Trang chủ » Dân sự » Hỏi đáp luật dân sự » Cách ghi quê quán và nơi sinh trong hồ sơ thế nào cho đúng?

Cách ghi quê quán và nơi sinh trong hồ sơ thế nào cho đúng?

(Cập nhật: 31/08/2018 | 11:27)

Tôi mới về làm phòng TC-HC tại xí nghiệp gạch tại Hoàng Mai – Nghệ An. Gặp vấn đề thông tin người lao động trong xí nghiệp sai sót nhiều. Xin hỏi Luật sư quê quán và nơi sinh có giống nhau không? quê quán và nơi sinh viết theo hồ sơ nào? ghi tên địa danh như thế nào khi đã có sự thay đổi.

Câu hỏi:

Tôi xin hỏi: Tôi mới về làm phòng TC-HC tại xí nghiệp gạch tại Hoàng Mai – Nghệ An. Gặp vấn đề thông tin người lao động trong xí nghiệp sai sót nhiều. Tôi muốn hỏi:

1. Quê quán có giống nơi sinh không?

2. Quê quán và Nơi sinh viết theo hồ sơ nào (giấy khai sinh, hộ khẩu, chứng minh nhân dân) thì hợp chuẩn để sau này họ về hưu ko bị sai thông tin

3.Tôi muốn hỏi rằng, nếu muốn làm lại giấy khai sinh thì ghi như thế nào khi tên địa danh đã thay đổi: Ngày xưa là Quỳnh Lưu, ngày nay là Hoàng Mai

Xin cảm ơn Tổng đài tư vấn trực tiếp! Tôi rất mong sớm có hồi đáp

Trả lời: Với câu hỏi của bạn, Luật sư của Hoàng phi xin trả lời như sau:

Thứ nhất: Quê quán và nơi sinh

Hiện nay, không có văn bản nào định nghĩa về quê quán và nơi sinh, nên bạn có thể hiểu ngắn gọn như sau:

-Quê quán là nơi sinh trưởng của người cha hoặc mẹ.

-Nơi sinh là địa điểm, địa danh hành chính mà bạn được sinh ra.

Vậy, quê quán và nơi sinh là hai khái niệm hoàn toàn khác biệt nhau. Quê quán và nơi sinh có thể cùng một nơi nhưng cũng có khi quê quán và nơi sinh lại là hai địa điểm khác nhau. Bạn cần lưu ý vấn đề này để ghi cho chính xác.

Cách ghi quê quán và nơi sinh trong hồ sơ thế nào cho đúng?

Thứ hai: Quê quán và Nơi sinh viết theo hồ sơ nào?

Theo khoản 8 Điều 4 Luật Hộ tịch 2014 thì:

“Quê quán của cá nhân được xác định theo quê quán của cha hoặc mẹ theo thỏa thuận của cha, mẹ hoặc theo tập quán được ghi trong tờ khai khi đăng ký khai sinh”.

Điểm e mục 1 Phần II Thông tư 01/2008/TT-BTP quy định về cách ghi quê quán trong giấy khai sinh như sau:

“e) Xác định họ và quê quán

Khi đăng ký khai sinh, họ và quê quán của con được xác định theo họ và quê quán của người cha hoặc họ và quê quán của người mẹ theo tập quán hoặc theo thỏa thuận của cha, mẹ.

 Cũng Theo g mục 1 phần II Thông tư 01/2008/TT-BTP quy định về cách ghi nơi sinh trong Giấy khai sinh

Trường hợp trẻ sinh tại cơ sở y tế, thì ghi tên của cơ sở y tế và địa danh hành chính nơi trẻ sinh ra (Ví dụ: bệnh viện Phụ sản Hà Nội hoặc Trạm y tế xã Đình Bảng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh).

Trường hợp trẻ sinh ngoài cơ sở y tế, thì ghi tên của địa danh hành chính (xã/phường/thị trấn, huyện/quận/thành phố thuộc tỉnh, tỉnh/thành phố), nơi trẻ sinh ra (Ví dụ: xã Đình Bảng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh).

Như vậy, bạn nên ghi quê quán và nơi sinh theo giấy khai sinh là chuẩn nhất.

Thứ ba: Về cách ghi địa danh khi có sự thay đổi.

Theo khoản 2 điều 10 thông tư số 15/1015/TT – BTP:

2. Tại thời điểm đăng ký lại khai sinh, nếu địa danh hành chính đã có sự thay đổi so với địa danh ghi trong giấy tờ được cấp trước đây thì xác định và ghi theo địa danh hành chính hiện tại; việc thay đổi địa danh hành chính được ghi vào “Phần ghi chú những thay đổi sau này” tại mặt sau của Giấy khai sinh và mục “Ghi chú” trong Sổ đăng ký khai sinh”.

Vậy, bạn nên ghi theo tên địa danh hành chính hiện tại, tức ghi “Hoàng Mai” và phải được ghi chú như quy định tại điều luật trên

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.