Trang chủ » Tư vấn Sở hữu trí tuệ » Mẫu hợp đồng nhượng quyền thương mại năm 2020

Mẫu hợp đồng nhượng quyền thương mại năm 2020

Trong các hoạt động kinh doanh, các bên chủ thể thường thỏa thuận và ký kết hợp đồng nhượng quyền thương mại.

Ngày nay, trong quá trình kinh doanh của các chủ thể việc tiến hành cung ứng các hàng hóa dịch vụ thông thường đều mang lại những lợi ích kinh tế nhất định.

Tuy nhiên trong hoạt động thương mại, việc được quyền sản xuất và cung ứng sản phẩm trong một công đoạn hoặc quan hệ kinh tế nào đó luôn tạo cho chủ thể kinh kinh nguồn lợi nhuận rất lớn.

Chính vì thế các chủ thể sẽ thỏa thuận và ký kết hợp đồng nhượng quyền thương mại. Trong bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ chia sẻ một số vấn đề về mẫu hợp đồng này, giúp Quý vị phần nào giải đáp thắc mắc cho riêng mình.

Hợp đồng nhượng quyền thương mại là gì?

Nhượng quyền thương mại là hoạt động thương mại mà theo đó bên nhượng quyền cho phép và yêu cầu bên nhận quyền tự mình tiến hành mua bán và cung ứng dịch vụ theo một số điều kiện như:

– Việc mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ được tiến hành theo cách tổ chức kinh doanh do bên nhượng quyền quy định và được gắn với nhãn hiệu hàng hóa, khẩu hiệu kinh doanh, quảng cáo của bên nhượng quyền;

– Bên nhượng quyền sẽ cấp cho bên nhận quyền sơ cấp quyền thương mại chung;

– Bên nhượng quyền có quyền kiểm soát và hỗ trợ bên nhận nhượng quyền trong việc điều hành kinh doanh.

Theo đó, hợp đồng nhượng quyền thương mại là văn bản ghi nhận sự thỏa thuận của các bên khi tiến hành tham gia hoạt động nhượng quyền thương mại. Hợp đồng này ghi nhận bên nhượng quyền trao quyền thương mại và hỗ trợ kỹ thuật, bên nhận quyền có nghĩa vụ phải thanh toán.

Nội dung của hợp đồng nhượng quyền thương mại gồm những gì?

Hiện nay, có nhiều mẫu hợp đồng nhượng quyền thương mại khác nhau, tuy nhiên các mẫu hợp đồng này cần đảm bảo các nội dung cơ bản sau:

– Tên và hình thức của quyền thương mại được chuyển giao như: sơ cấp, thứ cấp, độc quyền, hay không độc quyền,…

– Nội dung, phạm vi của quyền thương mại được chuyển nhượng.

– Trách nhiệm của các bên chủ thể đối với hàng hóa, dịch vụ cung ứng khi cung cấp cho người tiêu dùng.

– Thời gian có hiệu lực của hợp đồng, thời hạn này có thể theo thỏa thuận giữa các bên ký kết. Đồng thời các bên có thể thảo thuận việc chấm dứt hợp đồng trước thời hạn quy định hoặc gia hạn sau khi chấm dứt hợp đồng.

– Các giá cả, chi phí, các khoản thuế có nghĩa vụ chi trả của hàng hóa dịch vụ.

– Hình thức và phương thức thanh toán hợp đồng.

– Quyền hạn và trách nhiệm của các bên khi tham gia giao kết.

– Kế hoạch, tiến độ, thời hạn, địa điểm, khi các bên thực hiện hợp đồng.

– Tuyển dụng nhân viên khi bắt đầu hoạt động thương mại.

– Cam kết của các bên trong việc thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình khi tham gia hợp đồng.

– Chấm dứt hợp đồng và thanh lí hợp đồng, thanh lí tài sản và giải quyết tranh chấp giữa các bên.

– Xác nhận của các bên chủ thể khi tham gia giao kết hợp đồng.

>>>>> Tham khảo: Ví dụ về nhược quyền thương mại

Mẫu hợp đồng nhượng quyền thương mại

Mẫu hợp đồng này cần được lập thành văn bản hoặc các hình thức tương đương. Ngôn ngữ trong hợp đồng được lập thành tiếng Việt, trong trường khác nếu có thỏa thuận thì lập theo ngôn ngữ thỏa thuận trong hợp đồng.

Mẫu này cần được xác lập dựa trên tinh thần tự nguyện, trung thực, tôn trọng giữa các bên. Từ ngữ trong hợp đồng cần rõ ràng, rành mạch, không gây hiểu lầm, nhầm lẫn.

Việc xác lập các nội dung trong hợp đồng đảm bảo những nội dung cơ bản và không đi trái lại các quy định của pháp luật, không trái các quy phạm đạo đức xã hội. Trong phần nội dung các chủ thể khi tiến hành soạn thảo cần thận trọng, xem xét kỹ lưỡng các nội dung trước khi ký kết hợp đồng.

Trong quá trình soạn thảo và xác lập hợp đồng, các bên chủ thể có thể tham khảo các mẫu hợp đồng nhượng quyền tại các website hoặc yêu cầu hỗ trợ trực tiếp tại các công ty hỗ trợ pháp lí uy tín trong lĩnh vực này.

Thông thường các công ty như Luật Hoàng Phi sẽ hỗ trợ tư vấn cũng như hỗ trợ soạn thảo hợp đồng hỗ trợ khách hàng nhằm bảo vệ các quyền và lợi ích tối đa của khách hàng trong giao kết hợp đồng, cùng với việc sẽ tiết kiệm công sức và chi phí khi khách hàng tự mình thực hiện.

Download (DOC, 99KB)

Hướng dẫn soạn hợp đồng nhượng quyền thương mại

Để soạn thảo một bản hợp đồng nhượng quyền thương mại đầy đủ cần có chuyên môn và kinh nghiệm để có thể thành lập tốt các nội dung trong hợp đồng. Ngoài những nội dung bắt buộc như: Quốc hiệu& Tiêu ngữ, tên hợp đồng, căn cứ pháp lý,… thì cần có những nội dung cụ thể sau:

– Bên nhượng quyền cung cấp các thông tin xác thực như: tên công ty, mã số thuế, địa chỉ công ty, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và ngày cấp, địa chỉ hòm thư điện tử,…. Ký kết thông qua người đại diện cần cung cấp thông tin của người đó như: họ và tên, số chứng minh nhân dân/thẻ căn cước, địa chỉ, số điện thoại,…

– Bên nhận quyền cũng cung cấp các thông tin tương tự như đối với bên chuyển quyền. Các thông tin cần đảm bảo chính xác và được cập nhật gần ngày ký hợp đồng nhất.

– Xét trường hợp cụ thể, nếu nhu cầu thành lập hợp đồng của hai bên, từ đó xác lập các nội dung trong nhượng quyền thương mại như:

+ Được quyền sử dụng nhãn hiệu cho sản phẩm, dịch vụ cung ứng;

+ Được quyền sử dụng khẩu hiệu kinh doanh của bên chuyển giao;

+ Được sử dụng biểu tượng kinh doanh;…

– Phạm vi nhượng quyền thương mại như: phạm vi có hiệu lực về không gian và thời gian.

– Quyền và nghĩa vụ của các bên. Như đã phân tích việc soạn thảo và nêu ra các quyền cần bảo vệ và nghĩa vụ của các bên cần thực hiện. Đảm bảo việc quyền và nghĩa vụ xác lập trên tinh thần tự nguyện thì cần phải được xem xét kỹ lưỡng và trao đổi cụ thể giữa các bên trong quá trình thỏa thuận.

– Phân định các quyền, trách nhiệm trong việc quản lý điều hành cửa hàng, hàng hóa, tài chính khi tiến hành hoạt động. Cụ thể với sự giám sát, quản lí của bên nhượng quyền thì bên nhận quyền sẽ thực hiện các công việc gì để kinh doanh, quản lí tài chính; đồng thời thỏa thuận các khoản chi phí mà chủ thể cần phải chịu.

– Giá cả, phí chuyển nhượng, và phương thức thanh toán. Bao gồm các nội dung tổng giá trị hợp đồng chuyển quyền thương mại. Được thanh toán thành mấy lần, và mỗi lần giá trị là bao nhiêu, đơn vị tiền tệ thanh toán là gì. Số tài khoản của các bên, ngân hàng thụ hưởng để xác thực thông tin cũng như quá trình thanh toán.

– Tạm ngừng, chấm dứt hợp đồng và giải quyết tranh chấp. Các bên thỏa thuận các trường hợp được phép tạm ngừng, chấm dứt hợp đồng. Trong trường hợp có xảy ra tranh chấp các chủ thể ưu tiên giải quyết trên phương thức thỏa thuận, nếu không thì sẽ yêu cầu Tòa án có thẩm quyền giải quyết theo các quy định pháp luật.

– Phạt hợp đồng và bồi thường thiệt hại. Vì hợp đồng nhượng quyền thương mại có tính chất lâu dài. Khi các chủ thể tiến hành đầu tư thì cần có số vốn nhất định, nếu xảy ra các trường hợp vi phạm thì chắc chắn sẽ làm lỗ hoặc mất số vốn đó, chính vì thế cần quy định khoản phạt vi phạm hợp đồng phù hợp với tính chất hợp đồng.

– Xác nhận của các bên chủ thể. Đại diện phía công ty ký xác nhận, có ghi rõ họ tên.

Hi vọng, những chia sẻ trên giúp Quý vị hiểu rõ hơn về hợp đồng nhượng quyền thương mại. Nếu có bất kì thắc mắc hoặc yêu cầu dịch vụ soạn thảo hồ sơ, Luật Hoàng Phi xin tiếp nhận thông tin qua địa chỉ sau:

– Hotline hỗ trợ dịch vụ: 0981.378.999

– Liên hệ ngoài giờ hành chính: 0981.378.999

– Email: lienhe@luathoangphi.vn

>>>>> Tham khảo: Ưu nhược điểm của nhượng quyền thương mại

Tác giả

Phạm Kim Oanh

Bà Oanh hiện đang làm việc tại Bộ phận Sở hữu trí tuệ của Công ty Hoàng Phi phụ trách các vấn đề Đăng ký xác lập quyền cho khách hàng trong lĩnh vực sáng chế, giải pháp hữu ích và kiểu dáng công nghiệp. Đây là một trong những dịch vụ khó, đòi hỏi khả năng chuyên môn cao của người tư vấn.

Xem thêm thông tin của tác giả

HÃY GỌI LUẬT HOÀNG PHI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cục sở hữu trí tuệ tiếng Anh là gì?

Cục sở hữu trí tuệ ở Việt Nam có tư cách pháp nhân và con dấu riêng, theo quy định của pháp luật được mở tài

Sở hữu trí tuệ là gì? Quyền sở hữu trí tuệ là gì?

Luật sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009 là một trong những văn bản pháp luật quy định về tài sản trí

Thay đổi giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu khi thay đổi tên công ty

Trên giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có ghi nhận về chủ giấy chứng nhận, tức chủ sở hữu nhãn hiệu, do đó

Đăng ký thương hiệu thực phẩm 2020

Đăng ký thương hiệu được Nhà nước khuyến khích và góp phần tạo niềm tin yêu từ phía khách hàng. Do đó, sau khi

Ví dụ về nhượng quyền thương mại

Nhượng quyền thương mại là hoạt động thương mại mà bên nhượng quyền cho phép bên được nhượng quyền tiến hành

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Chị Thanh Thủy
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Chị Hồng Gấm
P. Giám Đốc
Công ty TNHH Bất Động Sản Tây Đô

"Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ của Luật Hoàng Phi. Trong thời gian trao đổi làm giấy phép, các bạn chuyên viên rất nhiệt tình tư vấn và hướng dẫn dịch vụ. Cảm ơn các bạn rất nhiều. Xứng đáng 5*"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Chị Bích Trâm
Trưởng Phòng Thương Hiệu
Công ty Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất Vũ Cường

"Tôi khá hài lòng với sự hợp tác của Luật Hoàng Phi. Tôi đánh giá cao chất lượng dịch vụ của Công ty. Hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác phát triển thương hiệu trong thời gian tới."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Chị Thanh Trà
Giám đốc
Công ty TNHH Thời Trang Sao Việt

"Tôi hợp tác với lãnh đạo Luật Hoàng Phiđã khá lâu. Mối quan hệ giữa lãnh đạo của Luật Hoàng Phi với Ngân hàng BIDV rất tốt trong các dịch vụ liên quan đến tín dụng, ngân hàng, tài chính. Tôi đánh giá cao phong cách làm việc chuyên nghiệp và thái độ nhiệt tình của Luật Hoàng Phi. Các bạn luôn hợp tác và làm việc với tâm thế hỗ trợ và đồng hành"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Vũ Cường
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."