biết Biển số xe NN là gì?
  • Thứ bảy, 25/03/2023 |
  • Thông tin cần biết |
  • 5272 Lượt xem

Biển số xe NN là gì?

Biển số xe hay còn được gọi là biển kiểm soát xe cơ giới là tấm biển gắn trên phương tiện xe cơ giới, do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi họ mua xe mới hoặc tiến hành chuyển nhượng xe.

Đối với những kí hiệu biển số xe của các phương tiện trong nước thì có lẽ không còn quá xa lạ với người dân, tuy nhiên đôi khi lưu thông trên đường ta bắt gặp những phương tiện có biển số với kí hiệu “NN”, “NG”…

Vậy Biển số xe NN là gì? Được cấp cho những đối tượng nào? Qua nội dung bài viết dưới đây hãy đi tìm hiểu về vấn đề này.

Biển số xe NN là gì?

Biển số xe hay còn được gọi là biển kiểm soát xe cơ giới là tấm biển gắn trên phương tiện xe cơ giới, do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi họ mua xe mới hoặc tiến hành chuyển nhượng xe.

Theo quy định hiện hành thì biển số xe được làm bằng hợp kim nhôm sắt, dạng chữ nhật hoặc hình vuông, có in chữ và số, thể hiện cho thông tin của chủ phương tiện khi tiến hành tra cứu trên cổng thông tin, các thông tin như tên chủ sở hữu, loại xe, địa phương đăng ký xe, thời gian mua…

Biển số xe NN được hiểu là biển số xe được cấp cho các phương tiện có chủ sở hữu là tổ chức, văn phòng đại diện hay các cá nhân người nước ngoài đang cư trú dài hạn trên lãnh thổ Việt Nam, NN là chữ cái viết tắt của “Nước Ngoài”

Thông thường thì đây là những phương tiện thuộc loại tạm nhập, hết thời gian công tác hay làm việc tại Việt Nam, khi xuất cảnh thì những người nước ngoài này sẽ phải mang theo xe ra khỏi lãnh thổ Việt Nam hoặc có thể chuyển nhượng lại cho chủ thể khác trong nước theo đúng trình tự, thủ tục mà pháp luật Việt Nam cho phép.

Trong trường hợp chuyển nhượng lại thì những người này phải tiến hành lập hội đồng thành lý tài sản với sự tham gia của các cơ quan chức năng tại Việt Nam như cơ quan Thuế, tài chính, hải quan. Sau khi hoàn tất thủ tục chuyển nhượng thì phải tiến hành làm thủ tục sang tên ngay.

Cách đọc biển số xe NN

Theo quy định tại điểm d, khoản 3, Điều 31, Thông tư 15/2014/TT-BCA, những thông tin hiển thị ý nghĩa biển số xe NN là chữ và số màu đen được chia thành 4 phần, ngăn cách nhau bởi dấu gạch ngang.

Cách bố trí chữ và số trên biển như sau: Hai số đầu là ký hiệu địa phương đăng ký xe; nhóm thứ hai là seri chỉ nhóm đối tượng là tổ chức, cá nhân người nước ngoài; nhóm thứ ba là ký hiệu tên n­ước của chủ sở hữu và nhóm thứ tư là thứ tự đăng ký xe gồm 2 – 3 số tự nhiên từ 01 đến 999. 

Biển số xe NN gồm phần chữ và số màu đen, được hiển thị trên nền màu trắng có 4 phần được ngăn cách với nhau bởi dấu gạch ngang, được hiểu như sau:
– 2 số đầu: Đây được xác định theo ký hiệu mã vùng của địa phương nơi cá nhân, tổ chức tiến hành cấp biển số xe

– 3 số tiếp theo: Sẽ được xác định theo mã quốc gia của cá nhân hoặc tổ chức sở hữu phương tiện, mỗi quốc sẽ đều có mã số quy định riêng.

Ví dụ một số quốc gia như:

– Anh: 001

– Ấn Độ: 026

– Canada: 156

– Hà Lan: 301

– Nga: 441

– Nhật: 446

– Úc: 501

– Pháp: 506

– Trung Quốc: 601

– Hàn Quốc: 636

– Mỹ: 296/297

– Phần Lan: 521

– Thụy Điển: 581.

Trình tự đăng ký biển số xe NN tại Việt Nam

Đối với trường hợp người nước ngoài định cư hoặc sinh sống lâu dài trên lãnh thổ Việt Nam thì khi mua xe và đăng ký biển số NN thì đều phải trình công hàm lên phía bên Bộ Ngoại giao để được cấp chứng minh thư ngoại giao và sổ quota.

Theo đó, khi thực hiện đăng ký cấp biển số xe thì bắt buộc cá nhân hoặc tổ chức phải cầm theo và xuất trình sổ Quota và giấy tờ mua bán xe theo quy định tới cơ quan đăng ký xe tại tỉnh, thành phố mình đăng công tác để tiến hành thủ tục đăng ký.

Sau khi hoàn tất thủ tục trên, cơ quan đăng ký xe sẽ cấp cho chur phương tiện 2 biển số, giấy đăng ký xe, đăng biểm và bảo hiểm phương tiện. Trong hồ sơ gốc sẽ có thông tin thể hiện về thời gian công tác của chủ phương tiện. Khi hết thời gian công tác thì nếu người đó vẫn có nhu cầu sinh sống tại Việt Nam thì phải tiến hành làm thủ tục xin gia hạn theo quy định.

Bắt đầu từ Thông tư 15/2014/TT-BCA đã quy định về việc cho phép lưu hành 4 loại biển dành cho người nước ngoài tại Việt Nam, gồm biển NN, NG, QT và CV.

Theo đó:
– Biển NN là loại biển được cấp cho các tổ chức, văn phòng đâi diện hoặc cá nhân người nước ngoài đang cư trú hợp pháp và lâu dài tại Việt Nam;

– Biển NG là loại biển được cấp cho xe của cơ quan đại diện ngoại giao, đại sứ, cơ quan lãnh sự và nhân viên mang chứng thư của cơ quan ngoại giao;

– Biển QT là biển được cấp cho cơ quan đại diện và nhân viên của tổ chức quốc tế;

– Biển CV là biển được cấp cho các nhân viên công vụ, hành chính ký thuật có chứng thư công vụ thuộc tổ chức quốc tế, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện ngoại giao tại Việt Nam.

Lợi ích của biển số xe NN

Người nước ngoài sở hữu phương tiện mang biển số NN tại Việt Nam sẽ thuộc đối tượng được miễn thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng.

Ngoài ra, người nước ngoài khi tiến hành thủ tục đăng ký xe cũng được quyền miễn trừ khám xét, trưng dụng và bắt giữ, được áp dụng cho các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và cơ quan tổ chức quốc tế hoặc cá nhân có thân phận ngoại giao.

Các cá nhâm, tổ chức lưu thông với biển số NN sẽ được miễn xét xử hình sự, dân sự, hành chính khi vi phạm giao thông do lỗi họ gây ra, nhưng sẽ phải đền bù vật chất nếu gây ra tại nạn về giao thông

Tuy nhiên cũng cần lưu ý là tuyệt đối không được sử dụng biển số xe mang ký hiệu nước ngoài trái quy định của pháp luật hiện hành để đạt được những lợi ích nêu trên, những trường hợp trai phạm hoặc không tuân thủ theo đúng pháp luật sẽ bị tiến hành xử lý theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

Trên đây là những nội dung mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc liên quan đến câu hỏi Biển số xe NN là gì? thuộc mục biển số xe. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan, bạn đọc vui lòng liên hệ đến tổng đài 1900 6557 của Luật Hoàng Phi để được tư vấn trực tiếp.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (10 bình chọn)

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Công ty Luật tại Hưng Yên

Để lựa chọn công ty luật uy tín, Quý vị nên căn cứ vào các yếu tố như thời gian thành lập, kinh nghiệm làm việc, quy mô và hình thức tổ chức của công ty, sự đánh giá của khách hàng đã từng sử dụng dịch vụ trước khi đưa ra quyết định cho...

Công ty luật tại Hải Phòng

Để đánh giá một công ty thông thường khách hàng sẽ nhìn vào thời gian mà công ty đó hoạt động. Vì thời gian hoạt động càng lâu càng chứng tỏ công ty có nhiều kinh nghiệm làm việc và chắc hẳn sẽ tạo được ít nhiều uy tín với khách...

Công ty Luật tại Nghệ An

Các dịch vụ pháp lý do Công ty Luật Hoàng Phi cung cấp bao gồm nhiều lĩnh vực khách nhau như hình sự, dân sự, kinh tế, lao động, hành chính, hôn nhân và gia đình, đất...

Công ty Luật tại Vĩnh Phúc

Các thành viên công ty luật hợp danh, công ty luật trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên thỏa thuận cử một thành viên làm Giám đốc công ty. Luật sư làm chủ sở hữu công ty luật trách nhiệm hữu hạn một thành viên là Giám đốc công...

Công ty luật tại Bắc Ninh

Để lựa chọn công ty luật uy tín, Quý vị nên căn cứ vào các yếu tố như thời gian thành lập, kinh nghiệm làm việc, quy mô và hình thức tổ chức của công ty, sự đánh giá của khách hàng đã từng sử dụng dịch vụ trước khi đưa ra quyết định cho...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi