Thẻ vàng covid là gì?

Trước tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, thẻ vàng covid cùng với thẻ xanh covid là một trong các công cụ thống nhất và chủ yếu để kiểm soát các đối tượng trong quá trình phục hồi kinh tế, được cấp cho các cho các đối tượng đủ các yêu cầu về y tế và dịch tễ.

Từ năm 2019 đến nay, dịch bệnh covid-19 đã bùng phát và gây ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế – xã hội tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Trước tình hình dịch bệnh kéo dài đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế cũng như đời sống xã hội của người dân, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh đã đưa ra dự thảo về chính sách giãn cách của thành phố, trong đó đề cập đến vấn đề cấp thẻ xanh, thẻ vàng covid.

Vậy, để được cấp thẻ vàng, người dân cần đáp ứng các điều kiện gì, khi được cấp thẻ vàng người dân được thực hiện các hoạt động nào, mới quý bạn đọc theo dõi bài viết Thẻ vàng covid là gì?

Thẻ vàng covid là gì?

Trong thời gian gần đây, dịch bệnh covid-19 đã bùng phát lần thứ tư tại nhiều địa bàn ở Việt Nam, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương có số ca mắc lớn nhất cả nước. Tính đến ngày 14/9/2021, thành phố Hồ Chí Minh đã có tới 310.000 ca mắc, trong đó 12419 ca tử vong. Hiện nay, cả nước đang dồn hết nhân lực, vật lực nhằm hỗ trợ các địa phương trong công tác phòng chống dịch, tuy nhiên tình hình dịch bệnh ở một số địa phương vẫn diễn biến vô cùng phức tạp.

Trước tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, thẻ vàng covid cùng với thẻ xanh covid là một trong các công cụ thống nhất và chủ yếu để kiểm soát các đối tượng trong quá trình phục hồi kinh tế, được cấp cho các cho các đối tượng đủ các yêu cầu về y tế và dịch tễ. Trên thẻ có mã QR từ các hệ thống cơ sở dữ liệu của Sở Y tế.

Để được cấp thẻ vàng covid người dân cần đáp ứng các điều kiện nhất định. Mời quý bạn đọc theo dõi phần tiếp theo của bài viết thẻ vàng covid là gì để tìm hiểu điều kiện được cấp thẻ vàng covid.

>>>>> Tham khảo: Thẻ xanh Covid 19 là gì?

Đối tượng được cấp thẻ vàng covid

Một mặt vừa đảm bảo việc khôi phục kinh tế, vừa phòng chống dịch bệnh covid-19 hiệu quả, đòi hỏi Sở Y tế và các cơ quan ban ngành có liên quan cần kiểm soát chặt chẽ việc cấp thẻ vàng covid cho người dân. Theo dự thảo của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, để được cấp thẻ vàng covid, người dân phải đáp ứng các điều kiện về y tế và dịch tễ như sau:

– Tiêm 1 mũi đối với vaccine có yếu cầu 2 mũi như Astrazeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm, Sputnik,… và đã qua 14 ngày.

– Có kết quả xét nghiệm định kỳ (3 ngày/lần) có xác nhận theo hướng dẫn của Sở Y tế và được cập nhật vào hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử để cấp và gia hạn thẻ.

Các hoạt động được phép làm

Theo dự thảo, các đối tượng được cấp thẻ vàng có các nhiệm vụ, quyền hạn sau khi thực hiện chỉ thị 15 và chỉ thị 16:

– Khi thực hiện chỉ thị 15, người được cấp thẻ vàng được tham gia các hoạt động nơi công cộng ngoài trời, được đi học, đi làm nhưng cần bố trí công việc hạn chế tiếp xúc nhiều người; Có thể đi du lịch, đi công tác nội địa nhưng cần tuân thủ 5K, giữ khoảng cách 2m trở lên khi tiếp xúc.

– Khi thực hiện chỉ thị 16, người được cấp thẻ vàng được tham gia các hoạt động nơi công cộng nhưng hạn chế; được đi học, đi làm nhưng cần bố trí công việc hạn chế tiếp xúc nhiều người, tuân thủ 5K và giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

Việc kiểm soát người có thẻ vàng như thế nào?

Theo dự thảo, thành phố Hồ Chí Minh sẽ phát triển nền tảng khai báo y tế điện tử của TP HCM thành nền tảng thống nhất phục vụ hoạt động sản xuất an toàn.

Người dân sử dụng một ứng dụng trên điện thoại thông minh để thực hiện các công việc như lấy mã QR để tham gia lưu thông, tới nơi công cộng, tham gia làm việc tập trung; khai báo y tế, đăng ký tiêm vaccine, xét nghiệm;… Tùy điều kiện dịch tế, tình trạng tiêm vaccine và xét nghiệm của mỗi người, mã QR sẽ tự động hiển thị màu sắc tương ứng.

Ngoài ra, nhằm đảm bảo cho toàn dân có thể ứng dụng thẻ vàng covid, Sở Y tế cũng đã đưa ra phương án đối với người dân không dùng điện thoại thông minh. Đối với các đối tượng này, mỗi người sẽ được cấp mã số qua tin nhắn điện thoại hoặc được cơ quan nhà nước in mã QR ra thẻ.

Có thể thấy, thẻ vàng covid giúp cho người có thẩm quyền dễ dàng, thuận tiện hơn trong việc kiểm soát người đi đường. Với ưu điểm đó, thẻ vàng covid đã được thực hiện trên thực tế chưa? Để tìm hiểu mời theo dõi phần tiếp theo của bài viết Thẻ vàng covi là gì?

Thẻ vàng covid đã được triển khai thí điểm chưa

Nhằm đảm bảo công tác phòng dịch, thành phố Hồ Chí Minh khi triển khai thí điểm thẻ vàng covid căn cứ vào mức độ nguy cơ cụ thể của từng khu vực thông qua tình hình dịch bệnh được phản ánh qua số lượng ca mắc và số lượng ca tử vong.

Theo kế hoạch của thành phố Hồ Chí Minh, việc giãn cách xã hội sẽ được điều chính nới lỏng và dự kiến phục hồi kinh tế sẽ trải qua 3 giai đoạn. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, do đó tính đến ngày 14 tháng 9 năm 2021, thẻ vàng covid vẫn chưa chính thức được áp dụng trên thực tế.

Qua bài viết thẻ vàng covid là gì, thấy được rằng thẻ vàng covid là một công cụ quan trọng giúp cơ quan có thẩm quyền dễ dàng kiểm soát các đối tượng nhằm tiến hành phục hồi kinh tế trong bối cảnh phòng chống dịch bệnh. Để công tác phòng chống dịch bệnh phát huy tối đa hiệu quả, mỗi người dân cần tuân thủ chặt chẽ các quy định phòng dịch góp phần bảo vệ bản thân và toàn xã hội.

Chúng tôi mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích với quý bạn đọc. Cảm ơn quý bạn đọc đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Đánh giá bài viết:

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hotline: 1900.6557