Trang chủ » Tư vấn Sở hữu trí tuệ » Ưu nhược điểm của nhượng quyền thương mại 2020

Ưu nhược điểm của nhượng quyền thương mại 2020

Với nhu cầu phát triển kinh tế, thực hiện kinh doanh hàng hóa trên thị trường nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, gây dựng thương hiệu ra sao, làm thế nào để tạo dựng tên tuổi trên thị trường, thì nhiều cá nhân tổ chức đã tìm đến hình thức bắt đầu bằng việc nhượng quyền thương mại.

Nhượng quyền thương mại được hiểu là hoạt động thương mại hay nói cách khác là hoạt động mua bán giữa bên bán quyền thương mại và bên mua quyền thương mại. Theo đó bên bán sẽ trao cho bên mua một số bên mua một số quyền về thực hiện hoạt động buôn bán hàng hóa, dịch vụ theo những cách thức mà bên nhượng quyền quy định.

Nhượng quyền thương mại hiện nay được diễn ra khá phổ biến, với những ai đang đắn đo việc có nên thực hiện chuyển hay nhận nhượng quyền thương mại hay không có thể tham khảo một số nội dung chúng tôi chia sẻ dưới đây về ưu nhược điểm của nhượng quyền thương mại.

Ưu điểm của nhượng quyền thương mại?

Khi nói đến ưu nhược điểm của nhượng quyền thương mại, trước hết chúng ta sẽ tìm hiểu sau về những ưu điểm của hoạt động nhượng quyền thương mại.

Nhượng quyền thương mại có hai chủ thế chính là bên nhượng quyền thương mại và bên nhận nhượng quyền thương mại, hoạt động nhượng quyền thương mại sẽ đem lại ưu thế cho mỗi chủ thể này là khác nhau.

– Với bên nhượng quyền thương mại sẽ mang lại những ưu thế sau:

+ Bên nhượng quyền sẽ thu lại được một khoản lợi nhuận khổng lồ và đều đặn do hoạt động thương mại này mang lại, mà không cần tiêu tốn quá nhiều công sức, tiền bạc đầu tư, mở rộng sản xuất.

+ Nhượng quyền thương mại cũng giúp cho vị thế, chỗ đứng của bên nhượng quyền được mở rộng hơn không những ở trong nước mà mở rộng ra nước ngoài. Đồng thời cũng là sự khẳng định, nâng tầm giá trị của bên nhượng quyền trên thị trường.

+ Tạo dựng được hệ thống đồng nhất từ nhãn hiệu hàng hóa, biểu tượng, khẩu hiện kinh doanh, cách thức vận hành của bên nắm quyền thương mại.

+ Không cần tiêu tốn quá nhiều tiền bạc trong vấn đề quảng bá, quảng cáo cho hệ thống nhượng quyền mà thương hiệu vẫn được lan tỏa trong phạm vi rộng lớn.

+ Tiết kiệm được khoản chi phí lớn cho việc tìm tòi, khám phá và đâu tư tại một vùng đất mới.

– Bên nhận nhượng quyền thương mại sẽ nhận được những ưu thế như sau:

+ Khi nhận nhượng quyền thương hiệu thì bên này sẽ được hoạt động theo mô hình hoạt động bên nhượng quyền đã thực hiện trước đó. Theo đó bên nhận nhượng quyền chỉ cần thực hiện theo những bí mật kinh doanh thì công mà bên nhượng quyền đã trao cho.

+ Bên nhận nhượng quyền sẽ được cung cấp về các tài liệu hướng dẫn về hệ thống nhượng quyền thương mại, được đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật bài bản. Được hướng dẫn thiết kế và sắp xếp địa điểm kinh doanh theo sự quy định của bên nhượng quyền.

+ Bên nhận nhượng quyền sẽ chỉ cần bỏ ra nguồn vốn không quá lớn để mua quyền thương mại, bắt đầu hoạt động thương mại với những quy chuẩn cách thức hoạt động bài bản, đã có sẵn, không tiêu tốn thời gian tiền bạc để nghiên cứu, mà vẫn hoạt động có hiệu quả.

Nhược điểm của nhượng quyền thương mại

Vấn đề nào cũng sẽ có những mặt hạn chế của nó và hoạt động nhượng quyền thương mại cũng vậy. Nhượng quyền thương mại sẽ có những nhược điểm sau đây:

– Bên nhượng quyền thương mại:

+ Khi không kiểm soát được hoạt động của các bên nhận nhượng quyền có thể sẽ dẫn đến hậu quả xấu ảnh hưởng đến hình ảnh và vị thế của hệ thống nhượng quyền thương mại trên thị trường.

+ Kèm theo đó có thể dẫn đến hệ lụy là xảy ra tranh chấp giữa bên nhượng quyền và  bên nhận nhượng quyền gây tổn thất về kinh tế và thời gian.

+ Khi thường xuyên phải thực hiện nghĩa vụ giám sát, kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất hoạt động của bên nhận nhượng quyền tiêu tốn nhiều tốn nhiều sức lực. Kèm theo đó nếu không theo dõi được sẽ gây những hậu quả xấu hoạt động lệch so với quy chuẩn ban đầu đã đề ra.

– Bên nhận nhượng quyền thương mại:

+ Tuy ban đầu không phải thực hiện đầu tư tìm kiếm mô hình cách thức hoạt động của loại hình hay mặt hàng, dịch vụ kinh doanh, nhưng số tiền mà bên nhận nhượng quyền bỏ ra thường xuyên tương đối lớn.

+ Tiêu tốn số tiền khá lớn cho việc mua các trang thiết bị để trang trí và xắp xếp địa điểm bán hàng theo yêu cầu của bên nhượng quyền.

+ Có thể bị đối xử bất bình đẳng giữa các bên nhận nhượng quyền trong hệ thống nhượng quyền, dẫn đến bên nhận nhượng quyền bị cạnh tranh bởi nội bộ hệ thống và thị trường bên ngoài.

+ Thực hiện theo khuôn khổ những thông tin mà bên nhượng quyền yêu cầu sẽ hạn chế được tính sáng tạo, chủ động của cá nhân, tăng tính phụ thuộc và ỷ lại với những gì đang có.

>>>>> Tham khảo: Quy định điều kiện nhượng quyền thương mại mới nhất

Có nên nhận nhượng quyền thương mại trong kinh doanh không?

Tùy thuộc vào điều kiện của từng cá nhân, tổ chức mà cần cân nhắc việc có nên nhận nhượng quyền thương mại trong kinh doanh hay không.

Với những cá nhân, tổ chức đã có nguồn vốn lớn, có ý tưởng, có sự thăm dò, khai thác thị trường, nghiên cứu kỹ về những lĩnh vực về các căn cứ pháp lý, tiềm năng hoạt động của thị trường từ đó tự tạo nên tên tuổi thương hiệu riêng của mình.

Với những cá nhân, tổ chức nhỏ lẻ có mong muốn kinh doanh nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, không biết tổ chức hoạt động, hay vận hành doanh nghiệp của mình như thế nào, cần có một hệ thống lớn dẫn dắt và làm theo thì nhận nhượng quyền thương mại là lựa chọn hợp lý.

Hoặc các cá nhân, tổ chức có thể liên hệ với Luật Hoàng Phi để được tư vấn về các điều kiện vốn có, lĩnh vực hoạt động mong muốn của bản thân, đồng thời phân tích các ưu nhược điểm của nhượng quyền thương mại để có thể đưa ra quyết định sáng suốt nhất.

Mọi thắc mắc về vấn đề nhượng quyền thương mại quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi 1900 6557 hoặc qua email lienhe@luathoangphi.vn, chúng tôi luôn sẵn lòng xua tan những muộn phiền của quý vị.

>>>>> Tìm hiểu: Mẫu hợp đồng nhượng quyền thương mại mới nhất

Tác giả

Phạm Kim Oanh

Bà Oanh hiện đang làm việc tại Bộ phận Sở hữu trí tuệ của Công ty Hoàng Phi phụ trách các vấn đề Đăng ký xác lập quyền cho khách hàng trong lĩnh vực sáng chế, giải pháp hữu ích và kiểu dáng công nghiệp. Đây là một trong những dịch vụ khó, đòi hỏi khả năng chuyên môn cao của người tư vấn.

Xem thêm thông tin của tác giả

HÃY GỌI LUẬT HOÀNG PHI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Ví dụ về nhượng quyền thương mại

Nhượng quyền thương mại là hoạt động thương mại mà bên nhượng quyền cho phép bên được nhượng quyền tiến hành

Quy định điều kiện nhượng quyền thương mại mới nhất

Trong quá trình hội nhập kinh tế, Việt Nam ngày càng gia tăng các mối quan hệ ngoại giao nước ngoài. Các doanh nghiệp

Mẫu hợp đồng nhượng quyền thương mại năm 2020

Trong các hoạt động kinh doanh, các bên chủ thể thường thỏa thuận và ký kết hợp đồng nhượng quyền thương

Các hình thức nhượng quyền thương mại phổ biến hiện nay

Nhượng quyền thương mại được hiểu là một hoạt động thương mại, theo đó bên nhượng quyền cho phép và yêu cầu

Nhượng Quyền Thương Mại Là Gì? Đăng ký Nhượng Quyền Thương Mại 2020

Nhượng quyền thương mại là hoạt động thương mại, kinh doanh, theo đó bên nhượng quyền cho phép và yêu cầu bên nhận

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Chị Thanh Thủy
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Chị Hồng Gấm
P. Giám Đốc
Công ty TNHH Bất Động Sản Tây Đô

"Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ của Luật Hoàng Phi. Trong thời gian trao đổi làm giấy phép, các bạn chuyên viên rất nhiệt tình tư vấn và hướng dẫn dịch vụ. Cảm ơn các bạn rất nhiều. Xứng đáng 5*"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Chị Bích Trâm
Trưởng Phòng Thương Hiệu
Công ty Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất Vũ Cường

"Tôi khá hài lòng với sự hợp tác của Luật Hoàng Phi. Tôi đánh giá cao chất lượng dịch vụ của Công ty. Hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác phát triển thương hiệu trong thời gian tới."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Chị Thanh Trà
Giám đốc
Công ty TNHH Thời Trang Sao Việt

"Tôi hợp tác với lãnh đạo Luật Hoàng Phiđã khá lâu. Mối quan hệ giữa lãnh đạo của Luật Hoàng Phi với Ngân hàng BIDV rất tốt trong các dịch vụ liên quan đến tín dụng, ngân hàng, tài chính. Tôi đánh giá cao phong cách làm việc chuyên nghiệp và thái độ nhiệt tình của Luật Hoàng Phi. Các bạn luôn hợp tác và làm việc với tâm thế hỗ trợ và đồng hành"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Vũ Cường
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."