• Thứ ba, 02/07/2024 |
  • Kiến thức pháp luật Doanh nghiệp |
  • 2652 Lượt xem

Chi phí thay đổi ngành nghề kinh doanh mới nhất

Khi thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi ngành nghề kinh doanh mà doanh nghiệp không gửi thông báo kịp thời tới cơ quan có thẩm quyền, trong vòng 10 ngày từ khi có thay đổi, thì doanh nghiệp có thể phát sinh bị phạt xử lý vi phạm hành chính.

Một trong những quyền của doanh nghiệp quy định tại luật doanh nghiệp là được tự do lựa chọn những ngành, nghề nhưng đảm bảo pháp luật không cấm. Theo đó, doanh nghiệp có thể thực hiện thay đổi ngành nghề  để kinh doanh.

Vậy thay đổi ngành nghề kinh doanh là gì?, chi phí để thay đổi ngành nghề kinh doanh có cao không?, khi doanh nghiệp có nhu cầu thay đổi ngành nghề kinh doanh thì doanh nghiệp có nên lựa chọn gói các chi phí thay đổi ngành nghề kinh doanh giá rẻ không?

Sau đây, Luật Hoàng Phi sẽ cùng quý vị tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi trên theo quy định mới nhất.

Thay đổi ngành nghề kinh doanh là gì?

Thay đổi ngành nghề kinh doanh là một thủ tục hành chính mà doanh nghiệp thực hiện tiến hành nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh của sở kế hoạch đầu tư để thay đổi ngành nghề đang kinh doanh sang một ngành nghề khác.

Các chi phí thay đổi ngành nghề kinh doanh?

Tại căn cứ quy định thông tư số 47/2019/TT-BTC về  quy định mức thu, chế độ thu, nộp,quản lý và sử dụng phí cung cấp thông tin doanh nghiệp, lệ phí đăng ký doanh nghiệp. Trong đó có quy định rõ mục biểu phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp về các chi phí thay đổi ngành nghề kinh doanh cụ thể như sau:

– Lệ phí đăng ký doanh nghiệp (bao gồm thay đổi về nội dung chứng nhận đăng ký doanh nghiệp) là: 50 000 đồng/lần

– Phí công bố về việc thay đổi ngành nghề kinh doanh – nội dung đăng ký doanh nghiệp là: 100 000 đồng/lần.

Doanh nghiệp thay đổi ngành nghề kinh doanh mà không thông báo xử lý như thế nào?

Ngoài ra khi thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi ngành nghề kinh doanh mà doanh nghiệp không gửi thông báo kịp thời tới cơ quan có thẩm quyền, trong vòng 10 ngày từ khi có thay đổi, thì doanh nghiệp có thể phát sinh bị phạt xử lý vi phạm hành chính như sau: (Căn cứ tại điều 44 nghị định số 122/2021/NĐ-CP)

1. Cảnh cáo đối với hành vi vi phạm thời hạn đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh quá thời hạn quy định từ 01 ngày đến 10 ngày.

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm thời hạn đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh quá thời hạn quy định từ 11 ngày đến 30 ngày.

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm thời hạn đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh quá thời hạn quy định từ 31 ngày đến 90 ngày.

4. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm thời hạn đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh quá thời hạn quy định từ 91 ngày trở lên.

5. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi không đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh.

Hồ sơ thay đổi ngành nghề kinh doanh cần những gì?

– Thông báo về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp ( theo Mẫu Phụ lục II-1 ban hành kèm theo Thông tư 01/2021 / TT-BKHĐT).

– Biên bản cuộc họp về việc thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh của công ty ( trong trường hợp là công ty TNHH và công ty cổ phần).

– Bản sao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của doanh nghiệp (nếu có).

– Quyết định thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

– Bản sao có công chứng giấy tờ tùy thân của người được ủy quyền thực hiện các thủ tục (nếu có).

– Giấy ủy quyền cho công ty Luật Hoàng Phi để thực hiện các thủ tục bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh. Giấy tờ này không yêu cầu công chứng hoặc chứng thực.

Lưu ý: Hồ sơ thay đổi ngành nghề kinh doanh sẽ khác nhau phụ thuộc vào từng loại hình doanh nghiệp. Trường hợp Doanh nghiệp tự nộp hồ sơ thì bạn cần tìm hiểu và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để không bị cơ quan nhà nước từ chối.

Thủ tục thay đổi ngành nghề kinh doanh

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ để thực hiện thủ tục thay đổi ngành nghề kinh doanh
Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền sẽ nộp hồ sơ thay đổi ngành nghề kinh doanh theo đúng loại hình Doanh nghiệp. Doanh nghiệp nộp hồ sơ thông qua dịch vụ Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp đến Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH&ĐT cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Bước 2: Phòng Đăng ký kinh doanh tiếp nhận và xử lý hồ sơ
Nhân viên Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH&ĐT sẽ tiếp nhận hồ sơ của bạn. Nếu hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ thì cán bộ nhận hồ sơ sẽ tiến hành thay đổi, bổ sung ngành nghề đăng ký kinh doanh theo yêu cầu cho doanh nghiệp. Ngược lại, nếu như bộ hồ sơ còn thiếu thì Nhân viên Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ giải thích lý do trả lại hồ sơ và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung theo quy định.

Bước 3: Doanh nghiệp nhận kết quả
Sau khi thay đổi ngành nghề kinh doanh theo nhu cầu của doanh nghiệp, cán bộ xử lý hồ sơ sẽ ghi phiếu biên nhận và hẹn ngày trả kết quả cho doanh nghiệp. Khi đến ngày hẹn, người đại diện nhận trực tiếp kết quả tại Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở KH&ĐT hoặc qua dịch vụ bưu chính nếu doanh nghiệp có đăng ký.

Có nên lựa chọn gói chi phí thay đổi ngành nghề kinh doanh giá rẻ?

Khi doanh nghiệp có nhu cầu muốn thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh thì hiện nay có rất nhiều đơn vị hỗ trợ dịch vụ thay đổi ngành nghề kinh doanh giá rẻ. Vậy doanh nghiệp có nên đưa ra lựa chọn gói chi phí thay đổi ngành nghề kinh doanh giá rẻ này hay không?

Dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các ưu nhược điểm và làm thế nào để lựa chọn dịch vụ này một cách hợp lý và tránh rủi ro phát sinh không mong muốn.

– Ưu điểm:

+ Có sự hỗ trợ từ các công ty chuyên dịch vụ thay đổi ngành nghề kinh doanh sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian chuẩn bị, tìm hiểu để thực hiện hồ sơ như: tìm mã ngành nghề theo quy định pháp luật, chuẩn bị giấy tờ gì?, nộp hồ sơ ở đâu, chi phí ra sao?

+ Với sự hiểu biết, kinh nghiệm dày dặn về thủ tục, hồ sơ, quy trình giải quyết… cho nên việc giải quyết hồ sơ, giấy tờ sẽ được thực hiện nhanh chóng tránh mất thời gian về chi phí đi lại phát sinh do bổ sung tài liệu bị thiếu sót.

+ Doanh nghiệp được bị tư vấn các vấn đề về thời hạn thực hiện thông báo lên cơ quan có thẩm quyền, tránh phát sinh những vấn đề liên quan về xử phạt hành chính.

+ Ngoài các ưu điểm trên thì việc lựa chọn sử dụng dịch vụ trọn gói cũng hỗ trợ giúp khách hàng hoàn toàn yên tâm, bởi được các luật sư, chuyên viên phụ trách mảng doanh nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm.

– Mặc dù khi chọn dịch vụ hỗ trợ thay đổi ngành nghề kinh doanh có rất nhiều ưu điểm không thể phủ nhận như đã nêu trên. Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ giá rẻ kèm theo đó cũng có thể phát sinh những rủi ro đi kèm như:

+ Một số dịch vụ không được hỗ trợ tối đa, gây ra việc thiếu sót về giấy tờ hồ sơ dẫn đến mất thời gian, phát sinh chi phí

+ Các cơ sở dịch vụ có kinh nghiệm, chuyên môn chưa chắc chắn gây ra việc chậm trễ tiến độ giải quyết hồ sơ.

Như vậy, khi doanh nghiệp lựa chọn gói chi phí thay đổi ngành nghề kinh doanh giá rẻ của một số công ty dịch vụ thì cần phải chú ý lưu ý cần tìm hiểu rõ về thời gian hoạt động công ty tương đương với kinh nghiệm, uy tín hoạt động làm việc chuyên môn; Ngoài ra, cần tham khảo sự đánh giá của khách hàng đã từng sử dụng dịch vụ của công ty đó.

Dịch vụ thay đổi ngành nghề kinh doanh tại Luật Hoàng Phi đảm bảo uy tín chất lượng

Hiện nay, để hỗ trợ khách hàng một cách tối đa, hiệu quả nhất thì Luật hoàng phi đã cung cấp các dịch vụ về thay đổi ngành nghề kinh doanh, cụ thể là:

– Tư vấn miễn phí qua điện thoại về quy trình và thủ tục để tiến hành thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh

– Tư vấn hỗ trợ khách hàng lựa chọn mã ngành nghề kinh doanh theo quy định pháp luật

– Tư vấn pháp luật về các yêu cầu vốn pháp định, các yêu cầu bằng cấp chuyên môn cần có của ngành nghề.

– Hướng dẫn các giấy tờ, tài liệu, hồ sơ cần thiết để làm thủ tục

– Soạn thảo đồng thời thay mặt khách hàng tiến hành nộp hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh

– Kiểm tra và theo dõi hồ sơ của khách hàng sau khi đã nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền.

– Bổ sung, sửa đổi giấy tờ hỗ trợ khách hàng

– Thực hiện thay mặt khách hàng trực tiếp nhận giấy xác nhận ngành nghề kinh doanh khi có kết quả, sau đó bàn giao lại giấy tờ tới khách hàng.

– Tư vấn những vấn đề pháp liên quan khi doanh nghiệp đã hoàn tất việc thay đổi ngành nghề.

Trên đây là nội dung cụ thể  mới nhất các vấn đề liên quan về thay đổi ngành nghề kinh doanh, các chi phí thay đổi ngành nghề kinh doanh,…Khách hàng theo dõi nội dung bài viết, nếu thông tin còn chưa rõ ràng bạn có thể liên hệ trực tiếp tới bộ phận hỗ trợ của Luật Hoàng Phi theo đầu số hotline: 0981 378 999 để được giải đáp nhanh chóng nhất.

Trân trọng cảm ơn!

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Bổ Sung Ngành Nghề Kinh Doanh Có Điều Kiện 2024

Trước khi đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh có điều kiện, doanh nghiệp cần xác định rõ ngành nghề mà mình dự định bổ sung có nằm trong danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện hay...

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ giáo dục

Giáo dục đào tạo là một ngành nghề có điều kiện và vô cùng phức tạp khi thành lập, nên việc cần có một đơn vị am hiểu về pháp luật, cũng như dày dặn kinh nghiệm trong thực tế triển khai sẽ có thể giúp ích cho bạn rất...

Bổ sung ngành nghề kinh doanh vận tải

Khi có nhu cầu bổ sung ngành nghề kinh doanh vận tải, doanh nghiệp phải gửi thông báo đến cơ quan nhà nước có thẩm...

Bổ sung ngành nghề kinh doanh dịch vụ lưu trú

Hoạt động của các cơ sở lưu trú như: khách sạn; biệt thự du lịch (resort); phòng hoặc căn hộ khách sạn; nhà khách, nhà nghỉ; nhà trọ, phòng trọ; chỗ nghỉ trọ trên xe lưu động; làng sinh viên, ký túc xá sinh viên; nhà điều...

Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh quán cà phê

Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh quán cà phê được thực hiện tại Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi