Trang chủ Thông tin hữu ích Thông tin Tòa án nhân dân Thông tin chi tiết Tòa án nhân dân huyện Hóc Môn
  • Thứ hai, 08/07/2024 |
  • Thông tin hữu ích |
  • 5251 Lượt xem

Thông tin chi tiết Tòa án nhân dân huyện Hóc Môn

Tòa án xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ để giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động, hành chính và thực hiện các quyền hạn khác theo quy định của luật tố tụng.

Hóc Môn là một huyện ngoại thành thuộc Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Nằm ở cửa ngõ của Thành phố Hồ Chí Minh, Hóc Môn có hệ thống đường quốc lộ, đường vành đai, tỉnh lộ, hương lộ khá hoàn chỉnh. Với vị trí địa lý của mình thì các cơ quan nhà nước tại đây được nhiều người quan tâm địa chỉ để khi có nhu cầu sẽ dễ dàng tìm kiếm.

Bài viết dưới đây xin đưa ra thông tin về Tòa án nhân dân huyện Hóc Môn giải đáp giúp quý độc giả

Chức năng, nhiệm vụ Tòa án nhân dân huyện Hóc Môn

Theo quy định tại điều 2 Luật Tổ chức Tòa án nhân dân 2014 thì chức năng, nhiệm vụ của Tòa án nhân dân huyện Hóc Môn được nêu cụ thể bao gồm:

Thứ nhất: Cũng như các tòa án khác trên toàn quốc là cơ quan xét xử của nước Cộng Hòa xã hội chủ nghĩa Việt nam, được thực hiện các quyền tư pháp.

Nhiệm vụ của Tòa án nhân dân huyện Hóc Môn là bảo vệ về công lý và bảo vệ quyền công dân, quyền con người và bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, lợi ích Nhà nước, quyền lợi ích của cá nhân, tổ chức. Tòa án góp phần trong giáo dục công dân trung thành Tổ quốc, tôn trọng quy tắc cuộc sống xã hội, ý thức về đấu tranh phòng và chống tội phạm cùng các vi phạm khác, thực hiện nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật

Thứ hai: Tòa án nhân dân huyện Hóc Môn xét xử các vụ án hình sự, dân sự, hôn nhân và gia đình, lao động, thương mại, kinh doanh, hành chính, các việc khác theo quy định pháp luật, xem xét đầy đủ và khách quan nhất, toàn diện các chứng cứ, tài liệu đã được thu thập qua quá trình tố tụng. Căn cứ vào những kết quả tranh tụng để ra quyết định, bản án việc có tội/không có tội, không áp dụng/áp dụng  biện pháp tư pháp/hình phạt, quyết định quyền và nghĩa vụ tài sản và quyền nhân thân.

Bên cạnh đó khi Tòa án thực hiện nhiệm vụ về xét xử về vụ án hình sự, thì Tòa án có quyền: Ra quyết định thực hiện quyền hạn khác theo đúng quy định Bộ luật tố tụng hình sự; Xem xét và kết luận về tính hợp pháp của quyết định tố tụng, hành vi của Điều tra viên, Luật sư, Kiểm sát viên khi trong quá trình xét xử, điều tra, truy tố. Xem xét hủy bỏ, áp dụng, thay đổi/hủy bỏ biện pháp về biện pháp ngăn chặn; tạm đình chỉ, đình chỉ vụ án;

Xem xét và kết luận về tính hợp pháp của tài liệu, chứng cứ mà Điều tra viên, cơ quan điều tra, kiểm sát viên, Viện kiểm sát thu thập hoặc được cung cấp từ bị can, bị cáo, Luật sư hoặc người tham gia tố tụng khác; Trả hồ sơ theo yêu cầu của Viện kiểm sát để điều tra bổ sung, yêu cầu Viện Kiểm sát bổ sung thêm chứng cứ, tài liệu khi cần thiết hoặc xác minh, kiểm tra, thu thập và bổ sung thêm chứng cứ thực hiện theo quy định Bộ luật tố tụng hình sự; Yêu cầu phía Kiểm sát viên, Điều tra viên, những người khác trình bày các vấn đề liên quan tới vụ án ở phiên tòa; Khởi tố vụ án hình sự khi phát hiện ra có việc là bỏ lọt tội phạm.

Cụ thể tại khoản 4 đến khoản 9 điều 2 Luật Tổ chức Tòa án nhân dân 2014 quy định cụ thể:

4. Tòa án xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ để giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động, hành chính và thực hiện các quyền hạn khác theo quy định của luật tố tụng.

5. Xử lý vi phạm hành chính; xem xét đề nghị của cơ quan quản lý nhà nước và quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính liên quan đến quyền con người, quyền cơ bản của công dân theo quy định của pháp luật.

6. Ra quyết định thi hành bản án hình sự, hoãn chấp hành hình phạt tù, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù, giảm hoặc miễn chấp hành hình phạt, xóa án tích, miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án đối với khoản thu nộp ngân sách nhà nước; thực hiện các quyền hạn khác theo quy định của Bộ luật hình sự, Luật thi hành án hình sự, Luật thi hành án dân sự.

Ra quyết định hoãn, miễn, giảm, tạm đình chỉ chấp hành biện pháp xử lý hành chính do Tòa án áp dụng và thực hiện các quyền hạn khác theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính.

7. Trong quá trình xét xử vụ án, Tòa án phát hiện và kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền xem xét sửa đổi, bổ sung hoặc hủy bỏ văn bản pháp luật trái với Hiến pháp, luật, nghị quyết của Quốc hội, pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức; cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm trả lời Tòa án kết quả xử lý văn bản pháp luật bị kiến nghị theo quy định của pháp luật làm cơ sở để Tòa án giải quyết vụ án.

8. Bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật trong xét xử.

9. Thực hiện quyền hạn khác theo quy định của luật.

Sau khi tìm hiểu về chức năng, nhiệm vụ Tòa án nhân dân huyện Hóc Môn bài viết đưa ra thông tin liên hệ giúp độc giả quan tâm dễ dàng tìm kiếm ở phần tiếp theo bài viết.

Địa chỉ tòa án nhân dân huyện Hóc Môn

Để có thể dễ dàng tìm kiếm tránh mất thời gian cho bạn đọc thì việc xác định địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Hóc Môn là hết sức cần thiết và quan trọng. Hiện nay địa chỉ của Tòa án nhân dân huyện Hóc Môn đặt tại  94/7 Quang Trung, thị trấn Hóc Môn, huyện Hóc Môn, Tp Hồ Chí Minh.

Số điện thoại Tòa án nhân dân huyện Hóc Môn

Ngoài địa chỉ thì khách hàng cũng quan tâm đến số điện thoại của Tòa án nhân dân, để có thể dễ dàng liên hệ tới cơ quan này, cụ thể số điện thoại liên hệ Tòa án nhân dân huyện Hóc Môn cụ thể là:

Điện thoại: 02838910314 – 02838914205 – 02837103906

Website của Tòa án nhân dân huyện Hóc Môn

Rất nhiều người hiện nay tìm kiếm thông tin về trang web của Tòa án nhân dân huyện Hóc Môn. Tuy nhiên hiện nay tòa án chưa có cập nhật thông tin về trang web do đó khi có những vấn đề cần được hỗ trợ giải quyết thì có thể liên hệ đến tòa án nhân dân theo cách thức như sau:

– Liên hệ qua số điện thoại của Tòa án theo số: 02838910314 – 02838914205 – 02837103906.

– Đến trực tiếp tại trụ sở của Tòa án theo địa chỉ: 94/7 Quang Trung, thị trấn Hóc Môn, huyện Hóc Môn, Tp Hồ Chí Minh.

Cơ cấu tổ chức của Tòa án nhân dân huyện Hóc Môn

Hiện nay các thành viên trong ban lãnh đạo của Tòa án nhân dân huyện Hóc Môn gồm :

– Chánh án: Nguyễn Mộng Thùy

– Phó Chánh án : Nguyễn Huỳnh và Huỳnh Ngọc Quyên

– Các thẩm phán :

+ Huỳnh Thạch Vũ

+ Lê Đặng Thị Ngọc Mai

+ Nguyễn Minh Quang

+ Bùi Trọng Nghĩa

+ Phan Trịnh Minh Đức

+ Nguyễn Văn Mai

Trên đây là một số chia sẻ của luathoangphi.vn về Tòa án nhân dân huyện Hóc Môn trong chuyên mục Tòa án nhân dân. Trường hợp cần tư vấn hãy liên hệ đến tổng đài 19006557 để được hỗ trợ.

>>>>> Tham khảo: Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Tòa án nhân dân có mấy cấp?

Tòa án nhân dân có 5 cấp là Tòa án nhân dân tối cao; Tòa án nhân dân cấp cao; Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và tương được; Tòa án quân...

#1 Thông tin liên hệ Tòa án nhân dân quận 10

Tòa án nhân dân quận 10 có quyền xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ để giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động, hành chính và thực hiện các quyền hạn khác theo quy định của luật tố...

Tòa án nhân dân quận Sơn Trà Đà Nẵng

Địa chỉ Tòa án nhân dân quận Sơn Trà đặt tại: Số 25 đường Hà Thị Thân, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, Thành phố Đà Nẵng, tòa án quận Sơn Trà làm việc trong khung giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6 các ngày trong tuần, trừ ngày nghỉ lễ, nghỉ tết theo quy...

Thẩm quyền của Tòa án là gì?

Tòa án nhân dân là cơ quan xét xử của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thực hiện quyền tư pháp, Tòa án nhân dân gồm Tòa án nhân dân tối cao và các Tòa án khác do luật...

Địa chỉ Tòa án nhân dân thành phố Dĩ An

Địa chỉ Tòa án nhân dân thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương: Khu trung tâm hành chính, Phường Dĩ An, Thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương (số 1 đường F thành phố Dĩ...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi