Trang chủ » Hình sự » Tư vấn luật hình sự » Tư vấn Quy định pháp luật về án treo qua Tổng đài: 1900 6557

Tư vấn Quy định pháp luật về án treo qua Tổng đài: 1900 6557

  • Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 07/06/2019 |
  • Hình sự |
  • 1253 Lượt xem

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN HÌNH SỰ 1900 6557 với đội ngũ chuyên viên và luật sư kinh nghiệm cung cấp dịch vụ pháp lý toàn diện tư vấn và hỗ trợ cho khách hàng các vấn đề liên quan đến án treo theo quy định mới nhất.

Trách nhiệm hình sự trong suy nghĩ của người dân là phải ngồi tù, là không được sống cùng người thân gia đình, bạn bè là bị tách khỏi cộng đồng. Tuy nhiên suy nghĩ này không đúng với quy định của pháp luật. Trong trách nhiệm hình sự thì có đầy đủ các chế định về hình phạt như: cải tạo không giam giữ, án treo, chấp hành hình phạt tù… Theo đó khi bị truy cứu trách nhiệm hình sự cá nhân vẫn có thể được sinh sống tại nơi cư trú và chịu sự quản lí trực tiếp của địa phương nếu hình phạt áp dụng là án treo hoăc cải tạo không giam giữ và đáp ứng đủ các điều kiện về hình phạt này.

Để hiểu rõ hơn về án treo, công ty Luật Hoàng Phi phổ biến kênh TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6557 để giải đáp mọi thắc mắc cho khách hàng.

Tư vấn quy định về án treo nhanh chóng, hiệu quả qua Tổng đài 1900 6557

Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí gọi: 1900 6557

1. Thế nào là án treo?

Theo quy định tại Điều 65  Bộ luật hình sự năm 2015 quy định Án treo là:

“1. Khi xử phạt tù không quá ba năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Toà án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ một năm đến năm năm.

2. Trong thời gian thử thách, Toà án giao người được hưởng án treo cho cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc hoặc chính quyền địa phương nơi người đó thường trú đê giám sát và giáo dục. Gia đình người bị kết án có trách nhiệm phối hợp với cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương trong việc giám sát, giáo dục người đó.

3. Người được hưởng án treo có thể phải chịu hình phạt bổ sung là phạt tiền, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định theo quy định tại Điều 30 và Điều 36 của Bộ luật này.

4. Người được hưởng án treo đã chấp hành được một phần hai thời gian thử thách và có nhiều tiến bộ thì theo đề nghị của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm giám sát và giáo dục, Toà án có thể quyết định rút ngắn thời gian thử thách.

5. Đối với người được hưởng án treo mà phạm tội mới trong thời gian thử thách, thì Toà án quyết định buộc phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo qui định tại Điều 51 của Bộ luật này.”.

2. Bình luận quy định về án treo 

Án treo là trường hợp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện chứ không phải là một loại hình phạt theo đó 1 người bị xử phạt tù nhưng có đủ các điều kiện để không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù và phải chịu thời gian thử thách do Toà án ấn định.

Như vậy, căn cứ vào các điều kiện theo luật định nếu thấy bị cáo hội đủ các điều kiện trên và nếu thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Toà án (mà trực tiếp là Hội đồng xét xử) quyết định cho hưởng án treo.

Tư vấn quy định về án treo nhanh chóng, hiệu quả qua Tổng đài 1900 6557

Về thời gian thử thách. Khi xét cho bị cáo (người phạm tội) được hưởng án treo thì đồng thời Hội đồng xét xử phải ấn định thời gian thứ thách từ một năm đến năm năm. Thời gian tính thời gian thử thách được tính từ khi tuyên án.

Trong thời gian thử thách, Toà án phải giao người được hưởng án treo cho cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc nơi ngưòi đó thường trú để giám sát và giáo dục (khoản 2 Điều 60).

Lưu ý:

–  Mặc dù được Toà án cho hưởng án treo nhưng người bị kết án vẫn có thể phải chịu hình phạt bổ sung là phạt tiền, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định theo qui định của Bộ luật Hình sự (tại Điều 30 và Điều 36).

–  Người được hưởng án treo đã chấp hành được một phần hai (1/2) thời gian thử thách và có nhiều tiến bộ (tích cực lao động, học tập, chấp hành tốt mọi chính sách pháp luật tại địa phương) thì Toà án có thể quyết định rút ngắn thời gian thử thách trên cơ sở (theo) đề nghị của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm giám sát, giáo dục.

–  Đối với người được hưởng án treo mà phạm tội mới trong thời gian thử thách, thì Toà án quyết định buộc phải chấp hành hình phạt của bản án trước (tức không cho hưởng án treo) và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 51 (tổng hợp hình phạt của nhiều bản án) Bộ luật Hình sự.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN HÌNH SỰ 1900 6557 TƯ VẤN NHỮNG VẤN ĐỀ SAU ĐÂY VỀ ÁN TREO

Để được các chuyên viên có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn pháp luật hình sự và luật sư chuyên nghiệp của chúng tôi tư vấn, giải đáp thắc mắc về ÁN TREO khách hàng chỉ cần nhấc máy điện thoại và gọi tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ 1900 6557  và làm theo hướng dẫn theo lời chào trong Tổng đài.

Lưu ý:

– Khách hàng có thể dùng điện thoại cố định hoặc di động và không cần nhập mã vùng điện thoại khi gọi tới Tổng đài 1900 6557.

– Thời gian làm việc của Tổng đài tư vấn: 1900 6557 bắt đầu từ 8h sáng đến 9h tối tất cả các ngày trong tuần.

TỔNG ĐÀI sẽ hỗ trợ tư vấn những vấn đề sau:

– Tư vấn về quy định mới nhất của Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 về án treo;

– Tư vấn về các điều kiện để được hưởng án treo;

– Tư vấn về các tình tiết giảm nhẹ để hưởng án treo;

– Tư vấn thời gian thử thách khi hưởng án treo;

– Tư vấn về các hình phạt bổ sung khi chịu án treo;

– Tư vấn về các trường hợp được rút thời gian án treo;

– Tư vấn về xóa án tích khi hết thời hạn án treo;

– Tư vấn các vấn đề khác liên quan đến án treo.