Trang chủ Thông tin hữu ích Thông tin Tòa án nhân dân Địa chỉ Tòa án nhân dân quận 8, Hồ Chí Minh
  • Thứ hai, 08/07/2024 |
  • Thông tin hữu ích |
  • 3910 Lượt xem

Địa chỉ Tòa án nhân dân quận 8, Hồ Chí Minh

Quận 8 là một quận nội thành nằm ở phía Tây Nam thành phố Hồ Chí Minh – Việt Nam. Quận 8 nằm ở phía Nam khu vực nội thành của thành phố Hồ Chí Minh, địa bàn quận nằm trải dài theo kênh Tàu Hủ và kênh Đôi, bị chia cắt bởi một hệ thống kênh rạch chằng chịt.

Tòa án nhân dân là cơ quan xét xử của Nhà nước giải quyết hầu hết các tranh chấp, mâu thuẫn xảy ra trong đời sống thực tế. Tuy nhiên, không phải ai cũng có những hiểu biết liên quan đến tổ chức này hay chức năng, nhiệm vụ của cơ quan này. Trong nội dung bài viết chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung liên quan đến vấn đề Tòa án nhân dân quận 8.

Đôi nét về quận 8 Thành phố Hồ Chí Minh

– Quận 8 là một quận nội thành nằm ở phía Tây Nam thành phố Hồ Chí Minh – Việt Nam. Quận 8 nằm ở phía Nam khu vực nội thành của thành phố Hồ Chí Minh, địa bàn quận nằm trải dài theo kênh Tàu Hủ và kênh Đôi, bị chia cắt bởi một hệ thống kênh rạch chằng chịt.

– Quận có vị trí địa lý như sau:

+ Phía Bắc giáp quận 5 và quận 6 với ranh giới là kênh Tàu hủ và Kênh Ruột ngựa.

+ Phía Nam giáp huyện Bình Chánh.

+ Phía Tây giáp quận Bình Tân.

+ Phía Đông Bắc giáp quận 4 qua Kênh Tẻ.

+ Phía Đông giáp quận 7 qua rạch Ông Lớn.

Quy định của pháp luật về chuyển vụ án Hình sự theo thẩm quyền

– Chuyển vụ án Hình sự trong giai đoạn điều tra:

Viện kiểm sát cùng cấp quyết định việc chuyển vụ án để điều tra khi thuộc một trong các trường hợp:

+ Cơ quan điều tra cấp trên rút vụ án để điều tra.

+ Cơ quan điều tra cùng cấp xát thấy vụ án không thuộc thẩm quyền điều tra và đề nghị chuyển vụ án.

+ Điều tra viên thay đổi là Thủ trưởng cơ quan điều tra.

+ Viện kiểm sát đã yêu cầu chuyển vụ án mà Cơ quan điều tra không thực hiện.

– Chuyển vụ án trong giai đoạn truy tố:

+ Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày ra quyết định chuyển vụ án, Viện Kiểm sát phải thông báo bằng văn bản cho Cơ quan đã kết thúc điều tra vụ án, bị can hoặc người đại diện của bị can, người bào chữa, bị hại, người tham gia tố tụng khác.

+ Viện kiểm sát cấp nào thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra thì Viện kiểm sát cấp đó quyết định việc truy tố. Thẩm quyền truy tố của Viện kiểm sát được xác định theo thẩm quyền xét xử của Tòa đối với vụ án.

– Chuyển vụ án trong giai đoạn xét xử:

+ Thời hạn truy tố và áp dụng biện pháp ngăn chặn được thực hiện theo quy định tại Điều 240 và Điều 241 – Bộ luật tố tụng Hình sự năm 2015.

+ Khi vụ án không thuộc thẩm quyền xét xử của mình thì Tòa án trả hồ sơ vụ án cho Viện kiểm sát đã truy tố để chuyển đến Viện kiểm sát có thẩm quyền truy tố.

Địa chỉ, số điện thoại Tòa án nhân dân quận 8

– Địa chỉ Tòa án nhân dân quận 8

Số 126 Đường 12 – Phường 5 – Quận 8 – Thành phố Hồ Chí Minh.

– Số điện thoại:

08568287 – 08504722.

– Cơ cấu tổ chức:

+ Chánh án: Ngô Thị Thuận.

+ Phó Chánh án: Nguyễn Ngọc Hiếu.

+ Các Thẩm phán bao gồm:

Trần Thị Tuyết Loan, Ngô Văn Dũng, Trương Thu Thủy, Bùi Tấn Phát, Nguyễn Trọng Tiến, Vũ Bảo Nguyên, Lê Thúy Hòa, Trần Ngọc Hiếu, Lương Ngọc Nha, Bùi Đức Nam, Phan Thị Út, Nguyễn Tuấn Anh.

Thủ tục ly tiến hành ly hôn tại Tòa án nhân dân quận 8

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ cần chuẩn bị:

– Bản sao Giấy chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân/Sổ hộ khẩu.

Đơn xin ly hôn (theo mẫu của Tòa án). Trong trường hợp hao người thuận tình ly hôn thì đơn ly hôn của vợ hoặc chồng phải có xác nhận của chính quyền địa phương hoặc xử quán Việt Nam tại nước ngoài.

– Giấy khai sinh của các con bản sao (nếu có).

– Giấy chứng nhận kết hôn (nếu có). Trong trường hợp mất bản chính Giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nhưng phải trình bày rõ trong đơn kiện.

– Bản sao chứng từ, tào liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu tranh chấp tài sản).

– Đối với trường hợp đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự Giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn ly hôn. Trường hợp các bên không tiến hành ghi chú nhưng vẫn muốn ly hôn thì trong đơn xin ly hôn phải trình bày rõ lý do không ghi chú kết hôn.

– Đối với trường hợp hai bên kết hôn tại Việt Nam, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang nước ngoài thì phải có xác nhận của chính quyền địa [hương về việc một bên đã xuất cảnh và đã có tên trong hộ khẩu.

Bước 2: Nộp đơn và chờ được thụ lý

– Án phí là 300.000 đồng.

– Thời gian giải quyết thủ tục ly hôn:

+ Thời hạn chuẩn bị xét xử: Từ 04 – 06 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án.

+ Thời hạn mở phiên tòa: Từ 01 – 02 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Trên đây là một số chia sẻ của luathoangphi.vn về Tòa án nhân dân quận 8 trong chuyên mục Tòa án nhân dân. Trường hợp cần tư vấn hãy liên hệ đến tổng đài 19006557 để được hỗ trợ.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Địa chỉ Tòa án nhân dân thành phố Thủ Dầu Một

Tòa án nhân dân thành phố Thủ Dầu Một có chức năng xét xử sơ thẩm các vụ án hình sự, các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động, hành chính và giải quyết những công việc khác theo quy định của pháp...

Thông tin cần biết Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng

Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng có phạm vi thẩm quyền theo lãnh thổ đối với 12 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, bao gồm: thành phố Đà Nẵng; các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Gia Lai, Kon Turn và Đắk Lắk. Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng có trụ sở đặt tại thành phố Đà...

Thông tin cần biết Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm

Tòa án nhân dân có nhiệm vụ bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá...

Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Cần Giuộc

Tòa án nhân dân huyện Cần Giuộc có địa chỉ tại số 13, Nguyễn Thái Bình, ấp Hòa Thuận, xã Trường Bình, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Bộ phận tiếp công dân của Tòa án nhân dân huyện Cần Giuộc làm việc giờ hành chính các ngày trong tuần, trừ thứ 7, chủ nhật, nghỉ Lễ, nghỉ Tết....

Thông tin về Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh

Hiện nay hệ thống tổ chức của Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh gồm có lãnh đạo có 05 người, gồm 01 Chánh án và 04 Phó Chánh án, các tòa chuyên trách, bộ phận đều bố trí đủ cán bộ lãnh đạo. 24 Tòa án nhân dân quận - huyện ban lãnh đạo có từ 02-03 đồng chí, tòa thấp nhất có 03 thẩm phán, cao nhất có 17 thẩm phán....

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi