Trang chủ Dịch vụ Sở hữu trí tuệ Thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Hải Phòng
  • Thứ ba, 30/01/2024 |
  • Dịch vụ Sở hữu trí tuệ |
  • 225 Lượt xem

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Hải Phòng

Việc tra cứu nhãn hiệu trước khi đăng ký không phải là thủ tục bắt buộc nhưng nên thực hiện để đánh giá được khả năng bảo hộ của nhãn hiệu trước khi đăng ký.

Tỉnh Hải Phòng có nền kinh tế tương đối phát triển tại khu vực miền Bắc do đó nên việc cạnh tranh giữa các doanh nghiệp cũng tăng lên. Để có thể khẳng định vị trí của mình với khách hàng, các doanh nghiệp cần sở hữu cho mình một nhãn hiệu uy tín, Thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Hải Phòng như thế nào?

Tại sao nên đăng ký nhãn hiệu tại Hải Phòng?

Hiện nay Sở hữu trí tuệ là vấn đề pháp lý quan trọng mà các cá nhân,  doanh nghiệp phải đặc biệt quan tâm, đặc biệt là thủ tục đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu.

Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam hiện này áp dụng nguyên tắc nộp đơn đầu tiên, có nghĩa là người nào nộp đơn trước thì người đó sẽ được ưu tiên cấp văn bằng. Vì vậy, việc đăng ký nhãn hiệu nên được thực hiện càng sớm càng tốt.

Khi đăng ký nhãn hiệu sẽ được pháp luật bảo hộ một cách toàn diện. Theo đó không có bất kỳ cá nhân, tổ chức nào có quyền sử dụng nhãn hiệu tương tự như bạn trong cùng lĩnh vực. Điều này giúp sản phẩm của bạn là độc quyền trên thị trường, góp phần hạn chế tối đa sự nhầm lẫn của người tiêu dùng.

Một chức năng có thể dễ nhìn thấy khi các doanh nghiệp đăng ký nhãn hiệu là phân biệt các nhà sản xuất, kinh doanh và chỉ dẫn nguồn gốc của sản phẩm, dịch vụ. Ngoài ra nhãn hiệu còn có một số chức năng như bảo hộ thương hiệu cho sản phẩm của mình, đảm bảo chất lượng, quảng cáo sản phẩm đến thị trường.

Hành vi xâm phạm nhãn hiệu được thể hiện ở nhiều khía cạnh khác nhau. Điển hình nhất là hành vi sử dụng nhãn hiệu tương tự trong cùng lĩnh vực. Nếu không đăng ký nhãn hiệu sẽ rất khó để bạn đòi lại quyền lợi của mình. Ngược lại, văn bằng bảo hộ nhãn hiệu sẽ là căn cứ pháp lý vững chắc chống lại hành vi trên.

Theo quy định của pháp luật hiện hành việc đăng ký nhãn hiệu không phải là thủ tục bắt buộc nhưng tổ chức, cá nhân nên thực hiện để nhãn hiệu được bảo hộ một cách tốt nhất.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại Hải Phòng gồm những gì?

Khi thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Hải Phòng thì việc chuẩn bị hồ sơ là rất quan trọng bởi vì nếu hồ sơ sai hoặc thiếu sẽ phải tiến hành sửa đổi, bổ sung dẫn đến kéo dài thời gian thực hiện thủ tục này.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu bao gồm:

– 02 Tờ khai đăng ký nhãn hiệu, đánh máy theo mẫu số: 04-NH Phụ lục A của Thông tư số 16/2016/TT-BKHCN;

– 05 Mẫu nhãn hiệu kèm theo (mẫu nhãn hiệu kèm theo phải giống hệt mẫu nhãn hiệu dán trên tờ khai đơn đăng ký kể cả về kích thước và màu sắc. Mẫu nhãn hiệu phải được trình bày rõ ràng với kích thước của mỗi thành phần trong nhãn hiệu không lớn hơn 80mm và không nhỏ hơn 8mm, tổng thể nhãn hiệu phải được trình bày trong khuôn mẫu nhãn hiệu có kích thước 80mm x 80mm. Nếu yêu cầu bảo hộ màu sắc thì tất cả các mẫu nhãn hiệu trên tờ khai và kèm theo đều phải được trình bày đúng màu sắc cần bảo hộ);

– Chứng từ nộp phí, lệ phí.

– Giấy uỷ quyền (nếu nộp đơn đăng ký nộp thông qua các tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp);

– Tài liệu xác nhận được phép sử dụng các dấu hiệu đặc biệt (nếu nhãn hiệu yêu cầu bảo hộ có chứa các biểu tượng, cờ, huy hiệu của cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế…);

– Tài liệu xác nhận quyền đăng ký;

– Tài liệu xác nhận thụ hưởng quyền đăng ký từ người khác;

– Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (nếu đơn có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên).

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Hải Phòng

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Hải Phòng được thực hiện như sau:

Thứ nhất, tra cứu nhãn hiệu dự định đăng ký

Việc tra cứu nhãn hiệu trước khi đăng ký không phải là thủ tục bắt buộc nhưng nên thực hiện để đánh giá được khả năng bảo hộ của nhãn hiệu trước khi đăng ký.

Thứ hai, soạn hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại Hải Phòng

Căn cứ vào kết quả tra cứu nếu nhãn hiệu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định sẽ tiến hành soạn hồ sơ đăng ký nhãn hiệu theo nội dung đã hướng dẫn ở trên.

Thứ ba, nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu đến cơ quan có thẩm quyền

Tổ chức, cá nhân đăng ký nhãn hiệu có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc nộp qua đường bưu điện đến Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc văn phòng đại diện của Cục tại TP. Hồ Chí Minh hoặc Đà Nẵng theo địa chỉ sau đây:

– Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ, địa chỉ: 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh, địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17/19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng, địa chỉ: Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Ngoài ra còn có thể nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu bằng cách nộp trực tuyến tuy nhiên cần phải lưu ý điều kiện để nộp đơn trực tuyến là người nộp đơn cần có chứng thư số và chữ ký số, đăng ký tài khoản trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến và được Cục Sở hữu trí tuệ phê duyệt tài khoản để thực hiện các giao dịch đăng ký quyền SHCN.

Người nộp đơn cần thực hiện việc khai báo và gửi đơn đăng ký nhãn hiệu trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ, sau khi hoàn thành việc khai báo và gửi đơn trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến, Hệ thống sẽ gửi lại cho người nộp đơn Phiếu xác nhận nộp tài liệu trực tuyến.

Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày gửi đơn trực tuyến, người nộp đơn phải đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ vào các ngày làm việc trong giờ giao dịch để  xuất trình Phiếu xác nhận tài liệu nộp trực tuyến và tài liệu kèm theo (nếu có) và nộp phí/lệ phí theo quy định.

Nếu tài liệu và phí/lệ phí đầy đủ theo quy định, cán bộ nhận đơn sẽ thực hiện việc cấp số đơn vào Tờ khai trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến, nếu không đủ tài liệu và phí/lệ phí theo quy định thì đơn sẽ bị từ chối tiếp nhận. Trong trường hợp Người nộp đơn không hoàn tất thủ tục nộp đơn theo quy định, tài liệu trực tuyến sẽ bị hủy và Thông báo hủy tài liệu trực tuyến được gửi cho Người nộp đơn trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến.

Thứ tư, theo dõi hồ sơ và nhận kết quả

Sau khi nhận được hồ sơ, Cục sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành xem xét và giải quyết hồ sơ, nếu đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật thì tổ chức, cá nhân sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Chi phí đăng ký nhãn hiệu tại Hải Phòng bao nhiêu?

Ngoài thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Hải Phòng một vấn đề cũng được nhiều người quan tâm đó là chi phí đăng ký nhãn hiệu. Tổ chức, cá nhân đăng ký nhãn hiệu sẽ phải nộp các khoản phí, lệ phí theo quy định của pháp luật như sau:

– Lệ phí nộp đơn: 150.000 VNĐ

– Phí công bố đơn: 120.000 VNĐ

– Phí tra cứu phục vụ TĐND: 180.000 VNĐ/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ

– Phí tra cứu cho sản phẩm, dịch vụ thứ 7 trở đi: 30.000 VNĐ/01 sản phẩm, dịch vụ

– Phí thẩm định nội dung: 550.000 VNĐ/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ

– Phí thẩm định nội dung cho sản phẩm/dịch vụ thứ 7 trở đi: 120.000 VNĐ/01 sản phầm, dịch vụ.

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu tại Hải Phòng do Luật Hoàng Phi cung cấp

Hiện nay, việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu diễn ra rất phổ biến, tuy nhiên, không phải chủ doanh nghiệp nào cũng có kiến thức đầy đủ về pháp luật sở hữu trí tuệ nói chung và kiến thức về thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Hải Phòng nói riêng. Do vậy thay vì tự mình thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu nhiều tổ chức, cá nhân thường lựa chọn các đơn vị uy tín để ủy quyền thực hiện.

Là đơn vị có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ Luật Hoàng Phi cung cấp dịch vụ đăng ký nhãn hiệu nói chung và đăng ký nhãn hiệu tại Hải Phòng nói riêng sẽ hỗ trợ quý khách hàng thực hiện thủ tục này một cách nhanh chóng nhất. Chúng tôi sẽ thực hiện các công việc như:

– Tư vấn, giải đáp thắc mắc về nhãn hiệu, quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu, thủ tục đăng ký nhãn hiệu;

– Thiết kế nhãn hiệu (nếu chưa có nhãn hiệu);

– Tra cứu, đánh giá khả năng đăng ký nhãn hiệu và xác định phương án đăng ký nhãn hiệu;

– Soạn đơn đăng ký nhãn hiệu đầy đủ, chính xác;

– Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trực tiếp tại trụ sở chính của Cục Sở hữu trí tuệ;

– Theo dõi quá trình xử lý hồ sơ của Cục Sở hữu trí tuệ và kịp thời thông tin, xử lý vướng mắc phát sinh (nếu có);

– Nhận và bàn giao văn bằng bảo hộ cho khách hàng;

– Tư vấn, hỗ trợ thực hiện quyền sở hữu công nghiệp sau đăng ký một cách hiệu quả.

Mọi vấn đề cần tư vấn hoặc hỗ trợ về dịch vụ đăng ký nhãn hiệu quý khách hàng hãy liên hệ đến Luật Hoàng Phi theo số 0981.378.999.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

Năng lực của Luật Hoàng Phi trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Đăng ký thương hiệu cửa hàng chụp ảnh

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ về Đăng ký thương hiệu cửa hàng chụp ảnh. Mời Quý vị theo...

Đăng ký thương hiệu bao cao su

Đăng ký thương hiệu bao cao su là nội dung được chúng tôi chia sẻ trong bài viết này. Do đó, Quý độc giả đừng bỏ...

Đăng ký thương hiệu lông mi giả

Để giúp Quý độc giả hiểu hơn về Đăng ký thương hiệu lông mi giả, chúng tôi thực hiện bài viết với những chia sẻ này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Đăng ký thương hiệu nước khoáng

Đăng ký thương hiệu nước khoáng như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết này để có thêm thông tin hữu ích...

Đăng ký thương hiệu sơn chống cháy

Việc đăng ký thương hiệu cho sản phẩm sơn chống cháy đem lại nhiều lợi ích khiến nhiều cá nhân, tổ chức không thể bỏ qua thủ tục...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi