Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Thời hạn của quyền bề mặt là bao lâu?
  • Thứ ba, 24/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1901 Lượt xem

Thời hạn của quyền bề mặt là bao lâu?

Tôi được bố cho sử dụng 1000 m2 mặt đất, khoảng không trên mặt đất và lòng đất mà bố tôi đang là chủ sử dụng để tôi thực hiện việc xây dựng khách sạn. Vậy tôi muốn hỏi Luật sư rằng tôi có quyền sử dụng mặt đất, khoảng không trên mặt đất và lòng đất đó trong thời hạn bao lâu?

Câu hỏi:

Tôi được bố cho sử dụng 1000 m2 mặt đất, khoảng không trên mặt đất và lòng đất mà bố tôi đang là chủ sử dụng để tôi thực hiện việc xây dựng khách sạn. Vậy tôi muốn hỏi Luật sư rằng tôi có quyền sử dụng mặt đất, khoảng không trên mặt đất và lòng đất đó trong thời hạn bao lâu?

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Trong trường hợp này, anh đang có “quyền bề mặt” đối với 1000 m2 mặt đất, khoảng không gian trên mặt đất và lòng đất để xây dựng khách sạn theo quy định tại điều 267 Bộ luật Dân sự 2015.

Điều 270 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về thời hạn của quyền bề mặt như sau:

Điều 270. Thời hạn của quyền bề mặt

1. Thời hạn của quyền bề mặt được xác định theo quy định của luật, theo thỏa thuận hoặc di chúc nhưng không vượt quá thời hạn của quyền sử dụng đất.

2. Trường hợp thỏa thuận hoặc di chúc không xác định thời hạn của quyền bề mặt thì mỗi bên có quyền chấm dứt quyền này bất cứ lúc nào nhưng phải thông báo bằng văn bản cho bên kia biết trước ít nhất là 06 tháng.

Thời hạn của quyền bề mặt là bao lâu?

Thời hạn của quyền bề mặt là bao lâu?

Giới hạn về thời gian của quyền bề mặt được luật định như sau:

Thời hạn của quyền bề mặt được xác định theo quy định của luật, theo thỏa thuận hoặc di chúc nhưng không vượt quá thời hạn của quyền sử dụng đất. Ví dụ, Luật đất đai 2013 quy định tại khoản 1 Điều 126 và khoản 1 Điều 129: Thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nhưng không quá 03 héc ta cho mỗi loại đất đối với tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thuộc khu vực Đông Nam Bộ và khu vực đồng bằng sông Cửu Long là 50 năm.

Với quy định này, quyền bề mặt có thể phát sinh theo thỏa thuận hoặc di chúc nhưng không vượt quá mốc 50 năm. Mặc dù, khi hết thời hạn, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại khoản này nhưng quyền bề mặt sẽ được xác lập lại (nếu có hoặc theo mong muốn của người sử dụng).

Trong trường hợp có thỏa thuận hoặc theo di chúc xác lập quyền bề mặt nhưng không xác định thời hạn thì mỗi bên có quyền chấm dứt bất cứ lúc nào nhưng phải thông báo bằng văn bản cho bên kia biết trước ít nhất 06 tháng. Pháp luật quy định thời hạn thông báo trước ít nhất là 06 tháng nhằm tạo điều kiện cho bên có quyền bề mặt chuẩn bị giải phóng mặt bằng để giao lại quyền sử dụng đất cho người có quyền sử dụng đất. Quy định này có lợi cho người có quyền sử dụng đất và gây bất lợi cho người có quyền bề mặt, bởi vì người có quyền bề mặt phải hoàn trả quyền sử dụng đất trong tình trạng ban đầu có nghĩa là người có quyền bề mặt phải phá bỏ công trình xây dựng trước khi hoàn trả quyền sử dụng đất, cho nên không thể khai thác tài sản thuộc sở hữu của mình đến hết thời hạn quyền bề mặt.

Như vậy, thời hạn quyền bề mặt đối với 1000 m2 trên theo thỏa thuận giữa chủ sử dụng đất và người được chuyển giao quyền bề mặt nhưng không vượt quá thời hạn sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai 2013.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thỏa thuận ngõ đi chung có nên lập vi bằng không?

Theo văn bản pháp luật thì Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định 08/2020/NĐ-CP ngày...

Người được ủy quyền có được phép ủy quyền cho người khác không?

Người được ủy quyền có được phép ủy quyền cho người khác không? Khi có thắc mắc này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết này...

Giao tiền đặt cọc mua nhà có nên lập vi bằng không?

Khi đặt cọc mua bán đất, nếu hai bên lựa chọn lập vi bằng thì đồng nghĩa với việc sự kiện đặt cọc mua bán đất được lập giữa bên mua và bên bán đã diễn ra dưới sự chứng kiến trực tiếp của Thừa phát...

Cho mượn nhà có nên lập vi bằng không?

Việc lập vi bằng cho thuê nhà sẽ được Thừa phát lại thực hiện một cách khách quan và trung thực, mô tả chính xác những sự kiện và hành vi diễn ra. Thừa phát lại sẽ chịu trách nhiệm đối với tính trung thực của vi bằng, trong khi các bên tham gia sẽ chịu trách nhiệm đối với các thoả thuận của...

Cho thuê nhà nên lập vi bằng hay công chứng hợp đồng thuê nhà?

Vi bằng là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ việc dân sự và hành chính theo quy  định của pháp luật; là căn cứ để thực hiện giao dịch giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi