Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Đăng ký khai sinh cho con ở đâu?
  • Thứ ba, 24/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2434 Lượt xem

Đăng ký khai sinh cho con ở đâu?

Tôi và vợ kết hôn đầu năm 2015. Và ngày mùng 10/8/2016 vừa qua chúng tôi mới sinh con đầu lòng. Chúng tôi đăng ký hộ khẩu thường trú tại tổ 8 phường Sông Cầu, thị xã Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn. Tôi chưa biết thủ tục đăng ký khai sinh cho con như thế nào và đi đăng ký ở đâu. Mong luật sư giải đáp giúp tôi?

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Hoàng Phi, với câu hỏi này chúng tôi xin trả lời như sau:

Giấy khai sinh là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi được đăng ký khai sinh; nội dung Giấy khai sinh bao gồm các thông tin cơ bản về cá nhân về quốc tịch, họ tên, ngày tháng năm sinh, thông tin cha mẹ….

Khi con sinh, trong thời hạn 60 ngày cha mẹ có trách nhiệm đi đăng ký khai sinh cho con. Trường hợp cha mẹ không thể đi đăng ký khai sinh cho con thì người thân thích, ông bà đi đăng ký khai sinh cho cháu.

Đăng ký khai sinh cho con ở đâu?

Trình tự, thủ tục đăng ký khai sinh cho con theo Luật hộ tịch 2014:

Bước 1: Cha, mẹ hoặc ông bà, người thân thích đi đăng ký khai sinh cho con chuẩn bị các giấy tờ sau:

+ Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu quy định tại Thông tư 15/2015/TT-BTP

+ Giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

+ Sổ hộ khẩu

Bước 2: Người đi đăng ký khai sinh nộp hồ sơ đã chuẩn bị đến Ủy ban nhân dân cấp xã (Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn) nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh. Cụ thể trường hợp của bạn nộp hồ sơ đến Ủy ban nhân dân phường Sông Cầu.

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ và kết quả:

Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

Công chức tư pháp – hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

Như vậy, để làm giấy khai sinh cho con thì bạn cần chuẩn bị các giấy tờ và làm theo các bước đã nêu ở trên.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thỏa thuận ngõ đi chung có nên lập vi bằng không?

Theo văn bản pháp luật thì Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định 08/2020/NĐ-CP ngày...

Người được ủy quyền có được phép ủy quyền cho người khác không?

Người được ủy quyền có được phép ủy quyền cho người khác không? Khi có thắc mắc này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết này...

Giao tiền đặt cọc mua nhà có nên lập vi bằng không?

Khi đặt cọc mua bán đất, nếu hai bên lựa chọn lập vi bằng thì đồng nghĩa với việc sự kiện đặt cọc mua bán đất được lập giữa bên mua và bên bán đã diễn ra dưới sự chứng kiến trực tiếp của Thừa phát...

Cho mượn nhà có nên lập vi bằng không?

Việc lập vi bằng cho thuê nhà sẽ được Thừa phát lại thực hiện một cách khách quan và trung thực, mô tả chính xác những sự kiện và hành vi diễn ra. Thừa phát lại sẽ chịu trách nhiệm đối với tính trung thực của vi bằng, trong khi các bên tham gia sẽ chịu trách nhiệm đối với các thoả thuận của...

Cho thuê nhà nên lập vi bằng hay công chứng hợp đồng thuê nhà?

Vi bằng là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ việc dân sự và hành chính theo quy  định của pháp luật; là căn cứ để thực hiện giao dịch giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi