Trang chủ Số điện thoại, Địa chỉ Tòa án nhân dân quận 1, Hồ Chí Minh
  • Thứ hai, 08/07/2024 |
  • Thông tin hữu ích |
  • 4044 Lượt xem

Số điện thoại, Địa chỉ Tòa án nhân dân quận 1, Hồ Chí Minh

Tòa án nhân dân có nhiệm vụ bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Hiện nay nhu cầu giải quyết các thủ tục pháp lý tại Tòa án nhân dân quận là một điều không còn quá xa lạ. Từ những tranh chấp xảy ra trong đời sống thường ngày về hợp đồng, mua bán, lao động đến những tranh chấp ly hôn, nuôi con, chia tài sản.

Tuy nhiên, việc thực hiện những thủ tục pháp lý này tại tòa án không phải ai cũng am hiểu và có thể tự mình giải quyết, thậm chí tòa án có thẩm quyền giải quyết yêu cầu của cá nhân, tổ chức là tòa án nào đôi khi cũng không thể nắm rõ được.

Hiểu rõ vấn đề này, chúng tôi biên soạn nội dung bài viết liên quan đến chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền của Toà án nhân dân quận 1 để Khách hàng hiểu rõ.

Chức năng, nhiệm vụ, của Toà án nhân dân quận 1

Căn cứ vào Luật tổ chức toà án nhân dân số: 62/2014/QH13 có quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của Tòa án nhân dân; về Thẩm phán, Hội thẩm và các chức danh khác trong Tòa án nhân dân; về bảo đảm hoạt động của Tòa án nhân dân trong đó bao gồm cả Toà án nhân dân quận 1.

Cụ thể tại Khoản 1, 2 điều 2 của Luật tổ chức toà án nhân dân có quy định về chức năng, nhiệm vụ của Toà án quận đó là:

Điều 2. Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Tòa án nhân dân

1. Tòa án nhân dân là cơ quan xét xử của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thực hiện quyền tư pháp.

Tòa án nhân dân có nhiệm vụ bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Bằng hoạt động của mình, Tòa án góp phần giáo dục công dân trung thành với Tổ quốc, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, tôn trọng những quy tắc của cuộc sống xã hội, ý thức đấu tranh phòng, chống tội phạm, các vi phạm pháp luật khác.

2. Tòa án nhân danh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam xét xử các vụ án hình sự, dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động, hành chính và giải quyết các việc khác theo quy định của pháp luật; xem xét đầy đủ, khách quan, toàn diện các tài liệu, chứng cứ đã được thu thập trong quá trình tố tụng; căn cứ vào kết quả tranh tụng ra bản án, quyết định việc có tội hoặc không có tội, áp dụng hoặc không áp dụng hình phạt, biện pháp tư pháp, quyết định về quyền và nghĩa vụ về tài sản, quyền nhân thân.

Bản án, quyết định của Tòa án nhân dân có hiệu lực pháp luật phải được cơ quan, tổ chức, cá nhân tôn trọng; cơ quan, tổ chức, cá nhân hữu quan phải nghiêm chỉnh chấp hành.

Thẩm quyền của Toà án nhân dân quận 1

– Thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp liên quan đến dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại và lao động tiêu biểu như:

+ Tranh chấp về quyền sở hữu tài sản;

+ Tranh chấp trong các giao dịch dân sự, hợp đồng dân sự;

+ Tranh chấp về thừa kế tài sản;

+ Bồi thường thiệt hại trong và ngoài hợp đồng;

+ Tranh chấp về ly hôn, quyền nuôi con, chia tài sản chung như thủ tục ly hôn.

+ Tranh chấp về việc xác định mức cấp dưỡng, xác định cha mẹ con;

+ Tranh chấp phát sinh trong hoạt động kinh doanh, thương mại giữa cá nhân, tổ chức;

+ Tranh chấp lao động cá nhân, hoặc tập thể giữa người lao động với người sử dụng lao động;

Toà án nhân dân quận 1 còn có thẩm quyền giải quyết vụ án hình sự xét xử sơ thẩm những vụ án hình sự về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và tội phạm rất nghiêm trọng, trừ những tội phạm liên quan đến xâm phạm an ninh quốc gia; Các tội phá hoại hoà bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh; tội giết người, Các tội phạm được thực hiện ở ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam…

Toà án nhân dân quận 1 còn có thẩm quyền giải quyết vụ việc hành chính như sau:

+ Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước từ cấp huyện trở xuống trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án hoặc của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước đó, trừ quyết định hành chính, hành vi hành chính của Ủy ban nhân dân cấp huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện.

+ Khiếu kiện danh sách cử tri của cơ quan lập danh sách cử tri trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án.

+ Khiếu kiện quyết định kỷ luật buộc thôi việc của người đứng đầu cơ quan, tổ chức từ cấp huyện trở xuống trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án đối với công chức thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan, tổ chức đó.

Địa chỉ, Điện thoại của Toà án nhân dân quận 1

Địa chỉ Tòa án nhân dân quận 1, thành phố Hồ Chí Minh: Số 6 Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại Tòa án nhân dân Quận 1 là 0283.8222.722- 0283.8237.560 – 0283.8296.184

Chánh án Toà án nhân dân quận 1

– Chánh án toà án quận 1 hiện nay là ông Mai Xuân Bình

– Phó Chánh án là bà Huỳnh Ngọc Thanh Thuỷ và ông Cao Thanh Hùng

Chánh án Tòa án nhân dân quận 1 có nhiệm vụ, quyền hạn sau đây:

– Tổ chức công tác xét xử của Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và tương đương; chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện nguyên tắc Thẩm phán, Hội thẩm xét xử độc lập và chỉ tuân theo pháp luật;

– Báo cáo công tác trước Hội đồng nhân dân có thẩm quyền theo luật định và Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

– Thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của luật tố tụng; giải quyết việc khác theo quy định của pháp luật.

Phó Chánh án Tòa án nhân dân quận 1 giúp Chánh án thực hiện nhiệm vụ theo sự phân công của Chánh án. Khi Chánh án vắng mặt, một Phó Chánh án được Chánh án ủy nhiệm lãnh đạo công tác của Tòa án. Phó Chánh án chịu trách nhiệm trước Chánh án về nhiệm vụ được giao, đồng thời thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của luật tố tụng.

Trên đây là một số chia sẻ của luathoangphi.vn về Tòa án nhân dân quận 1 trong chuyên mục Tòa án nhân dân. Trường hợp cần tư vấn hãy liên hệ đến tổng đài 19006557 để được hỗ trợ.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Số điện thoại, địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Củ Chi

Hiện nay địa chỉ của tòa án nhân dân huyện Củ Chi tại khu phố 7, thị trấn Củ Chi, huyện Củ Chi, Tp. Hồ Chí Minh. Tòa án nhân dân cấp trên trực tiếp là Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí...

Thông tin về Tòa án nhân dân huyện Mê Linh

Tòa án nhân dân huyện Mê Linh hiện có 15 công chức, trong đó có 01 Chánh án, 02 Phó Chánh án, 06 Thẩm phán và các Thư ký. Hàng năm, Tòa án nhân dân huyện Mê Linh thụ lý, giải quyết gần 500 vụ việc các...

Thông tin cần biết Tòa án nhân dân quận Thanh Xuân, Hà Nội

Tòa án nhân dân quận Thanh Xuân có nhiệm vụ là bảo vệ về công lý và bảo vệ quyền công dân, quyền con người và bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, lợi ích Nhà nước, quyền lợi ích của cá nhân, tổ...

#1 Thông tin liên hệ Tòa án nhân dân quận Phú Nhuận

Tòa án nhân dân có vai trò, ý nghĩa rất lớn trong việc bảo vệ công lý khi các quyền, lợi ích của cá nhân, của cơ quan, tổ chức bị xâm hại, do đó khi công dân có yêu cầu thì Toà án nhân dân phải tiếp nhận và giải quyết theo đúng quy định của pháp...

Tòa án nhân dân là gì? Chức năng của Tòa án nhân dân?

Tòa án nhân dân là cơ quan xét xử của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thực hiện quyền tư pháp, có nhiệm vụ bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi