Trang chủ Dịch vụ Sở hữu trí tuệ Đăng ký sáng chế quốc tế như thế nào năm 2023?
  • Thứ sáu, 03/11/2023 |
  • Dịch vụ Sở hữu trí tuệ |
  • 3796 Lượt xem

Đăng ký sáng chế quốc tế như thế nào năm 2023?

Thủ tục Đăng ký sáng chế quốc tế mới nhất 2023 sẽ được chúng tôi tư vấn chi tiết qua bài viết sau đây để quý khách hàng tham khảo.

Hiện nay, Việt Nam đang trên đà hội nhập quốc tế, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam trong việc đăng ký sáng chế ra nước ngoài cũng như cho người nước ngoài đăng ký sáng chế vào Việt Nam. Các doanh nghiệp trong và ngoài nước ngày càng quan tâm đến đăng ký sáng quốc tế nhằm đảm bảo lợi ích và quyền hợp pháp của chủ sở hữu sáng chế.

Luật Hoàng Phi xin giới thiệu thủ tục đăng ký sáng chế quốc tế nhằm đáp ứng nhu cầu khi khách hàng muốn đăng ký sáng chế trong và ngoài nước.

Thực thi Công ước Hiệp ước hợp tác về sáng chế 

Tiếng Anh gọi là Patent Cooperation Treaty (viết tắt là PCT), được ký kết ngày 19/6/1970 tại Washington, PCT bắt đầu có hiệu lực từ 01/6/1978, Việt Nam tham gia PCT từ ngày 10/3/1993. 

PCT không quy định về việc cấp “bằng độc quyền sáng chế quốc tế”, nhiệm vụ và trách nhiệm cấp bằng độc quyền sáng chế vẫn thuộc thẩm quyền của các cơ quan sáng chế của/hoặc thay mặt cho những nước nơi có yêu cầu bảo hộ ( các cơ quan chỉ định”). Trên thực tế, PCT không cạnh tranh mà bổ sung cho Công ước Paris. PCT là một thỏa thuận đặc biệt theo Công ước Paris chỉ cho phép các quốc gia thành viên của Công ước Paris tham gia. 

Mục đích chính của PCT là đơn giản hóa thủ tục bảo hộ sáng chế và thực hiện việc bảo hộ một cách kinh tế hơn.

Đối với người nộp đơn, khi muốn được bảo hộ một sáng chế đồng thời ở một số nước thì chỉ cần nộp một đơn quốc tế duy nhất có cùng một hiệu quả như nộp các đơn riêng biệt vào cơ quan sáng chế của từng nước thành viên PCT đã được chỉ định trong đơn này, vì vậy việc đó giảm nhẹ đáng kể khối lượng công việc trong thủ tục nộp đơn và tiết kiệm chi phí cho thủ tục nộp đơn.

Mặt khác, đối với cơ quan sáng chế quốc gia, trong khi các thành tựu kỹ thuật trên thế giới ngày càng gia tăng nên lượng đơn yêu cầu bảo hộ sáng chế tăng không ngừng thì theo PCT các công việc nhận đơn, xem xét hồ sơ đơn, tra cứu tên quốc tế và thẩm định bản chất của đơn để cấp bằng độc quyền sáng chế sẽ giảm nhẹ bằng cách tất cả các đơn nộp vào các nước đều có một báo cáo tra cứu do một cơ quan tra cứu quốc tế có đầy đủ các phương tiện thông tin và đội ngũ những người tra cứu có trình độ tiến hành. 

Kết quả tra cứu được công bố cùng với đơn trong “Báo cáo tra cứu quốc tế” mà cả người nộp đơn lẫn các cơ quan được chỉ định đều nhận được. 

Thủ tục đăng ký sáng chế quốc tế

Đăng ký sáng chế quốc tế theo đơn quốc gia

Với hình thức này, người nộp đơn sẽ nộp đơn đăng ký sáng chế tại từng quốc gia mà khác hàng muốn đăng ký để bảo hộ cho sáng chế của mình.

Ví dụ: Khách hàng muốn đăng ký sáng chế tại Mỹ, có thể sử dụng dịch vụ để nộp đơn đăng ký trực tiếp tại Mỹ

Ưu điểm của hình thức này là sẽ được các Luật sư tại từng quốc gia nộp đại diện tư vấn sáng chế trước khi nộp đơn đăng ký. Từ đó, hạn chế được những rủi ro và đảm bảo khả năng đăng ký sau khi nộp đơn. Tuy nhiên, nhược điểm của hình thức là sẽ phát sinh thêm chi phí tư vấn do phải ủy quyền cho 1 tổ chức đại diện quyền sở hữu trí tuệ bên quốc gia muốn nộp đơn làm đại diện đăng ký.

Nộp đơn đăng ký sáng chế quốc tế theo Hiệp ước PCT có nguồn gốc Việt Nam

Người nộp đơn có thể nộp đơn đăng ký quốc tế sáng chế có nguồn gốc Việt Nam theo Hiệp ước PCT trực tiếp hoặc qua bưu điện đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ, cụ thể:

– Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ, địa chỉ: 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh, địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17/19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng, địa chỉ: Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Trường hợp nộp hồ sơ đơn qua bưu điện, người nộp đơn cần chuyển tiền qua dịch vụ của bưu điện, sau đó phô tô Giấy biên nhận chuyển tiền gửi kèm theo hồ sơ đơn đến một trong các điểm tiếp nhận đơn nêu trên của Cục Sở hữu trí tuệ để chứng minh khoản tiền đã nộp.

(Lưu ý: Khi chuyển tiền phí, lệ phí đến một trong các điểm tiếp nhận đơn nêu trên của Cục Sở hữu trí tuệ, người nộp đơn cần gửi hồ sơ qua bưu điện tương ứng đến điểm tiếp nhận đơn đó).

Điều kiện nộp đơn đăng ký sáng chế quốc tế theo Hiệp ước PCT?

Điều kiện nộp đơn đăng ký sáng chế quốc thế theo Hiệp ước PCT như sau:

– Để nộp đơn đăng ký quốc tế sáng chế có nguồn gốc Việt Nam theo Hiệp ước PCT thì ít nhất trong đơn cần có 01 (một) cá nhân là công dân mang quốc tịch tại nước là thành viên hoặc tổ chức có cơ sở kinh doanh hợp pháp tại nước là thành viên của Hiệp ước PCT.

– Người nộp đơn có thể tiến hành nộp đơn đăng ký quốc tế sáng chế có nguồn gốc Việt Nam theo Hiệp ước PCT trực tiếp cho Văn phòng quốc tế và Cơ quan tra cứu quốc tế hoặc có thể nộp hồ sơ thông qua Cục Sở hữu trí tuệ để Cục Sở hữu trí tuệ kiểm tra sơ bộ về hình thức và gửi hồ sơ đơn cho Văn phòng quốc tế và Cơ quan tra cứu quốc tế trong thời hạn 12 tháng và điều kiện an ninh là 06 tháng kể từ ngày nộp đơn đầu tiên.

Hồ sơ đơn đăng ký sáng chế quốc tế theo Hiệp ước PCT

Hồ sơ đơn đăng ký sáng chế quốc tế theo Hiệp ước PCT bao gồm những tài liệu sau:

(i) 03 Tờ khai “PCT REQUEST” (đăng tải tại website: http://wipo.int)

(ii) 03 Bản mô tả sáng chế (ngôn ngữ sử dụng là Tiếng Anh)

(iii) Bản sao đơn đầu tiên để làm đơn ưu tiên nộp cho Văn phòng quốc tế

(iv) Giấy ủy quyền (nếu đơn được nộp thông qua tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp);

(v) Phí thẩm định sơ bộ hình thức: 300.000VNĐ

(vi) Phí nộp cho Văn phòng quốc tế và cơ quan tra cứu (đăng tải tải website: http://wipo.int)

– Cơ quan tra cứu quốc tế và cơ quan thẩm định sơ bộ quốc tế gồm: Ôx-trây-li-a, Áo, Liên bang Nga, Thụy Điển, Hàn Quốc, Xinh-ga-po, Cơ quan sáng chế Châu Âu.

Các bước sơ bộ trong quy trình nộp đơn đăng ký sáng chế theo Hiệp ước PCT có nguồn gốc Việt Nam

– Nộp đơn quốc tế: ghi rõ các nước chỉ định bảo hộ sáng chế

– Tra cứu quốc tế: Đơn có nguồn gốc Việt Nam được tra cứu tại một trong các cơ quan sở hữu trí tuệ: Áo; Úc; Nga; Hàn Quốc; Thụy Điển; Cơ quan sáng chế châu Âu

– Công bố đơn: Văn phòng quốc tế thực hiện

– Thẩm định sơ bộ quốc tế: đưa ra ý kiến sơ bộ và không ràng buộc về sáng chế yêu cầu bảo hộ trong Đơn quốc tế có đáp ứng tiêu chuẩn tính mới trình độ sáng tạo, và khả năng áp dụng theo PCT hay không nhằm giúp cho Quý công ty có cơ hội đánh giá lại một lần nữa về khả năng được cấp patent cho sáng chế của mình trước khi chi các khoản tiền cần thiết cho việc nộp Đơn.

– Xử lý đơn trong giai đoạn quốc gia: Sau khi kết thúc giai đoạn quốc tế, đơn được thẩm định lại theo quy định của từng quốc gia chỉ định bảo hộ.

Thủ tục đăng ký sáng chế quốc tế

Dịch vụ đăng ký sáng chế quốc tế tại Luật Hoàng Phi

Chúng tôi cung cấp dịch vụ đăng ký sáng chế tại Việt Nam cũng như các quốc gia khác trên thế giới (đăng ký sáng chế quốc tế). Trong quá trình đăng ký sáng chế quốc tế, chúng tôi sẽ thực hiện các công việc sau:

+ Tư vấn về mọi vấn đề liên quan đến việc nộp đơn đăng ký sáng chế tại nước đăng ký.

+ Chuẩn bị đơn, ký đơn (với tư cách là đại diện được uỷ quyền của khách hàng)

+ Thông báo về việc nộp đơn với khách hàng ngay sau khi nộp đơn.

+ Nhận tất cả các thông báo liên quan đến đơn và thông báo đến khách hàng

+ Xử lý tất cả các thiếu sót liên quan đến Đơn.

+ Tư vấn các giải pháp để vượt qua từ chối của Cục Sở hữu Trí tuệ tại nước đăng ký (nếu Đơn bị từ chối bảo hộ).

+ Theo dõi tiến trình của Đơn và thường xuyên cập nhật tình trạng cho doanh nghiệp cho đến khi có kết luận cuối cùng của Cục Sở hữu Trí tuệ tại nước đăng ký về việc bảo hộ sáng chế

+ Tư vấn về việc sử dụng nhãn hiệu sau khi cấp bằng

+ Tiến hành soạn hồ sơ xin gia hạn và duy trì hiệu lự văn bằng bảo hộ tại đăng ký.

+ Thẩm định và đánh giá khả năng xâm phạm, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng có thẩm quyền trong việc bảo vệ quyền lợi của khách hàng đối với sáng chế được bảo hộ tại nước đăng ký.

+ Tham gia đàm phán, soạn thảo và ký kết hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng, quyền sở hữu với sáng chế được bảo hộ tại nước đăng ký.

Để biết thêm chi tiết về thủ tục đăng ký sáng chế quốc tế, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ với công ty Luật Hoàng Phi thông tin bên dưới để được tư vấn và báo giá dịch vụ cho bạn:

Liên hệ yêu cầu Dịch vụ:  Vui lòng gọi: 04.6285 2839; 04.39954438; (HN) – 028.73090.686 (HCM)

HOTLINE: 0981.393.686

Liên hệ ngoài giờ Hành chính:  Vui lòng gọi: 0981.378.999

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Quảng Bình

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Quảng Bình là nội dung được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này, mời Quý vị theo dõi, tham...

Đăng ký sở hữu trí tuệ tại Hà Giang

Việc xây dựng và phát triển tài sản trí tuệ vừa là chiến lược, đồng thời là điều kiện tiên quyết để các sản phẩm đặc trưng của tỉnh Hà Giang tham gia sâu, rộng trên môi trường thương mại điện tử. Từ thành công đạt được đã giúp cho vị ngọt của mật ong bạc hà, hương nồng nàn của chè shan, trái cam sành cùng nhiều sản phẩm đặc hữu khác vươn xa và chiếm lĩnh được niềm...

Đăng ký sở hữu trí tuệ tại Gia Lai

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ hiệu quả sẽ tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh, là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Pháp luật sở hữu trí tuệ chống mọi hành vi sử dụng các dấu hiệu trùng hoặc gây nhầm lẫn tương tự với nhãn hiệu đang được bảo...

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Phú Yên

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ về Đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Phú Yên, mời Quý vị theo dõi, tham khảo nội...

Đăng ký sáng chế tại Lai Châu

Việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với sáng chế là việc làm rất quan trọng, giúp tác giả được bảo hộ độc quyền và ngăn chặn hành vi xâm phạm của người khác trong tương...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi