Trang chủ Dịch vụ Giấy phép Xin giấy phép tư vấn du học có phải ký quỹ không?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Dịch vụ Giấy phép |
  • 2212 Lượt xem

Xin giấy phép tư vấn du học có phải ký quỹ không?

Ký quỹ là việc bên có nghĩa vụ gửi một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc các giấy tờ trị giá được bằng tiền vào tài khoản phong tỏa tại một tổ chức tín dụng để bảo đảm việc thực hiện nghĩa vụ

Ký quỹ là một hình thức để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ được áp dụng trong rất nhiều giao dịch dân sự khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết các trường hợp bắt buộc phải ký quỹ theo quy định của pháp luật.

Chính vì thế, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung liên quan nhằm trả lời cho câu hỏi: Xin giấy phép tư vấn du học có phải ký quỹ không?

Ký quỹ là gì?

Căn cứ quy định tại khoản 1 – Điều 330 – Bộ luật Dân sự năm 2015, quy định về ký quỹ như sau:

“ Ký quỹ là việc bên có nghĩa vụ gửi một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc các giấy tờ trị giá được bằng tiền vào tài khoản phong tỏa tại một tổ chức tín dụng để bảo đảm việc thực hiện nghĩa vụ”.

– Việc ký quỹ là một hình thức để bảo đảm quyền lợi của bên có quyền và đề phòng các trường hợp rủi ro có thể xảy ra khi thực hiện những giao dịch dân sự. Hình thức bảo đảm bằng ký quỹ không thường xuất hiện ở các giao dịch thông thường mà chủ yếu xuất hiện trong các dự án đầu tư kinh doanh.

– Những hình thức ký quỹ hay gặp:

+ Bán ký quỹ (Short position – Bán trước mua sau): Hiện nay, ở nước ta chưa công nhận hình thức giao dịch nàu, đây là hình thức nhà đầu tư vay chứng khoán từ chứng khoán của công ty để bán. Nhà đầu tư có nghĩa vụ hoàn trả lại số chứng khoán đã vay cùng với các khoản phát dinh từ hợp đồng có liên quan.

+ Mua ký quỹ (Long position – Mua trước bán sau): Hình thức nhà đầu tư mua chứng khoán bằng cách vay tiền từ công ty chứng khoán, nhà đầu tư phải hoàn trả nợ, các khoản lãi và chi phí phát sinh từ hoạt động giao dịch trong hợp đồng.

Các lĩnh vực thường áp dụng ký quỹ:

Những lĩnh vực theo quy định của pháp luật Việt Nam phải ký quỹ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp có thể chứng minh năng lực tài chính để được cấp phép hoạt động. Một số lĩnh vực cần phải ký quỹ, cụ thể:

– Ký quỹ trong đầu tư theo quy định tại Luật Đầu tư năm 2020.

– Cho thuê lại lao động.

– Kinh doanh tạm nhập – tái xuất.

– Dịch vụ việc làm.

– Lữ hành quốc tế.

– Kinh doanh bảo hiểm.

– Doanh nghiệp và người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Xin giấy phép tư vấn du học có phải phải ký quỹ không?

Theo quy định tại Điều 10 – Quyết định số 05/20/QĐ-TTg, quy định về thẩm quyền và điều kiện cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dịch vụ tư vấn du học, cụ thể:

“ 1. Sở Giáo dục và Đào tạo cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dịch vụ tư vấn du học cho tổ chức đăng ký hoạt động dịch vụ tư vấn du học.

2. Tổ chức dịch vụ tư vấn du học được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động tư vấn du học khi có đủ điều kiện sau đây:

a) Được thành lập theo quy định pháp luật;

b) Có trụ sở, cơ sở vật chất, thiết bị đáp ứng yêu cầu hoạt động cung cấp dịch vụ tư vấn du học;

c) Có đủ nguồn lực tài chính để đảm bảo giải quyết các trường hợp rủi roi, có tiền ký quỹ tối thiểu 500.000.000 đồng tại ngân hàng thương mại;

d) Người đứng đầu tổ chức dịch vụ tư vấn du học và nhân viên trực tiếp tư vấn du học phải có trình độ đại học trở lên, thông tạo ít nhất một ngoại ngữ có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học do Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp.”

LƯU Ý: Quy định trên đã hết hiệu lực nhưng vì vẫn chưa có bất kì văn bản nào thay thế nên có thể hiểu rằng đối với xin cấp giấy tư vấn du học không cần phải thực hiện ký quỹ. Cá nhân, tổ chức đã đăng ký hoạt động trước khi văn bản này có hiệu lực thì sẽ được hướng dẫn hỗ trợ giải quyết những thủ tục để các tổ chức dịch vụ tư vấn du học rút tiền ký quỹ theo đúng quy định của Ngân hàng.

Quy trình ký quy khi tư vấn du học:

– Khi có yêu cầu nộp tiền ký quỹ vào Ngân hàng thương mại, tổ chức hoạt động dịch vụ tư vấn du học gửi ngân hàng thương mại nơi ký quỹ văn bản đề nghị nộp tiền ký quỹ.

– Từ cơ sở hợp đồng ký quỹ do ngân hàng thương mại nơi ký quỹ soạn thảo, tổ chức hoạt động dịch vụ tư vấn du học và ngân hàng thương mại nói ký quỹ thực hiện thỏa thuận nội dung hợp đồng và thực hiện ký kết hợp đồng ký quỹ.

– Tổ chức hoạt động dịch vụ tư vấn du học nộp số tiền ký quỹ tối thiểu 500.000.000 đồng. Sau khi nhận đủ số tiền ký quỹ, ngân hàng thương mại nơi ký quỹ thực hiện cấp giấy xác nhận tiền ký quỹ cho tổ chức hoạt động dịch vụ tư vấn du học.

– Khi có yêu cầu rút tiền ký quỹ để sử dụng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tổ chức hoạt động dịch vụ tư vấn du học lập gửi ngân hàng thương mại nơi ký quỹ văn bản đề nghị, chứng từ rút tiền ký quỹ theo mẫu của ngân hàng thương mại nơi ký quỹ và văn bản của Sở giáo dục và Đào tạo cho phép tổ chức hoạt động dịch vụ tư vấn du học được rút tiền ký quỹ.

– Ngân hàng thương mại nơi ký quỹ kiểm tra tính hợp lệ, hợp pháp của chứng từ rút tiền ký quỹ và các văn bản, giấy tờ có liên quan. Thực hiện cho tổ chức hoạt động dịch vụ tư vấn du học rút tiền ký quỹ.

Như vậy, đối với câu hỏi Xin giấy phép tư vấn du học có phải ký quỹ không? Đã được chúng tôi trả lời chi tiết trong bài viết phía trên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng phân tích một số nội dung liên quan đến ký quỹ. Chúng tôi mong rằng với những nội dung trong bài viết sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

Năng lực của Luật Hoàng Phi trong lĩnh vực Giấy phép Doanh nghiệp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Rượu bao nhiêu cồn thì không được phép quảng cáo?

Rượu bao nhiêu cồn thì không được phép quảng cáo? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này để có thêm thông tin làm rõ...

Thủ tục xin giấy phép quảng cáo tại Tiền Giang

Trước khi chuẩn bị hồ sơ để thực hiện thủ tục xin giấy phép quảng cáo tại Tiền Giang thì tổ chức, cá nhân cần xác định loại hình quảng cáo để chuẩn bị hồ sơ cho phù...

Thủ tục xin giấy phép quảng cáo tại Thái Bình

Quảng cáo không chỉ là cầu nối tiếp thị, truyền tải thông tin, thông điệp của doanh nghiệp đến khách hàng tiềm năng của mình mà việc thiết lập các chiến lược về sản phẩm, giả thành, nơi phân phối,... cũng trở nên dễ dàng...

Thủ tục xin giấy phép quảng cáo tại Thừa Thiên Huế

Quảng cáo tài sản mà pháp luật quy định tài sản đó phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng thì phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài...

Thủ tục xin giấy phép quảng cáo tại Thanh Hóa

Quảng cáo là việc sử dụng các phương tiện nhằm giới thiệu đến công chúng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ có mục đích sinh lợi; sản phẩm, dịch vụ không có mục đích sinh lợi; tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ được giới thiệu, trừ tin thời sự; chính sách xã hội; thông tin cá...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi