Luật Hoàng Phi Dịch vụ công ty Sở hữu trí tuệ Công bố đơn đăng ký sáng chế như thế nào?

Công bố đơn đăng ký sáng chế như thế nào?

Chủ sở hữu có nhu cầu đăng ký sáng chế có thể nộp đơn bằng 2 cách: gửi đơn qua bưu điện hoặc nộp đơn trực tiếp tới Trụ sở của Cục Sở hữu trí tuệ. Cục Sở hữu trí tuệ có trụ sở tại Thành phố Hà Nội và hai văn phòng đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Đăng ký bảo hộ sáng chế có vai trò hết sức quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể có sáng chế. Việc nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ sáng chế đã quan trọng, nhưng việc theo dõi quy trình xử lý đơn đăng ký sáng chế lại còn quan trọng hơn. Việc công bố đơn đăng ký sáng chế như thế nào cần được các chủ thể quan tâm. Chúng tôi xin đưa ra nội dung bài viết công bố đơn đăng ký sáng chế như thế nào để quý khán giả tham khảo.

Thủ tục đăng ký sáng chế

Trước khi tìm hiểu về nội dung công bố đơn đăng ký sáng chế như thế nào chúng tôi xin đưa ra các bước quy trình về thủ tục đăng ký sáng chế để bạn đọc tham khảo. Cụ thể:

Bước 1: Nộp hồ sơ công bố đơn đăng ký sáng chế

Chủ sở hữu có nhu cầu đăng ký sáng chế cần chuẩn bị 01 hồ sơ hoàn chỉnh hồ sơ làm đơn đăng ký sáng chế bao gồm bị những văn bản sau : 02 tờ khai đăng ký sáng chế, mẫu số 01 – SC thuộc phụ lục A trong thông tư số 01/2007/TT – BKHCN của Bộ khoa học và công nghệ ban hành ; 02 bản mô tả sản phẩm, ứng dụng sáng chế. Trong đó, phạm vi nội dung của 02 bản mô tả này là nhằm bảo hộ sáng chế ;Những chứng từ, biên lai chứng minh đã nộp đủ các loại phí, lệ phí theo đúng quy định .

Đơn đăng ký sáng chế cần phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu dưới đây để có thể được cấp bằng sáng chế thành công. Trong đơn đăng ký sáng chế cần chỉ rõ và cung cấp đầy đủ những thông tin quan trọng về đối tượng cần được bảo hộ là sản phẩm hay là quy trình công nghệ và phải đảm bảo đúng các quy định tại điều 4 của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 ; Nội dung và hình thức của đơn đăng ký sáng chế phải đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ theo đúng quy định tại khoản 1 và khoản 2 điều 101 của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005.

Bên cạnh đó, một số yêu cầu chung khác cũng được quy định trong Thông tư số 01/2007/TT – BKHCN do Bộ khoa học và công nghệ ban hành.

Chủ sở hữu có nhu cầu đăng ký sáng chế có thể nộp đơn bằng 2 cách: gửi đơn qua bưu điện hoặc nộp đơn trực tiếp tới Trụ sở của Cục Sở hữu trí tuệ. Cục Sở hữu trí tuệ có trụ sở tại Thành phố Hà Nội và hai văn phòng đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Bước 2: Thẩm định hình thức hồ sơ

Các chuyên viên tại Cục Sở hữu trí tuệ sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký sáng chế sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ về mặt hình thức cũng như kiểm tra về thành phần hồ sơ. Sau khi tiến hành thẩm định các chuyên viên sẽ đưa ra kết luận về tính pháp lý của hồ sơ. Dựa trên kết quả của việc thẩm định thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo như sau:

Nếu hồ sơ đã hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo chấp thuận đơn đăng ký sáng chế của chủ đơn;

Nếu hồ sơ không hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ có quyết định thông báo từ chối chấp nhận đơn.

Bước 3: Thẩm định nội dung hồ sơ

Đối với những hồ sơ đã nhận được thông báo chấp thuận của Cục Sở hữu trí tuệ thì sẽ tiếp tục được thẩm định về mặt nội dung. Để được thẩm định về mặt nội dung, chủ thể nộp hồ sơ cần gửi yêu cầu về thẩm định hồ sơ về mặt nội dung. Cục Sở hữu trí tuệ sau khi nhận được yêu cầu sẽ tiến hành việc thẩm định nội dung bằng việc đánh giá khả năng được bảo hộ của đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ gồm có:Tính mới của; Trình độ sáng tạo; Khả năng áp dụng công nghiệp của đối tượng yêu cầu được bảo hộ.

Qua việc thẩm định nội dung, Cục Sở hữu trí tuệ có thể xác định phạm vi bảo hộ tương ứng.

Sau quá trình thẩm tra nội dung, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ đưa ra hai kết quả như sau:

Nếu đối tượng nêu trong đơn đăng ký không đủ điều kiện để được bảo hộ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết định từ chối cấp văn bằng bảo hộ;

Nếu đối tượng nêu trong đơn đăng ký có thể đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu về bảo hộ, người nộp đơn cũng đã thực hiện việc nộp lệ phí đầy đủ thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ cấp văn bản bảo hộ. Đối tượng được bảo hộ sẽ được ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về sở hữu công nghiệp, và công bố trên Công báo Sở hữu trí tuệ.

Công bố đơn đăng ký sáng chế như thế nào?

Như vậy có thể thấy công bố đơn đăng ký sáng chế do Cục Sở hữu trí tuệ công bố dựa trên kết quả đăng ký sáng chế. Vậy công bố đơn đăng ký sáng chế như thế nào?

Công bố đơn đăng ký sáng chế được quy định như sau

– Đơn đăng ký sáng chế được công bố trong tháng thứ mười chín kể từ ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn, nếu đơn không có ngày ưu tiên hoặc trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ, tuỳ theo ngày nào muộn hơn;

– Đơn đăng ký sáng chế theo Hiệp ước hợp tác về sáng chế (sau đây gọi là “đơn PCT”) được công bố trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ sau khi đơn đã vào giai đoạn quốc gia;

– Đơn đăng ký sáng chế có yêu cầu công bố sớm được công bố trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày Cục Sở hữu trí tuệ nhận được yêu cầu công bố sớm hoặc kể từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ, tuỳ theo ngày nào muộn hơn.

Tầm quan trọng của việc công bố đơn sáng chế

Trong thời đại hội nhập, đất nước ngày càng phát triển, quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước cũng đang ngày càng nhanh chóng, việc sáng tạo ra các sản phẩm mới cũng như các ứng dụng công nghệ mới giúp tăng năng suất, hiệu quả công việc đã và đang càng ngày trở nên quan trọng hơn nữa. Sáng chế là sản phẩm có ý nghĩa và cần được đăng ký đảm bảo sự bảo hộ của pháp luật và các chủ thể có thể  yên tâm và ngăn chặn triệt để các vấn đề về tranh chấp bản quyền, đạo nhái và sử dụng trái phép sáng chế của mình từ đó có thể đảm bảo tính độc quyền của sáng chế.

Công bố đơn đăng ký sáng chế, đơn đăng ký sáng chế được công bố trên công báo và công khai để bất kì một bên thứ ba hoặc bên có quyền lợi liên quan có thể biết tới nội dung của đơn đăng ký sáng chế đó.

Thông qua bài viết, chúng tôi mong muốn Quý Khách hàng có những hiểu biết cơ bản về Công bố đơn đăng ký sáng chế như thế nào. Mọi thắc mắc của Quý Khách hàng về nội dung trên vui lòng liên lạc trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp kịp thời.

Đánh giá bài viết:

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT