Trang chủ Biển số xe quân đội quy định như thế nào?
  • Thứ hai, 08/07/2024 |
  • Thông tin biển số xe các tỉnh |
  • 2787 Lượt xem

Biển số xe quân đội quy định như thế nào?

Biển số đăng ký xe quân sự: Là ký hiệu pháp lý về quyền, trách nhiệm quản lý, sử dụng xe quân sự của cơ quan, đơn vị. Biển số đăng ký xe quân sự: Do Cục Xe – Máy sản xuất bảo đảm tính thống nhất theo quy định tại Phụ lục II Thông tư này và cấp cho xe quân sự khi các cơ quan, đơn vị thực hiện xong việc đăng ký theo quy định.

Biển số xe quân đội là một trong các loại biển xe đặc thù và khác biệt so với các biển số thông thường của người dân. Vậy hiện nay Biển số xe quân đội quy định như thế nào? Mời bạn đọc theo dõi nội dung bài viết của chúng tôi để có câu trả lời.

Biển số xe quân sự là gì?

Biển số xe là tấm biển được làm từ hợp kim nhôm sắt, có dạng hình chữ nhật hoặc hơi vuông, có màng phản quang, ký hiệu bảo mật Công an hiệu đóng chìm do đơn vị được Bộ Công an cấp phép sản xuất biển số, do Cục Cảnh sát giao thông quản lý; riêng biển số xe đăng ký tạm thời được in trên giấy.

Để giúp Nhà nước dễ dàng quản lý được số lượng xe tham gia giao thông cũng như thuận tiện cho việc tra cứu, pháp luật nước ta đã quy định các loại biển số xe và yêu cầu chủ sở hữu phải đăng kí với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đăng kí và gắn biển số xe là việc làm bắt buộc với mọi phương tiện trước khi đưa vào lưu thông trên đường.

Đối với biển số xe quân sự theo quy định tại điều 2 Thông tư 102/2016/TT-BQP đăng ký quản lý sử dụng xe cơ giới đường bộ trong Bộ Quốc phòng quy định như sau:

1. Xe quân sự: Là ô tô (kể cả xe cơ sở là ô tô có lắp các trang thiết bị chuyên dùng, ô tô đầu kéo, ô tô điện), mô tô hai bánh, mô tô ba bánh, rơ moóc, sơmi rơ moóc, xe xích được trang bị cho các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng quản lý để sử dụng vào mục đích quốc phòng.

2. Biển số đăng ký xe quân sự: Là ký hiệu pháp lý về quyền, trách nhiệm quản lý, sử dụng xe quân sự của cơ quan, đơn vị”.

Vậy cụ thể biển số xe quân đội có khác gì so với các biển số xe thông thường và  Biển số xe quân đội quy định như thế nào? Mời bạn đọc tìm hiểu phần tiếp theo của bài viết để có câu trả lời.

Biển số xe quân đội quy định như thế nào?

Có thể thấy quy định về biển kiểm soát xe quân sự có khác so với biển xe của các tỉnh. Khác với các phương tiện thông thường thì Biển số xe quân đội có ký hiệu riêng và quy định pháp lý về quyền, trách nhiệm quản lý, sử dụng xe quân sự của cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng.

Ngoài ra khác với các biển số xe thông thường thì biển số xe quân đội được hiển thị bằng chữ (số) màu trắng trên nền màu đỏ để phân biệt với biển số xe dân sự, biển số xe các cơ quan, tổ chức khác. Xe quân sự phải thực hiện đăng ký, quản lý theo đúng quy định của Bộ Quốc phòng và quy định của pháp luật;

Bên cạnh đó biển số xe quân đội cũng được quy định rất chi tiết tại điều 5 Thông tư 102/2016/TT-BQP đăng ký quản lý sử dụng xe cơ giới đường bộ trong Bộ Quốc phòng quy định như sau:

Điều 5. Biển số đăng ký xe quân sự

1. Biển số đăng ký xe quân sự: Do Cục Xe – Máy sản xuất bảo đảm tính thống nhất theo quy định tại Phụ lục II Thông tư này và cấp cho xe quân sự khi các cơ quan, đơn vị thực hiện xong việc đăng ký theo quy định.

2. Chữ ký hiệu trên biển số đăng ký: Được quy định riêng cho từng cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng theo quy định tại Phụ lục III Thông tư này. Trường hợp thành lập mới cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu chỉ đạo cơ quan chức năng đăng ký bổ sung theo quy định.

3. Thu hồi biển số đăng ký đối với các trường hợp: Biển số bị hỏng, xe loại khỏi biên chế, xe điều động giữa các cơ quan, đơn vị đầu mối trực thuộc Bộ Quốc phòng. Trường hợp biển số đăng ký bị mất, không thu hồi được, thủ trưởng cơ quan kỹ thuật đầu mối trực thuộc Bộ Quốc phòng chịu trách nhiệm báo cáo, giải trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

4. Khi biển số đăng ký bị mất, hỏng: Cơ quan, đơn vị trực tiếp quản lý phải chịu trách nhiệm kiểm tra, báo cáo cơ quan xe – máy cấp trên để đề nghị Cục Xe – Máy xem xét cấp lại, cấp đổi theo quy định tại Điều 21 Thông tư này.

5. Ô tô, rơ moóc, sơmi rơ moóc trước khi đưa ra sử dụng, ngoài biển số đăng ký do Cục Xe – Máy cấp: Cơ quan, đơn vị phải bổ sung hệ thống số phụ theo quy định tại Phụ lục II Thông tư này”.

Ký hiệu biển số xe của các cơ quan đơn vị quân sự

Ngoài việc giải đáp Biển số xe quân đội quy định như thế nào thì bài viết xin đưa ra thông tin quy định cụ thể ký hiệu biển số xe của các cơ quan đơn vị quân sự căn cứ theo Phụ lục III của Thông tư số 102/2016/TT-BQP ngày 29 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng để bạn đọc có thể tham khảo.

KÝ HIỆU BIỂN SỐ CỦA CÁC CƠ QUAN, ĐƠN VỊ

TTTÊN ĐƠN VỊKÍ HIỆU
BIN SỐ
1Bộ Tổng Tham mưu – Cơ quan Bộ Quốc phòngTM
2Tổng cục Chính trịTC
3Tổng cục Hậu cầnTH
4Tổng cục Kỹ thuậtTT
5Tổng cục Công nghiệp Quốc phòngTK
6Tổng cục IITN
7Quân khu 1KA
8Quân khu 2KB
9Quân khu 3KC
10Quân khu 4KD
11Quân khu 5KV
12Quân khu 7KP
13Quân khu 9KK
14Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà NộiKT
15Quân chủng Phòng không – Không quânQA
16Quân chủng Hải quânQH
17Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòngQB
18Quân đoàn 1AA
19Quân đoàn 2AB
20Quân đoàn 3AC
21Quân đoàn 4AD
22Binh chủng Pháo binhBP
23Binh chủng Tăng, Thiết giápBB
24Binh chủng Đặc côngBK
25Binh chủng Thông tin liên lạcBT
26Binh chủng Công binhBC
27Binh chủng Hoá họcBH
28Bộ Tư lệnh Cảnh sát biểnBS
29Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí MinhBL
30Học viện Quốc phòngHA
31Học viện Lục quânHB
32Học viện Chính trịHC
33Học viện Hậu cầnHE
34Học viện Kỹ thuật Quân sựHD
35Học viện Quân yHH
36Trường Sĩ quan Lục quân 1HT
37Trường Sĩ quan Lục quân 2HQ
38Trường Sĩ quan Chính trịHN
39Ban Cơ yếu Chính phủPK
40Cục Đối ngoạiPA
41Cục Quân yPY
42Viện Khoa học và Công nghệ quân sựPQ
43Viên Lịch sử quân sự Việt NamPL
44Trung tâm Nhiệt đới Việt – NgaPX
45Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt NamPG
46Bệnh viện Trung ương quân đội 108PP – 10
47Bệnh viện quân y 175PP – 40
48Viện Y học Cổ truyền quân độiPP – 60
49Lữ đoàn 144AP
50Binh đoàn 11AV
51Binh đoàn 12AT
52Binh đoàn 15AN
53Binh đoàn 16AX
54Binh đoàn 18VB
55Tập đoàn Viễn thông quân độiVT
56Viện thiết kế Bộ Quốc phòngPM
57Tổng công ty Đông BắcDB
58Tổng công ty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị Bộ Quốc phòngND
59Ngân hàng Thương mại cổ phần quân độiCB
60Tổng công ty 36CA
61Tổng công ty 319CP
62Tổng công ty Thái sơnCM
63Tổng công ty Xây dựng Lũng LôCV
64Tổng công ty Xăng dầu quân độiCC
65Công ty ứng dụng Kỹ thuật và Sản xuấtCT

Trên đây là những nội dung mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc liên quan đến câu hỏi Biển số xe quân đội quy định như thế nào? thuộc mục biển số xe. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan, bạn đọc vui lòng liên hệ đến tổng đài 1900 6557 của Luật Hoàng Phi để được tư vấn trực tiếp.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Biển số xe 22 ở đâu?

Biển số nền màu xanh, chữ và số màu trắng, seri biển số sử dụng lần lượt một trong 11 chữ cái sau đây: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M cấp cho xe của các cơ quan của Đảng; Văn phòng Chủ tịch nước; Văn phòng Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội; Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc...

Biển số xe Quảng Trị là bao nhiêu?

Theo quy định tại Phụ lục số 02 về Ký hiệu biển số xe ô tô - mô tô trong nước Ban hành kèm theo Thông tư 58/2020/TT-BCA thì biển số xe Quảng Trị được quy định là biển số xe...

Biển số xe NN là gì?

Biển số xe hay còn được gọi là biển kiểm soát xe cơ giới là tấm biển gắn trên phương tiện xe cơ giới, do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi họ mua xe mới hoặc tiến hành chuyển nhượng...

Biển số xe 84 ở tỉnh nào?

Biển số xe tỉnh Trà Vinh theo quy định có ký hiệu mã số đầu là 84 và do Phòng CSGT Công an Tỉnh Trà Vinh quản lý và cấp cho các phương tiện trên địa bàn...

Biển số xe Hải Phòng số mấy?

Theo quy định tại Phụ lục số 02 về Ký hiệu biển số xe ô tô - mô tô trong nước Ban hành kèm theo Thông tư 58/2020/TT-BCA thì biển số xe Hải Phòng được quy định là biển số xe...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi