• Thứ ba, 02/07/2024 |
  • Kiến thức pháp luật Doanh nghiệp |
  • 4767 Lượt xem

Bổ sung mã ngành xuất nhập khẩu năm 2024

Để hỗ trợ khách hàng thực hiện việc bổ sung ngành xuất nhập khẩu một cách trọn vẹn, nhanh chóng, tránh mất thời gian giải quyết hồ sơ và các vấn đề liên quan, sau đây Luật Hoàng Phi sẽ cùng quý vị tìm hiểu giải đáp câu hỏi trên một cách dễ thực hiện, đầy đủ và tuân thủ đúng theo quy định mới hiện hành.

Hiện nay, thực trạng về xuất nhập khẩu đang trên đà ngày một phát triển ở Việt Nam. Theo đó, ngành xuất nhập khẩu cũng đang được chú trọng cho nên các doanh nghiệp có nhu cầu muốn bổ sung mã ngành xuất nhập khẩu trong doanh nghiệp của mình để phát triển. Vậy khi doanh nghiệp thực hiện bổ sung mã ngành nghề này cần thủ tục hồ sơ ra sao? Mã của ngành nghề xuất nhập khẩu có mã số như thế nào?

Mã ngành xuất nhập khẩu theo hệ thống mã ngành kinh tế?

Theo căn cứ tại quyết định số 27/2018/QĐ-TTg về ban hành hệ thống ngành kinh tế Việt Nam có quy định tại phụ lục I về hoạt động hành chính và dịch vụ hỗ trợ. Trong hệ thống mã ngành không có riêng trường hợp hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu.

Mã ngành nghề xuất nhập khẩu trong kinh doanh được quy định trong Danh mục ngành nghề kinh tế Việt Nam ban hành kèm theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg ngày 06 tháng 7 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể, mã ngành xuất nhập khẩu cần đăng ký kinh doanh là:

Chi tiết mã ngành 8299 gồm: (i) Xuất, nhập khẩu những mặt hàng của doanh nghiệp kinh doanh (ii) Ủy thác và nhận sự ủy thác của việc Xuất, nhập khẩu về hàng hóa.

Hồ sơ bổ sung mã ngành xuất nhập khẩu?

Đối với hồ sơ cần chuẩn bị để làm thủ tục bổ sung ngành xuất nhập khẩu là:

– Thông báo về sự thay đổi đăng ký kinh doanh – theo mẫu tại phụ lục II-1 được ban hành kèm thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT

– Biên bản về cuộc họp thay đổi, bổ sung ngành nghề xuất nhập khẩu của công ty

Trong đó biên bản phải thể hiện rõ các thông tin cần được thay đổi ghi nhận trong Điều lệ của công ty

– Quyết định về bổ sung, thanh đổi ngành nghề xuất nhập khẩu bằng văn bản của Hội đồng thành viên (với công ty TNHH 2 thành viên trở lên.), của Đại hội đồng cổ đông (với công ty cổ phần), của chủ sở hữu công ty (với công ty TNHH 1 thành viên)

Trong đó quyết định này phải thể hiện rõ các thông tin cần được thay đổi ghi nhận trong Điều lệ của công ty.

– Bản giấy tờ gốc về giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ). Đồng thời giấy chứng nhận đăng ký thuế (hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế).

– Tờ khai các thông tin về người nộp hồ sơ

– Giấy ủy quyền cho các nhân, tổ chức khác thực hiện thay thủ tục đăng ký thay đổi, bổ sung ngành nghề xuất nhập khẩu của doanh nghiệp (nếu có)

– Các giấy tờ về chứng thực cá nhân của người được ủy quyền:

+ Nếu là công dân Việt Nam thì giấy tờ là chứng minh thư nhân dân (căn cước công dân) hoặc ngoài ra có thể thay thế bằng hộ chiếu Việt Nam (còn hiệu lực).

+ Nếu là người nước ngoài thì giấy tờ là hộ chiếu của chủ thể hoặc các loại giấy tờ khác có giá trị thay thế cho hộ chiếu nước ngoài (còn hiệu lực).

Nộp hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh ở đâu?

Hiện tại, cơ quan có thẩm quyền giải quyết vấn đề bổ sung ngành nghề kinh doanh là bộ phận Phòng Đăng ký kinh doanh tại Sở kế hoach đầu tư. Theo đó, có hai cách thức nộp hồ sơ tới cơ quan có thẩm quyền này, cụ thể là:

– Nộp trực tiếp ở Phòng Đăng ký kinh doanh tại nơi công ty đặt trụ sở.

– Gửi hồ sơ qua hệ thống của cổng thông tin điện tử đăng ký doanh nghiệp quốc gia theo website: www.dangkykinhdoanh.gov.vn.

Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu về một số địa điểm của Sở kế hoạch đầu tư ở một số tỉnh, thành phố để khách hàng có thể nộp hồ sơ:

– Tại Thành phố Hồ Chí Minh: Số 32 Lê Thánh Tôn, Bến Nghé, Hồ Chí Minh

– Tại Hà Nội: Khu liên cơ Võ Chí Công, quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội ( Số 258 Võ Chí Công, phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội)

– Tại Đà Nẵng: số 24, đường Trần Phú, Thành phố Đà Nẵng

Thủ tục bổ sung mã ngành xuất nhập khẩu

Các bước cơ bản khi thực hiện tiến hành thủ tục bổ sung mã ngành xuất nhập khẩu cụ thể theo trình tự như sau:

– Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ (hồ sơ cần thiết như nội dung trên đã đề cập của bài viết này)

– Bước 2: Nộp hồ sơ đã chuẩn bị tới Phòng Đăng ký kinh doanh của sở kế hoạch đầu tư.

Sau khi nộp xong hồ sơ, phía bên Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ gửi lại giấy biên nhận cho bên doanh nghiệp.

Lưu ý: Nộp hồ sơ trực tiếp phải nộp vào ngày hành chính và khi đến cần lấy số thứ tự để chuẩn bị nộp hồ sơ.

– Bước 3: Trong thời gian này cơ quan có thẩm quyền thực hiện tiến hành kiểm tra về tính hợp lệ của hồ sơ, theo đó xảy ra 2 trường hợp là:

+ Nếu hồ sơ hợp lệ thì cơ quan sẽ thực hiện bổ sung và thay đổi thông tin của ngành, nghề kinh doanh trên cơ sở dữ liệu quốc gia – mục đăng ký doanh nghiệp.

+ Nếu hồ sơ rà soát không hợp lệ thì trong vòng 3 ngày cơ quan có thẩm quyền sẽ thông báo doanh nghiệp cần phải  thực hiện việc sửa đổi, bổ sung tài liệu hồ sơ.

– Bước 4: Doanh nghiệp nhận kết quả từ Phòng Đăng ký kinh doanh.

Đối với hình thức nhận kết quả có hai trường hợp:

+ Trực tiếp nhận kết quả tại Sở kế hoạch đầu tư (nơi đã đăng ký nộp hồ sơ).

+ Gián tiếp – thông qua đường bưu điện hoặc ủy quyền cho cơ quan, cá nhân khác thực hiện dịch vụ nhận hồ sơ thay.

Trường hợp doanh nghiệp có thể yêu cầu để được cấp xác nhận về việc bổ sung ngành nghề cho doanh nghiệp.

Trên đây, là toàn bộ nội dung về bổ sung mã ngành xuất nhập khẩu, mã ngành nghề xuất nhập khẩu theo hệ thống mã ngành kinh tế và các hồ sơ cần thiết, thủ tục khi thực hiện việc bổ sung ngành xuất nhập khẩu. Mọi thắc mắc chưa được giải đáp mời quý vị liên hệ qua Hotline tư vấn 0981.378.999 để được giải đáp nhanh nhất.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mã ngành cho thuê nhà xưởng kho bãi

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết vấn đề bổ sung ngành nghề kinh doanh là Phòng Đăng ký kinh doanh tại Sở kế hoạch đầu tư. Theo đó, có hai cách thức nộp hồ sơ tới cơ quan có thẩm quyền...

Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh xuất nhập khẩu

Theo quy định của Luật Thương mại, xuất nhập khẩu là hoạt động mua, bán hàng hóa của thương nhân Việt Nam với thương nhân nước ngoài theo các hợp đồng mua bán hàng hóa, bao gồm cả hoạt động tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập và chuyển khẩu hàng...

Chi phí thay đổi ngành nghề kinh doanh mới nhất

Khi thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi ngành nghề kinh doanh mà doanh nghiệp không gửi thông báo kịp thời tới cơ quan có thẩm quyền, trong vòng 10 ngày từ khi có thay đổi, thì doanh nghiệp có thể phát sinh bị phạt xử lý vi phạm hành...

Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản

Kinh doanh bất động sản là việc đầu tư vốn để thực hiện hoạt động xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản; dịch vụ sàn giao dịch bất động sản; dịch vụ tư vấn bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh...

Bổ sung ngành nghề kinh doanh hóa chất

Điều kiện kinh doanh ngành nghề hóa chất là gì? Điều kiện kinh doanh ngành nghề hóa chất được quy định như sau: 1. Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật, có ngành nghề kinh doanh hóa chất. 2. Cơ sở vật chất – kỹ thuật phải đáp ứng yêu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi