Trang chủ » Tư vấn Sở hữu trí tuệ » Cách Đăng Ký Sở Hữu Trí Tuệ Như Thế Nào Tại Việt Nam ?

Cách Đăng Ký Sở Hữu Trí Tuệ Như Thế Nào Tại Việt Nam ?

Luật Hoàng Phi cung cấp dịch vụ tư vấn và hướng dẫn chi tiết khách hàng cách đăng ký sở hữu trí tuệ sao cho nhanh chóng nhất. Khi cần được tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ ngay với công ty chúng tôi.

Đăng ký sở hữu trí tuệ là việc cá nhân/tổ chức thực hiện một số thủ tục tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được xem xét cấp giấy chứng nhận hoặc văn bằng bảo hộ.

Việc đăng ký quyền cho các sản phẩm sở hữu trí tuệ là việc làm hết sức cần thiết đối với mỗi cá nhân/tổ chức sáng tạo ra nó. Hiện nay, rất người ý thức rõ vai trò của việc đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ nhưng chưa biết cách đăng ký sở hữu trí tuệ được thực hiện như thế nào? Bài viết dưới đây Luật Hoàng Phi sẽ phần nào giải thích rõ mọi thắc mắc trên cho khách hàng.

Tại sao đăng ký sở hữu trí tuệ lại được xem là việc làm cần thiết?

Trước khi tìm hiểu về các cách để đăng ký sở hữu trí tuệ, Luật Hoàng Phi xin đưa ra những căn cứ để chứng minh cho việc đăng ký sở hữu trí tuệ là vô cùng cần thiết gồm:

– Việc đăng ký sở hữu trí tuệ giúp chủ sở hữu hạn chế các tranh chấp và bảo vệ tối đa quyền đối với các sản phẩm sở hữu trí tuệ;

– Được pháp luật công nhận và bảo vệ khi có các hành vi xâm phạm quyền đối với các sản phẩm sở hữu trí tuệ;

– Giúp cơ quan nhà nước phát hiện và xử lý các hành vi xâm phạm quyền đối với các sản phẩm sở hữu trí tuệ một cách dễ dàng hơn;

– Là một trong những phương thức “quảng cáo” hiệu quả nhất;

– Đăng ký sở hữu trí tuệ góp phần đẩy mạnh xây dựng một thương hiệu uy tín trong tương lai;

– Chủ sở hữu được độc quyền sử dụng hoặc chuyển nhượng có thu phí cho các đơn vị khác sử dụng.

Ngoài ra, khi tiến hành đăng ký, chủ thể đăng ký còn có lợi ích như sau:

– Về tinh thần:

Đăng ký sở hữu trí tuệ để được cấp giấy chứng nhận/ văn bằng bảo hộ – đây được xem là tấm bằng khen, huân chương cho sự đóng góp trí tuệ, thời gian, công sức, tài sản của các tác giả, chủ sở hữu. Cá nhân, tổ chức đăng ký thành công được thừa nhận tư cách tác giả, chủ sở hữu có thể tự vệ cho mình trước các hành vi xâm phạm, trong các tranh chấp. Trong thời đại công nghệ thông tin, các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ có diễn biến phức tạp, tinh vi hơn, do đó, có thể nói đăng ký sở hữu trí tuệ như một sự bảo đảm để cổ vũ các tác giả, chủ sở hữu tiếp tục sáng tạo ra những giá trị, những tài sản trí tuệ.

– Về vật chất:

Tác giả, chủ sở hữu có thể trực tiếp thực hiện hoặc chuyển giao việc thực hiện quyền cho chủ thể khác thông qua các giao dịch như:

+ Hợp đồng li-xăng;

+ Hợp đồng chuyển nhượng;

+ Hợp đồng hợp tác;

+ Góp vốn;….

Bởi những lý do trên mà đăng ký sở hữu trí tuệ không phải là thủ tục pháp lý bắt buộc nhưng nhiều cá nhân, tổ chức vẫn xem đây là trách nhiệm, việc phải làm để tự vệ cho tài sản trí tuệ của mình.

Đăng ký sở hữu trí tuệ được thực hiện theo những cách nào?

Hiện nay Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam không quy định cụ thể các cách đăng ký sở hữu trí tuệ như thế nào. Nhưng bằng kinh nghiệm làm việc thực tiễn Luật Hoàng Phi xin khái quát 2 cách được pháp luật cho phép và sử dụng rộng rãi gồm:

+ Trực tiếp thực hiện: tức là chủ sở hữu sẽ tự mình thực hiện mọi thủ tục pháp lý tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được cấp Văn bằng bảo hộ cho các sản phẩm sở hữu trí tuệ mà mình đã sáng tạo ra.

+ Ủy quyền cho đơn vị đại diện SHTT (Luật Hoàng Phi): Chủ sở hữu nếu không muốn hoặc không thể tự mình thực hiện thủ tục thì có thể ủy quyền cho một đơn vị đại diện SHTT như Công ty Luật Hoàng Phi để thay mình thực hiện mọi thủ tục pháp lý tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền một cách nhanh chóng nhất.

Việc lựa chọn các cách đăng ký sở hữu trí tuệ sẽ phụ thuộc vào điều kiện và nhu cầu của mỗi cá nhân/tổ chức. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian cũng như công sức đi lại Luật Hoàng Phi khuyến khích khách hàng nên sử dụng phương thức ủy quyền cho một đơn vị đại diện SHTT.

Hướng dẫn quy trình đăng ký sở hữu trí tuệ

Để đăng ký sở hữu trí tuệ, Quý vị có thể tự mình thực hiện hoặc ủy quyền cho Luật Hoàng Phi và làm theo các bước sau:

Bước 1: Xác định mục đích bảo hộ và lựa chọn hình thức đăng ký phù hợp

Bước 2: Chuẩn bị giấy tờ, tài liệu trong hồ sơ:

Thông thường, hồ sơ đăng ký sở hữu trí tuệ bao gồm:

+ Tờ khai đăng ký sở hữu trí tuệ theo mẫu;

+ Giấy tờ, tài liệu thể hiện đối tượng đăng ký (VD: bản sao tác phẩm với tác phẩm, mẫu nhãn hiệu, bản mô tả kiểu dáng công nghiệp,…);

+ Biên lai xác nhận đã nộp phí, lệ phí nhà nước;

+ Văn bản ủy quyền cho người nộp hồ sơ;

+ Giấy tờ, tài liệu khác tùy vào trường hợp cụ thể.

Bước 3: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

Đăng ký quyền tác giả và quyền liên quan tại Cục Bản quyền tác giả;

Đăng ký sở hữu công nghiệp tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Các cơ quan này đều có trụ sở tại Hà Nội và các văn phòng đại diện tại TP. Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh. Quý vị có thể lựa chọn điểm tiếp nhận hồ sơ phù hợp.

Bước 4: Chờ xử lý hồ sơ và nhận kết quả

Thời gian giải quyết hồ sơ đăng ký quyền tác giả và quyền liên quan tương đối ngăn, trong khi thời gian giải quyết hồ sơ đăng ký sở hữu công nghiệp khá dài vì phải qua các bước: thẩm định hình thức, công bố hợp lệ và thẩm định nội dung. Nếu đối tượng đăng ký đáp ứng được các điều kiện bảo hộ, người nộp hồ sơ chuẩn bị, thực hiện đầy đủ các thủ tục cần thiết, kết quả đăng ký là giấy chứng nhận/văn bằng bảo hộ sẽ được bảo đảm.

Luật Hoàng Phi – Giải pháp hoàn thiện cho việc thực hiện thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ cho các doanh nghiệp tại Việt Nam

Hiện nay, có không ít khách hàng lựa chọn cách đăng ký sở hữu trí tuệ thông qua các đơn vị đại diện như Công ty Luật Hoàng Phi bởi những ưu điểm vượt trội như:

– Mọi công việc sẽ được trực tiếp các đơn vị dịch vụ thực hiện một cách trọn vẹn nhất;

– Hồ sơ được chuẩn bị đúng, đầy đủ theo quy định của pháp luật;

– Thời gian cấp Giấy chứng nhận đăng ký sở hữu trí tuệ diễn ra nhanh chóng;

– Hạn chế tối đa việc đi lại cho khách hàng,…

Luật Hoàng Phi hiện đang là điểm đến pháp lý tin cậy của đông đảo khách hàng trên toàn quốc. Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực đăng ký bảo hộ Sở hữu trí tuệ chúng tôi luôn sẵn sàng thay mặt khách hàng thực hiện mọi thủ tục pháp lý tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Mọi thắc mắc về cách đăng ký sở hữu trí tuệ Quý khách hàng vui lòng gửi thông tin đến địa chỉ hòm thư sau: lienhe@luathoangphi.vn để được tư vấn và giải đáp một cách nhanh chóng nhất.

Quý khách hàng vui lòng tham khảo một số dịch vụ sau:

Tác giả

Phạm Kim Oanh

Bà Oanh hiện đang làm việc tại Bộ phận Sở hữu trí tuệ của Công ty Hoàng Phi phụ trách các vấn đề Đăng ký xác lập quyền cho khách hàng trong lĩnh vực sáng chế, giải pháp hữu ích và kiểu dáng công nghiệp. Đây là một trong những dịch vụ khó, đòi hỏi khả năng chuyên môn cao của người tư vấn.

Xem thêm thông tin của tác giả

HÃY GỌI LUẬT HOÀNG PHI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sáng Chế Là Gì Luật Sở Hữu Trí Tuệ?

Sáng Chế Là Gì Luật Sở Hữu Trí Tuệ là cụm từ khóa được rất nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây, khách

Đăng Ký Kiểu Dáng Công Nghiệp Tại Bến Tre Cần Có Hồ Sơ Gì?

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Bến Tre là thủ tục pháp lý nhằm bảo vệ kiểu dáng sản phẩm của mình

Hướng Dẫn Thủ Tục Đăng Ký Sở Hữu Trí Tuệ

Để đăng ký sở hữu trí tuệ, các tác giả cần chuẩn bị những thủ tục như thế nào và các dịch vụ đăng ký sở

Giai Đoạn Đăng Công Báo Đăng Ký Sở Hữu Trí Tuệ

Giai đoạn đăng công báo đăng ký sở hữu trí tuệ có những nội dung gì đáng chú ý đối với các cá nhân, tổ chức

Theo Dõi Đơn Đăng Ký Sở Hữu Trí Tuệ Như Thế Nào ?

Để biết được các thông tin về đơn đăng ký sau khi nộp cho cơ quan nhà nước thì các cá nhân, tổ chức thực hiện

Để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Chị Thanh Thủy
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Chị Hồng Gấm
P. Giám Đốc
Công ty TNHH Bất Động Sản Tây Đô

"Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ của Luật Hoàng Phi. Trong thời gian trao đổi làm giấy phép, các bạn chuyên viên rất nhiệt tình tư vấn và hướng dẫn dịch vụ. Cảm ơn các bạn rất nhiều. Xứng đáng 5*"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Chị Bích Trâm
Trưởng Phòng Thương Hiệu
Công ty Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất Vũ Cường

"Tôi khá hài lòng với sự hợp tác của Luật Hoàng Phi. Tôi đánh giá cao chất lượng dịch vụ của Công ty. Hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác phát triển thương hiệu trong thời gian tới."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Chị Thanh Trà
Giám đốc
Công ty TNHH Thời Trang Sao Việt

"Tôi hợp tác với lãnh đạo Luật Hoàng Phiđã khá lâu. Mối quan hệ giữa lãnh đạo của Luật Hoàng Phi với Ngân hàng BIDV rất tốt trong các dịch vụ liên quan đến tín dụng, ngân hàng, tài chính. Tôi đánh giá cao phong cách làm việc chuyên nghiệp và thái độ nhiệt tình của Luật Hoàng Phi. Các bạn luôn hợp tác và làm việc với tâm thế hỗ trợ và đồng hành"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Vũ Cường
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."