Trang chủ Thông tin hữu ích Thông tin cơ quan bảo hiểm xã hội Thời gian làm việc của bảo hiểm xã hội trong tuần
  • Thứ hai, 08/07/2024 |
  • Thông tin cơ quan bảo hiểm xã hội |
  • 13237 Lượt xem

Thời gian làm việc của bảo hiểm xã hội trong tuần

Bộ Y tế, Bộ tài chính đã đưa ra quy định mới là cho phép các cơ sở y tế tự quyết định việc tổ chức khám chữa bệnh theo bảo hiểm y tế vào cả ngày thứ 7 trong tuần tùy theo khả năng nhân lực của từng cơ sở.

Việc tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế hay bảo hiểm thất nghiệp đang ngày càng phổ biến trong xã hội hiện nay. Do vậy những vấn đề liên quan đến thời gian làm việc, giải quyết hồ sơ của những cơ quan này cũng ngày càng được người dân quan tâm để họ có thể sử dụng được quyền lợi của mình.

Vậy Thời gian làm việc của bảo hiểm xã hội trong tuần được thực hiện như thế nào? Những cơ quan này có làm việc làm ngày thứ 7 hay không? Qua bài viết dưới đây hãy cùng Luật Hoàng Phi đi tìm hiểu vấn đề này.

Cơ quan bảo hiểm xã hội có làm việc thứ 7 không?

Cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam là cơ quan thuộc Chính phủ có chức năng chuyên môn là giải quyết các chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, tổ chức hoạt động thu, chi chế độ bảo hiểm thất nghiệp, quản lý và sử dụng các quỹ bảo hiểm, đồng thời thực hiện các hoạt động khác như thanh tra chuyên ngành về việc đóng bảo hiểm theo quy định của pháp luật hiện hành.

Bảo hiểm xã hội chịu sự quản ký trực tiếp từ phía nhà nước của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp; sự quản lý từ Bộ Y tế, Bộ Tài chính về các chế độ tài chính đối với các quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế.

Theo Quyết định số 14/2010/QĐ-TTg do Thủ tướng Chính phủ ban hành 12/02/2010 về việc tổ chức làm việc vào ngày thứ 7 hàng tuần để tiếp nhận, giải quyết các thủ tục hành chính có liên quan.

Theo đó vào ngày 28/01/2011 Cơ quan Bảo hiểm xã hội cũng ra quyết định số 125/QĐ-BHXH về việc tổ chức làm việc vào buổi sáng thứ 7 hàng tuần, với nội dung tất cả các cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tiến hành tổ chức làm việc vào buổi sáng thứ 7 hàng tuần (trừ các ngày nghỉ lễ, tết và các ngày nghỉ khác đã được pháp luật quy định) để tiếp nhận và giải quyết các hồ sơ về chế độ, chính sách cho người lao động và người dân.

Như vậy, cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ có lịch làm việc vào cả sáng thứ 7 hàng tuần trong khung giờ hành chính từ 7h30 đến 11h30, vì vậy người dân có thể đến làm thủ tục mà mình đang có nhu cầu như những ngày bình thường trong tuần.

Bảo hiểm y tế có làm việc thứ 7 không?

Trước đây theo quy định của Nhà nước thì những người sử dụng bảo hiểm y tế để khám chữa bệnh thì sẽ chỉ được hưởng quyền lợi đi khám tại bệnh viện vào các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6. Còn thứ 7 và chủ nhật thì người dân khi đi khám sẽ không được hưởng chế độ từ bảo hiểm y tế, ngoại trừ một số trường họp đặc biệt.

Tuy nhiên khi đưa vào thực tiễn thì quy định này đã gặp nhiều bất cập cho người sử dụng bảo hiểm y tế, đặc biệt là người lao động do lịch làm việc của họ đã trải dài cả tuần và chỉ được nghỉ vào cuối tuần, vì vậy sẽ rất khó để họ có thể được hưởng các chế độ từ bảo hiểm y tế.

Vì vậy mà Bộ Y tế, Bộ tài chính đã đưa ra những quy định mới là cho phép các cơ sở y tế tự quyết định việc tổ chức khám chữa bệnh theo bảo hiểm y tế vào cả ngày thứ 7 trong tuần tùy theo khả năng nhân lực của từng cơ sở.

Do đó, theo quyết định này thì nhiều cơ sở y tế đã tiến hành tổ chức hoạt động khám, chữa bệnh cho người tham gia bảo hiểm y tế vào ngày thứ 7, người dân khi đi khám chữa bệnh vẫn được hưởng những quyền lợi từ thẻ bảo hiểm như những ngày khác trong tuần.

Đối với các cơ sở y tế có tiến hành triển khai hoạt động khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế vào cuối tuần thì phải tuân thủ theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2015/TTLT-BYT-BTC ban hành ngày 2/7/2015, cụ thể:

– Trước khi thực hiện kế hoạch khám chữa bệnh vào ngày cuối tuần thì bệnh viện và các cơ sở y tế đều phải có trách nhiệm thông báo cho phía bên tổ chức bảo hiểm xã hội để bổ sung vào hợp đồng khám chữa bệnh. Khi đó thì người dân đi khám, chữa bệnh vào những ngày này mới được tổ chức bảo hiểm xã hội tiến hành thanh toán trong phạm vị quyền lợi và mức hưởng bảo hiểm y tế theo quy định.

– Bệnh viện và các cơ sở y tế đã đăng ký khám chữa bệnh vào cuối tuần phải đảm bảo đầy đủ về nguồn nhân lực, chuyên môn, cơ sở vật chất, đồng thời phải thông báo lên trang chủ bệnh viện về những khoản chi phí ngoài phạm vi được hưởng của bảo hiểm y tế, từ đó người dân sẽ dự trù được các khoản mà họ phải tự thanh toán.

Ngoài việc cung cấp cho Qúy khách các vấn đề liên quan đến quy định về thời gian làm việc tư vấn bảo hiểm xã hội, thì với nội dung bài viết dưới đây Luật Hoàng Phi sẽ giải thích thêm cho Qúy khách về Thời gian làm việc của bảo hiểm xã hội trong tuần.

Thời gian làm việc của cơ quan bảo hiểm thất nghiệp?

 Bảo hiểm thất nghiệp là một biện pháp hữu hiệu nhằm hỗ trợ thiết thực về mặt tài chính cho người lao động trong trường hợp họ mất việc làm, nhằm hỗ trợ họ khắc phục những khó khăn và sớm ổn định cuộc sống.

Hiện nay cơ quan trực tiếp tiếp nhận và giải quyết hồ sơ yêu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động là trung tâm giới thiệu việc làm. Trung tâm giới thiệu việc làm là đơn vị sự nghiệp công lập nên cũng làm việc theo giờ hành chính của nhà nước.

Theo đó, quy định của nhà nước về thời gian làm việc là giờ hành chính buổi sáng từ 8 giờ đến 12 giờ, buổi chiều từ 13 giờ đến 17 giờ từ thứ hai đến thứ sáu.

Tuy nhiên, do đáp ứng nhu cầu của người lao động nên trên thực tế vẫn có nhiều trung tâm giới thiệu việc làm vẫn tiến hành tổ chức làm việc vào cả thứ 7 hàng tuần.

Trên đây là một số chia sẻ của luathoangphi.vn về Thời gian làm việc của bảo hiểm xã hội trong tuần trong chuyên mục Cơ quan bảo hiểm. Trường hợp cần tư vấn hãy liên hệ đến tổng đài 19006557 để được hỗ trợ.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Bảo hiểm xã hội quận Bình Tân, Hồ Chí Minh

Bảo hiểm xã hội quận Bình Tân được đặt tại Số 530 Kinh Dương Vương, phường An Lạc A, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh, là cơ quan bảo hiểm xã hội thuộc tuyến huyện, được thực hiện các thủ tục hành chính về bảo hiểm xã hội theo quy...

Địa chỉ, Số điện thoại Trung tâm giới thiệu việc làm Cần Thơ

Để có thể hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động một cách hiệu quả và tối ưu nhất, thì mỗi trung tâm đều có số điện thoại để có thể tiện liên hệ. Sau đây, chúng tôi đã cập nhật các số điện thoại của từng trung tâm, hi vọng sẽ hỗ trợ quý vị hạn chế phát sinh mất thời gian đi...

Số điện thoại, Địa chỉ Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh Vĩnh Phúc

Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Vĩnh Phúc trực thuộc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Phúc, là đơn vị sự nghiệp có thu thuộc lĩnh vực hoạt động xã hội, một tổ chức có tư cách pháp nhân, có con dấu và được mở tài khoản tại Kho bạc, Ngân hàng Nông nghiệp phát triển nông thôn, có trụ sở giao...

Địa chỉ Bảo hiểm xã hội quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng

Bảo hiểm xã hội quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến các chế độ, chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y...

Địa chỉ Bảo hiểm xã hội quận Tân Bình, HCM

Cấp sổ bảo hiểm xã hội và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội là một trong những nhiệm vụ mà cơ quan bảo hiểm xã hội quận Tân Bình thực hiện. Sau đây, trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ nêu rõ một số thông tin cơ bản nhất về cơ quan...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi