• Thứ bẩy, 13/07/2024 |
  • Bảo hộ nhãn hiệu/thương hiệu |
  • 353 Lượt xem

Thủ tục đăng ký thương hiệu trên shopee

Thương hiệu là một yếu tố giúp người mua nhận diện được sản phẩm của shop dễ dàng hơn khi tìm kiếm và mua hàng trên shopee. Thương hiệu cũng giúp tăng độ nhận diện của shop trên shopee và giúp sản phẩm của shop trở nên nổi bật hơn so với những sản phẩm tương tự cùng danh mục hàng.

Hiện nay nhu cầu người mua hàng online ngày càng lớn, kéo theo số lượng gian hàng trên sàn Shopee ngày càng nhiều. Thủ tục đăng ký thương hiệu trên shopee như thế nào? Quý độc giả hãy cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây nhé.

Đăng ký thương hiệu trên shopee là gì?

Đăng ký thương hiệu trên shopee là việc đăng ký để bảo hộ độc quyền việc sử dụng tên thương hiệu đó trong hoạt động kinh doanh gian hàng trên shopee, cấm không cho người khác sử dụng thương hiệu của bạn để đặt tên cho gian hàng của họ.

Shopee là trang thương mại điện tử mua sắm được lập ra bởi tập đoàn SEA của Forrest Li ở Singapore vào năm 2015. Nó chính là một cái chợ online, là trung gian kết nối giữa người mua và người bán, giúp hoạt động kinh doanh online trở nên dễ dàng hơn. Ở đó người bán đăng tải các thông tin về sản phẩm và dịch vụ mà không cần người tư vấn hay vận chuyển, đồng thời người mua cũng tiếp cận được các thông tin ấy một cách trực quan mà không cần đến cửa hàng.

Nền tảng thương mại điện tử này luôn cập nhật thêm các tính năng mới để người bán cũng như người mua có thể dễ dàng tiếp cận với nhau nhất. Một số tính năng nổi bật trên Shopee có thể kể đến như:

– Được xây dựng trên nền tảng thiết bị di động;

– Trò chuyện trực tiếp trên Shopee;

– Đảm bảo thanh toán an toàn với nhiều lựa chọn hình thức thanh toán;

– Sử dụng miễn phí;

– Vận chuyển an toàn và nhanh chóng, bạn có thể lựa chọn bên vận chuyển mà mình mong muốn.

Ai có quyền đăng ký thương hiệu trên shopee?

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ, tổ chức, cá nhân có quyền đăng ký thương hiệu gồm:

– Tổ chức, cá nhân có quyền đăng ký thương hiệu dùng cho hàng hoá do mình sản xuất hoặc dịch vụ do mình cung cấp.

– Tổ chức, cá nhân tiến hành hoạt động thương mại hợp pháp có quyền đăng ký thương hiệu cho sản phẩm mà mình đưa ra thị trường nhưng do người khác sản xuất với điều kiện người sản xuất không sử dụng thương hiệu đó cho sản phẩm và không phản đối việc đăng ký đó.

– Tổ chức tập thể được thành lập hợp pháp có quyền đăng ký thương hiệu tập thể để các thành viên của mình sử dụng theo quy chế sử dụng thương hiệu tập thể; đối với dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của hàng hóa, dịch vụ, tổ chức có quyền đăng ký là tổ chức tập thể của các tổ chức, cá nhân tiến hành sản xuất, kinh doanh tại địa phương đó; đối với địa danh, dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý đặc sản địa phương của Việt Nam thì việc đăng ký phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

– Tổ chức có chức năng kiểm soát, chứng nhận chất lượng, đặc tính, nguồn gốc hoặc tiêu chí khác liên quan đến hàng hóa, dịch vụ có quyền đăng ký thương hiệu chứng nhận với điều kiện không tiến hành sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ đó; đối với địa danh, dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý đặc sản địa phương của Việt Nam thì việc đăng ký phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

– Hai hoặc nhiều tổ chức, cá nhân có quyền cùng đăng ký một thương hiệu để trở thành đồng chủ sở hữu với những điều kiện sau đây:

+ Việc sử dụng thương hiệu đó phải nhân danh tất cả các đồng chủ sở hữu hoặc sử dụng cho hàng hoá, dịch vụ mà tất cả các đồng chủ sở hữu đều tham gia vào quá trình sản xuất, kinh doanh;

+ Việc sử dụng thương hiệu đó không gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nguồn gốc của hàng hoá, dịch vụ.

– Người có quyền đăng ký quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều 87 Luật Sở hữu trí tuệ kể cả người đã nộp đơn đăng ký có quyền chuyển giao quyền đăng ký cho tổ chức, cá nhân khác dưới hình thức hợp đồng bằng văn bản, để thừa kế hoặc kế thừa theo quy định của pháp luật với điều kiện các tổ chức, cá nhân được chuyển giao phải đáp ứng các điều kiện đối với người có quyền đăng ký tương ứng.

– Đối với thương hiệu được bảo hộ tại một nước là thành viên của điều ước quốc tế có quy định cấm người đại diện hoặc đại lý của chủ sở hữu thương hiệu đăng ký thương hiệu đó mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng là thành viên thì người đại diện hoặc đại lý đó không được phép đăng ký thương hiệu nếu không được sự đồng ý của chủ sở hữu thương hiệu, trừ trường hợp có lý do chính đáng.

Như vậy mọi tổ chức, cá nhân theo quy định trên đều có quyền đăng ký thương hiệu trên shopee nếu thương hiệu đó đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Cần hồ sơ gì để đăng ký thương hiệu trên shopee?

Thương hiệu là một yếu tố giúp người mua nhận diện được sản phẩm của shop dễ dàng hơn khi tìm kiếm và mua hàng trên shopee. Thương hiệu cũng giúp tăng độ nhận diện của shop trên shopee và giúp sản phẩm của shop trở nên nổi bật hơn so với những sản phẩm tương tự cùng danh mục hàng.

Khi thực hiện thủ tục đăng ký thương hiệu trên shopee cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

– 02 Tờ khai đăng ký thương hiệu;

– 05 Mẫu thương hiệu kèm theo;

– Chứng từ nộp phí, lệ phí.

Trường hợp đơn đăng ký thương hiệu là thương hiệu tập thể hoặc thương hiệu chứng nhận, ngoài các tài liệu tối thiểu nêu trên, đơn đăng ký cần phải có thêm các tài liệu sau:

– Quy chế sử dụng thương hiệu tập thể hoặc thương hiệu chứng nhận;

– Bản thuyết minh về tính chất, chất lượng đặc trưng (hoặc đặc thù) của sản phẩm mang thương hiệu (nếu thương hiệu được đăng ký là thương hiệu tập thể dùng cho sản phẩm có tính chất đặc thù hoặc là thương hiệu chứng nhận chất lượng của sản phẩm hoặc là thương hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương);

– Bản đồ khu vực địa lý (nếu thương hiệu đăng ký là thương hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của sản phẩm, hoặc thương hiệu chứa địa danh hoặc dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương).

– Văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cho phép sử dụng địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương để đăng ký thương hiệu (nếu thương hiệu đăng ký là thương hiệu tập thể, thương hiệu chứng nhận có chứa địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương).

– Giấy uỷ quyền (nếu nộp đơn đăng ký nộp thông qua các tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp);

– Tài liệu xác nhận được phép sử dụng các dấu hiệu đặc biệt (nếu thương hiệu yêu cầu bảo hộ có chứa các biểu tượng, cờ, huy hiệu của cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế…);

– Tài liệu xác nhận quyền đăng ký;

– Tài liệu xác nhận thụ hưởng quyền đăng ký từ người khác;

– Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (nếu đơn có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên).

Thủ tục đăng ký thương hiệu trên shopee

Trước khi đăng ký thương hiệu trên shopee tổ chức, cá nhân cần tra cứu xem thương hiệu dự định đăng ký có trùng hoặc tương tự với thương hiệu của tổ chức, cá nhân khác đã đăng ký hay không. Trên cơ sở kết quả tra cứu nếu thương hiệu đáp ứng đủ điều kiện bảo hộ thì tổ chức, cá nhân sẽ thực hiện thủ tục đăng ký thương hiệu trên shopee theo các bước sau đây:

Bước 1: Soạn hồ sơ đăng ký thương hiệu trên shopee

Tổ chức, cá nhân đăng ký thương hiệu trên shopee cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo nội dung đã hướng dẫn ở trên. Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ nếu gặp khó khăn quý khách hàng hãy liên hệ đến Công ty Luật Hoàng Phi để được hướng dẫn chi tiết hơn.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký thương hiệu

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định, người nộp hồ sơ có thể lựa chọn hình thức nộp đơn giấy hoặc hình thức nộp đơn trực tuyến qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục sở hữu trí tuệ.

Bước 3: Theo dõi hồ sơ và nhận kết quả

Kể từ ngày được Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận, đơn đăng ký thương hiệu được xem xét theo trình tự sau:

– Thẩm định hình thức: 01 tháng

Thẩm định về hình thức là bước đầu trong quá trình đăng ký thương hiệu, thực hiện nhằm mục đích kiểm tra hình thức và cách thức trình bày của các tài liệu có trong đơn; kiểm tra tính pháp lý về chủ thể nộp đơn, về hồ sơ hưởng quyền ưu tiên.

– Công bố đơn: Trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn đăng ký thương hiệu có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ

– Thẩm định nội dung: Không quá 09 tháng, kể từ ngày công bố đơn.

Thẩm định về nội dung nhằm mục đích kiểm tra chi tiết thương hiệu có bị trùng hay tương tự với thương hiệu khác hay không, đánh giá khả năng được cấp Văn bằng bảo hộ.

Như vậy, tổng thời gian đăng ký thương hiệu từ lúc nộp hồ sơ đến khi được cấp văn bằng bảo hộ theo quy định của pháp luật là 12 tháng. Tuy nhiên trên thực tế, thời gian đăng ký thương hiệu có thể kéo dài lên tới 18 – 24 tháng do số lượng đơn đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ ngày càng nhiều, việc thẩm định đơn sẽ ngày càng kéo dài hơn; đơn đăng ký bị yêu cầu sửa đổi, bổ sung do hồ sơ, tài liệu có sai sót về hình thức.

Đăng ký thương hiệu trên shopee bao nhiêu tiền?

Ngoài hồ sơ, thủ tục đăng ký thương hiệu trên shopee một vấn đề cũng được nhiều người quan tâm đó là chi phí đăng ký thương hiệu. Khi đăng ký thương hiệu trên shopee thì tổ chức, cá nhân sẽ phải nộp các khoản phí, lệ phí như sau:

– Lệ phí nộp đơn: 150.000 VNĐ

– Phí công bố đơn: 120.000 VNĐ

– Phí tra cứu phục vụ TĐND: 180.000 VNĐ/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ

– Phí tra cứu cho sản phẩm, dịch vụ thứ 7 trở đi: 30.000 VNĐ/01 sản phẩm, dịch vụ

– Phí thẩm định nội dung: 550.000 VNĐ/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ

– Phí thẩm định nội dung cho sản phẩm/dịch vụ thứ 7 trở đi: 120.000 VNĐ/01 sản phầm, dịch vụ.

Dịch vụ đăng ký thương hiệu trên shopee tại Công ty Luật Hoàng Phi

Việc đăng ký bảo hộ thương hiệu hiện nay rất phổ biến, tuy nhiên, không phải ai cũng có kiến thức đầy đủ về pháp luật sở hữu trí tuệ nói chung và kiến thức về thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu trên shopee nói riêng.

Hiểu được vấn đề này Công ty Luật Hoàng Phi cung cấp dịch vụ đăng ký thương hiệu nhanh chóng sẽ hỗ trợ khách hàng thực hiện các công việc như sau:

– Tra cứu khả năng đăng ký thương hiệu đồng thời tư vấn để sửa đổi bổ sung tăng khả năng bảo hộ cho thương hiệu nếu thương hiệu của khách hàng tương tự cao với bên khác đã đăng ký trước đó.

– Soạn thảo hồ sơ và nộp hồ sơ đến Cục sở hữu trí tuệ.

– Theo dõi tiến độ xét duyệt hồ sơ, sửa đổi, bổ sung theo yêu cầu (nếu có).

– Nhận giấy chứng nhận và bàn giao cho khách hàng.

Với kinh nghiệm thực tế nhiều năm trong lĩnh vực đăng ký thương hiệu, có đội ngũ Luật sư, chuyên viên am hiểu pháp luật Công ty Luật Hoàng Phi cam kết luôn đem đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ uy tín với mức chi phí phù hợp nhất.

Trên đây là chia sẻ của Công ty Luật Hoàng Phi về Thủ tục đăng ký thương hiệu trên shopee. Mọi vấn đề cần tư vấn hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ đăng ký thương hiệu quý khách hàng hãy liên hệ cho chúng tôi theo hotline 0981.378.999 để được giải đáp nhanh chóng nhất.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Đăng ký thương hiệu tỏi đen

Để giúp Quý độc giả hiểu hơn về thủ tục Đăng ký thương hiệu tỏi đen, chúng tôi thực hiện bài viết với những chia sẻ này. Mời Quý vị theo dõi nội...

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu rau củ quả tươi sống như thế nào?

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nôi dung liên quan đến vấn đề Đăng ký nhãn hiệu rau củ quả tươi sống để quý khách hàng tham...

Đăng ký thương hiệu camera hành trình

Đăng ký thương hiệu camera hành trình là nội dung được chúng tôi chia sẻ, làm rõ qua bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham khảo thông...

Đăng ký thương hiệu cho quán bida

Hiện nay thú vui chơi bida chưa bao giờ hạ nhiệt với một lượng người chơi rất đông đảo. Vì thể việc xây dựng một quán bida là một ý tưởng kinh doanh làm giàu rất khả thi, theo đó việc Đăng ký thương hiệu cho quán bida cũng rất được quan...

Thủ Tục Đăng ký Nhãn hiệu Tập Thể Như Thế Nào?

Luật Hoàng Phi hướng dẫn thủ tục đăng ký nhãn hiệu tập thể với các quy trình đơn giản, gọn nhẹ giúp khách hàng không mất nhiều thời gian và chi phí thực...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi